สลายฟิลเลอร์

การฉีดสารเพื่อ สลายฟิลเลอร์ ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้ว เกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึ่งประสงค์ การ สลายฟิลเลอร์ เป็นการใช้เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ( Hyarulonidase :HYAL) ซึ่งเอ็นไซม์นี้จะช่วยย่อย สลายฟิลเลอร์ กลุ่ม ไฮยารูลอนิกแอซิด Hyaluronic Acid: HA  สามารถฉีดสลายได้เฉพาะฟิลเลอร์แท้ ที่ทำมาจากกรดไฮยาลูรอนิกเท่านั้น

สามารถฉีด สลายฟิลเลอร์ เพื่อแก้ไขปัญหาในกรณีที่ ฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน หรือ ฉีดฟิลเลอร์แล้วหน้าดูไม่เป็นธรรมชาติ โดยใช้เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส เข้าไปลดคุณสมบัติการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ ทำให้ฟิลเลอร์ค่อยๆยุบตัวลง และสลายไปในที่สุด สลายฟิลเลอร์ ออกได้ 100% ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์คืออะไร ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

สลายฟิลเลอร์ คือ

สลายฟิลเลอร์ คือ การฉีดสารเพื่อ สลายฟิลเลอร์ ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้วเกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึ่งประสงค์ เป็นการใช้เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ( Hyarulonidase :HYAL) เมื่อฉีดเข้าไปแล้ว จะทำหน้าที่โดยตรง การลดการกักเก็บน้ำ ไขมัน  และทำลายการยึดเกาะของสารเติมเต็มอย่างฟิลเลอร์

การฉีด สลายฟิลเลอร์ จะช่วยทำให้ฟิลเลอร์เกิดการคลายตัวออก จำเป็นต้องใช้ปริมาณไฮยาลูโรนิเดส ที่จะฉีดสลายมากกว่าปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปประมาณ 3-5 เท่า ซึ่งเอ็นไซม์นี้จะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่ม ไฮยารูลอนิกแอซิด (Hyaluronic Acid: HA)  สามารถสลายได้เฉพาะฟิลเลอร์แท้ ที่ทำมาจากกรดไฮยาลูรอนิก เท่านั้น!

โดยการฉีดเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ไม่สามารถเห็นผลได้กับฟิลเลอร์กลุ่มอื่น เช่น ซิลิโคน หรือ พาราฟิน ซึ่งมีผลเสียอย่างมากในระยะยาว ไม่แนะนำให้ฉีด เพราะ ไม่สลายเองตามธรรมชาติและไม่มีสารตัวใด สลายฟิลเลอร์ ชนิดนี้ได้ หากต้องการเอาออก ต้องทำการขูดออกเท่านั้น

break filler

ชนิดของฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์หรือสารเติมเต็มแบ่งง่ายๆออกเป็น 3 ประเภท

  1. Temporary filler อยู่ได้ประมาณ 6 เดือน – 2 ปี สามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ มีความปลอดภัยสูง เป็นที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบันคือ ฟิลเลอร์กลุ่ม ไฮยารูรอนิกแอซิด Hyaluronic Acid หรือ HA
  2. Semi Permanent Filler สามารถอยู่ได้นานประมาณ 2-5 ปี ยาวนานกว่าแบบแรก มีความปลอดภัยรองลงมาจากแบบแรก เช่น แคลเซียมฟิลเลอร์ ที่มีส่วนผสมของแคลเซียม ไฮดรอกซิลอะพาไทต์ (Hydroxyapatite)
  3. Permanent Filler เป็นสารเติมเต็มพวก ซิลิโคน หรือ พาราฟิน หลังฉีดไปแล้วผิวจะไม่สามารถดูดซึมฟิลเลอร์ชนิดนี้ได้ ทำให้ค้างอยู่ในชั้นผิวของเรา โดยไม่สามารถสลายไปตามธรรมชาติ มีผลข้างเคียงในระยะยาว ซึ่งไม่แนะนำให้ฉีดสารเติมเต็มชนิดอย่างมาก เพราะอาจเกิดอาการฟิลเลอร์ไหล ฟิลเลอร์ย้อย ย้วยผิดรูปได้นั้นเอง
ฟิลเลอร์ปลอมทำมาจากอะไร

ฟิลเลอร์ชนิดที่สลาย และไม่สลาย

ฟิลเลอร์ที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน คือ ฟิลเลอร์กลุ่ม Hyaluronic Acid หรือ HA ฟิลเลอร์ชนิดนี้ร่างกายสามารถดูดซับสารชนิดนี้ให้ย่อยสลายได้ภายในร่างกาย โดยไม่ทิ้งสารตกค้างใดๆ สารชนิดนี้จะสามารถจับตัวกับน้ำและพองขึ้นเป็นเจล ที่มีคุณสมบัติส่งผลให้ผิวหนังเต่งตึงขึ้น โดยจะมีอายุประมาณ 6-12 เดือน

ปัจจุบันฟิลเลอร์กลุ่มไฮยาลูรอนิก แอซิดนี้ ยังเป็นฟิลเลอร์ชนิดเดียวที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ของประเทศไทย รับรองให้ใช้สารนี้ในการรักษาได้อย่างปลอดภัย

ฟิลเลอร์กลุ่มโพลีเมธิลเมธาไครเลต บีทส์ (Polymethylmethacrylate beats หรือ PMMA microspheres) เป็นสารเติมเต็มจำพวก ซิลิโคน หรือ พาราฟิน หรือ ที่เราเรียกว่าฟิลเลอร์แบบถาวร คือ พลาสติกสังเคราะห์ เป็นสารสังเคราะห์เช่นเดียวกับ PLLA ที่มีความเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกาย แต่ไม่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้

ข้อเสียของฟิลเลอร์แบบถาวรนี้ คือ การเอาออกหรือไม่สามารถทำการฉีด สลายฟิลเลอร์ ได้ การเอาออกเพียงทางเดียวคือการขูดฟิลเลอร์ และอาจต้องมีการตัดเนื้อเยื่อบริเวณนั้นออกไป

สาเหตุที่ทำให้ฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่สวย

  • เลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ผิดประเภท
  • ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดเยอะเกินไป
  • ฉีดฟิลเลอร์บนบริเวณที่มีการขยับตลอดเวลา
ฉีดสลาย ฟิลเลอร์

ปัญหาที่ควรฉีด สลายฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแต่กลายเป็นคนตาช้ำ

สำหรับคนที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อลบเลือนริ้วรอยคล้ำบริเวณรอบดวงตา แต่กลับดูเหมือนใต้ตายิ่งช้ำกว่าเดิม เป็นรอยคล้ำหรือเขียวอย่างชัดเจน สาเหตุนั้นมาจาก คุณหมอที่ทำการฉีดฟิลเลอร์บริเวณใต้ตานั้น อาจจะมือหลักหรือรุนแรงไป จึงทำให้เกิดอาการเขียวช้ำบริเวณรอบดวงตา หรือ เกิดจากการที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วอาจจะไปโดนเส้นเลือดบริเวณรอบดวงตา

ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตานั้น ถือว่าเป็นจุดที่มีความเสี่ยงสูงมาก หากไม่ได้รับการรักษาโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ อาจจะทำให้เกิดฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือดบริเวณรอบดวงตา และเกิดอาการตาบอดได้

ฉีดสลายฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากลับมีถุงใต้ตาเพิ่ม

การฉีดฟิลเลอร์บริเวณใต้ตา เพื่อลบรอยย่นใต้หรือลดเลือนรอยคล้ำและถุงใตต้า ถือเป็นจุดที่มีความเสี่ยงสูงมาก เนื่องจากใบหน้ามีเส้นกระจายอยู่ทั่วทั้งใบหน้า การฉีดฟิลเลอร์ที่ดีจึงควรหลีกเลี่ยงการโดนเส้นเลือดบริเวณใบหน้า

รวมถึงชั้นของกล้ามเนื้อก็เป็นส่วนสำคัญ การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาและมีถุงใต้ตาซ้อนขึ้นมาอีกชั้นอาจเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ที่ผิวชั้นผิวหรือตื้นเกินไป ทำให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปนั้นลอยตัวนูนขึ้นเหนือชั้นกล้ามเนื้อ มองแล้วเป็นก้อนและผิวบริเวณนั้นยังบางลงอีกด้วย

ฉีด สลายฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแต่กลับเป็นร่องลึกกว่าเดิม

ในกรณีนี้อาจจะเกิดจากการที่ฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง หรือฉีดผิดชั้นผิว การฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มบริเวณร่องแก้มนั้น การเลือกชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้ก็เป็นส่วนสำคัญเช่นกัน หากใช้ฟิลเลอร์ที่มีความเข้มข้นของสารไฮยารูลอนิกแอซิดที่ต่ำเกินไป

อาจจะทำให้บริเวณร่องแก้มนั้น ดูเหมือนกับยังไม่เต็ม เพราะฉีดในชั้นผิวที่ไม่ลึกพอและฟิลเลอร์ไม่เข้มข้นมากพอ หรือฉีดไม่ตรงจุด คือฉีดฟิลเลอร์ลงบริเวณข้างร่องแก้ม เมื่อฟิลเลอร์เข้าที่จึงเป็นการเน้นให้ร่องแก้มยิ่งชัด

ฉีดฟิลเลอร์ปากอวบอิ่มแต่กลายเป็นปากเป็ด

ช่วงที่กระแสปากอวบอิ่มแบบสายฝ.กำลังมาแรงต้องยอมรับเลยว่าการฉีดฟิลเลอร์ปากนั้นก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่การฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้ปากอวบอิ่ม นอกจากอาการบวมแล้ว หากใช้ปริมาณฟิลเลอร์ในการฉีดที่มากเกินไปอาจจะทำให้ปากที่ต้องการจะเพิ่มขนาดให้อวบอิ่มนั้น ดูเป็นปากเจ่อเหมือนปากเป็ดอยู่ตลอดเวลาได้

หน้าผากเป็นคลื่นทำไงดี

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากแต่เป็นคลื่น

หน้าผากเป็นคลื่นจากการฉีดฟิลเลอร์นั้น อาจเกิดได้จากการฉีดฟิลเลอร์ครั้งใหม่เติมซ้ำลงไปในบริเวณที่ฟิลเลอร์เก่ายังคงสลายไม่หมด จึงทำให้เกิดเป็นคลื่น ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากในชั้นผิวที่ตื้นเกินไป

พอเกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อจึงเกิดเป็นคลื่นขึ้นมาได้ หรือ เกิดจากเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ของแพทย์ที่ทำการรักษา คือ แพทย์ไม่มีความชำนาญมากพอนั้นเอง

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากจนกลายเป็นปลาทอง

หน้าผากที่ปูดนูนมากเกินไปนั้น เกิดจากการใช้ปริมาณฟิลเลอร์ฉีดบริเวณหน้าผากที่มากเกินไป จึงทำให้มีขนาดที่ใหญ่และไม่สวยงาม เพราะหลังจากฉีดฟิลเลอร์ไปนั้น ฟิลเลอร์จะสามารถฟูขึ้นได้อีกเล็กน้อย

อีกสาเหตุอาจเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ได้คุณภาพ เช่น ซิลิโคน หรือ พาราฟิน เมื่อเวลาผ่านไปแต่ฟิลเลอร์นั้นกลับไม่สลายไปเองตามธรรมชาติจึงทำให้เกิดการผิดรูปเกิดขึ้นได้

ฟิลเลอร์เน่า ฉีดสลายได้ไหม

ฉีดสลายฟิลเลอร์อันตรายไหม?

อันตรายที่เกิดขึ้นหลังฉีด สลายฟิลเลอร์ โดยทั่วไปมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากๆ บางรายอาจมีอาการแพ้สาร Hyaluronidase สารที่ใช้ฉีดเพื่อ สลายฟิลเลอร์ ได้เช่นกัน หากมีอาการแพ้ควรรีบมาพบแพทย์

อาการที่พบ คือ บวมแดงบริเวณที่ฉีดเล็กน้อย หากมีอาการผิดปกติ เช่น บวมมาก รู้สึกปวดมาก หรือมีผื่นแดงคัน ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยทันที

ดังนั้น จึงสบายใจได้ในเรื่องของอันตรายหรือผลข้างเคียงจากการฉีด สลายฟิลเลอร์ เพราะหากอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที

ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันเห็นผล?

การฉีด สลายฟิลเลอร์ ในจุดที่ไม่พึงประสงค์ หากเป็นปัญหาที่เกิดจาการฉีดฟิลเลอร์แท้ กลุ่ม Hyaluronic Acid: HA จะสามารถฉีดสลายได้ด้วยเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส โดยการฉีด สลายฟิลเลอร์ นั้น จะทำการฉีด1-3 ครั้ง ห่างกัน 1 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์

และตำแหน่งที่ฉีด ปริมาณฟิลเลอร์ที่มีปัญหา หากมีขนาดที่ใหญ่มากอาจจะต้องใช้ปริมาณการฉีดที่หลายครั้งฟิลเลอร์จึงสลายหมด การฉีด สลายฟิลเลอร์ สามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจนภายใน 72 ชั่วโมงหลังฉีด

วิธีการสลายฟิลเลอร์ มีวิธีใดได้บ้าง?

โดยปกติวิธีการแก้ไขฟิลเลอร์ที่เป็นก้อน จะมีอยู่ด้วยกัน 3 วิธี ซึ่งจะใช้วิธีใดในการแก้ไขนั้นก็ต้องปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษา กันก่อนว่ามีวิธีใดกันบ้างแล้วเราเหมาะสมที่แก้ไขปัญหาด้วยวิธีใดมากที่สุด

ฉีดสลายฟิลเลอร์คาง

1.ใช้วิธีการฉีด สลายฟิลเลอร์ สำหรับวิธีแรกจะใช้ได้เฉพาะกับฟิลเลอร์ที่สามารถสลายตัวได้ หรือ ฟิลเลอร์กลุ่ม Hyaluronic Acid: HA และจะต้องเป็นฟิลเลอร์ที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ซึ่งหลักจากการฉีดสลาย  ถ้าตัวฟิลเลอร์ดูเรียบดีแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดสลายฟิลเลอร์เข้าไปเพิ่มอีก

โดยสารที่ใช้ฉีดเข้าไปเพื่อสลายฟิลเลอร์นั้นคือ เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ( Hyarulonidase :HYAL) ที่มีคุณสมบัติในการลดการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ และสลายพันธะการยึดเกี่ยวกับเซลล์ผิวทำให้ฟิลเลอร์นั้นสลายไปในที่สุด

2.ใช้วิธีการฉีดฟิลเลอร์แก้ไขทับเข้าไป วิธีนี้จะเหมาะกับปัญหาฟิลเลอร์ที่เป็นก้อนเล็กๆ เท่านั้น สำหรับวิธีนี้หลังจากการฉีดแก้ไขแล้ว อาจจะดูเรียบๆ แต่ภายหลัง 2 – 3 เดือน ก็อาจจะมีปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อนได้อีกครั้งได้ค่ะ และ การฉีดฟิลเลอร์ทับลงไปในขณะที่ฟิลเลอร์เดิมนั้นยังไม่สลายหมดไปนั้น

ถ้าไม่ได้ทำการฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการฉีดฟิลเลอร์แล้ว อาจจะทำให้ฟิลเลอร์นั้นเป็นคลื่นได้ค่ะ

3.ใช้วิธีการผ่าตัดออก วิธีนี้จะใช้กับปัญหาฟิลเลอร์ที่เป็นก้อนขนาดใหญ่ มีความแข็งมาก และไม่สามารถฉีดสลายได้ โดยเบื้องต้นทางแพทย์จะใช้วิธีการขูดฟิลเลอร์ออก แต่ถ้ามีก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก ทางแพทย์อาจจะจำเป็นต้องทำการกรีดแผลและทำการตัดออก

ฉีดสลายฟิลเลอร์จมูก

สลายฟิลเลอร์ด้วยความร้อน

ความร้อนส่งผลโดยตรงกับอายุของฟิลเลอร์ คนที่ทำการฉีดฟิลเลอร์มานั้น จะต้องหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น งดเข้าอบไอน้ำ อบซาวน่า ทำเลเซอร์ เพราะความร้อนเฉพาะจุดเป็นเวลานานส่งผลต่อฟิลเลอร์ได้ใน 2 สัปดาห์แรก อาจเกิดฟิลเลอร์เคลื่อนที่ผิดตำแหน่งได้ในขณะที่ฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่

แต่การใช้ความร้อนเพื่อสลายฟิลเลอร์ในบริเวณที่ฉีดมาแล้วเกิดมีปัญหาหรือผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์นั้น ยังไม่มีคำยืนยันทางการแพทย์อย่างแน่ชัดว่าสามารถสลายได้หมด โดยปกติคุณหมอจะแนะนำให้ฉีดสาร Hyaluronidase เพื่อทำการสลายฟิลเลอร์

ฉีดสลายฟิลเลอร์หน้าผาก

การประคบร้อน เพื่อสลายฟิลเลอร์ได้หรือไม่ ?

ความร้อนมีผลกับฟิลเลอร์ สามารทำให้ฟิลเลอร์นั้นสลายได้เร็วกว่าอายุของฟิลเลอร์ปกติ แต่การใช้ความร้อนเพื่อสลายฟิลเลอร์ หรือการประคบร้อนเพื่อแก้ไขปัญหาฟิลเลอร์ ยังไม่มีคำยืนยันทางการแพทย์อย่างแน่ชัดว่า สามารถใช้แก้ไขปัญหาหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ได้ เกิดปัญหาในระยะไม่เกิน 2 สัปดาห์

หลังทำการฉีดฟิลเลอร์ สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อทำการแก้ไขเบื้องต้นได้ แต่หากนานเกิน 2 สัปดาห์ไปแล้ว สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ด้วยสาร Hyaluronidase

สรุป

สลายฟิลเลอร์ เป็นการใช้เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส สามารถฉีด สลายฟิลเลอร์ เพื่อแก้ไขปัญหาในกรณีที่ ฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน หรือ ฉีดฟิลเลอร์แล้วหน้าดูไม่เป็นธรรมชาติ โดยใช้เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส เข้าไปลดคุณสมบัติการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ ทำให้ฟิลเลอร์ค่อยๆยุบตัวลง และสลายไปในที่สุด สลายฟิลเลอร์ ออกได้ 100% ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง

สลายกี่ครั้งถึงจะหมด

คลินิกหมอขนม

ไลน์
ส่งข้อความ
โทร