ฉีดฟิลเลอร์คาง

     การปรับรูปหน้าด้วยการฉีดฟิลเลอร์คาง เพื่อแก้ปัญหาหน้ากลม คางสั้น หน้าเหลี่ยม คางเบี้ยว คางย้อย คางไม่เท่ากัน และฉีดฟิลเลอร์คางเพื่อปรับรูปหน้า เติมส่วนที่ขาดหายให้ใบหน้าดูสมส่วน การฉีดฟิลเลอร์คางให้หน้าดูยาวเรียวขึ้น นอกจากได้คางที่เรียวใบหน้าได้รูปแล้ว ยังช่วยลดริ้วรอย ร่องลึกบนใบหน้า แก้ปัญหาร่องลึกตรงมุมปาก และปัญหาคางย้อยได้ด้วย

ใครยังไม่รู้จักฟิลเลอร์ อ่านตรงนี้ก่อน

>>>ฟิลเลอร์คืออะไร?<<<

ฉีดฟิลเลอร์คาง VS เสริมคางด้วยซิลิโคน

เสริมคางด้วยซิลิโคน

      วิธีเสริมคางด้วยซิลิโคนนั้นเหมาะกับคนที่มีลักษณะของคางที่สั้นมากๆ เพราะ ซิลิโคนจะสามารถต่อคางออกมาให้ดูยาวขึ้นได้อย่างชัดเจน แต่การเสริมด้วยซิลิโคนจะต้องมีการเปิดแผลที่ค่อนข้างกว้างหากเสริมด้วยซิลิโคนขายาว

     แต่ถ้าเสริมเป็นซิลิโคนขาสั้นนั้นจะต้องใช้ความเชี่ยวชาญของแผลที่ทำการเสริมคาง เพราะต้องมีการเหลาซิลิโคนให้รับกับกรามของเรา ไม่เช่นนั้นแล้วการเสริมคางจะยิ่งส่งผลให้เกิดร่องมุมปาก

     ทำให้ดูแก้มห้อย แทนที่จะหน้าเรียวสวย และยิ่งเน้นในจุดที่เป็นร่องน้ำหมากอีกด้วย ทำให้หน้าดูแก่มากยิ่งขึ้น และหากต้องการแก้ไขต้องทำการผ่าตัดเท่านั้น

ฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นก้อน
ฉีดฟิลเลอร์คางกับเสริมคาง

ฉีดฟิลเลอร์คาง

     การฉีดฟิลเลอร์คาง ตัวฟิลเลอร์เองนั้นเป็นของเหลวเนื้อเจล สามารถทำให้คางยาวขึ้นไปโดยประมาณ 1 เซนติเมตร เหมาะสำหรับใช้เติมแก้ไขและปรับรูปคางในคนที่คางสั้น หน้าเหลี่ยม คางเบี้ยว คางย้อย คางบุ๋ม คางไม่เท่ากัน หรือใช้ปรับรูปหน้าให้ดูเรียวยิ่งขึ้น

    โดยฟิลเลอร์แท้สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ มีอายุอยู่ที่ 18-24 เดือน การฉีดฟิลเลอร์นั้นจะไม่ทิ้งมีอาการบวมช้ำหลังทำ หรือ ไม่ต้องพักฟื้นใดๆ สามารถใช่ชีวิตได้ตามปกติ มีเพียงรอยเข็มเท่านั้น และการดูแลหลังทำก็ง่ายกว่าการผ่าตัดเสริมด้วยซิลิโคนมาก

หลังฉีดแล้วอยากเสริมด้วยซิลิโคน ต้องขูดออกหรือไม่

     หากก่อนหน้านี้ได้มีการฉีดฟิลเลอร์มาก่อน แต่มีความต้องการที่จะเสริมคางด้วยซิลิโคน จำเป็นต้องขูดออกหรือไม่ ? ถ้าฉีดด้วยฟิลเลอร์กลุ่มไฮยาลูรอนิก แอซิด ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ หากฟิลเลอร์ที่ฉีดไปนั้นยังสลายเองได้ไม่หมด แต่ถ้าสารเติมเต็มที่ฉีดคางมาครั้งก่อนนั้น เป็นฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือ เป็นฟิลเลอร์ปลอม ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้ ก็จำเป็นที่จะต้องทำการขูดออก ก่อนเสริมด้วยซิลิโคน

ฉีดฟิลเลอร์คางใช้กี่ CC.

     การฉีดฟิลเลอร์เติมคาง จะต้องฉีดกี่ซีซี ถึงจะทำให้คางเรียวสวยได้รูป และหน้าดูเรียวสวยขึ้น ซึ่งจริงๆแล้วแต่ละคนใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดไม่เท่ากัน โดยส่วนมากจะอยู่ที่ 1 CC. แต่บางคนไม่ได้ฉีดแค่เติมคางให้ยาวขึ้น แต่ต้องปรับรูปคางให้สองข้างเท่ากันเพื่อให้คางนั้นได้รุปทรงที่สวย ได้สัดส่วนยิ่งขึ้น ก็จะเพิ่มปริมาณฟิลเลอร์ขึ้นไปอีก

ฉีดฟิลเลอร์คางกี่ซีซี
ฉีดฟิลเลอร์คาง นอนตะแคงได้ไหม

โหงวเฮ้งคางที่ดี ช่วยส่งเสริมในเรื่องใด

     คนที่คางเอิบอิ่มมักมีความมุ่งมั่น อดทนต่อความยากลำบาก หากคางมีลักษณะกลมมนและมีเนื้อมาก จะเป็นคนอ่อนโยน ให้ความสำคัญกับความรัก คนที่คางยื่นมาข้างหน้า โบราณเรียกว่า จวัก มักเห็นคุณค่าของตัวเอง จึงมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จ

    โดยทั่วไปแล้วรูปคางที่ดีต้องมีลักษณะยาวและหนา คนคางสั้นจะจิตใจแคบ มักมีชีวิตในบั้นปลายไม่ดีไปด้วย ส่วนคนคางแหลมสั้น และบาง มักมีนิสัยแปลกแยก หากคางยาวและบาง จะเป็นคนดื้อรั้น ไม่ยืดหยุ่นนั่นเอง การปรับรูปคางด้วยฟิลเลอร์หรือซิลิโคนก็ดี

จะทำให้รูปหน้าดูเรียวยาวมีเสน่ห์มากขึ้น แต่ไม่ควรทำคางให้ยาว หรือแหลมเกินไป คนที่คางแหลมเหมือนแม่มดจะต้องทำงานหนักจนแก่ตาย

ฉีดฟิลเลอร์คางใช้ฟิลเลอร์ ยีห้อไหนดี ?

   ถ้าให้หมอแนะนำฟิลเลอร์ที่ฉีดคางว่ารุ่นไหนดี ? โดยปกติหมอจะใช้ฟิลเลอร์ของแบรนด์ Juvederm รุ่น voluma เพราะ ฟิลเลอร์รุ่นนี้มีความเข้มข้นของไฮยาลูรอนิก แอซิด 20% ซึ่งเป็นรุ่นที่สามารถขึ้นรูปได้ดีกว่า

เนื่องจากเป็นฟิลเลอร์ที่มียาชาผสมอยู่ภายในหลอด สามารถลดความรู้สึกเจ็บขณะฉีด ให้คนไข้รู้สึกสบายยิ่งขึ้น มีระยะเวลาอยู่นานกว่า 18-24 เดือน

   และเป็นเทคโนโลยี Vycross จึงยกกระชับหน้าได้ดีกว่า จึงทำให้ราคาฟิลเลอร์ต่อ 1CC.นั้นสูงกว่าแบรนด์อื่น Juvederm voluma 1cc = 1X,XXX บาท

ฉีดฟิลเลอร์คางยี่ห้อไหนดี

ฉีดฟิลเลอร์คาง บวมกี่วัน

     การฉีดฟิลเลอร์คาง จะไม่มีแผล ไม่บวม ไม่ช้ำ หลังจากฉีดฟิลเลอร์เสร็จก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ จะไม่ปวดบวมที่คาง หรือมีแผล รอยช้ำที่คางเลยมีเพียงรอยเข็มที่ฉีดฟิลเลอร์เข้าไปเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์เลยก็ว่าได้

ฉีดฟิลเลอร์คางอยู่ได้นานแค่ไหน

     ระยะเวลาของการฉีดฟิลเลอร์คางนั้น จะมีอายุอยู่ได้ตามชนิดของตัวยาที่ฉีดไป ซึ่งแตกต่างกันที่เทคโนโลยีที่แต่ละบริษัทยาใช้ในการผลิตฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ โดยมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 6-24 เดือน รุ่นของฟิลเลอร์ที่ใช้ความเข้มข้นของไฮยาลูรอนิก

ทั้งนี้การดูแลและการปฏิบัติตัวหลังการฉีดฟิลเลอร์ก็มีผลกับอายุของฟิลเลอร์เช่นเดียวกัน เพื่อไม่ให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดนั้นสลายไปก่อนเวลา จึงควรดูแลตัวเองและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อผลลัพธ์ที่ยาวนาน

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์คาง

1.ฟิลเลอร์มีอายุจำกัด คือ ประมาณ 18-24 เดือน เมื่อฟิลเลอร์หมดอายุ รูปคางก็จะคืนสู่สภาพเดิม เราก็ต้องไปเติมใหม่เรื่อยๆ ไม่เสร็จในครั้งเดียวเหมือนผ่าตัดศัลยกรรม

2 หากเจอฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไป ก็จะทำให้ผิวหนังเป็นผังผืด มีของเหลวใต้ผิวที่ไม่ใช่ฟิลเลอร์ไหลไปกองรวมกันทำให้ดูเป็นก้อน ซึ่งอันตรายมาก

3.หากแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญ เกิดพลาดฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดแดง จนทำให้ไปอุดตันเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงดวงตา ทำให้ตาบอดได้

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์คาง

1.มีความปลอดภัย เพราะฟิลเลอร์เป็นสารชนิดเดียวกับผิว ทำให้เข้ากับผิวดี ส่งผลให้ผิวหลังฉีดฟิลเลอร์เป็นธรรมชาติมาก

2.แก้ปัญหาความมั่นใจ จากปัญหาใบหน้าที่ไม่ได้รูป ใบหน้าบิดเบี้ยว ไม่สมส่วน ได้

3.ปรับรูปหน้า รูปคางได้เร็วทันใจ ปลอดภัยไม่เป็นอันตราย ไม่มีรอยแพ้ รอยช้ำบวม

4.ไม่ต้องเสียเวลานอนพักฟื้น หลังฉีดฟิลเลอร์คางเสร็จก็ออกไปใช้ชีวิตได้ตามปกติทันที

5.ฟิลเลอร์เมื่อหมดอายุก็จะสลายไปเองตามธรรมชาติ จึงปลอดภัยไม่ต้องกลัวสารตกค้าง

ฉีดฟิลเลอร์คาง อันตรายไหม

    อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์คาง เกิดขึ้นได้น้อยมาก จะเกิดได้จากการใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานเท่านั้น หากว่าฟิลเลอร์ที่ใช้ได้รับการรับรองจาก อย. และรับบริการจากสถานบริการที่มีคุณภาพ การฉีดฟิลเลอร์คางจะไม่มีอันตรายใดๆ ทั้งสิ้น
     ฉีดฟิลเลอร์คางในประเทศไทย ถือว่าเป็นเทคนิคใหม่ในวงการศัลยกรรมทางการแพทย์ สารเติมเต็มกลุ่มไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) คือสารที่ได้รับการรับรองว่าปลอดภัยเพื่อใช้ในการฉีดฟิลเลอร์คาง ทำให้ผิวเกิดความเต่งตึง อวบอิ่ม และช่วยปรับรูปร่างของใบหน้า สามารถใช้ฉีดบริเวณ ร่องแก้ม คาง จมูก ปาก หน้าผาก เพื่อปรับแต่งรูปหน้าและแก้ไขโหงวเฮ้งได้ตามต้องการ มีความปลอดภัยสูง

ฉีดฟิลเลอร์คางอัตรายไหม

การเตรียมตัวก่อน-หลังการฉีดฟิลเลอร์คาง

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์

1.ควรงดอาหารเสริมหรือยาบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน และวิตตามินอี

2.หากต้องทำการเลเซอร์ในบริเวณที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ ควรทำก่อนอย่างน้อย 3 วัน เพราะหลังจากฉีดฟิลเลอร์ต้องงดเป็นเวลา 2 อาทิตย์

3.งดดื่มแอลกฮอล์ และ กิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกาย cardio เป็นเวลา 24 ชม.ก่อนทำ

ก่อนฉีดฟิลเลอร์คางเตรียมตัวอย่างไร

หลังฉีดฟิลเลอร์ปฎิบัติตัวอย่างไร

1.ห้ามนอนราบหลังการฉีดฟิลเลอร์ 3 – 4 ชั่วโมง และช่วง 12 ชั่วโมงแรก ห้ามแต่งหน้าหรือใช้ครีมบำรุงทุกชนิด

2.ห้ามออกกำลังกายภายใน 48 ชั่วโมงแรก หรือสัมผัสความร้อนด้วยวิธีต่างๆ รวมทั้งห้ามถูหน้าแรงๆ ด้วยเช่นกัน

3.ควรดื่มน้ำมากๆ ประมาณวันละ 12 แก้ว เพื่อความชุ่มชื้นและให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปอุ้มน้ำและฟูขึ้น

การดูเเลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์คาง

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์คาง โดยมากนิยมฉีดเพื่อแก้ปัญหาหน้ากลม หรือคางที่ไม่ได้สัดส่วน เช่น คางสั้น หน้าเหลี่ยม คางเบี้ยว คางย้อย คางไม่เท่ากัน ให้ใบหน้านั้นสมส่วนสวยงามมาขึ้น 

การฉีดฟิลเลอร์คางนอกจากทำให้หน้าดูยาวเรียวขึ้น ยังช่วยลดริ้วรอย ร่องลึกบนใบหน้า แก้ปัญหาร่องลึกตรงมุมปาก และปัญหาคางย้อยได้ด้วย หรือมาฉีดคางเพื่อแก้ไขโหงวเฮ้งในเรื่องของบริวารก็มี เพราะทุกจุดบนใบหน้านั้นต่างมีความหมายที่ส่งผลกับชีวิตของเรา

 
“ท้ายที่สุดนี้ หากใครยังเลือกหรือตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ลองเข้ามาปรึกษาหมอขนมได้นะคะ”
>> ช่องทางด้านล่างที่ต้องการติดต่อ <<
ไลน์
ส่งข้อความ
โทร
 

 

พญ.ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์ (หมอขนม)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการฉีดฟิลเลอ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย
Doctor of Medicine, Chulalongkorn University (M.D.)
-Master of Science in dermatology Mae Fah Luang University (MSc. Dermatology)

บทความยอดนิยม