ฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์คาง รู้จริงกับหมอขนม

การปรับรูปหน้าด้วยการฉีด ฟิลเลอร์คาง เพื่อแก้ปัญหาหน้ากลม คางสั้น หน้าเหลี่ยม คางเบี้ยว คางย้อย คางไม่เท่ากัน และสามารถฉีด ฟิลเลอร์คาง เพื่อปรับรูปหน้า เติมส่วนที่ขาดหายให้ใบหน้าดูสมส่วนมากยิ่งขึ้น การฉีด ฟิลเลอร์คาง ให้หน้าดูยาวเรียวขึ้น นอกจากได้คางที่เรียวใบหน้าได้รูปแล้ว ยังช่วยลดเลือนร่องลึกบนใบหน้า แก้ปัญหาร่องลึกบริเวณมุมปาก และปัญหาร่องน้ำหมากได้ด้วย

ฟิลเลอร์คาง รีวิว
ฟิลเลอร์คาง รีวิว
ฟิลเลอร์คาง ผู้ชาย
ฟิลเลอร์คาง เเก้คางบุ๋ม
ฟิลเลอร์คาง ผู้หญิง
ฉีดฟิลเลอร์คาง ธรรมชาติ

สารบัญฟิลเลอร์คาง

ใครยังไม่รู้จักฟิลเลอร์ อ่านตรงนี้ก่อน

>>>ฟิลเลอร์คืออะไร?<<<

ฟิลเลอร์คาง VS เสริมคางด้วยซิลิโคน

เสริมคางด้วยซิลิโคน

วิธีเสริมคางด้วยซิลิโคนนั้น เหมาะกับคนที่มีลักษณะของคางที่สั้นมากๆ เพราะ ซิลิโคนจะสามารถต่อคางออกมาให้ดูยาวขึ้นได้อย่างชัดเจน การฉีด ฟิลเลอร์คาง สามารถทำให้ยาวขึ้นได้เช่นกัน แต่เมื่อเทียบความยาวแล้วโดยเฉลี่ยอาจจะไม่เท่าวิธีการเสริมคางด้วยซิลิโคน

การเสริมด้วยซิลิโคนจะต้องมีการเปิดแผลที่ค่อนข้างกว้างหากเสริมด้วยซิลิโคนขายาว ในกรณีที่เสริมคาง โดยการเลือกใช้เป็นซิลิโคนขาสั้นนั้นจะต้องใช้ความเชี่ยวชาญของแพทย์ที่ทำการเสริมคาง เพราะต้องมีการเหลาซิลิโคนให้รับกับกรามของเรา ไม่เช่นนั้นแล้วการเสริมคางจะยิ่งส่งผลให้เกิดร่องพับมุมปาก ร่องพับคางมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้แล้ว การเสริมคาง ที่ไม่ดีไม่ได้สัดส่วน จะส่งผลทำให้ดูแก้มห้อยมากขึ้น แทนที่จะหน้าเรียวสวย และกลับยิ่งเน้นในจุดที่เป็นร่องน้ำหมากอีกด้วย ทำให้ใบหน้าดูแก่ มีอายุมากยิ่งขึ้น หลังการเสริมคางด้วยซิลิโคน เมื่อต้องการเปลี่ยนแปลงแก้ไขต้องทำการผ่าตัด เพื่อปรับรูปคางเท่านั้น

ฟิลเลอร์คาง เป็นก้อน
ฟิลเลอร์คางกับเสริมคาง

ฉีดฟิลเลอร์คาง

การฉีด ฟิลเลอร์คาง ตัวฟิลเลอร์เองนั้นเป็นของเหลวเนื้อเจล ใสไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ทั่วไปสามารถทำให้คางยาวขึ้น โดยประมาณ 1 เซนติเมตร การฉีด ฟิลเลอร์คาง เหมาะสำหรับใช้เติม แก้ไข และปรับรูปคางในคนที่คางสั้น หน้าเหลี่ยม คางเบี้ยว คางย้อย คางบุ๋ม คางไม่เท่ากัน หรือใช้ปรับรูปหน้า ให้ใบหน้าดูเรียวสวยมากขึ้น

ฟิลเลอร์แท้ กลุ่มไฮยารูลอนิกแอซิด สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ มีอายุอยู่ที่ประมาณ 18-24 เดือน ต่างกันเล็กน้อยในแต่ละบุคคล การฉีดฟิลเลอร์ นั้นส่วนมากจะไม่มีอาการบวมช้ำหลังทำการรักษา หรือ ไม่ต้องพักฟื้นใดๆ ผู้เข้ารับการฉีดฟิลเลอร์สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ มีเพียงรอยเข็มเป็นจุดเล็กๆเท่านั้น และการดูแลหลังการ ฉีดฟิลเลอร์คาง ก็ง่ายกว่าการผ่าตัดเสริมด้วยซิลิโคนคางอย่างมาก

หลังฉีดแล้วอยากเสริมด้วยซิลิโคน ต้องขูดออกหรือไม่

หากผู้เข้ารับการรักษาปรับรูปคาง ก่อนหน้านี้ได้มีการฉีด ฟิลเลอร์คาง มาก่อน แต่มีความต้องการที่จะเสริมคางด้วยซิลิโคน จำเป็นต้องขูดออกหรือไม่ ?

ในกรณีที่ฉีดด้วยฟิลเลอร์กลุ่มไฮยาลูรอนิก แอซิด ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ อายุประมาณ 18-24 เดือน สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ ด้วยเอนไซม์ไฮยารูลอนิเดส ซึ่งเป็นยาสำหรับการสลายฟิลเลอร์โดยตรง ถ้าหาก ฟิลเลอร์คาง ที่ฉีดไปนั้นยังสลายเองได้ไม่หมด

แต่หากสารเติมเต็มที่ฉีดคางมาครั้งก่อนนั้น เป็นฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือ เป็นฟิลเลอร์ปลอม เช่น สารกลุ่มพาราฟิน ซิลิโคนเหลว หรือฟิลเลอร์ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถย่อยสลายได้เอง ก็จำเป็นที่จะต้องทำการผ่าตัดและขูดออก ก่อนการเสริมด้วยซิลิโคน

ฟิลเลอร์คางใช้กี่ CC.

การฉีด ฟิลเลอร์คาง จะต้องฉีดกี่ซีซี ถึงจะทำให้คางเรียวสวยได้รูป และใบหน้าดูเรียวสวยขึ้น ซึ่งตามหลักแล้ว ใบหน้าแต่ละคนใช้ปริมาณฟิลเลอร์ในการฉีดรักษาไม่เท่ากัน โดยส่วนมาก ฟิลเลอร์คาง จะใช้ฟิลเลอร์อยู่ที่ 1 CC. แต่บางคนไม่ได้ฉีดเพื่อแค่เติมคางให้ยาวขึ้นเท่านั้น แต่ต้องการปรับรูปคางให้สองข้างเท่ากัน ลดร่องน้ำหมาก เพื่อให้คางนั้นได้รูปทรงที่สวย ได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น ก็จะต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์ในการรักษาเพิ่มขึ้น

ฟิลเลอร์คางกี่ซีซี

โหงวเฮ้งคางที่ดี ช่วยส่งเสริมในเรื่องใด

ในทางนรลักษณ์ศาสตร์ หรือโหงวเฮ้ง คนที่คางเอิบอิ่ม มีเนื้อนูนเต็ม มักเป็นผู้ที่มีความมุ่งมั่น อดทนต่อความยากลำบาก หากลักษณะคางมีลักษณะกลมมนและมีเนื้อมาก จะเป็นคนอ่อนโยน ให้ความสำคัญกับความรัก

ฟิลเลอร์คาง นอนตะแคงได้ไหม

บุคคลที่มีลักษณะคางยื่นมาข้างหน้า โบราณเรียกว่า จวัก มักเห็นคุณค่าของตัวเอง จึงมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จ มากกว่าบุคคลที่ไม่มีเนื้อคางยื่นออกมา

โดยทั่วไปแล้ว รูปคางที่ดีต้องมีลักษณะยาวและหนา คนคางสั้นจะจิตใจแคบ มักมีชีวิตในบั้นปลายไม่ดีไปด้วย ส่วนคนคางแหลมสั้น และบาง มักมีนิสัยแปลกแยก หากคางยาวและบาง จะเป็นคนดื้อรั้น ไม่ยืดหยุ่นนั่นเอง

การปรับรูปคางด้วยการฉีด ฟิลเลอร์คาง หรือ เสริมซิลิโคนคาง ก็ดี จะทำให้รูปหน้าดูเรียวยาวมีเสน่ห์มากขึ้น แต่ไม่ควรทำคางให้ยาว หรือแหลมเกินไป คนที่คางแหลมเหมือนแม่มดจะต้องทำงานหนักจนแก่ตาย และเป็นลักษณะคางที่ไม่เป็นธรรมชาติด้วย

ฟิลเลอร์คางใช้ฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ?

ถ้าให้หมอแนะนำ ฟิลเลอร์ สำหรับฉีดคางว่ารุ่นไหนดี ?

โดยปกติหมอจะใช้ฟิลเลอร์ของแบรนด์ Juvederm รุ่น voluma เพราะ ฟิลเลอร์รุ่นนี้มีความเข้มข้นของไฮยาลูรอนิก แอซิด 20% ซึ่งเป็นรุ่นที่สามารถขึ้นรูปได้ดี สร้างโครงสร้างของคางที่เหมาะสม อายุของฟิลเลอร์อยู่ได้ยาวนาน เมื่อเทียบกับฟิลเลอร์รุ่นอื่นๆ

เนื่องจาก Juvederm Voluma เป็นฟิลเลอร์ที่มียาชาผสมอยู่ภายในหลอดยาเรียบร้อยจากโรงงานผลิต สามารถลดความรู้สึกเจ็บขณะฉีดรักษา ทำให้คนไข้รู้สึกสบายยิ่งขึ้น มีระยะเวลาอยู่ใต้ผิวได้นานถึง 18-24 เดือน

สำหรับเทคโนโลยีการผลิต ฟิลเลอร์คาง เป็นกลุ่มเทคโนโลยี Vycross จึงยกกระชับหน้าได้ดีกว่า จึงทำให้ราคาฟิลเลอร์ต่อ 1CC. นั้นสูงกว่าฟิลเลอร์แบรนด์อื่นๆ โดย Juvederm voluma 1cc = 1X,XXX บาท

ฟิลเลอร์คางยี่ห้อไหนดี

ฟิลเลอร์คาง บวมกี่วัน

การฉีด ฟิลเลอร์คาง โดยทั่วไป จะไม่มีแผล ไม่มีอาการบวม โอกาสช้ำต่ำมาก โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับการทำศัลยกรรมด้วยการผ่าตัดเสริมซิลิโคน หลังจากฉีด ฟิลเลอร์คาง เสร็จผู้เข้ารับการรักษาก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ จะไม่ปวดบวมที่คาง หรือมีแผล รอยที่คางอาจจะมีเพียงรอยเข็มขนาดเล็กที่ฉีดฟิลเลอร์เข้าไปเท่านั้น ใช้ระยะเวลาประมาณ 1 วัน รอยเข็มเล็กๆนี้จะมองไม่เห็น ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีของการฉีด ฟิลเลอร์คาง เลยก็ว่าได้

ฟิลเลอร์คางอยู่ได้นานแค่ไหน

ระยะเวลาของการฉีด ฟิลเลอร์คาง นั้น จะมีอายุอยู่ใต้ชั้นผิว ตามชนิดของรุ่นตัวยาที่ฉีดไป ซึ่งแตกต่างกันที่เทคโนโลยีการผลิตฟิลเลอร์ที่แต่ละบริษัทยาคิดค้นและเลือกใช้ ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ จะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 6-24 เดือน นอกจากรุ่นของฟิลเลอร์ที่ใช้รักษานี้แล้ว ความเข้มข้นของตัวไฮยาลูรอนิก ฟิลเลอร์ ก็เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการสลาย หรือคงอยู่ของยาใต้ชั้นผิวเช่นกัน

นอกจากนี้การดูแลและการปฏิบัติตัว หลังการฉีดฟิลเลอร์ ก็มีผลกับอายุของฟิลเลอร์ เช่นกัน เพื่อไม่ให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดนั้นสลายเร็วไปก่อนเวลา จึงควรดูแลตัวเองและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ที่ทำการรักษาอย่างเคร่งครัด เพื่อผลลัพธ์ที่ยาวนาน

ถ้าหาก ฟิลเลอร์คาง ที่เคยฉีดรักษามานั้น มีอายุอยู่ยาวนานเกินกว่า 2-3 ปี หรือ มีการเคลื่อนที่เปลี่ยนตำแหน่งของฟิลเลอร์ ให้สงสัยว่าฟิลเลอร์ที่เคยได้รับการรักษามานั้นไม่ใช่ ฟิลเลอร์แท้ หรือ สารไฮยารูลอนิกแอซิด และควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการรักษาให้ถูกต้อง

ฟิลเลอร์คาง น่ากลัวไหม

ข้อเสียของการฉีด ฟิลเลอร์คาง

1.ฟิลเลอร์คาง มีอายุจำกัด คือ ประมาณ 18-24 เดือน เมื่อฟิลเลอร์หมดอายุ รูปคางก็จะกลับคืนสู่สภาพเดิม เราก็ต้องไปพบแพทย์เพื่อฉีดรักษาเพิ่มใหม่เรื่อยๆ ไม่เสร็จในครั้งเดียวเหมือนผ่าตัดศัลยกรรม

2 หากเจอฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไป ก็จะทำให้ผิวหนังเป็นผังผืด มีของเหลวใต้ผิวที่ไม่ใช่ฟิลเลอร์ สามารถไหลไปกองรวมกันทำให้ดูเป็นก้อน ซึ่งอันตรายมาก

ฉีดฟิลเลอร์คางเเล้วเเดง

3.หากแพทย์ที่ฉีด ฟิลเลอร์คาง ไม่มีความเชี่ยวชาญ เกิดความผิดพลาดฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดแดง จนทำให้ไปอุดตันเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงดวงตา สามารถทำให้เกิดตาบอดได้

ข้อดีของการฉีด ฟิลเลอร์คาง

1.การฉีดฟิลเลอร์คาง มีความปลอดภัย เพราะฟิลเลอร์แท้ ไฮยารูลอนิก แอซิด เป็นสารชนิดเดียวกับโครงสร้างผิวตามธรรมชาติ ทำให้เข้ากับผิวดี ส่งผลให้ผิวหลังฉีดฟิลเลอร์เป็นธรรมชาติ

2.แก้ปัญหาความมั่นใจ จากปัญหาใบหน้าที่ไม่ได้รูป ใบหน้าบิดเบี้ยว คางไม่สมส่วนได้

3.ฟิลเลอร์แท้ ใช้ปรับรูปหน้า รูปคางได้เร็วทันใจ ปลอดภัยไม่เป็นอันตราย ไม่มีรอยแพ้ รอยช้ำ หรืออาการบวม

ฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อน

4.ฉีดฟิลเลอร์คาง ไม่ต้องเสียเวลานอนพักฟื้น หลังฉีดฟิลเลอร์คางเสร็จก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติทันที

5.ฟิลเลอร์ เมื่อหมดอายุก็จะสลายไปเองตามธรรมชาติ จึงปลอดภัยไม่ต้องกลัวสารตกค้าง ที่จะหลงเหลืออยู่ภายในร่างกาย และไม่ต้องผ่าตัดเพื่อนำออกเมื่อไม่ต้องการ

ฟิลเลอร์คางอัตรายไหม

ฟิลเลอร์คาง อันตรายไหม

อันตรายจากการฉีด ฟิลเลอร์คาง เกิดขึ้นได้น้อยมาก จะเกิดได้จากการใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานเท่านั้น หากว่าฟิลเลอร์ที่ใช้ได้รับการรับรองจาก อย. และรับบริการจากสถานบริการที่มีคุณภาพการฉีด ฟิลเลอร์คาง จะไม่มีอันตรายใดๆ ทั้งสิ้น

การฉีด ฟิลเลอร์คาง ในประเทศไทย ถือว่าเป็นเทคนิคใหม่ในวงการศัลยกรรมความงาม แต่ในทั่วโลกการใช้สารเติมเต็มฟิลเลอร์ในทางการแพทย์นั้น มีมาเป็นระยะเวลากว่า 50 ปี สารเติมเต็มกลุ่มไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) คือสารที่ได้รับการรับรองว่าปลอดภัยเพื่อใช้ในการฉีดฟิลเลอร์คาง ทำให้ผิวเกิดความชุ่มชื้น รูปคางอวบอิ่ม และช่วยปรับรูปของใบหน้าให้เรียวสวย

การฉีดฟิลเลอร์ ไฮยารูลอนิกแอซิด สามารถนำมาใช้ฉีดรักษาบริเวณ ร่องแก้ม คาง จมูก ปาก หน้าผาก เพื่อปรับแต่งรูปหน้าและแก้ไขโหงวเฮ้งได้ตามต้องการ และมีความปลอดภัยสูง เมื่อใช้โดยแพทย์ที่ผ่านการฝึกอบรมมาตามมาตรฐาน

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์คืออะไร ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี
ฟิลเลอร์คาง ดูแลอย่างไร

การเตรียมตัวก่อน-หลังการฟิลเลอร์คาง

การเตรียมตัวก่อนฉีด ฟิลเลอร์คาง

1.ควรงดอาหารเสริมหรือยาบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน และวิตตามินอี เพราะจะทำให้เกิดรอยช้ำได้ง่าย

2.หากต้องทำการเลเซอร์ในบริเวณที่ต้องการฉีดรักษาฟิลเลอร์ ควรทำก่อนอย่างน้อย 3 วัน เพราะหลังจากฉีด ฟิลเลอร์คาง แนะนำให้งดการเลเซอร์ในบริเวณเดียวกันเป็นเวลา 2 สัปดาห์

3.งดการดื่มแอลกฮอล์ และ กิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีดเพิ่มขึ้น เช่น การเข้าซาวน่า ออกกำลังกาย cardio เป็นเวลา 24 ชม.ก่อนทำการฉีด ฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์คาง วิธีดูเเลก่อนฉีด

หลังฉีด ฟิลเลอร์คาง ปฎิบัติตัวอย่างไร

1.หลีกเลี่ยงการนอน หลังการฉีด ฟิลเลอร์คาง 3-4 ชั่วโมง และช่วง 12 ชั่วโมงแรกหลังการรักษา หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าหรือใช้ครีมบำรุงผิวทาตำแหน่งที่มีรอยเข็ม ทุกชนิด

2.ห้ามออกกำลังกายภายใน 24 ชั่วโมงแรก หรือสัมผัสความร้อนด้วยวิธีต่างๆ รวมทั้งห้ามขัดถูบริเวณใบหน้าแรงๆ ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะตำแหน่งที่ทำการฉีดฟิลเลอร์

3.ควรดื่มน้ำสะอาดมากๆ ประมาณวันละ 12 แก้ว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปอุ้มน้ำและฟูขึ้น

ฟิลเลอร์คาง วิธีดูเเลหลังฉีด

ลักษณะคางส่วนใหญ่ที่ฉีด ฟิลเลอร์คาง เเล้วไม่สวย

  • คางรูปทรงเหมือนเเม่มด
  • คางรูปทรงมะม่วง
  • คางลักษณะเเหลมเกินไป
  • คางเบี้ยว

ดังนั้น การเลือก ฉีดฟิลเลอร์คาง ควรเลือกฉีดกับเเพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเเละมีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ พร้อมใช้ตัวยาเเท้ได้รับการรับรองจากองค์กรอาหารและยา เเละ FDA  หากอยากได้รูปคางที่สวยควรดูผลงานเเละรีวิวของคลินิกนั้นๆ ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ก่อนตัดสินใจ ฉีดฟิลเลอร์คาง นั่นเอง

ฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นแม่มด

สรุป ฟิลเลอร์คาง ที่ควรรู้

การฉีด ฟิลเลอร์คาง โดยมากนิยมฉีดเพื่อแก้ปัญหาหน้ากลม หรือคางที่ไม่ได้สัดส่วน เช่น คางสั้น หน้าเหลี่ยม คางเบี้ยว คางย้อย คางบุ๋ม คางไม่เท่ากัน ให้ใบหน้านั้นสมส่วนและสวยงามมาขึ้น 

การฉีด ฟิลเลอร์คาง นอกจากทำให้หน้าดูยาวเรียวขึ้น ยังช่วยลดเลือนร่องลึกบนใบหน้า แก้ปัญหาร่องลึกตรงมุมปาก ร่องน้ำหมาก และปัญหาคางย้อยได้ด้วย การฉีด ฟิลเลอร์คาง เพื่อแก้ไขโหงวเฮ้งชีวิตให้รุ่งเรืองมากยิ่งขึ้น เพราะทุกจุดบนใบหน้านั้นต่างมีความหมายที่ส่งผลกับชีวิตของเราเช่นกัน

ฉีดฟิลเลอร์กับหมอขนม
“ท้ายที่สุดนี้ หากใครยังเลือกหรือตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ลองเข้ามาปรึกษาหมอขนมได้นะคะ”
>> ช่องทางด้านล่างที่ต้องการติดต่อ <<
ไลน์
ส่งข้อความ
โทร

 

พญ.ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์ (หมอขนม)

 Restylane Trainer เเพทย์ผู้สอนฉีดฟิลเลอร์
ของฟิลเลอร์เเบรนด์ Restylane บริษัท Galderma Thailand

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย
Doctor of Medicine, Chulalongkorn University (M.D.)
-Master of Science in dermatology Mae Fah Luang University (MSc. Dermatology)

บทความยอดนิยม