ปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ กับหมอขนม ปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยง

ปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์

ปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ ช่วยทำให้ใบหน้าเต่งตึง ดูมีน้ำมีนวล แก้ไขจุดบกพร่องและเติมเต็มบริเวณใบหน้า เช่น การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เพื่อให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ริ้วรอยต่างๆตื้นขึ้น และ ปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ ให้ดูสวยงามสมบูรณ์แบบ เช่น ฉีดฟิลเลอร์คาง ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

สารบัญ

มารู้จักฟิลเลอร์ให้มากขึ้น คลิกที่นี่

ปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ คืออะไร

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิคแอซิด มีคุณสมบัติช่วยกักเก็บน้ำให้แก่ชั้นใต้ผิว ช่วยเพิ่มเส้นใยคอลลาเจนให้กับผิว นำมาใช้ในการแก้ไขส่วนที่บกพร่อง ตำแหน่งต่างๆทั้งบนใบหน้า เช่น ร่องใต้ตาลึก(ร่องน้ำตา) ร่องแก้มลึก คางสั้น ขมับตอบ แก้มตอบ และตำแหน่งอื่นๆ ในร่างกาย เช่น คอ หลังมือ หลัง ซึ่งสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ระยะเวลาการสลายของฟิลเลอร์โดยประมาณแล้วจะอยู่ภายใน 1-2 ปี

วิดีโอ : ฉีดฟิลเลอร์ “6 ความรู้ที่คนฉีดฟิลเลอร์ห้ามพลาด….โดยหมอขนม”

โดยฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา เป็นฟิลเลอร์ประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิดเท่านั้น สารชนิดอื่นที่ไม่ใช่ ไฮยาลูโรนิค แอซิดจะไม่ถูกนับรวมว่าเป็นฟิลเลอร์ที่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง สารเติมเต็มอื่นนอกจากนี้จะไม่ถูกนับว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ หรือเป็นฟิลเลอร์ปลอม

เมื่อถูกสารเติมเต็มเหล่านี้ฉีดเข้าไปในร่างกาย จะทำให้เกิดอันตรายขึ้น เช่น พาราฟิน ไบโอออยล์ ซิลิโคนเหลว เป็นสารสังเคราะห์เช่นเดียวกับ PLLA ที่มีความเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกาย แต่ไม่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้ ข้อเสีย คือ การเอาออกหรือไม่สามารถทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ การเอาออกเพียงทางเดียวคือต้องตัดเนื้อเยื่อบริเวณนั้นออกไป

ประเภทของฟิลเลอร์

ประเภทที่พูดถึงจะเจาะลึกที่ฟิลเลอร์แบบสลายได้เองตามธรรมชาติ ซึ่งมีอยู่ 3 ประเภท

ฟิลเลอร์กลุ่ม Hyaluronic Acid

สารเติมเต็มชนิดนี้จะสามารถจับตัวกับน้ำและพองขึ้นเป็นเจล ที่มีคุณสมบัติส่งผลให้ผิวหนังเต่งตึงขึ้น หลังเข้าสู่ใต้ผิวจะเปลี่ยนสภาพเป็นเหมือนแคลเซียมของกระดูก ทำให้ฟิลเลอร์ชนิดนี้ให้ผลดีมากที่สุดเรียบเนียนไปกับผิวและเติมเต็มได้ดีที่สุด จึงปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยจะมีอายุประมาณ 6 เดือน ถึง 2 ปี ขึ้นอยู่กับความเข้มข้น

ไขมันจากร่างกาย หรือ Fat grafting

การฉีดไขมัน เป็นการนำไขมันจากบริเวณต้นขา สะโพก หรือหน้าท้อง เพื่อนำไปเข้ากระบวนการทำให้เป็นไขมันดี จากนั้นจึงนำมาเติมเต็มในส่วนที่เราต้องการ แต่วิธีการนี้ค่อนข้างยุ่งยากกว่าฟิลเลอร์ เพราะกว่าจะได้เติมเต็มต้องทำการดูดไขมันออกมาแล้วก็ต้องนำไปผ่านกระบวนการหลายอย่าง อีกทั้งอัตราการติดของไขมันนั้นไม่คอนเฟิร์มว่าติด 100% และไขมันนั้นก็สามารถสลายไปได้ หากได้รับการดูแลหลังฉีดไขมันที่ไม่ถูกวิธี

คอลลาเจน

โปรตีนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกาย มีหน้าที่ช่วยเสริมความแข็งแรงและความยืดหยุ่นภายในร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โดยคอลลาเจนจากสัตว์เป็นที่นิยมในการนำมาเติมเต็มมากที่สุด เพราะโมเลกุลต่างๆ มีความคล้ายคลึงกับคอลลาเจนภายในร่างกายมนุษย์ เช่น คอลลาเจนจาก เมื่อฉีดเติมเต็มแล้วจะอยู่ได้นานแค่ 3-4 เดือน เท่านั้น และต้องมีการทดสอบการแพ้โปรตีนก่อนทำการฉีดทุกครั้ง

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าคืออะไร ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี

ตำแหน่งที่สามารถฉีดฟิลเลอร์ได้

 • สันจมูก ใช้ฟิลเลอร์เนื้อแข็งเติมสันจมูกให้ดูโด่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ หากไม่อยากทำศัลยกรรม
 • ใต้ตา ฉีดเติมเต็มเบ้าตา ร่องน้ำตาลึก หรือแก้ไข้ให้ถุงใต้ตาดูเรียบเนียนขึ้น
 • ตีนกา เติมร่องตีนกาให้ตื้นขึ้น
 • รอยลึกร่องแก้มและร่องน้ำหมาก เป็นจุดที่ฉีดแล้วทำให้หน้าดูเด็กลงได้หลายปี
 • คาง คนคางสั้นสามารถเติมคางให้ดูเรียวยาวขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ
 • หน้าผาก ทำได้ทั้งลดริ้วรอยที่เป็นเส้นย่นๆ และเติมให้หน้าผากดูนูนเป็นทรงสวย
ปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ คืออะไร
 • ริมฝีปาก ทำให้ปากดูอวบอิ่มเป็นทรงขึ้น รวมถึงสามารถฉีดลดริ้วรอยเล็กๆรอบริมฝีปากได้
 • รอยหลุมสิว ช่วยให้หลุมสิวดูตื้นขึ้น ผิวเรียบเนียนขึ้น
 • คอและบริเวณเนินอก ช่วยลดเลือนริ้วรอย ทำให้ผิวหนังมีความเรียบเนียนกระชับมากขึ้น
 • หลังมือ ลดเลือนริ้วรอยทำให้ผิวหนังเรียบเนียนเต่งตึง จะได้ไม่ฟ้องอายุที่แท้จริง

อ่านเพิ่มเติม เลเซอร์หน้าใส dual yellow

ปรับรูปหน้าด้วยการฉีดฟิลเลอร์ คืออะไร

หลักการฉีดฟิลเลอร์ยกกระชับใบหน้า

ปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ นอกจากจะฉีดเพื่อการเติมเต็มแล้ว ยังมีเทคนิคที่สามารถฉีดเพื่อยกกระชับใบหน้าได้อีกด้วย การแก้ปัญหากใบหน้าหย่อนคล้อย จากสาเหตุการยุบตัว หรือ Volume loss การผ่าตัดดึงหน้าก็สามารถทำได้ แต่จะเสียมิติของใบหน้า และดูไม่เป็นธรรมชาติ

เพราะไม่ได้แก้การยุบตัวของกระดูกโครงหน้า ปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์จึงเหมาะที่จะเป็นวิธีการรักษาที่ถูกต้องและตรงจุดมากกว่า

การแก้ที่การยุบตัวของกระดูกก่อน คือ การ ปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ โดยจุดฉีดจะคำนึงถึงหลักการวิเคราะห์ใบหน้า (Facial analysis) คือ ใบหน้าส่วนกลางและส่วนล่าง (Mid face & Lower face) เป็นส่วนที่เกิดการหย่อนคล้อยก่อนส่วนอื่น และเป็นมากกว่าส่วนอื่น เนื่องจากส่วนนี้มีการเคลื่อนไหวมากกว่าส่วนอื่นนั่นเอง การแก้ปัญหาจึงควรเริ่มที่จุดเหล่านี้ก่อน

รู้จัก Tesslift ไหมโครงตาข่ายยกกระชับใบหน้าที่ดีที่สุดในตอนนี้

สรุป

การ ปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ หากรู้สึกว่าใบหน้ายังเต่งตึง ความยืดหยุ่นก็ยังดีอยู่ แต่ดูหย่อนคล้อย อาจเกิดจากสาเหตุที่เรียกว่า Volume Loss คือการสูญเสียปริมาตรใต้ชั้นผิว ไม่ว่าจะจากไขมัน กระดูก หรือกล้ามเนื้อ ควรแก้ไขด้วยการ ฉีดฟิลเลอร์ยกกระชับใบหน้า

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า