ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่

ฉีดฟิลเอร์กี่วันเข้าที่

คำถามที่คนไข้ทุกคนมักสงสัยอยู่เสมอ ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่  ต้องบอกว่า การฉีดฟิลเลอร์เราสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีปริเวณที่ฉีด แต่กว่าการฉีดฟิลเลอร์จะเข้าที่ ต้องรอเวลาผ่านไป 2 สัปดาห์ถึงหนึ่งเดือน โดยหลังฉีดอาจจะมีอาการบวม มีรอยเข็มเป็นจุดเล็ก ๆ แดง ๆ รอบบริเวณที่ฉีด ซึ่งอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นประมาณ 3-4 วัน และหายเองภายใน 1-2 สัปดาห์

ฟิลเลอร์ คืออะไร อยู่ได้นานไหม ?

ฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid ที่ผ่านมาตรฐาน อย. จะสามารถอยู่ได้ประมาณ 6 เดือน – 2 ปี ขึ้นอยู่กับแต่ละบริเวณ และจะค่อยๆ สลายไปเองโดยธรรมชาติ ไม่ระคายเคืองต่อผิว เพราะหากเราไม่พอใจในผลลัพธ์ เมื่อเวลาผ่านไป ฟิลเลอร์ก็จะค่อย ๆ ยุบและสลายไปเองในที่สุด แถมยังไม่มีสารตกค้างในร่างกายอีกด้วย

ทั้งนี้ทั้งนั้น ฟิลเลอร์ที่ทำการฉีดต้องฉีดให้ถูกต้องในระดับชั้นผิวเพราะบางตำแหน่งต้องฉีดชิดกระดูกบางตำแหน่งฉีดใต้ชั้นกล้ามเนื้อ จึงจะไม่เกิดการเป็นก้อน หรือคลำแล้วไม่เป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่ ข้อแนะนำในการดูแลเพื่อเร่งฟิลเลอร์ให้เข้าที่

ฟิลเลอร์ที่ฉีดแต่ละตำแหน่ง จะใช้ชนิดฟิลเลอร์แตกต่างกัน อาจใช้เวลาในการเข้าที่แตกต่างกัน การฉีดฟิลเลอร์เป็นงานที่ละเอียด การฉีดผิดพลาดพียงเล็กน้อย อาจะให้ผลออกมาไม่ดี ควรเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการฉีดฟิลเลอร์จริง ๆ และมั่นใจว่าใช้ฟิลเลอร์ของแท้เท่านั้น เพราะหากเกิดปัญหาขึ้น การสลายฟิลเลอร์ฟิลเลอร์แท้สามารถทำทันทีโดยไม่เกิดปัญหาใด ๆ

  • ไม่ต้องทำการนวดบริเวณที่ฉีด
  • แนะนำให้ดื่มน้ำตามมาก ๆ วันละ 2-3 ลิตรจะช่วยให้ฟิลเลอร์เข้าที่ได้เร็วมากขึ้น
  • ถ้ามีอาการบวมขึ้นมาเล็กน้อย ประคบเย็นได้ ห้ามประคบร้อน
  • หากมีอาการบวมมากผิดปกติให้แจ้งแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ

หลังจากที่เราฉีดฟิลเลอร์ แนะนำให้ดื่มน้ำเข้าไปมากๆ ฟิลเลอร์จะขยายตัวขึ้นเนื่องจากเป็นสารที่อุ้มน้ำ และหลังจากนั้นฟิลเลอร์จะเข้าที่มากขึ้นโดยการรวมเข้ากับผิวหนังและเนื้อเยื่อของเรา ทำให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดดูเนียนเข้ากับใบหน้า

ฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่ ฉีดฟิลเลอร์

ข้อควรหลีกเลี่ยงหลังฉีดฟิลเลอร์

ถ้าต้องการให้ฟิลเลอร์เข้าที่ไวขึ้น ต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังต่อไปนี้

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา กี่วันเห็นผล หลังฉีดดูแลตัวเองอย่างไร

หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับบริเวณที ฉีดฟิลเลอร์

ห้ามนวด กด เกา รวมถึงการสัมผัสแรง ๆ ในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไป เคลื่อนที่ไปจากบริเวณที่ฉีดและอาจทำให้เสี่ยงต่อการอักเสบของผิวได้

หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด และความร้อน

หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด โดยเฉพาะการซาวน่า การทำเลเซอร์ หรือการโดนแสงแดดแรง ๆ ไม่ใช่เพราะความร้อนจะทำให้ฟิลเลอร์สลาย แต่ความร้อนจะทำให้ผิวหนังของเราเกิดการเปลี่ยนแปลง ส่งผลต่อในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์

หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเสริม หรือใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนประกอบของกรดผลไม้

สารดังกล่าวจะทำปฏิกิริยากับการฉีดฟิลเลอร์ ทำให้เราอาจจะความเสี่ยงที่เรียกว่า “ภาวะช้ำ” และอาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวและบริเวณที่ฉีดสารฟิลเลอร์ได้อีกด้วย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงก่อนชั่วคราว

ฟิลเลอร์ กี่วัน เข้าที่

หลีกเลี่ยงการใช้ยาที่มีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด

เป็นยาที่ควรหลีกเลี่ยงทั้งก่อนและหลังการฉีดฟิลเลอร์ เพราะการฉีดฟิลเลอร์เป็นการฉีดลงไปในผิวหนังชั้นลึก หากมีอุบัติเหตุที่มีการฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือด จะทำให้เลือดออกแล้วเลือดหยุดช้ากว่าปกติ

หลีกเลี่ยงการแว็กซ์ ถอน ย้อมสีขน หรือใช้ครีมกำจัดขน

อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง เพราะหลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วผิวหนังบริเวณที่ฉีดอาจมีความบอบบางลงชั่วคราว อีกทั้งยังมีผลกระทบตรงบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ ทำให้เสี่ยงต่อการอักเสบและติดเชื้อ

หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

การดื่มแอลกอฮอล์ทำให้เลือดสูบฉีด อาจทำให้เลือดออกบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ ส่วนการสูบบุหรี่ เป็นสิ่งที่มีความร้อน หากทำการฉีดฟิลเลอร์ปาก ก็ควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะว่าฟิลเลอร์ไม่ควรสัมผัสกับความร้อน

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

อาจจะมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ทำการฉีดฟิลเลอร์เป็นปกติ ให้หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้นๆ อาการต่าง ๆ จะ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน หาก 3 วัน อาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์คลินิกที่ได้ทำการรักษาหากฟิลเลอร์ที่ฉีดนั้นเป็นฟิลเลอร์แท้จะไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตราย ไม่เกิดการไหลย้อยหรือฟิลเลอร์ผิดรูป แต่อาการข้างเคียงที่เกิดจากเทคนิคแพทย์ก็อาจจะเกิดขึ้นได้หากไม่ได้รับบริการจากแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง

ระวัง ฟิลเลอร์ปลอม

โดยปกติแล้วหากฉีดฟิลเลอร์ ด้วยฟิลเลอร์แท้ ตัวฟิลเลอร์จะสามารถสลายเองได้เมื่อถึงระยะเวลา แต่ถ้าหากบริเวณที่ฉีดยังไม่เกิดการยุบหรือสลาย แสดงว่าถูกฉีดด้วย ฟิลเลอร์ปลอม เข้าไปแล้ว สังเกตได้เมื่อบริเวณที่ฉีดนั้นเจอความร้อน จะทำให้ฟิลเลอร์ไหล ย้อย หรือบวมผิดรูป

ด้วยความที่ไม่สามารถสลายได้เอง ฟิลเลอร์จึงติดค้างอยู่ภายใน อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ดังนั้น เราจึงควรหลีกเลี่ยงการฉีดฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานตั้งแต่แรก เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดตามมา

ทำให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรง เมือฟิลเลอร์ปลอมเข้าไปในกระแสเลือดสู่สมองจะทําให้เส้นเลือดอุดตันหรือแตก เกิดโอกาสการเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตได้ เพราะฟิลเลอร์ปลอมทำมาจากซิลิโคนเหลว ไบโอพลาสติก พาราฟิน เป็นสารโพลิเมอร์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตสิ่งของที่ทำมาจากพลาสติก หากเข้าสู่ร่างกายของเราก็จะไม่สามารถดูดซึมได้

เมื่อระยะเวลาผ่านไป ร่างกายจะเกิดต่อต้านสารแปลกปลอมที่เข้าไป และเกิดอาการแพ้ หลังฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไป ในระยะแรกอาจจะยังไม่ออกอาการมาก ร่างกายรู้สึกเหมือนปกติ แต่เมื่อเวลาผ่านไปร่างกายจะจับได้ว่ามีสารแปลกปลอมเข้ามาเพราะมันไม่สลาย โดยเริ่มจับเป็นก้อน กลายเป็นซิลิโคนเหลวที่เกาะแน่นกับกระดูก อาจทำให้ใบหน้าเสียรูปไปเลยก็ได้

ฉีดฟิลเลอร์ให้ปลอดภัยไร้ผลข้างเคียง

ตรวจสอบฟิลเลอร์ที่ฉีด

ควรหาข้อมูล เกี่ยวกับฟิลเลอร์ชนิดต่าง ๆ ต้องแน่ใจว่าเป็นฟิลเลอร์ Hyaluronic Acid ที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือไม่เป็นฟิลเลอร์ราคาถูกที่มีจำหน่ายตามเว็บไซต์ทั่วไปหรือนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย เพราะเสี่ยงที่จะเป็นฟิลเลอร์ปลอม หมดอายุ ไม่ได้คุณภาพ

ตรวจสอบประวัติของแพทย์

แพทย์ผู้ที่จะฉีด ฟิลเลอร์ปาก ให้แก่เราควรจะเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการฉีดฟิลเลอร์ มีความรู้ทางกายวิภาค มีเทคนิคการฉีดต้องถูกต้องเหมาะสม มีการประเมินรูปร่างผู้ใช้บริการว่าบริเวณใดต้องฉีดมากน้อยเพียงใด ฉีดสารในชั้นผิวหนังที่ถูกต้อง ด้วยปริมาณที่เหมาะสม และแพทย์ท่านนั้นมีใบอนุญาตการประกอบการหรือไม่

สถานที่รับบริการ

โปรดแน่ใจว่าสถานที่ที่เข้าไปรับบริการ เป็นสถานพยาบาลที่เป็นไปตามมาตรฐาน มีใบอนุญาตและได้รับการอนุญาตอย่างถูกต้อง

สรุป

ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่ สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีปริเวณที่ฉีด แต่กว่าการฉีดฟิลเลอร์จะเข้าที่ ต้องรอเวลาผ่านไป 2 สัปดาห์ถึงหนึ่งเดือน โดยอาจมีผลข้างเคียง เช่น บวม เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ทำการฉีดฟิลเลอร์เป็นปกติ ต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายและปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์เพื่อให้ผลลัพธ์เข้าที่ได้ไวที่สุด

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า