ฟิลเลอร์ปาก

ฟิลเลอร์ปาก อยากปากสวยต้องรู้

การฉีด ฟิลเลอร์ปาก ถือเป็นเทรนด์ความงามที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ เนื่องจากการฉีด ฟิลเลอร์ปาก ไม่ต้องพักฟื้นนาน สามารถแต่งหน้าทำงานได้เลยในวันรุ่งขึ้น แตกต่างจากกการทำศัลยกรรมตัดแต่งรูปปากสมัยก่อน

การปรับรูปปาก จะมีความสัมพันธ์กับเวลายิ้ม สามารถทำให้ลักษณะการยิ้มของเราเปลี่ยนแปลงไปได้ ช่วยเพิ่มความมั่นใจเวลาที่พูด ยิ้ม พบปะผู้คน น

ถ้าหากมีริมฝีปากที่อ่อนนุ่ม อิ่มเอิบ ไม่มีรอยแตกแห้ง ปากของเราก็จะดูสุขภาพดี ดูอ่อนเยาว์ การฉีดฟิลเลอร์ปาก จึงสามารถช่วยแก้ปัญหาปากเป็นร่อง ปากแห้ง ให้สวย อวบอิ่ม ชุ่มชื้น ขึ้นได้ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับใบหน้าอีกด้วย

ฟิลเลอร์ปาก รีวิว
รีวิว ฟิลเลอร์ ปาก

สารบัญฟิลเลอร์ปาก

ใครยังไม่รู้จักฟิลเลอร์ อ่านตรงนี้ก่อน

>>>ฟิลเลอร์คืออะไร?<<<

ฟิลเลอร์ปาก ยี่ห้อไหนดี
ฟิลเลอร์ปาก ฉีดเพื่ออะไร

ใครที่เหมาะกับการฉีด ฟิลเลอร์ปาก

เมื่ออายุมากขึ้น เนื้อริมฝีปากจะบางลงเรื่อยๆ เนื่องจากคอลลาเจนที่สร้างน้อยลง ซึ่งเป็นกับผิวทุกส่วนของร่างกาย สำหรับริมฝีปากที่คอลลาเจนน้อยลงจะดูไม่อิ่มเอิบ เห็นริ้วรอยได้ง่าย ดูแห้ง และมีอายุมากขึ้น ในผู้หญิงริมฝีปากที่บางจะทำให้ความมีเสน่ห์ น่าดึงดูดลดน้อยลงด้วย

เมื่อริมฝีปากบางลง หรือ แห้งแตกเป็นร่องชัดเจน จะเกิดปัญหาเวลาที่ทาลิปสติก เนื้อลิปสติกจะตกลงไปในร่อง สีปากจะเป็นลายๆ ทำให้ต้องเติมลิปสติกบ่อยขึ้น มองไม่เห็นเนื้อปากจากการทาสีลิปสติก กรณีเช่นนี้สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการฉีด ฟิลเลอร์ปาก เช่นกัน

ในคนที่ต้องการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วน สวยขึ้น ริมฝีปากถือเป็นจุดเด่นหนึ่งบนใบหน้า ที่ช่วยให้มีเสน่ห์ดึงดูดเพศตรงข้าม ทั้งในเรื่องของสัดส่วนริมฝีปากบน-ล่าง เนื้อปากที่เรียบเนียน รูปทรงปาก ลักษณะของมุมปากที่ยกขึ้น ล้วนเป็นจุดเด่นที่สำคัญในการปรับรูปหน้าที่ไม่ควรมองข้ามทั้งสิ้น การฉีดฟิลเลอร์ปาก สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ทั้งหมดได้ในทีเดียว

ฟิลเลอร์แท้ ผ่ายอย.

ฟิลเลอร์ปาก ควรใช้ฟิลเลอร์รุ่นใด

ปากเป็นตำแหน่งที่พื้นผิวมีการขยับบ่อย ตลอดเวลาก็ว่าได้ ดังนั้น ฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ในการฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรมีค่าความยืดหยุ่นสูง ไม่เป็นก้อน เพื่อคงความเรียบเนียนแบบธรรมชาติ

การเลือกฟิลเลอร์ปาก สำหรับคนที่ต้องการความเป็นธรรมชาติ

• Juvederm volift (อายุฟิลเลอร์ 12 เดือน) จะดูเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อน

• Restylane volyme คล้ายๆ Juvederm volift แต่อยู่ได้นานกว่าถึง 18 เดือน

• Restylane vital light เหมาะกับคนที่ต้องการแก้ไขริมฝีปากแห้ง ให้ผิวปากชุ่มชื้น โดยที่ไม่ได้ต้องการเติมปาก อยู่ได้ 4-6 เดือน ต่อการฉีดฟิลเลอร์ปาก หนึ่งครั้ง

• Juvederm volite คล้ายๆ Restylane vital light แต่อยู่ได้ 6-8 เดือน

สำหรับคนที่ต้องการให้ผลอยู่ได้นาน ร่วมกับริมฝีปากอวบอิ่มเซ็กซี่

• Juvederm ultraplus จะฟูและอุ้มน้ำเยอะตามเทคโนโลยีการผลิตฟิลเลอร์ เหมาะกับคนที่ต้องการปากอวบอิ่มแบบฝรั่ง และอยู่ได้นาน1ปี แต่สามารถเม้มปากเจอเนื้อฟิลเลอร์นิ่มๆได้ในช่วง 4-6 เดือนแรก

• Restylane classic เนื้อจะค่อนข้างแน่นสร้างรูปทรงได้อย่างสวยงาม ฟิลเลอร์รุ่นนี้สามารถอยู่ได้นานถึง 12 เดือน ช่วงแรกๆอาจมีความรู้สึกของเนื้อฟิลเลอร์ที่บริเวณริมฝีปากได้

ฟิลเลอร์ปาก อันตรายหรือไม่

การฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นการใช้สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ “HA” เพื่อช่วยเติมเต็มหรือเสริมให้ริมฝีปากกลับมาดูอวบอิ่ม เต่งตึง ชุ่มชื้นขึ้น ทำให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น ซึ่งถ้าใช้ฟิลเลอร์แท้ที่เป็น HA นั้น จะสามารถสลายเองได้หมด 100% เมื่อเวลาผ่านไป ไม่เป็นอันตราย ไม่มีสารตกค้าง

เมื่อเทียบกับการแก้ไขรูปปากโดยการผ่าตัดที่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน ต้องคอยรักษาแผล และมีความเสี่ยงอีกหลายอย่าง การผ่าตัดเมื่อมีความผิดพลาดก็แก้ไขได้ยาก การฉีดฟิลเลอร์ปากจึงเป็นทางเลือกที่สะดวก เจ็บน้อยและปลอดภัยมากกว่า

บริเวณริมฝีปาก ประกอบด้วยเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กจำนวนมาก แต่สามารถฉีด ฟิลเลอร์ปาก ด้วยเทคนิคเข็มคมได้เนื่องจากเนื้อเยื่อในจุดหนึ่งๆของริมฝีปาก มีเส้นเลือดมาเลี้ยงจากทุกทิศทาง จึงทำให้ไม่เกิดปัญหาเมื่อฉีดฟิลเลอร์ปาก และมีเพียงเส้นเลือดหลักที่อยู่ลึกลงไปเพียงเส้นเดียวเท่านั้น ซึ่งถ้าเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการฉีด ฟิลเลอร์ปาก โดยเฉพาะก็มีความปลอดภัย 100%

แต่แน่นอนว่าถ้าพลาดฉีดฟิลเลอร์ปาก กับแพทย์ที่ไม่มีความเชียวชาญด้านกายวิภาค ไม่รู้จักเส้นเลือดต่างๆบนใบหน้าดีพอ ก็อาจจะเกิดอันตราย ฟิลเลอร์อุดตันในเส้นเลือดได้ หรือถ้าฉีดฟิลเลอร์ปาก โดยเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ฟิลเลอร์ปลอมก็จะก่อให้เกิดอันตรายในระยะยาวได้เช่นกัน

ฟิลเลอร์ปาก อันตรายไหม

สำหรับกรณีที่ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ คือคนไข้ที่เคยผ่านการผ่าตัดริมฝีปากมากก่อน แล้วต้องการฉีดฟิลเลอร์ปาก ต้องแจ้งแพทย์ว่าเคยผ่าตัดมาก่อนเสมอ เพราะในกรณีนี้เส้นเลือดบางส่วนของคนไข้จะโดนรอยแผลที่เป็นผังผืดปิดกั้น ทำให้แพทย์ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการฉีด ฟิลเลอร์ปาก มากขึ้น และมีความเสี่ยงในการฉีดฟิลเลอร์ และฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือดมากกว่าในเคสปกติ

แต่ถึงแม้จะเกิดการอุดตันเส้นเลือดเล็กๆบริเวณดังกล่าวนี้ ด้วยเทคนิคการแก้ไขที่มีในปัจจุบันก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ และแก้ไขให้กลับคืนมาได้ภายใน 7-14 วัน โดยที่ไม่ทำให้เกิดเนื้อตายหรือตาบอด ซึ่งถือว่ามีความปลอดภัยเกือบ 100%

ดังนั้น การฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาแทรกซ้อนจากการฉีดฟิลเลอร์ หรือถ้าหากเกิดปัญหาก็จะสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

ผลข้างเคียงจาการทำฟิลเลอร์ปาก

ผลข้างเคียงจาการฉีดฟิลเลอร์ปาก

• หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก อาจมีรอยเข็มแดงๆ เป็นจุดเล็กๆ ในบริเวณที่ฉีด ซึ่งสามารถหายเองภายใน 2-3 วัน และอาจเกิดรอยเขียวช้ำได้เล็กน้อย ซึ่งมักเจอในคนที่รับประทานยาละลายลิ่มเลือด, Aspirin,Alcohol หรือวิตามิน E อาหารเสริมบางชนิดเช่น Fish oil, Primrose โดยรอยเขียวช้ำจะค่อยๆ จางลงภายใน 1 สัปดาห์ ดังนั้นช่วงแรก สามารถทาแป้ง, Concealer หรือ รองพื้นปกปิดบริเวณที่เขียวช้ำ หรือรอยแดงจากเข็มไว้ก่อนได้ โดยไม่มีอันตราย

• หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ช่วงแรกอาจคลำพบก้อนเล็กๆ แข็งเหมือนยางลบใต้ผิวหนังบริเวณที่ฉีด ซึ่งจะละลายตัวและนิ่มเป็นเนื้อเดียวกันเองภายใน 2-4 สัปดาห์

• ผู้เข้ารับการรักษา อาจมีการปวดตึง บริเวณที่ฉีด ฟิลเลอร์ปาก ได้เล็กน้อย สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการประคบเย็นหรือทานยาแก้ปวด ลดบวมตามคำแนะนำแพทย์ได้

• หลังการฉีดฟิลเลอร์ปาก 3-4 ชม. แรก ถ้ามีการปวดตื้อๆ อยู่สามารถนวดโดยการเม้มปาก และประคบเย็นได้ จะช่วยให้อาการตึงดีขึ้น

• นัดพบแพทย์หลังการรักษาด้วยการฉีด ฟิลเลอร์ปาก ในช่วง 7 วัน ถึง 4 สัปดาห์

• กรณีอาการปวดบวมแดงมากผิดปกติ หรือสีผิวหนังบริเวณที่ฉีดเปลี่ยนไปเป็นสีซีด เป็นสีน้ำตาล หรือดำ (โดยที่ไม่ใช่รอยเข็ม หรือรอยเขียวช้ำ) ควรรีบไปแจ้งแพทย์ที่ทำการรักษาทันที

ฟิลเลอร์ปาก อันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์ปาก แล้วเป็นก้อน ใหญ่เกินไป แก้ไขได้อย่างไร ?

สาเหตุที่ฉีดฟิลเลอร์ปาก แล้วเป็นก้อน เกิดจากการที่แพทย์ไม่มีความชำนาญและประสบการณ์มากพอ ทำให้เลือกชนิดของฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับปาก หรือใช้เทคนิคการฉีดที่ไม่ถูกต้อง เช่น บริเวณปากที่มีการขยับมากแล้วเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้อแข็งจนเกินไป ก็จะทำให้ออกมาดูไม่เป็นธรรมชาติได้

อีกสาเหตุคือการใช้ฟิลเลอร์ปลอมในการฉีดฟิลเลอร์ปาก ซึ่งถือว่าอันตรายมากควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า คลินิกความงามที่เลือกรับบริการนั้น ใช้ฟิลเลอร์แท้หรือไม่ก่อนเข้ารับการฉีดรักษาด้วยฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ปาก ที่ฉีดแล้วเป็นก้อน สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้วเกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึ่งประสงค์ โดยการสลายฟิลเลอร์ เป็นการใช้เอนไซม์ไฮยารูลอนิเดส ( Hyarulonidase :HYAL) ซึ่งเอนไซม์นี้จะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่ม ไฮยารูลอนิกแอซิด Hyaluronic Acid: HA สามารถสลายได้เฉพาะฟิลเลอร์แท้ที่ทำมาจากกรดไฮยาลูรอนิกเท่านั้น

แตกต่างจากการทำศัลยกรรมเพื่อตกแต่งริมฝีปาก เพราะหากมีการตัดออกแล้ว ไม่สามารถแก้ไขโดยการเย็บรูปปากเพิ่มคืนได้ ทำให้การฉีดฟิลเลอร์ปาก เพื่อแก้ไขรูปปาก ได้รับความนิยมมากกว่าการทำศัลยกรรมตัดแต่งปาก ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

ฉีดฟิลเลอร์ เเล้วปากบวม

พาราฟิน

โดยการฉีดเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ไม่สามารถเห็นผลได้กับฟิลเลอร์กลุ่มอื่น เช่น ซิลิโคนเหลว ไบโอ หรือ พาราฟิน ซึ่งมีผลเสียอย่างมากในระยะยาว ไม่แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ปาก ด้วยสารกลุ่มนี้ เพราะ ไม่สลายเองตามธรรมชาติ และไม่มีสารตัวใดสลายฟิลเลอร์ชนิดนี้ได้ หากต้องการเอาออก ต้องทำการขูดออกเท่านั้น ซึ่งทำกับเนื้อริมฝีปากได้ยาก และมีโอกาสเกิดคลื่นผิวที่ไม่เรียบเนียนภายหลังการขูดออก

ฟิลเลอร์ปาก หมอไหนดี

ฟิลเลอร์ปาก ปรับโหวงเฮ้งปาก ตามตำราโบราณ

การคำนวนสัดส่วนฟิลเลอร์ปากให้รับกับจุดอื่นๆบนใบหน้า สะท้อนเจตนาและกำลังกาย

ริมฝีปาก ลักษณะเด่น ขนาดของปากที่ได้มาตรฐาน ลากเส้นจากกึ่งกลางลูกตาดำขณะมองตรง มาจนถึงมุมปากทั้ง 2 ข้าง หากกว้างเสมอกึ่งกลางลูกตาดำทั้ง 2 ข้าง พอดีถือว่าปากกว้าง ปากที่มีลักษณะดี ต้องมีขอบ มีหยัก มุมปากทั้ง 2 ข้าง ตรงหรือช้อนขึ้นเล็กน้อยและได้รูปเหมาะสมกับขนาดของใบหน้า

• ริมฝีปากกว้าง เจ้าตัวสามารถทำงานใหญ่ได้ดี ชายวาสนาดี มีคู่ให้ความช่วยเหลืออุปถัมภ์ กระตือรือร้นสูง มีความซื่อสัตย์ กล้าคิดกล้าทำ ตำแหน่งงานดี เจริญดี ทำงานใหญ่สำเร็จ หญิงหัวแข็งไม่ยอมใคร หากินเก่งกว่าชาย ไม่ชอบจำเรื่องในอดีต

• ริมฝีปากบนหนา จะเป็นผู้ให้ พูดตรง ซื่อสัตย์ ถ้าเป็นหญิงอาภัพคู่ ต้องแก้ไขโดยการฉีด ฟิลเลอร์ปาก ล่างให้มัความหนาที่มากกว่าริมฝีปากบน

ลักษณะด้อย ปากบางเฉียบ ชายจะมีเลห์เหลี่ยมเฉือนคมได้อย่างนิ่มนวล เจรจาคล่องแคล่ว ไม่อดทน ไม่แยแสเรื่องความรัก หญิง พูดแต่เรื่องไม่สร้างสรรค์ ชอบนินทาว่าร้าย โกหก เถียงเก่ง ขี้งอน มองโลกในแง่ร้าย ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มีบุตรยาก หากมีบุตรจะไม่แข็งแรง เลี้ยงยาก

ฟิลเลอร์ ปาก

สัดส่วนฟิลเลอร์ปาก รูปปากที่เหมาะกับโครงหน้าคนไทย

การที่จะฉีดฟิลเลอร์ปาก ให้ปากอวบอิ่มแบบดาราฝรั่ง สามารถทำได้ แต่โครงหน้าของฝรั่งนั้นจะชัดคมกว่าคนไทย ทั้งคิ้วเด่น ตาโต จมูกโด่ง คางยาว ซึ่งกรณีนี้ควรมีริมฝีปากที่อวบอิ่มและหนามากๆจะดูมีเสนห์มากยิ่งขึ้น

แต่ถ้ากรณีโครงหน้าแบบคนไทยส่วนมาก จะไม่รับกับริมฝีปากแบบดาราฝรั่ง ควรใช้ตัวอย่างริมฝีปากที่เป็นเอเชียนิยม เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี และมีโครงหน้าในจุดอื่นๆ ใกล้เคียงกับคนไข้ด้วย ผลที่ได้จึงจะออกมาดูเป็นธรรมชาติที่สุด ความหนาประมาณหนึ่งที่ไม่ทำให้ดูหนาจนเกินไป

โดยหลักการ แพทย์ก็จะทำการประเมิน และคำนวนสัดส่วนฟิลเลอร์ปาก ให้รับกับจุดอื่นๆบนใบหน้าของคนไข้ ดังนี้

ฟิลเลอร์ปาก ราคาถูก

1. ขนาดของริมฝีปาก บน:ล่าง ที่เหมาะสมคือ 1:1.68 ซึ่งถือเป็นสัดส่วนทองคำ ของใบหน้าและริมฝีปาก ซึ่งเป็นหลักการสำหรับการฉีดฟิลเลอร์ปากที่สำคัญ

2. เมื่อมองด้านข้างแล้วลากเส้นจากปลายจมูกลงมาที่คาง ริมฝีปากล่างควรจะแตะเส้นนี้พอดี ส่วนริมฝีปากบนควรจะห่างจากเส้นนี้ 2 มิลลิเมตร เป็นการประเมินที่ดูมิติของริมฝีปาก ไม่ยื่นมากไปจนเกินงาม และไม่บางมากไป ทำให้ดูมีอายุ

3. เนื้อริมฝีปากล่าง ไม่ควรใหญ่เกินขอบเขตของยอดตัว M ของริมฝีปากบน

4. มุมปากควรยกขึ้น ไม่ทิ่มลงล่าง

5. เนื้อปากควรอิ่มเรียบเนียน ไม่มีริ้วรอย

6. ขอบรอยต่อระหว่างริมฝีปากกับผิวปกติ ไม่มีริ้วรอย

ปากสวยด้วยวิธีแบบไหนดี?

ระหว่าง ศัลยกรรมปาก กับ ฉีดฟิลเลอร์ปาก มาดูข้อเเตกต่าง ของวิธีการเเละการพักฟื้น พร้อมข้อดีเเละข้อเสียของทั้งสองวิธี😍

ฉีดฟิลเลอร์ปากเเบบไหนสวย

ปากบางจากผ่าตัดแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ปาก ได้หรือไม่

ลักษณะปากบางที่เกิดจากการผ่าตัดริมฝีปาก สามารถฉีด ฟิลเลอร์ปาก แก้ไขให้ดีขึ้นได้ แต่ก็ขึ้นกับผังผืดที่เกิดจากการผ่าตัด ถ้าผังผืดดึงรั้งมากก็จะฉีด ฟิลเลอร์ปาก ได้น้อย ดังนั้นก่อนที่จะผ่าตัดทำริมฝีปากบางควรศึกษาข้อมูลให้ดี เพราะปัจจุบันมีคนไข้เข้าปรึกษาหลายๆเคสที่ผ่าตัดริมฝีปากมาบางเกินไปเนื้อน้อยมากจนไม่สามารถฉีด ฟิลเลอร์ปาก แก้ได้ และไม่สามารถแก้ไขด้วยวิธีใดๆได้เลย

โดยปกติหลังทำการผ่าตัดริมฝีปากมาแล้ว ต้องใช้ระยะเวลา อย่างน้อย 6 เดือน – 1 ปี ให้แผลผ่าตัดหายสนิทก่อนที่จะเริ่มทำการฉีด ฟิลเลอร์ปาก อีกครั้ง

ฟิลเลอร์ปาก คลินิกไหนดี

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก

สิ่งที่ควรพิจารณาในการฉีดฟิลเลอร์ปาก เพื่อออกแบบรูปทรงให้เข้ากับใบหน้า ดูว่าปากมีความสมมาตรหรือไม่ ถ้าปากเบี้ยว มุมปากตก ปากไม่เท่ากัน สามารถฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้ปากมีความสมส่วน สมดุลได้รูปมากขึ้น

ต่อมาจะดูในเรื่องสัดส่วนระหว่างริมผีปากบนและล่าง โดยทั่วไปสัดส่วนทองคำ (Golden ratio) ที่ได้สัดส่วนสวยงามที่สุดของริมฝีปาก คือ ริมฝีปากบนจะต้องหนาประมาณ 1 ส่วน ริมฝีปากล่างจะเป็น 1.6-1.8 ส่วน ขึนกับความยาวคางส่วนปลายของคนไข้ด้วย

สุดท้าย คือ ดูรูปปากเทียบสัดส่วนกับส่วนอื่นๆ บนใบหน้า ซึ่งจะช่วยวิเคราะห์ได้ว่ารูปหน้าแบบไหน เหมาะกับรูปทรงปาก มากที่สุด

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ต้องงดอะไรบ้าง

ข้อปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก

1. ควรงดการรับประทานอาหารเสริมหรือยาบางชนิด ที่สามารถกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เช่น ยาแอสไพริน วิตตามินอี และ น้ำมันปลา เป็นต้น

2. หากต้องทำการเลเซอร์ในบริเวณที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ ควรทำก่อนการฉีดฟิลเลอร์ปาก อย่างน้อย 3 วัน เพราะหลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วต้องงดการทำเลเซอร์เป็นเวลา 2 สัปดาห์

3. งดดื่มแอลกฮอล์ และ กิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เช่น การเข้าซาวน่า อบไอน้ำ ออกกำลังกาย cardio เป็นเวลา 24 ชม. ภายหลังการฉีดฟิลเลอร์ปาก

ฟิลเลอร์ปาก ราคาถูก

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ปาก

1.ประเมินใบหน้าและวางแผน สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ปาก
แพทย์จะทำการประเมินดูลักษณะของใบหน้าและปัญหาผิว รวมถึงตรวจดูบริเวณที่จะทำการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อแก้ไขปัญหาบนใบหน้า จะมีการทำเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ แต่ละจุดบนใบหน้า รวมถึงมีการถ่ายภาพใบหน้า บริเวณที่จะทำการรักษาด้วยการฉีดฟิลเลอร์ปาก เพื่อวัดผลการเปลี่ยนแปลงภายหลังจากทำการฉีดฟิลเลอร์

2.ทำความสะอาด และ ใช้ยาระงับความรู้สึก
ขั้นตอนของการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เช็ดทำความสะอาดบนใบหน้า หากมีการแต่งหน้ามาก่อน จะต้องทำการล้างเครื่องสำอางออกทั้งหมด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการทายาชาเพื่อระงับความรู้สึก หรือ อาจใช้อุปกรณ์เย็น เพื่อที่จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดที่อาจเกิดขึ้นขณะฉีดฟิลเลอร์ปาก

กรณีที่เลือกใช้ฟิลเลอร์ รุ่นที่มียาชาผสมอยู่แล้ว จะสามารถบรรเทาอาการเจ็บในขณะที่ทำการฉีดฟิลเลอร์รักษาได้ดีมากยิ่งขึ้น

นวดปากหลังฉีดฟิลเลอร์

3.ฉีดฟิลเลอร์ปาก
เมื่อได้ทำการประเมินใบหน้าไปเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนของการฉีดฟิลเลอร์ จะใช้เวลาในการฉีดแต่ละเข็มเพียงไม่นาน แพทย์จะทำการนวดและประเมินผลการตรวจไปพร้อมๆ กับการฉีดฟิลเลอร์ หรืออาจมีการเพิ่มปริมาณของฟิลเลอร์ตามที่แพทย์เห็นสมควร  หลังทำการฉีดฟิลเลอร์ปาก เรียบร้อย แพทย์จะทำการนัดตรวจอีกครั้ง ในช่วง 2 สัปดาห์

4.การทำความสะอาดแผลและพักฟื้น
เมื่อแพทย์เห็นว่าผลลัพธ์ของการรักษาเป็นที่พอใจแล้ว จะลบเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ที่ทำไว้ก่อนการฉีดฟิลเลอร์ และอาจใช้น้ำแข็งประคบ เพื่อลดอาการบวมและบรรเทาความรู้สึกไม่สบายที่จะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ผิวหนังบริเวณดังกล่าวอาจมีการฟกช้ำ จากรอยเข็มที่ใช้ฉีดฟิลเลอร์ อยู่ประมาณ 1-2 วัน แต่จะไม่ได้มีอาการเจ็บปวดมาก

เมื่อกลับมาพักฟื้นที่บ้าน อาจใช้น้ำแข็งประคบบริเวณ ริมฝีปากที่ทำการฉีดรักษา โดยอาการจะดีขึ้นภายในไม่กี่ชั่วโมง หรือเพียง 2-3 วัน ส่วนผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์โดยการใช้ไขมัน จากร่างกายของตนเอง จะใช้เวลาฟื้นตัวหลังจากการรักษานานกว่าการฉีดฟิลเลอร์ปกติ โดยใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ ทั้งนี้หากเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงใด ๆ ควรไปพบแพทย์ที่ทำการรักษาเพื่อให้ตรวจดูความผิดปกติที่เกิดขึ้น

ปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ดูแลตัวเองอย่างไร

หลังฉีด ฟิลเลอร์ปาก ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ดังนี้

– ในช่วง 48 ชั่วโมงแรก ไม่ควรออกกำลังกายให้เหงื่อออกมาก หรือไปทำงานตากแดดร้อนๆ เพราะอาจทำให้เกิดรอยแดงชัดเจนมากขึ้นบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์

– หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ทันทีไม่ควรจับ ลูบคลำ นวด หรือปั้นเอง ในบริเวณที่ฉีดรักษาบ่อยๆ เพราะอาจมีผลต่อการเคลื่อนตำแหน่งของตัวยาไปยังตำแหน่งที่ไม่ต้องการได้

– หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรดื่มน้ำในปริมาณที่มากขึ้น โดยเฉพาะในช่วง 4 วันแรก ของหลังฉีดฟิลเลอร์ ประมาณ 3 ลิตรต่อวัน เพราะ ไฮยารูลอนิกแอซิด ฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ การดื่มน้ำปริมาณมากๆ จะทำให้ฟิลเลอร์ ที่ทำการเติมเต็มเข้าไปนั้นอยู่ได้นานยิ่งขึ้น และช่วยให้น้ำจับกับโมเลกุล ของฟิลเลอร์ที่ฉีด ส่งผลให้ผิวดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

– งดการรับประทานยาหรือวิตามินที่ทำให้เลือดออก เช่น แอสไพริน Vitamin E ใบแป๊ะก๊วย น้ำมันปลา

– หลีกเลี่ยงการใช้สารทาผิวที่มีส่วนผสมของ BHA,AHA (กรดผลไม้) และ Retinoid เป็นเวลา 2 สัปดาห์

ฟิลเลอร์ปาก ดีไหม

– ภายใน 2 สัปดาห์แรก ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ งดการเข้าอบไอน้ำ อบซาวน่า ทำเลเซอร์ ทำ RF หรือ Ionto เพราะความร้อนเฉพาะจุดเป็นเวลานานอาจส่งผลต่อฟิลเลอร์ได้ใน 2 สัปดาห์แรก

ความร้อนที่สามารถสัมผัสโดนได้คือ ไดร์เป่าผม และแสงแดดที่ไม่แรงจ้าเกินไป ตามปกติ

– หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก สามารถแต่งหน้า ทาแป้ง ทาครีมได้ตามปกติ เมื่อผ่านไป 24 ชั่วโมงและ สามารถทำทรีทเม้นท์บำรุงผิวอื่นๆ ได้ตามปกติ (ยกเว้น กลุ่มเลเซอร์, Rf และ Ionto ควรรอเวลา 2 สัปดาห์)

– หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ หลังการฉีดฟิลเลอร์ปาก ในช่วง 1 สัปดาห์แรก

– หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่, การดูดทั้งจากหลอดดูด, การจูบ กรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ปาก ช่วง 2-3 วันหลังการฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ปาก แพงไหม

อาการเมื่อฉีด ฟิลเลอร์ปากปลอม

จะเป็นอย่างไรหากมีการฉีดฟิลเลอร์ปาก ปลอมเข้าไป หลายคนเคยได้ยินโปรโมชั่นฉีดฟิลเลอร์ปาก ในราคาถูกจนน่าตกใจ แต่ขอให้สันนิษฐานไว้ได้เลยว่า อาจมีฟิลเลอร์ปลอมเข้ามาทักทายร่างกายของเราอย่างแน่นอน ผลลัพธ์ที่ได้มาอาจจะไม่น่าดูก็ได้ ดังนั้น จะเป็นอย่างไรหากเรารับสารแปลกปลอมเข้าร่างกายเข้าไป

ฟิลเลอร์ทำมาจาก Hyaluronic Acid ซึ่งมีอยู่ในร่างกายของเราโดยธรรมชาติ หากอะไรที่ไม่ใช่ Hyaluronic Acid เข้ามา คงจะเป็นเรื่องที่แย่จนจินตนาการไม่ออกแน่ๆ ซึ่งสารที่ใช้ในการมาเลียนแบบฟิลเลอร์นั้นมีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ซิลิโคนเหลว ไบโอพลาสติก พาราฟิน อย่าง ซิลิโคนเหลว เป็นสารโพลิเมอร์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตสิ่งของที่ทำมาจากพลาสติก

หากเข้าสู่ร่างกายของเรา ในระยะแรกคงทำให้ใครหลายๆ คนพึงพอใจกับผลลัพธ์ เพราะ ได้ริมฝีปากที่สวย ดูสุขภาพดี เอิบอิ่ม อย่างที่ต้องการ แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป ร่างกายจะเกิดต่อต้านสารแปลกปลอมที่เข้าไป และเกิดอาการแพ้ บางรายอาจจะออกอาการแพ้หลังจากฉีดเข้าไปเพียงไม่กี่ชั่วโมง โดยอาการหลักๆ จะมีดังนี้

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปาก
  • ผิวหนังแพ้ เป็นผื่นแดง เขียวช้ำ จ้ำเลือด อาจมีอาการคันร่วม
  • คลำผิวแล้วรู้สึกไม่เรียบเนียน ขรุขระ เหมือนมีก้อนแข็งๆ บริเวณที่ฉีด
  • มีการเคลื่อนตัวจากตำแหน่งที่ฉีดเดิมไปตำแหน่งอื่น เช่น ฉีดคางแต่ไหลไปสุดปลายคาง
  • เกิดการอุดตันภายในเส้นเลือด ส่งผลให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงในอวัยวะที่ใกล้เคียงกับที่ฉีดไว้ได้ เช่น หากใกล้ดวงตา อาจส่งผลให้ตาบอดได้

หากถูกคำโฆษณาหลอกลวง และได้รับผลข้างเคียงดังกล่าว อยากให้ทราบว่า ซิลิโคนเหลวนั้นยากต่อการรักษาและการเอาออกหมด แต่ว่าไม่ใช่ว่ารักษาไม่ได้ ซึ่งสามารถแก้ไขการถูกฉีด ฟิลเลอร์ปาก ปลอมได้ โดย

  • รักษาด้วยการบีบหรือดูดออก แต่มีข้อจำกัดคือ อาจนำเอาซิลิโคนออกมาไม่ได้หมด
  • รักษาด้วยการผ่าตัด เช่น การเจาะดูด แต่มีความเสี่ยงระดับหนึ่งเกี่ยวกับเส้นประสาทใบหน้า
ฟิลเลอร์ปาก อาการหลังฉีด

สรุป ฟิลเลอร์ปากเพิ่มเสน่ห์ให้ใบหน้า

การฉีดฟิลเลอร์ปาก โดยมากนิยมฉีดเพื่อแก้ปัญหาริมฝีปาก ไม่ได้สัดส่วน หรือ ริมฝีปากเล็กบาง ปากไม่เท่ากัน ปากขาดความชุ่มชื้น มีร่องลึก ปากไม่เท่ากัน ให้ใบหน้านั้นสมส่วนสวยงามมากขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์ปาก นอกจากทำให้ดูอวบอิ่ม สมส่วนรับกับใบหน้า ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เต่งตึง ขอบปากชัดเจน หรือมาฉีดปากเพื่อแก้ไขโหงวเฮ้งในเรื่องของการพูดจาเพื่อการค้าขายก็ดี เพราะทุกจุดบนใบหน้านั้นต่างมีความหมายที่ส่งผลกับชีวิตของเรา

การรักษาแก้ไขรูปปาก โดยการฉีดฟิลเลอร์ปาก ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับการทำศัลยกรรม เนื่องจากสามารถแก้ไขตามความต้องการได้ง่าย และไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้นนาน ทำให้สถิติการปรับรูปหน้าในเรื่องความงามของสาวยุคใหม่ รวมถึงดาราชื่อดังหลายๆคน เลือกการฉีดฟิลเลอร์ปาก เพื่อเสริมเสน่ห์ให้ใบหน้ากัน

ฉีดฟิลเลอร์กับหมอขนม

“ท้ายที่สุดนี้ หากใครยังเลือกหรือตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ลองเข้ามาปรึกษาหมอขนมได้นะคะ”

>> ช่องทางด้านล่างที่ต้องการติดต่อ <<

ไลน์
ส่งข้อความ
โทร
ฟิลเลอร์ปาก ราคาเท่าไร

พญ.ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์ (หมอขนม)

 Restylane Trainer เเพทย์ผู้สอนฉีดฟิลเลอร์
ของฟิลเลอร์เเบรนด์ Restylane บริษัท Galderma Thailand

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย

Doctor of Medicine, Chulalongkorn University (M.D.)

-Master of Science in dermatology Mae Fah Luang University (MSc. Dermatology)

บทความยอดนิยม