ฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ (Filler) คืออะไร รวมสิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจฉีด

โดย : อาจารย์แพทย์หมอขนม

ฟิลเลอร์ (Filler) คือ สาร Hyaluronic Acid หรือ HA เป็นสารที่เลียนแบบสารในร่างกาย เมื่อฉีดแล้วจึงสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ การฉีดฟิลเลอร์ช่วยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ บนใบหน้า ช่วยเต็มเติมใบหน้า ใต้ตา ร่องแก้ม ปากฯ ให้เต่งตึง ช่วยปรับสภาพผิวให้ชุ่มชื้น ทำให้หน้าดูเด็กลง ริ้วรอยและรอยหมองคล้ำดูจางลง ทั้งยังช่วยในเรื่องการชะลอวัยได้อีกด้วย

ฟิลเลอร์ ใต้ตา
ฟิลเลอร์ ผ่าน อย.ไทย
ฉีดฟิลเลอร์ ใต้ตา
ฟิลเลอร์ปาก
ฟิลเลอร์จมูก

รวมสิ่งที่ต้องรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ที่ RWC

สารบัญฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ ปุ่ม 2
ฟิลเลอร์ ปุ่ม 3
ฟิลเลอร์ ปุ่ม 4

ฟิลเลอร์ คืออะไร

ฟิลเลอร์ (Filler) คือ สารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid หรือ HA สร้างขึ้นเพื่อเลียนแบบสารธรรมชาติ ที่มีอยู่แล้วในร่างกายของมนุษย์เรา โดยสารกลุ่มนี้จะมีอยู่มากในชั้นผิวหนังและกระดูกอ่อน ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของคอลลาเจน

และมีส่วนช่วยในการเติมเต็มใบหน้า ริ้วรอย รอยหมองคล้ำให้ดูจางลง ช่วยแก้ไขโครงสร้างใต้ผิวหนัง ส่งผลให้ใบหน้าบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์เต่งตึงขึ้น ดูมีน้ำมีนวล อีกทั้งยังเป็นการเติมเส้นใยคอลลาเจนที่หายไป ให้ผิวนั้นดูอ่อนเยาว์ ริ้วรอยร่องลึกดูตื้นขึ้น ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย

วิดีโอ : 6 เรื่องสาระความรู้ฟิลเลอร์ที่ไม่ควรพลาด

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ประเภทของฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์สามารถแบ่งออกเป็น  3 ประเภทดังนี้

1. Temporary filler (แบบชั่วคราว)

       ฟิลเลอร์แบบชั่วคราว อยู่ได้ประมาณ 6 เดือน นานถึง 2 ปี สามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ มีความปลอดภัยสูง เป็นที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน เช่น ฟิลเลอร์กลุ่มไฮยารูรอนิกแอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA ที่เรารู้จักกัน

ภาพ : ก่อน – หลัง การรักษาด้วย “ฟิลเลอร์”

2. Semi Permanent Filler (แบบกึ่งถาวร)

       ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร สามารถอยู่ได้นานประมาณ 2-5 ปี ยาวนานกว่าแบบแรก มีความปลอดภัยรองลงมาจากแบบแรก เช่น แคลเซียมฟิลเลอร์ ที่มีส่วนผสมของแคลเซียม ไฮดรอกซิลอะพาไทต์ (Hydroxyapatite)

       สารเติมเต็มกลุ่มกึ่งถาวรนี้มีใช้ในต่างประเทศ แต่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้รักษาในประเทศไทย หากเกิดผลข้างเคียงหลังการรักษาจะสามารถทำการแก้ไขได้ยากกว่าสารเติมเต็มในกลุ่มที่ย่อยสลายได้

3. Permanent Filler (แบบถาวร)

       ฟิลเลอร์แบบถาวร เป็นสารเติมเต็มพวก ซิลิโคน หรือ พาราฟิน หลังฉีดไปแล้วผิวจะไม่สามารถดูดซึมฟิลเลอร์ชนิดนี้ได้ ทำให้คงค้างอยู่ในชั้นผิวของเรา โดยไม่สามารถสลายไปตามธรรมชาติ มีผลข้างเคียงในระยะยาว เช่น ฟิลเลอร์ไหล ฟิลเลอร์ย้อยผิดรูป

       ไม่แนะนำให้ฉีดสารเติมเต็มชนิดนี้ เพราะหากต้องการนำออก อาจจะไม่สามารถนำออกได้หมด ซึ่งเกิดอันตรายในระยะยาวแก่ร่างกายได้

ฟิลเลอร์ชนิดที่สลาย และไม่สลาย

       สารที่นำมาใช้ฉีดเพื่อเติมเต็มนั้น โดยรวมเราจะเรียกกันว่า “ ฟิลเลอร์ ” (Filler) ทั้งหมดโดยฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าสู่ผิวหนังนั้น มีหลากหลายประเภท บางประเภทให้ผลลัพธ์ยาวนาน และบางประเภทก็ให้ผลลัพธ์เพียงชั่วคราว ดังที่ได้กล่าวในหัวข้อก่อนหน้า

       หากเป็นประเภทฟิลเลอร์ที่ทำจากสารที่ร่างกายสามารถค่อย ๆ สลายออกไปได้ หรือ ฟิลเลอร์ธรรมชาติที่มาจากร่างกายของเราเอง ซึ่งแต่ละชนิดนั้น มีข้อดีและข้อเสียต่างกันออกไป

ฟิล เลอร์

ภาพ : กล่องฟิลเลอร์

1. ฟิลเลอร์ที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ 

1.1 ฟิลเลอร์สารสังเคราะห์

 • ฟิลเลอร์ที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน คือ ฟิลเลอร์กลุ่ม กรดไฮยาลูรอนิก (HA) สารชนิดนี้จะสามารถจับตัวกับน้ำและพองขึ้นเป็นเจล มีคุณสมบัติส่งผลให้ผิวหนังเต่งตึง มีอายุประมาณ 6-12 เดือน และเป็นฟิลเลอร์ชนิดเดียวที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ของไทยรับรองความปลอดภัย
 • แคลเซียมฟิลเลอร์ สารชนิดมาจากแคลเซียม ไฮดรอกซีอะพาไทท์ (Calcium Hydroxyapatite หรือ CaHA) ฟิลเลอร์ชนิดนี้สามารถฉีดเพื่อแก้ไขเติมเต็มได้เป็นอย่างดี นอกจากการฉีดบนใบหน้าและมือแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ในการเติมหน้าอกและสะโพกได้อีกด้วย เนื่องจากอนุภาคของ CaHA  หลังเข้าสู่ใต้ผิวจะเปลี่ยนสภาพเป็นเหมือนแคลเซี่ยมของกระดูก ผลการรักษาอยู่ได้นาน 2 ปี
 • กรดโพลี แอล แลคติก (Poly L lactic acid หรือ PLLA) คือ สารอุ้มน้ำที่มีความเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกายและสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ PLLA เป็นฟิลเลอร์ที่ได้ผลอยู่นานกว่าไฮยารูลอนิกแอซิด ให้ผลลัพธ์ยาวนานถึง 2-4 ปี

ภาพ : การใช้ฟิลเลอร์สารสังเคราะห์

1.2 ฟิลเลอร์จากร่างกายของคนไข้เอง

การฉีดฟิลเลอร์ชนิดนี้มักใช้ไขมันในร่างกายของคนไข้เองมาฉีดเพื่อเติมเต็ม ปัจจุบันเรามักจะเรียกกันว่าการ ฉีดไขมัน หรือ Fat grafting อาจจะนำมาจากบริเวณต้นขา สะโพก หรือหน้าท้อง และจะมีกระบวนการ 2 ขั้นตอน คือ การนำไขมันออกมาโดยวิธีการดูดไขมัน และฉีดไขมันเข้าไปยังส่วนที่ต้องการเติมเต็ม ก็สามารถทำได้ในคราวเดียวกัน 

ซึ่งผลลัพธ์ของการใช้ฟิลเลอร์จากไขมันตัวเองนั้นจะเป็นแบบกึ่งถาวร อาจต้องมีการฉีดหลายครั้งในช่วงแรก เนื่องจาการฉีดไขมันนั้น เป็นการปลูกถ่ายที่ย้ายไขมันจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดของร่างกาย อัตราการติดของไขมันนั้นจึงไม่ 100% และไขมันนั้นก็สามารถสลายไปได้ หากได้รับการดูแลหลังฉีดไขมันที่ไม่ถูกวิธี

ฉีดไขมันหน้า 7วัน
ฉีดไขมันหน้า 1เดือน

ภาพ : การใช้ฟิลเลอร์ไขมัน

2. ฟิลเลอร์ที่ร่างกายไม่สามารถดูดซึม 

โพลีเมธิลเมธาไครเลต บีทส์ (Polymethylmethacrylate beats หรือ PMMA microspheres) เป็นสารเติมเต็มจำพวก ซิลิโคน หรือ พาราฟิน คือ พลาสติกสังเคราะห์ เป็นสารสังเคราะห์เช่นเดียวกับ PLLA ที่มีความเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกาย แต่ไม่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้

ข้อเสีย คือ การเอาออกหรือไม่สามารถทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ การเอาออกเพียงทางเดียวคือต้องตัดเนื้อเยื่อบริเวณนั้นออกไป

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายหรือไม่

 • ฟิลเลอร์ปลอม เสี่ยงการอุดตันในเส้นเลือด
 • แพทย์ที่ทำการฉีดต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน
 • แพทย์มีความเชี่ยวชาญด้านกายวิภาค และลดความเสี่ยงในการฉีดโดนเส้นเลือด

      โดยปกติเมื่อเราไปพบแพทย์เพื่อฉีดฟิลเลอร์ แพทย์จะเป็นผู้แนะนำว่าผิวของเราเหมาะกับฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนรุ่นไหน ซึ่งส่วนนึงก็ขึ้นกับความถนัดและเทคนิคการฉีดของหมอแต่ละคนด้วย

เจาะลึกฟิลเลอร์ : ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ตำแหน่งยอดฮิตที่นิยมฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ ฉีดตรงไหน

ภาพ : ตำแหน่งฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์สามารถฉีดได้หลากหลายตำแหน่ง ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล หรือต้องการที่จะเสริมในบริเวณไหน ส่วนใหญ่ตำแหน่งที่นิยมฉีดกันมาก มีทั้งหมด 8 ตำแหน่ง ดังนี้

1. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 

ฟิลเลอร์ ผ่าน อย.ไทย

ภาพ : รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

สาเหตุการเกิดรอยคล้ำหมองของใต้ตา มีด้วยกันหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การพักผ่อนไม่เพียงพอ ใต้ตาคล้ำจากโรคภูมิแพ้ ลักษณะทางพันธุกรรม หรือแม้กระทั่ง กระดูกใต้ตายุบลง จากสาเหตุอายุที่เพิ่มมากขึ้น โดยสามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

เจาะลึกฟิลเลอร์ใต้ตา : ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ข้อดี-ข้อเสีย อันตรายไหม รู้จริงกับหมอขนม [2022]

2. ฉีดฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์ neuramis

ภาพ : รีวิวการฉีดฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์คาง เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาคางสั้น คางบุ๋ม คางตัด คางยื่นไม่เข้ากับรูปหน้า หรือใกล้ปากมากเกินไป การฉีดฟิลเลอร์คาง จึงมีส่วนช่วยในการปรับรูปหน้า เติมส่วนที่ขาดหายให้ใบหน้าดูสมส่วนมากยิ่งขึ้น

เจาะลึกฟิลเลอร์คาง : รวมข้อควรรู้ ฟิลเลอร์คาง เติมส่วนที่ขาดให้สวย

3. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ คือ

ภาพ : รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ปัญหาร่องแก้มลึก จุดบ่งบอกถึงอายุผู้หญิงเราได้อย่างชัดเจน ทั่วไปร่องลึกนี้จะลึกมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่ออายุย่างเข้าสู่ 25 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะในผู้หญิงเห็นชัดกว่าผู้ชาย เพราะร่องแก้มลึกจะทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย ต้องแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้น ใบหน้าดูอวบอิ่ม ไม่โทรม

เจาะลึกฟิลเลอร์ร่องแก้ม : ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฉีดแล้วปลอดภัย สวยได้ไม่เสี่ยง

4. ฉีดฟิลเลอร์จมูก

ภาพ : รีวิวการฉีดฟิลเลอร์จมูก

การฉีดฟิลเลอร์จมูก เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการผ่าตัด เหมาะสำหรับคนที่ต้องการปรับแก้ไขรูปจมูกให้สวย มีมิติ สามารถเติมปลายหยดน้ำ หรือปรับรูปให้จมูกสวยงามตามลักษณะของโหงวเฮ้งให้ดีได้อีกด้วย

เจาะลึกฟิลเลอร์จมูก : รวมทุกเรื่อง ฉีดฟิลเลอร์จมูก สวย ปลอดภัย

5. ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

ฟิลเลอร์ หน้าผาก

ภาพ : รีวิวการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

เมื่ออายุมากขึ้น หน้าผากก็จะเล็กและแคบลง เนื่องจากกระดูกกะโหลกและชั้นผิวจะบางลงเมื่อเวลาผ่านไป เป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าผากไม่สวย โค้งมน เกิดการยุบตัวลง ส่งผลให้ใบหน้าดูไม่มีมิติ และขาดสมมาตร ต้องแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ทั้งนี้ฟิลเลอร์หน้าผากยังช่วยในเรื่องการปรับโหงวเฮ้งให้ดีด้วย

เจาะลึกฟิลเลอร์หน้าผาก : ปรับโหงวเฮ้งให้เฮง ด้วยการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

6. ฉีดฟิลเลอร์ปาก

ฟิลเลอร์ปาก

ภาพ : รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ปาก

เมื่ออายุมากขึ้น เนื้อริมฝีปากจะบางลงเรื่อย ๆ เนื่องจากคอลลาเจนที่สร้างน้อยลง ซึ่งเป็นกับผิวทุกส่วนของร่างกาย สำหรับริมฝีปากที่คอลลาเจนน้อยลงจะดูไม่อิ่มเอิบ เห็นริ้วรอยได้ง่าย ดูแห้ง ส่งผลทำให้ความมีเสน่ห์ น่าดึงดูดลดน้อยลงด้วย ฉะนั้นการฉีดฟิลเลอร์ปากจะช่วยให้ริมฝีปากดูอวบอิ่ม ชุ่มชื้นและมีเสน่ห์น่ามอง

เจาะลึกฟิลเลอร์ปาก : รวมสิ่งที่ต้องรู้ก่อนฟิลเลอร์ปาก

7. ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ภาพ : รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ปัญหาขมับตอบ เกิดจากโครงสร้างกะโหลกศีรษะของแต่ละบุคคล การฉีดฟิลเลอร์ขมับ จะช่วยปรับรูปหน้าโดยรวมให้ได้สัดส่วนมากขึ้น และช่วยลดความเด่นของโหนกแก้มลง และช่วยในเรื่องการเสริมโหวงเฮ้งอีกด้วย

เจาะลึกฟิลเลอร์ขมับ : ฟิลเลอร์ขมับ ปรับรูปหน้า โหนกแก้มดูเล็กลงได้โดยไม่ต้องผ่าตัด [อัปเดต 2022]

8. ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

ฟิลเลอร์ juvederm

ภาพ : รีวิวการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

สาเหตุแก้มตอบเกิดจากผอมเกินไป หรือ ลดน้ำหนักรวดเร็วเกินไป ผลกระทบจากการจัดฟัน พันธุกรรม หรือมีโหนกแก้มสูงเกินไป ส่งผลให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย  โทรม ไม่สดใส การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบจะช่วยให้ผิวก็จะดูเรียบเนียนขึ้น ทั้งยังช่วยในการปรับโหงวเฮ้ง ช่วยส่งเสริมในเรื่องต่าง ๆ ตามหลักความเชื่อชาวจีนอีกด้วย

เจาะลึกฟิลเลอร์แก้มตอบ : ฟิลเลอร์แก้มตอบ แก้ปัญหาเนื้อแก้มแบบไม่ต้องพักฟื้น

ฉีดฟิลเลอร์ในแต่ละตำแหน่ง ต้องฉีดปริมาณเท่าใด

การฉีดฟิลเลอร์แต่ละตำแหน่งนั้น ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ไม่เท่ากัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาบนใบหน้าของคนไข้แต่ละคน โดยแพทย์จะประเมินว่าในแต่ละตำแหน่ง ใช้ปริมาณฟิลเลอร์เท่าไหร่จึงจะเพียงพอ โดยรวมแล้วขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคนไข้และปัญหาที่จะทำการแก้ไขในบริเวณนั้น ๆ ด้วย

ฉีดฟิลเลอร์ ใช้กี่

ภาพ : ปริมาณที่ฉีดฟิลเลอร์ในแต่ละตำแหน่ง

 • จมูก 1 ml.
 • หยดน้ำ 1 ml.
 • คาง 1-2 ml.
 • ปากอวบอิ่ม 1-2 ml.
 • ร่องแก้ม 1-2 ml.
 • เติมแก้ม แก้มตอบ 2-4 ml.
 • เติมใต้ตา 1-3 ml.
 • ขมับ 2-3 ml.
 • หน้าผาก 4-6 ml
 • ร่องใต้มุมปาก 1-2 ml.

** เป็นปริมาณโดยคร่าว ขึ้นกับระดับปัญหาของแต่ละบุคคล

อาการแพ้ฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ เป็นก้อน

ภาพ : อาการแพ้ฟิลเลอร์

อาการแพ้ฟิลเลอร์ เป็นการแพ้สารบางชนิดในฟิลเลอร์ โดยโอกาสที่จะพบคนที่แพ้ฟิลเลอร์ Hyaluronic Acid นั้นน้อยกว่า 1% เป็นโอกาสน้อยมากที่บุคคลทั่วไปจะเกิดอาการแพ้ จึงไม่ต้องกังวลในส่วนนี้ โดยจะมีอาการแพ้อยู่ 2 รูปแบบ

 • ลมพิษแบบรุนแรง (Angioedema) : อาการแพ้จะแสดงให้เห็นลมพิษขึ้นมาอย่างรุนแรง
 • อาการแพ้ฟิลเลอร์ (Delay Hypersensitivity) : อาการแพ้ฟิลเลอร์ชนิดนี้จะแสดงให้เห็นเป็นก้อนบวม นูนแดงอักเสบ มักเกิดอาการ ได้ภายในระยะเวลา 6 เดือนหลังจากฉีดฟิลเลอร์ไปแล้ว โดยเบื้องต้นสามารถทานยาฆ่าเชื้อ เพื่อบรรเทาอาการบวมได้ แต่ถ้าหากรุนแรงมากอาจต้องเข้ามาพบแพทย์เพื่อทำการฉีดสลายฟิลเลอร์

ราคาฟิลเลอร์

ภาพ : ราคาฟิลเลอร์

การใช้ฟิลเลอร์ในการรักษานั้นมีราคาค่อนข้างสูง ปริมาณที่ใช้ก็ขึ้นอยู่กับปัญหาและสภาพผิว โดยที่คนไข้บางคนอาจจะเริ่มจากการเติมเพียง 1-2 CC. ในครั้งแรก เนื่องจากการเติมฟิลเลอร์ในบางจุด อย่างเช่น หน้าผาก ถ้าต้องการให้เห็นผลการเปลี่ยนแปลงชัดเจนนั้น ต้องใช้ฟิลเลอร์หลายซีซี ตั้งแต่ 3-5 CC. ขึ้นไป

ซึ่งหากใช้ฟิลเลอร์แท้จะมีราคาค่อนข้างสูง (อย่างต่ำประมาณ 1X,000 บาท/CC.) จึงมีการจัดโปรโมชั่นฟิลเลอร์โดยใช้ฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ส่งผลให้เกิดการไหลย้อยของฟิลเลอร์และพังผืดได้

ฟิลเลอร์แบรนด์ที่หมอใช้เป็นประจำและอยากจะแนะนำ คือ แบรนด์ Juvederm และ Restylane เพราะทั้ง 2 แบรนด์นี้เป็นอันดับที่ได้รับการยอมรับในเรื่องของคุณภาพ และ ความปลอดภัยของฟิลเลอร์ มีผลงานการศึกษาถึงความปลอดภัยเป็นเวลานาน

เจาะลึกปริมาณฟิลเลอร์ : ฟิลเลอร์ 1 cc ปริมาณเท่าไร หมอมาอธิบายให้เข้าใจแบบง่าย ๆ

กลับสู่สารบัญ

แบรนด์ฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรองในประเทศไทย (อย.ไทย)

วิดีโอ : ฟิลเลอร์แต่ละแบรนด์ที่ผ่าน อย.ไทย

ปัจจุบันมีฟิลเลอร์หลากหลายยี่ห้อ หลากหลายรุ่นด้วยกัน ซึ่งแต่ละรุ่นราคาก็แตกต่างกันไป ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมและผ่านการรับรองในประเทศไทย ซึ่งก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ที่สำคัญคืออย่าลืมปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษา และเลือกให้เหมาะกับปัญหาที่จะแก้ไข เพื่อความปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างตรงจุด

1. Juvederm

Juvederm นำเข้าจากอเมริกา แบรนด์นี้บอกเลยว่าการันตีคุณภาพมายาวนาน ซึ่งตัวของฟิลเลอร์ ของจูวีเดิร์มนั้น ก็มีหลากหลายรุ่นให้เราเลือกใช้ ตามความเหมาะสมของแต่ละส่วน

เจาะลึกฟิลเลอร์ : ฟิลเลอร์ Juvederm ของแท้ดูอย่างไร

ฟิลเลอร์ juvederm ultra-plus
 • Ultra / Ultra plus  เป็น 2 รุ่นของฟิลเลอร์แบรนด์อเมริกา ที่ให้ความเข้มข้นของสารไฮยาลูโรนิค แอซิดสูง (HA) เหมาะในการเติมเต็มในตำแหน่งที่ต้องการปริมาตรมาก เช่น ขมับ แก้มตอบ แต่เนื่องจากเป็นกลุ่มเทคโนโลยีการผลิตแบบดั้งเดิม ผลการรักษาจะสั้นกว่า อยู่ได้เพียงช่วง 12-15 เดือน
ฟิลเลอร์ juvederm voluma
 • Voluma filler เน้นใช้กับคาง, ขมับตอบ หรือการฉีดลิฟติ้งยกใบหน้า
ฟิลเลอร์ juvederm volife
 • Volift filler ใช้สำหรับแก้ไขร่องลึกและรอยย่น อันเนื่องมาจากสภาวะต่าง ๆ เช่นการแก่ก่อนวัย
ฟิลเลอร์ juvederm voballajpg
 • Vobella filler ทำมาเพื่อใช้สำหรับ ฉีดใต้ตา ฉีดปากอิ่มน้ำ เรียกว่าได้รับความนิยมอย่างมากเลยทีเดียวในปัจจุบัน ซึ่งเมื่อนำมาใช้ฉีดใต้ตาก็ดูสวยเป็นธรรมชาติ
ฟิลเลอร์ juvederm volite
 • Volite filler ใช้สำหรับเติมเต็มรอยที่ผิวหนัง เพื่อแก้ไขลักษณะของผิวหนัง เช่น เติมความยืดหยุ่นให้ดีขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้น ลดรอยยับ

2. Restylane

Restylane filler จากสวีเดน ก็เป็นฟิลเลอร์อีก 1 ตัวที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลก การันตีจากอย FDA อเมริกา และ CE MARKS จากยุโรป มีมากมายหลายรุ่นให้เลือกใช้กับแต่ละตำแหน่งปัญหาเช่นกัน อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 12-15 เดือน

เจาะลึกฟิลเลอร์ : ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม หมอขนม Restylane Trainner มีคำตอบ

 • Restylane classic
  นิยมนำมาใช้ในการรักษาตำแหน่ง Midface เติมเต็มแก้มส้ม ร่องแก้ม ร่องพับมุมปาก ร่องพับคาง
ฟิลเลอร์ Restylane
 • Restylane Refyne
  เหมาะสำหรับการแก้ไขบริเวณที่ผิวหนังบาง ๆ มีรอยยับเล็ก ๆ ที่ต้องการความละเอียด เช่น รอบดวงตา
ฟิลเลอร์ Restylane Refyne
 • Restylane Defyne
  นำมาใช้ในการรักษาบริเวณ midface หรือบางคนนำมาใช้ในการเติมเต็มแก้มส้ม ร่องน้ำหมาก ร่องพับคาง
ฟิลเลอร์ Restylane Defyne
 • Restylane Lyft
  นิยมนำมาเติมเต็มแก้ไขในจุดที่ต้องการแรงยกสูง เช่น บริเวณขมับ ตามตำแหน่งเส้นเอ็นต่าง ๆ ของใบหน้า คาง ร่องแก้ม เป็นต้น
ฟิลเลอร์ Restylane Lyft
 • Restylane Volyme
  นิยมนำมาใช้ในการรักษาในตำแหน่งที่ต้องการการเติมเต็มที่สมบูรณ์แบบ เช่น บริเวณแก้มตอบ ร่องแก้ม เป็นต้น
ฟิลเลอร์ Restylane Volyme
 • Restylane Vital
  ปรับความชุ่มชื้นของผิว แก้ไขปัญหา ริ้วรอย ร่องลึก ตื้น ๆ ได้เป็นอย่างดี สำหรับตำแหน่งที่นิยมในการเติมเต็มจะเป็นบริเวณหน้าผากที่ต้องการความฉ่ำวาวของผิว
ฟิลเลอร์ Restylane Vital
 • Restylane Vital light
  แก้ไขปัญหาจะใช้แก้ไขบริเวณ หลุมสิว รอยคล้ำใต้ตา หรือบริเวณที่ต้องการความชุ่มชื้นเป็นหลัก เช่น หลังฝ่ามือ ฝ่าเท้า รวมถึงการแก้ไขปัญหาที่ลำคอ และเนินอก
ฟิลเลอร์ Restylane Vital light
 • Restylane Kysse *new

เป็นฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม ผลิตขึ้นเพื่อปรับรูปปากโดยเฉพาะ เป็นเทคโนโลยีผสมผสาน Optimum Balance Technology (OBT) ช่วยเติมเต็มริมฝีปากให้ดูชุ่มชื้น ปรับริมฝีปากให้เรียบเนียน เพิ่มวอลลุ่มให้ริมฝีปากดูสวย สุขภาพดี อยู่ได้นาน 12 เดือน

ฟิลเลอร์ Restylane Kysse

3. Belotero

Belotero filler หรือ colorful filler จากสวิสเซอร์แลนด์ ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะราคาไม่แพงจับต้องได้ ผลิตด้วยเทคโนโลยี CPM Technology ซึ่งเป็นนวัตกรรมการผลิตพิเศษที่มีแค่ยี่ห้อนี้เท่านั้น ทำให้ได้เนื้อเจลที่มีความเรียบเนียน กลืนกับผิวหน้าได้ดี สามารถแก้ไขปัญหาได้ทุกสภาพผิว มี 4 รุ่นให้เลือกใช้

เจาะลึกฟิลเลอร์ : ทำความรู้จักฟิลเลอร์ Belotero

ฟิลเลอร์ Belotero Soft
 • Belotero Soft
  นิยมใช้สำหรับในการเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวใส หน้าฉ่ำวาว มีน้ำมีนวล หรือบริเวณหน้าแก้ม เพิ่มความกระจ่างใส ลดรอยคล้ำบริเวณใต้ตา รวมไปถึงช่วยเก็บริ้วรอยเล็ก ๆ และรักษาหลุมสิวที่ไม่ลึกมากได้ด้วย
ฟิลเลอร์ Belotero Balance
 • Belotero Balance
  นิยมใช้สำหรับบริเวณใต้ตา เพิ่มความกระจ่างใส เรียบเนียน ไม่เป็นก้อน สร้างขอบปากและสร้างร่องเหนือริมฝีปากให้ชัดมากขึ้น อีกทั้งยังใช้บริเวณหน้าผากที่มีปัญหาไม่มากได้ รวมไปถึงหลุมสิวไม่ลึก
ฟิลเลอร์ Belotero Intense
 • Belotero Intense
  นิยมใช้สำหรับบริเวณที่มีการขยับบ่อย ๆ เช่น ขมับ หรือริมฝีปาก เติมเต็มริมฝีปากให้อวบอิ่ม และใช้ยกกระชับใบหน้า รวมไปถึงริ้วรอยร่องลึกตามใบหน้า ช่วยเพิ่มความอ่อนเยาว์
ฟิลเลอร์ Belotero Volume
 • Belotero Volume
  นิยมใช้ในการเติมเต็มในบริเวณที่ต้องการการคงที่ของฟิลเลอร์ เช่น คาง ขมับ แก้มส้ม เพิ่มมิติให้กับใบหน้า

4. Perfectha

Perfectha filler new generation จากฝรั่งเศส ผ่านการตรวจรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) ไทย และต่างประเทศ

เจาะลึกฟิลเลอร์ : ฟิลเลอร์ Perfectha

ฟิลเลอร์ Perfectha
ฟิลเลอร์นิวรามิส

Neuramis filler  จากประเทศเกาหลี ราคาประหยัด ซึ่งตอนนี้ผ่านการรับรองในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว

เจาะลึกฟิลเลอร์ : ฟิลเลอร์ Neuramis ของแท้ดูอย่างไร

6. Revanesse filler

Revanesse filler ฟิลเลอร์สัญชาติ แคนนาดา เทคโนโลยีการผลิต Thixofix technology ได้รับอย.ไทย มาระยะหนึ่งแล้ว แต่อาจจะยังมาไม่ครบทุกรุ่นเช่นเดียวกัน

เจาะลึกฟิลเลอร์ : ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ มีอะไรบ้าง 

ฟิลเลอร์ Revanesse

7. Yvoire

ฟิลเลอร์ Yvoire
Yvoire แบรนด์น้องใหม่ที่คุณภาพพรีเมียมเทียบเท่าแบรนด์ในยุโรป เพิ่งนำเข้ามาในประเทศไทยไม่นาน โดยตัวที่นำร่องเข้ามาก่อนจะเป็นกล่องสีม่วง ที่มีโมเลกุลใหญ่ เหมาะกับเติมเต็มในชั้นลึก เช่น ขมับ ร่องแก้ม คาง เป็นต้น

วิดีโอ : ทำไมฟิลเลอร์ถึงมีหลายรุ่น พร้อมวิธีการเลือกฟิลเลอร์

การเลือกฟิลเลอร์แท้ และ ฟิลเลอร์คุณภาพ

ฟิลเลอร์ แท้ ดีอย่างไร

ภาพ : ฟิลเลอร์แท้ ดีอย่างไร

ในการเลือกฉีดฟิลเลอร์ สิ่งแรกที่ต้องให้ความสำคัญ คือฟิลเลอร์ที่เราฉีดเป็นฟิลเลอร์แท้หรือไม่ ? การฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้งจะต้องมั่นใจได้ว่าฟิลเลอร์ที่เราฉีดนั้น ได้รับการรับรอง และตรวจสอบมาตรฐานโดยองค์การอาหารและยาประเทศไทย

เราต้องทราบ วิธีการตรวจสอบฟิลเลอร์แท้หรือปลอม หรือวิธีการสังเกตฟิลเลอร์เบื้องต้น เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวง สำหรับกรณี ของแท้จากต่างประเทศ แต่ลักลอบหิ้วเข้ามาฉีด โดยปกติกระบวนการเก็บรักษา ในกระบวนการหิ้วฟิลเลอร์หนีภาษีจากต่างประเทศนั้น ต้องขนส่งหลายต่อ อาจทำให้ฟิลเลอร์เสื่อมไม่ได้คุณภาพ

เจาะลึกฟิลเลอร์ : ฟิลเลอร์ปลอม คืออะไร ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไร ?

ฟิลเลอร์ ราคา

ระยะเวลาของฟิลเลอร์ อยู่ได้นานแค่ไหน

       ส่วนใหญ่โดยมาตรฐานของฟิลเลอร์แล้ว จะขึ้นกับปริมาณความเข้มข้นของ Hyaluronic Acid และเทคโนโลยีการผลิต ที่ได้รับมาตรฐานการรับรองจากองค์การอาหารและยา เป็นสารที่เลียนแบบสารที่มีตามธรรมชาติ สามารถย่อยสลายได้เอง ตามกระบวนการทางธรรมชาติของร่างกายโดยไม่ทิ้งสารตกค้าง

        แต่สิ่งที่ควรระวังคือ หากเป็นฟิลเลอร์ปลอม หรือ ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน สารเหล่านี้จะไม่สามารถย่อยสลายไปได้เอง

เจาะลึกฟิลเลอร์ : ฟิลเลอร์ อยู่ได้นานแค่ไหน ?

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ ที่ RWC Clinic ของเรานั้น จะประกอบไปด้วย 4 ขั้นตอนหลัก ๆ ดังนี้

1. ประเมินใบหน้าและวางแผน

แพทย์จะทำการประเมินดูลักษณะของใบหน้าและปัญหาผิว เพื่อตรวจดูบริเวณที่จะแก้ไขโดยการทำเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ในแต่ละจุด รวมถึงมีการถ่ายภาพใบหน้าบริเวณที่จะทำการรักษาเพื่อวัดผลการเปลี่ยนแปลงหลังฉีด

ฟิลเลอร์ ขั้นตอน

2. ทำความสะอาดและใช้ยาระงับความรู้สึก

ขั้นตอนนี้จะต้องเช็ดทำความสะอาดใบหน้าก่อน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการทายาระงับความรู้สึก หรือ อาจใช้อุปกรณ์เย็นจัด ที่จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดที่อาจเกิดขึ้นขณะฉีดฟิลเลอร์

ขั้นตอนฉีดฟิลเลอร์

3. ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ จะใช้เวลาในการฉีดแต่ละเข็มเพียงไม่นาน แพทย์จะทำการนวดและประเมินผลการตรวจไปพร้อมกับการฉีดฟิลเลอร์ หรืออาจมีการเพิ่มปริมาณของฟิลเลอร์ตามที่แพทย์เห็นสมควร

ฟิลเลอร์ ขั้นตอน

4. การทำความสะอาดแผลและพักฟื้น

เมื่อแพทย์เห็นว่าผลลัพธ์ของการรักษาเป็นที่พอใจแล้ว จะลบทำความสะอาดเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ออก และใช้น้ำแข็งประคบเพื่อลดอาการบวมและบรรเทาความรู้สึกไม่สบายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย โดยผิวหนังที่ฉีด อาจมีการฟกช้ำจากรอยเข็ม 1-2 วัน แต่จะไม่เจ็บมาก

ฟิลเลอร์ ผลลัพธ์หลังฉีด

       เมื่อกลับมาพักฟื้นที่บ้าน อาจใช้น้ำแข็งประคบบริเวณดังกล่าว โดยอาการจะดีขึ้นภายในไม่กี่ชั่วโมง หรือเพียง 2-3 วัน ส่วนผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์โดยการใช้ไขมันจากร่างกายของตนเอง จะใช้เวลาฟื้นตัวหลังจากการรักษานานกว่าการฉีดฟิลเลอร์ปกติ โดยใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์

       ทั้งนี้หากเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงใด ๆ ควรไปพบแพทย์ที่ทำการรักษาเพื่อให้ตรวจดูความผิดปกติที่เกิดขึ้น

ข้อปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์

ข้อปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์

ภาพ : ก่อนฉีดฟิลเลอร์ ต้องงดอะไรบ้าง

 1. งดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนฉีด 24 ชั่วโมง เนื่องจากแอลกอฮอล์จะทำให้เลือดแข็งตัวยาก จะส่งผลให้เกิดอาการช้ำได้ง่าย ซึ่งจะดีที่สุดหากสามารถเลี่ยงได้ 3 วัน
 2. หลีกเลี่ยงอาหารเสริมหรือยาบางชนิด จะดีที่สุดหากสามารถหลีกเลี่ยงยาที่มีผลต่อการทำให้เกิดเลือดแข็งตัว อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เช่น ยาแก้ปวด กลุ่ม NSAIDs, แอสไพริน (aspirin) และ ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen)
 3. เลี่ยงการใช้สมุนไพร  เช่น น้ำมันตับปลา แปะก๊วย โสม เป็นต้น
 4. ควรแจ้งประวัติการใช้ยาหรือโรคประจำตัวให้แพทย์ทราบก่อนฉีด
 5. หลีกเลี่ยงอาหารเค็ม 2-3 วันก่อนฉีด เนื่องจากอาหารที่มีรสชาติเค็มจะทำให้อาการน้ำคั่ง ส่งผลให้ร่างกายมีโอกาสบวมมากขึ้น
 6. หากมีโรคประจำตัว หรือตั้งครรภ์ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบทุกครั้ง

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

ภาพ : ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

 1. ประคบเย็นเบา ๆ บริเวณที่ฉีดครั้งละ 10 นาที ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หากมีบริเวณที่ช้ำ
 2. งดการออกกำลังกาย หรือทำกิจจกรรมที่สร้างความร้อนให้แก่ร่างกาย เช่น การซาวน่า เลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด เป็นเวลา 24 ชั่วโมง
 3. งดกดนวดบริเวณที่ทำการรักษา อย่างน้อย 48 ชั่วโมง
 4. งดแอลกอฮอล์เป็นเวลา 24 ชั่วโมง
 5. งดแต่งหน้าหรือใช้ครีมบำรุงทุกชนิด เป็นเวลา 24 ชั่วโมง
 6. ควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อความชุ่มชื้นและให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปอุ้มน้ำและฟูขึ้น
 7. สามารถรับประทานยาได้หากมีปวดในบริเวณที่ฉีด แพทย์แนะนำกลุ่มยาแก้ปวด พาราเซตามอล
ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

อาการข้างเคียงของการฉีดฟิลเลอร์

       อาการข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์ อาจจะมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ทำการฉีดฟิลเลอร์เล็กน้อยเป็นปกติ ให้หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้น ๆ อาการต่าง ๆ จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน หาก 3 วัน อาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์คลินิกที่ได้ทำการรักษา

       หากฟิลเลอร์ที่ฉีดนั้นเป็นฟิลเลอร์แท้จะไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตราย ไม่เกิดการไหลย้อยหรือฟิลเลอร์ผิดรูป แต่อาการข้างเคียงที่เกิดจากเทคนิคแพทย์ก็อาจจะเกิดขึ้นได้หากไม่ได้รับบริการจากแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง

เจาะลึกฟิลเลอร์ : ฉีดฟิลเลอร์อันตรายหรือไม่ 

วิดีโอ : ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างไรให้ปลอดภัย กับหมอขนม RWC Clinic

สลายฟิลเลอร์ คืออะไร

       สลายฟิลเลอร์ คือ การฉีดสารเพื่อสลายฟิลเลอร์ ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้วเกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึ่งประสงค์ เป็นการใช้เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ( Hyarulonidase :HYAL) ซึ่งเอ็นไซม์นี้จะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่ม ไฮยารูลอนิกแอซิด Hyaluronic Acid: HA สามารถสลายได้เฉพาะฟิลเลอร์แท้ที่ทำมาจากกรดไฮยาลูรอนิกเท่านั้น

เจาะลึกฟิลเลอร์ : การสลายฟิลเลอร์

วิดีโอ : ข้อควรรู้ก่อนฉีดสลายฟิลเลอร์ที่ RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ เจ็บไหม

การเข้ารับบริการการฉีดฟิลเลอร์ แพทย์ผู้ทำการรักษาจะทายาชาก่อน จะออกฤทธิ์โดยระงับการทำงานของระบบประสาท ทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อบริเวณโดยรอบที่ทายา จะไร้ความรู้สึกชั่วคราว ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดระหว่างการฉีดฟิลเลอร์ รวมไปถึงตัวของฟิลเลอร์เองมีส่วนผสมของยาชา (Lidocane) อยู่ด้วย

ดังนั้นระหว่างการฉีดฟิลเลอร์ สามารถมั่นใจได้ว่าแทบจะไม่รู้สึกเจ็บเลย รวมทั้งหลังยาชาหมดฤทธิ์แล้ว ก็จะไม่มีความรู้สึกเจ็บเช่นกัน

ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี ?

ฟิลเลอร์ สถานที่

เจาะลึกฟิลเลอร์ : การเลือกแพทย์ฉีดฟิลเลอร์

      อีกปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการฉีดฟิลเลอร์ก็คือ การเลือก ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เพราะฉีดครั้งหนึ่งจะต้องคำนึงถึงผลลัพธ์ที่ตามมา จะส่งผลดีหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยและความพึงพอใจของผู้เข้ารับบริการเอง  โดยมีปัจจัยดังนี้

1. มีรีวิวที่น่าเชื่อถือได้

      ต้องดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง พิจารณาจากแหล่งที่เป็นกลางและน่าเชื่อถือ มีความเป็นปัจจุบัน และควรดูรีวิวที่เป็นคลิปวิดีโอก่อน-หลังทำ จะสามารถเปรียบเทียบได้อย่างชัดเจน

2. มีราคาที่เหมาะสม

       ราคาต้องไม่สูงหรือต่ำต่างไปจากคลินิกอื่น ๆ มาก ซึ่งอาจจะแตกต่างกันได้ในด้านความชำนาญของแพทย์ หากเป็นฟิลเลอร์ที่มีราคาถูกจนเกินไป ให้เดาได้เลยว่าน่าจะเป็นฟิลเลอร์ปลอมหรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

3.ดูเคสรีวิวของแพทย์แต่ละคน

       แพทย์ต้องมีประสบการณ์และความชำนาญเฉพาะทางด้านการฉีดฟิลเลอร์ การวางตัวยาในตำแหน่งชั้นผิวแบบใดแก้ปัญหาใด เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติ และบวมช้ำน้อยที่สุด และ ไม่เกิดปัญหาหลังการฉีดฟิลเลอร์ในแบบต่าง ๆ 

ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ ต้องรู้อะไรบ้าง

ฟิลเลอร์ ความรู้

ภาพ : ต้องรู้อะไรบ้างก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ 

1. ประเภทของฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ สามารถแบ่งประเภทได้หลากหลายรูปแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการได้อย่างครอบคลุม คือ ฟิลเลอร์แบบชั่วคราว (Temporary filler) ฟิลเลอร์แบบกึ่งชั่วคราว (Semi Permanent Filler) และ ฟิลเลอร์แบบถาวร (Permanent Filler)

2. ฟิลเลอร์แท้ หรือ ฟิลเลอร์ปลอม

       ฟิลเลอร์ที่ใช้ในการฉีดเพื่อทำการรักษา จะต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ เท่านั้น โดยเราสามารถดูรายละเอียดได้จาก การเลือกฟิลเลอร์แท้ และ ฟิลเลอร์คุณภาพ และ วิธีการตรวจสอบฟิลเลอร์แท้หรือปลอม

3. แพทย์ผู้ทำการรักษา

       อย่างแรกจะต้องมั่นใจได้ว่าเป็นแพทย์จริง ซึ่งสามารถตรวจสอบรายชื่อแพทย์ได้ที่ เว็บไซต์ของแพทย์สภา แพทย์ที่ทำการรักษาจะต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านกายวิภาค และ เส้นเลือดบนใบหน้า การฉีดฟิลเลอร์บนใบหน้านั้นหากพลาดพลั้งฉีดโดนเส้นเลือด หรือ วางตำแหน่งยาผิดชั้นผิวไปแล้วนั้น อาจทำให้เกิดปัญหาอื่นตามมาได้

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ ที่ RWC

ภาพรีวิว

ฉีดฟิลเลอร์ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า
ฟิลเลอร์ ใต้ตา รีวิวรีวิวฉีดฟิลเลอร์
ฉีดฟิลเลอร์จมูกฉีดฟิลเลอร์จมูก
ฉีดฟิลเลอร์คางฉีดฟิลเลอร์คาง
ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก
ฉีดฟิลเลอร์ปากฉีดฟิลเลอร์ปาก

ตัวอย่างรีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

คลิปรีวิว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์คืออะไร?

ฟิลเลอร์ (Filler) คือ สาร Hyaluronic Acid ที่ฉีดเพื่อเติมเต็มใบหน้า ริ้วรอย รอยหมองคล้ำดูจางลง รวมไปถึงการฉีดเสริมในจุดต่าง ๆ เช่น จมูก ปาก คาง ขมับ แก้มตอบ เป็นต้น

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม?

การฉีดฟิลเลอร์ไม่อันตรายอย่างที่คิด หากเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์แท้ และแพทย์ผู้ทำการรักษามีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในด้านการฉีดฟิลเลอร์ มีความรู้ในเรื่องกายวิภาพเป็นอย่างดี

ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน 

การเปลี่ยนแปลงจะเห็นได้ทันทีหลังฉีดฟิลเลอร์ โดยอาจจะมีอาการบวม แดง เขียวช้ำ แต่จะค่อย ๆ หายใน 1-2 วัน และหากมีอาการไม่ดีขึ้น บวมนานผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ที่ทำการรักษา

หลังฟิลเลอร์สลาย หน้าจะดูมีอายุไหม

ไม่ค่ะ หลังฟิลเลอร์สลายหมดแล้ว ใบหน้าจะไม่ดูแก่ขึ้น แต่จะช่วยในเรื่องของการชะลอวัยมากกว่าค่ะ เนื่องจากผิวในบริเวณที่ฉีดจะมีความชุ่มชื้น คอลลาเจนและอีลาสตินก็จะถูกสร้างขึ้นมา เพื่อช่วยปรับสภาพผิวใหม่ แม้จะหมดผิวก็ยังคงดูดีค่ะ 

สรุป

ฟิลเลอร์ หรือ สาร Hyaluronic Acid (HA) ที่เลียนแบบสารในร่างกาย ที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ช่วยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ บนใบหน้า เช่น ใต้ตา ร่องแก้ม ปาก เต็มเติมใบหน้าให้เต่งตึง ปรับสภาพผิวให้ชุ่มชื้น การฉีดฟิลเลอร์จำเป็นต้องคำนึงถึงผลลัพธ์ที่ตามมา จะส่งผลดีต่อเมื่อใช้ของแท้ แพทย์ที่ฉีดมีประสบการณ์ หากใช้ฟิลเลอร์ปลอมจะทำให้เกิดอันตราย เช่น ตาบอด ฟิลเลอร์จับเป็นก้อนต้องฉีดสลายหรือผ่าตัดออกเท่านั้น ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยและความพึงพอใจของผู้เข้ารับบริการเอง ต้องศึกษารีวิว และข้อมูลสถานที่ให้บริการให้ชัดเจน

ถูกยอมรับจากสื่อชั้นนำ

ฟิลเลอร์ รายการ
ฟิลเลอร์ สื่อออนไลน์
ฟิลเลอร์ การันตี

       ลงสื่อออนไลน์หลากหลายช่องทาง อาทิ   Zolitic Bright today อมรินทร์ 77ข่าวเด็ด สมาร์ท SME Channel SMEชี้ช่องรวย / NEW18 สยามรัฐ บิสเนสทูเดย์ ThaiQuote

       อันดับ 1 คลินิกฉีดฟิลเลอร์จาก   Thaitopclinic

       1  ในคลินิกฉีดฟิลเลอร์ชื่อดังจาก   Wongnai

ดูรางวัลทั้งหมดของ RWC CLINIC
ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี