ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ?

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม

การฉีดฟิลเลอร์อีกเรื่องที่เราควรรู้คือ ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม เพราะนอกจากคุณประโยชน์ฟิลเลอร์ด้วยตัวของมันเอง ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด เพราะเป็นการผลิตเพื่อการเลียนแบบสารตามธรรมชาติของร่างกายที่ชื่อว่าไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid)

ปุ่มสำคัญต้องรู้

ปัจจุบันอุตสาหกรรมด้านความงามเติบโตขึ้นมาก หลายคนคงเจอโปรโมชั่นราคาถูกที่โฆษณาเกินจริง ทำให้หลงเชื่อง่าย แต่พอใช้แล้วก็อาจทำให้หน้าพังได้ เพราะผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการรับรอง อย.  หรือตามข่าวที่พบบ่อย คือ การไปฉีดศัลยกรรมที่คลินิกไม่ได้ผ่านมาตรฐานรับรองความปลอดภัย  ทำให้ผู้บริโภคหลายคนกลายเป็นเหยื่อการตลาดเหล่านี้ได้ 

ฟิลเลอร์ มีหน้าที่อะไร

จุดประสงค์ของการใช้ฟิลเลอร์ คือเพื่อเติมเต็ม แก้ไขข้อบกพร่องบริเวณใบหน้า ทำหน้าที่ขยายและทำให้บริเวณที่ถูกฉีดดูเต็มขึ้น สิ่งที่จำเป็นอย่างมาก คือ จะต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน รู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้องเหมาะสม มีความเชี่ยวชาญด้านกายวิภาค และ เส้นเลือดบนใบหน้า เพื่อให้การฉีดฟิลเลอร์นั้นออกมาสวยและปลอดภัยที่สุด

ซึ่งสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติเมื่อถึงระยะเวลา โดยประมาณแล้วฟิลเลอร์จะสลายภายใน 1-2 ปีแต่การเกิด อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ มาจากแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ ขาดความรู้ในด้านกายวิภาค ถ้าฉีดไม่ดีอาจทำให้เกิดอันตรายได้

ฟิลเลอร์จมูก

ชนิดของฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน คือ ฟิลเลอร์กลุ่ม Hyaluronic Acid หรือ HA กรดไฮยาลูรอนิก เป็นฟิลเลอร์ที่สามารถสลายได้ โดยร่างกายจะทำการดูดซึมไปโดยธรรมชาติ โดยฟิลเลอร์ แบ่งออกเป็น 4 ประเภท

1. Temporary filler (แบบชั่วคราว)

Temporary filler สารเติมเต็มที่เป็น Hyaluronic Acid หรือ HA กรดไฮยาลูรอนิก อยู่ได้ประมาณ 6 เดือน – 2 ปี สามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ มีความปลอดภัยสูง สารชนิดนี้จะสามารถจับตัวกับน้ำและพองขึ้นเป็นเจล ที่มีคุณสมบัติส่งผลให้ผิวหนังเต่งตึง

2. Semi Permanent Filler (แบบกึ่งถาวร)

สามารถอยู่ได้นานประมาณ 2-5 ปี สารชนิดนี้จะสามารถจับตัวกับน้ำและพองขึ้นเป็นเจล ที่มีคุณสมบัติส่งผลให้ผิวหนังเต่งตึงขึ้น โดยจะมีอายุประมาณ 6-12 เดือน ปัจจุบันฟิลเลอร์กลุ่มนี้ ยังเป็นฟิลเลอร์ชนิดเดียวที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ของไทยรับรองให้ใช้ได้อย่างปลอดภัย

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ปรึกษาหมอ

ภาพตัวอย่างฟิลเลอร์กลุ่ม Hyaluronic Acid หรือ HA กรดไฮยาลูรอนิก จากโรงงานผลิตฟิลเลอร์ เเบรนด์ Restylane ที่สามารถฉีดสลายได้ 

ตัวอย่างฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร “การฉีดไขมัน” ที่มาจากร่างกายของเราเอง 

ฟิลเลอร์ที่ร่างกายผลิตเองตามธรรมชาติ นั่นก็คือ ไขมัน ซึ่งการจะนำมาใช้นั้นต้องทำการดูดไขมันออกมาแล้วนำมาฉีดตามจุดที่เราต้องการ เรียกว่า การฉีดไขมัน หรือ Fat grafting อาจจะนำมาจากบริเวณต้นขา สะโพก หรือหน้าท้อง

ซึ่งมีกระบวนการ 2 ขั้นตอน คือการนำไขมันออกมา (ดูดไขมัน) และฉีดไขมันเข้าไปยังส่วนที่ต้องการรักษา สามารถทำได้ในคราวเดียวกัน อาจต้องมีการฉีดหลายครั้งในช่วงแรก เนื่องจาการฉีดไขมันนั้น เป็นการปลูกถ่ายที่ย้ายไขมันจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดของร่างกาย อัตราการติดของไขมันนั้นจึงไม่ 100% และไขมันนั้นก็สามารถสลายไปได้

อาการบวมที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ เป็นอย่างไร อันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์

3. Permanent Filler (แบบถาวร)

เป็นฟิลเลอร์ชนิดที่ไม่สลาย คือ เป็นสารเติมเต็มพวก ซิลิโคน หรือ พาราฟิน เมื่อระยะเวลาผ่านไป ร่างกายจะเกิดต่อต้านสารแปลกปลอมที่เข้าไป และเกิดอาการแพ้ ผิวจะไม่สามารถดูดซึมฟิลเลอร์ชนิดนี้ได้ ทำให้ค้างอยู่ในชั้นผิวของเรา

โดยเริ่มจับเป็นก้อน กลายเป็นซิลิโคนเหลวที่เกาะแน่นกับกระดูก หากบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไปมีปฏิกิริยากับความร้อน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง และเกิดการติดเชื้อ บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไปก็จะเสียรูป

ฟิลเลอร์ปลอมนั้นไม่สามารถสลายไปตามธรรมชาติ มีผลข้างเคียงในระยะยาว เช่น ฟิลเลอร์ไหล ฟิลเลอร์ย้อยผิดรูปนั้นเอง ซึ่งไม่แนะนำให้ฉีดสารเติมเต็มชนิดอย่างมาก จัดเป็นกลุ่มฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือ ฟิลเลอร์ปลอมนั่นเอง

ฟิลเลอร์ อันตราย อย่างไร

4.การฉีด Collagen จากสัตว์ 

ถือว่าเป็นการฉีดสารเติมเต็มประเภทหนึ่งเช่นกัน มีจุดประสงค์ในการถูกหยิบนำมาใช้ เนื่องจากสามารถแก้ไขรอยย่น รอยตีนกา หรือแผลเป็นของผิวหนังได้ เพราะคอลลาเจนก็คือโปรตีนชนิดหนึ่งในร่างกายทำหน้าที่เสมือนกาวยึดโครงสร้างต่าง ๆ เข้าด้วยกัน

และยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นเลือดและเนื้อเยื่อ เหตุผลที่เลือกใช้คอลลาเจนจากสัตว์นั่นเป็นเพราะว่าโครงสร้างคอลลาเจนของคนและสัตว์นั้นมีความใกล้เคียงกัน แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมแล้ว เพราะในปัจจุบันได้รับรายงานมาบ้างว่ามีการแพ้คอลลาเจนจากสัตว์ เพราะร่างกายต่อต้าน ไม่สามารถเข้ากันได้ มีความเสี่ยงค่อนข้างมาก

ซึ่งทางการแพทย์ไม่แนะนำให้ฉีดสารเต็มเต็มชนิดจากคอลลาเจนสัตว์และฟิลเลอร์ปลอม เพราะทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายกับร่างกาย และไม่สามารถฉีดสารที่ใช้สลายฟิลเลอร์

ความเสี่ยงและผลข้างเคียงของการฉีดคอลลาเจนจากสัตว์

 • ผื่นแดง
 • แพ้คอลลาเจนจากสัตว์
 • แพ้ยาชา
 • บวมและเขียวบริเวณที่ฉีด
 • คันบริเวณที่ฉีด
 • ก้อนใต้ผิวหนัง
 • ฝีบริเวณที่ฉีด

วิดีโอ : 3 ตำแหน่งฉีดฟิลเลอร์ ที่อาจทำให้ตาบอด

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ข้อควรระวังก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ แม้จะเป็นสารเติมเต็มที่ไม่อันตราย แต่ก็มีข้อควรระวังเรื่องบริเวณที่จะฉีด เพราะฉะนั้นควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัยและไม่เกิดอันตรายค่ะ

 • ห้ามฉีดซิลิโคนเหลว ฟิลเลอร์ปลอม 
 • ห้ามฉีดฟิลเลอร์กับคนที่ไม่ใช่หมอ หรือ หมอกระเป๋า
 • เลือกฉีดฟิลเลอร์ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน และหมอที่มีประสบการณ์เท่านั้น

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

อันตรายที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์

อาการทั่วไป

อาการปกติที่เกิดขึ้นหลังการฉีดฟิลเลอร์ อาจจะมีอาการบวมแดง หรือคันได้ในจุดที่ทำการฉีดฟิลเลอร์เป็นปกติ ให้หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้นๆ อาการต่างๆจะค่อยดีขึ้นภายใน 2-3 วัน

แต่อันตรายที่หลายคนกังวล ส่วนมากจะเป็นพวกรอยเขียวช้ำ รอยเข็มที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์  หรือเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์โดนเส้นเลือด ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นคลื่น สามารถแก้ไขหรือหายไปเองได้ ซึ่งสาเหตุนั้นเกิดจากเทคนิคการฉีดของแพทย์

อันตรายแบบรุนแรง

ที่หลายคนสนใจและถามว่า ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม อันตรายที่รุนแรงจากการฉีดฟิลเลอร์ คือ การฉีดฟิลเลอร์แล้วอุดตันในเส้นเลือดและเส้นประสาทบนบนใบหน้า ที่ทำให้เกิดอาการเนื้อตาย จากการที่เลือดไม่สามารถไปหล่อบริเวณนั้นได้ 

อาจทำให้ฟิลเลอร์เข้าไปในเส้นเลือดแดง และฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงบริเวณดวงตา ส่งผลให้จอประสาทตาตาย (Retinal Artery Occlusion) มักจะมีอาการปวดหัวหรือกระบอกตาร่วมด้วยทันทีหลังฉีด ทำให้เกิดอาการตาพร่ามัวและตาบอด retinal artery occlusion ได้ ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์จึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญอย่างมาก

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม รักษาอย่างไร

อาการข้างเคียงที่ควรสังเกต

การอักเสบ

โดยมีอาการ บวม แดง ผื่นคัน หรืออาการปวดที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นอาการที่ขึ้นโดยปกติ และหายขาดภายใน 1 สัปดาห์ แต่ถ้ายังไม่หายหลังจากการฉีด 1 สัปดาห์ ควรเข้าพบแพทย์เพื่อสอบถามอาการและรักษา

อาการห้อเลือด

เนื้อเยื้อแข็งตัว ผิวหนังเปลี่ยนสี หรืออาการผิดปกติอื่นใด ในบริเวณที่ฉีด ฟิลเลอร์ขมับ เนื่องจากหลอดเลือดแดง มีความดันโลหิตเลือดค่อนข้างสูง เมื่อเกิดการอุดตันในหลอดเลือดแดง จะสามารถเห็นได้ชัดเลยว่าผิวหนังขาดเลือด ผิวหนังจะค่อนข้างแดงหรือคล้ำ สีผิวจะเปลี่ยนเป็นสีเข้ม เพราะเลือดไปเลี้ยงผิวหนังบริเวณปลายทางไม่ได้ ผิวหนังก็จะตายทันที หลังจากที่ฉีดจะต้องสังเกตตัวเอง เพราะเมื่อเกิดการอุดตันหลอดเลือดดำ

การติดเชื้อ

การติดเชื้อลักษณะจะบวม ช้ำ หรือเป็นหนอง ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้ในทางการแพทย์จะให้ ทานยาปฏิชีวนะ และยาลดบวม โอกาสในการติดเชื้อก็จะลดน้อยลงพอสมควร แต่ในกรณีที่ดื้อยา จะมีการทานยาปฏิชีวนะเพิ่มมากกว่า 1 ตัว

อ่านเพิ่มเติม อาการแพ้ฟิลเลอร์

วิดีโอ : ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างไรให้ปลอดภัย

วิธีลดความเสี่ยงและอันตรายที่จะเกิดขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์ที่ปลอดภัย และ ไม่เป็นอันตราย จะต้องเลือกจากปัจจัยหลายอย่าง โดยเราจะต้องตัดสินใจให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ตามมา

1. เลือกจากตัวยา

ต้องรู้จักฟิลเลอร์แท้ หรือ ฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์ที่ใช้ในการฉีดเพื่อทำการรักษา จะต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ เท่านั้น ฟิลเลอร์จะต้องได้มาตรฐาน ได้รับรองจากองค์การอาหารและยา โดยเราสามารถดูรายละเอียดได้จาก การเลือกฟิลเลอร์แท้ และ ฟิลเลอร์คุณภาพ และ วิธีการตรวจสอบฟิลเลอร์แท้หรือปลอม

ด้วยฟิลเลอร์ในปัจจุบันมีหลายยี่ห้อ และหลายรุ่น มีจุดเด่นและคุณสมบัติที่ต่างกันออกไป มีทั้งเนื้อแบบแข็งและเนื้ออ่อน แต่ละแบบเหมาะกับแต่ละจุดที่ต้องการฉีดที่แตกต่างกันออกไป จึงจำเป็นต้องเลือกเนื้อฟิลเลอร์ให้เหมาะกับผิวบริเวณที่ฉีด เพราะการใช้ฟิลเลอร์ที่มีความละเอียดของโมเลกุลใหญ่เกินไปฉีดในจุดที่ผิวบางหรืออ่อน เช่น บริเวณร่องแก้ม อาจจะส่งผลให้เกิดการหน่วงของผิวบริเวณที่ฉีด ทำให้ฟิลเลอร์เกิดการเคลื่อนที่ไปยังบริเวณอื่นบนใบหน้า หรือฟิลเลอร์เป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม หากฉีดฟิลเลอร์ผิดชั้น

2. เลือกแพทย์ที่มีความชำนาญ

จะต้องมั่นใจได้ว่าเป็นแพทย์จริง ซึ่งสามารถตรวจสอบรายชื่อแพทย์ได้ที่ เว็ปไซต์ของแพทย์สภา แพทย์ที่ทำการรักษาจะต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านกายวิภาค และ เส้นเลือดบนใบหน้า การฉีดฟิลเลอร์บนใบหน้านั้นหากพลาดพลั้งฉีดโดนเส้นเลือด หรือ วางตำแหน่งยาผิดชั้นผิวไปแล้วนั้น อาจทำให้เกิดปัญหาอื่นตามมาได้

เพราะแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะไม่ทำให้เกิดปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์ เช่น ฟิลเลอร์เป็นก้อน ฟิลเลอร์ไหล ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อไม่ได้ทำการรักษากับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจริงๆ แพทย์จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างใบหน้าของมนุษย์ ตำแหน่งที่จะฉีดฟิลเลอร์จะต้องถูกต้องและเหมาะสมกับคนไข้ ชนิดของฟิลเลอร์ที่จะฉีด

โปรดระวังหมอกระเป๋า เพราะเขาคือผู้ช่วยแพทย์ที่เห็นการหัตถการจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อาจจะจดจำเทคนิคต่าง ๆ แล้วนำไปลองฉีดให้เราแบบผิด ๆ ถูก ๆ หากคนฉีดไม่ใช่แพทย์ที่มีใบรับรองจริงๆ เพราะแพทย์ที่มีใบรับรองจะสามารถสั่งซื้อฟิลเลอร์ของแท้มาฉีดได้ เนื่องจากบริษัทยาจะจำหน่ายฟิลเลอร์แท้ให้แก่หมอที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ต่างจากหมอกระเป๋าที่ต้องซื้อฟิลเลอร์ปลอมตามอินเตอร์เน็ต

อ่านเพิ่มเติม วิธีการเลือกแพทย์ทำการฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ฉีดเป็นก้อน

3. เลือกสถานที่ โรงพยาบาลหรือคลินิก

คลินิก หรือ โรงพยาบาล ที่ไปใช้บริการจะต้องได้มาตรฐาน สะอาด ทั้งสถานที่และอุปกรณ์ที่ใช้ เพื่อลดโอกาสในการเกิดการติดเชื้อจากการฉีดฟิลเลอร์ ไม่ว่าจะแท้หรือปลอม ถ้าไม่สะอาดก็อาจจะเกิดการติดเชื้อได้เช่นกัน

ความน่าเชื่อถือของคลินิกสถานพยาบาลเป็นส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ถ้าสถานพยาบาลที่ไม่ได้มาตรฐาน แม้การฉีดฟิลเลอร์จะปลอดภัย ก็อาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ ดังนั้นสถานพยาบาลควรมีความน่าเชื่อถือและปลอดภัย โดยสถานพยาบาลนั้นต้องได้รับใบประกอบสถานพยาบาล มีป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนุญาต 11 หลักครบถ้วนถูกต้อง และภายในคลินิกมีความสะอาดถูกหลักอนามัย มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำการอยู่

ความน่าเชื่อถือที่ควรดูก่อนตัดสินใจว่า ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ไหนดี อีกอย่างคือ รีวิวจากผู้ใช้บริการจริง ควรเลือกดูรีวิวจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ และมีความเป็นกลาง สามารถเห็นถึงประสิทธิภาพของที่นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นคลิป หรือรูปภาพ ทั้งก่อน-หลังทำ สามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจในการตัดสินใจได้มากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม ฉีดฟิลเลอร์คลินิกไหนดี ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

วิธีตรวจสอบ ฟิลเลอร์ของแท้

ถึงแม้ว่าการตรวจสอบฟิลเลอร์ว่าเป็นฟิลเลอร์แท้หรือ ฟิลเลอร์ปลอม จะค่อนข้างดูยาก เพราะของเลียนแบบนั้นก็ทำออกมาได้เหมือนกับของแท้มาก แม้กระทั่งแพทย์เองยังดูแทบไม่ออก โดยมีวิธีตรวจสอบฟิลเลอร์ดังนี้

 • มีเลขทะเบียน อย. และมีภาษาไทยกำกับ : ฟิลเลอร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. มีเพียงไฮยาลูรอนิก แอซิด ซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศและเป็นสารที่ใช้ในทางการแพทย์โดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
 • มีเลข LOT บนหน้ากล่องเข็มด้านใน : สามารถดูเลขที่หรืออักษรแสดงครั้งที่ผลิต หรือ Lot No. ที่กล่องของฟิลเลอร์ แล้วนำโทรไปตรวจสอบได้
 • มีการบรรจุเข็มภายในกล่องในจำนวนที่ถูกต้อง : ภายในกล่องฟิลเลอร์ของแท้ 1 กล่องนั้นจะประกอบด้วยเข็มจำนวน 2 อัน พร้อมระบุวันหมดอายุอย่างชัดเจน
 • ต้องมีเอกสารกำกับ : เป็นแหล่งข้อมูลสำคัญของฟิลเลอร์ที่มีประโยชน์และให้ความปลอดภัยแก่ผู้รับบริการ จะมีฉลากหรือเอกสารกำกับทุกกล่อง มีบาร์โค้ดชัดเจนที่ด้านข้างตัวกล่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้รับบริการสามารถติดตามและตรวจสอบย้อนกลับได้ เพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดตามกฎหมาย
 • เลข LOT บนกล่องและด้านในต้องตรงกันฟิลเลอร์ของแท้ : เลข LOT บนกล่องและซองด้านใน จะต้องปรากฏเป็นตัวเลขชุดเดียวกันทั้งสองที่

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์

 • ควรงดอาหารเสริมหรือยาบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน และวิตตามินอี
 • หากต้องทำการเลเซอร์ในบริเวณที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ ควรทำก่อนอย่างน้อย 3 วัน เพราะหลังจากฉีดฟิลเลอร์ต้องงดเป็นเวลา 2 อาทิตย์
 • งดดื่มแอลกฮอล์ และ กิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกาย cardio เป็นเวลา 24 ชม.ก่อนทำ

การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์

 • ห้ามนอนราบหลังการฉีดฟิลเลอร์ 3 – 4 ชั่วโมง และช่วง 12 ชั่วโมงแรก ห้ามแต่งหน้าหรือใช้ครีมบำรุงทุกชนิด
 • ห้ามออกกำลังกายภายใน 48 ชั่วโมงแรก หรือสัมผัสความร้อนด้วยวิธีต่างๆ รวมทั้งห้ามถูหน้าแรงๆ ด้วยเช่นกัน
 • ควรดื่มน้ำมากๆ ประมาณวันละ 12 แก้ว เพื่อความชุ่มชื้นและให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปอุ้มน้ำและฟูขึ้น
 • การประคบเย็นอย่างผิดวิธีอาจทำให้ฟิลเลอร์ที่ฉีด เกิดการเคลื่อนและไม่เกาะผิวได้ ควรประคบเย็นตามคำแนะนำของแพทย์ในบางกรณีเท่านั้น
 • ให้งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด หลังฉีดฟิลเลอร์ ควรงดอย่างน้อย 2 อาทิตย์

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

ปัจจุบันคลินิกเสริมความงามนั้นเติบโตขึ้นมากมาย เยอะจนเลือกไม่ถูก จะไปที่คลินิกไหนดี วันนี้หมอจะมาแนะนำปัจจัยในการเลือกคลินิกที่จะฉีด

 • แพทย์ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์  แน่นอนว่าการฉีดฟิลเลอร์การเลือกหมอนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะการฉีดฟิลเลอร์ต้องอาศัยฝีมือ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ของแพทย์ที่จะทำการรักษา
 • ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้   เนื่องจากฟิลเลอร์นั้นมีหลายรุ่นหลายยี่ห้อ ทั้งยังต้องเลือกให้เหมาะสมกับตำแหน่งที่จะทำการรักษาด้วย หากเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ถูกรุ่นในแต่ละตำแหน่งที่ต้องการ อาจจะทำให้ผลลัพท์ของการฉีดนั้นออกมาไม่ดี จนอาจเกิดอันตรายได้เช่นกัน
 • ความน่าเชื่อถือของคลินิก  ถือเป็นอีกปัจจัยที่ขาดไม่ได้ เพราะคลินิกที่จะทำการฉีดฟิลเลอร์ได้ ต้องเป็นคลินิกที่ขึ้นทะเบียนเวชกรรมอย่างถูกต้องได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข
 • ศึกษารีวิวจากผู้เข้ารับบริการ แต่การดูรีวิวไม่ควรจะดูแค่ภาพที่ถ่าย Before-After เท่านั้น ควรดูที่เป็นแบบคลิป Video ด้วย และสามารถดูความเห็นคนไข้ที่เข้ามา Complain ได้ และไม่ควรดูแค่ภาพรีวิวของทางคลินิกเพียงอย่างเดียว ควรจะดูในแหล่งอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย
 • คลินิกจะต้องมีการติดตามผล Follow up เพราะหากมีปัญหาจากการฉีดฟิลเลอร์ของแพทย์ ก็จะสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที
 • ที่ตั้งของคลินิกต้องง่ายและสะดวกต่อการเดินทาง

สรุป

ถ้าถามหมอว่า ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม หมอขอตอบว่าทั้งอันตรายและไม่อันตรายค่ะ ฟิลเลอร์นอกจากช่วยแก้ปัญหาความงามเราได้หลายปัญหาแล้ว ถ้าหากทำการรักษาโดยไม่ถูกต้อง อาจส่งผลเสียแก่คนที่ต้องทำการรักษาเช่นกัน ฉะนั้นใครที่อยากสวยด้วยฟิลเลอร์ต้องตัดสินใจดี ๆ ก่อนเข้ารับการรักษากันนะคะ

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า