94 total views,  10 views today

ในบทความนี้จะพาไปทำความรู้จักกับหัตถการ ULTHERA เครื่องยกกระชับใบหน้า โดยไม่ต้องผ่าตัด  รวมทุกปัญหาสำหรับผู้ที่ต้องการปรับกรอบหน้าให้เรียว และชัดเจน หรือผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อยไม่กระชับ หางคิ้วตก หรือผู้ที่ต้องการปรับสภาพผิวให้กลับมาดูมีความอ่อนเยาว์ และเต่งตึงมากขึ้น

 95 total views,  11 views today

ULTHERA ยกกระชับใบหน้า ให้เรียวสวยแบบไม่ต้องผ่าตัด

          Ulthera (อัลเทอร่า) คือ นวัตกรรมใหม่ในการแก้ไขปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย โดยการใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์แบบเฉพาะเจาะจง (Focused Ultrasound) ช่วยยกกระชับผิวถึงระดับชั้นผิว SMAS (Superficial musculoaponeurotic system) ซึ่งเป็นชั้นที่ใช้ในการผ่าตัดดึงหน้า ผสมผสานกับเทคโนโลยี See&Treat ซึ่งเป็นหน้าจอแสดงชั้นผิวเเบบ Real time ทำให้แพทย์รักษาได้แม่นยำ ตรงจุด และมีประสิทธิภาพ

โดยหลักการของอัลเทอร่า คือ ตัวเครื่องจะปล่อยพลังงานลงไปกระตุ้นให้มีการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง โดยไม่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ หรือ การไหม้ของผิวหนังด้านบน โดยหลายคนอาจจะรู้จักอัลเทอร่า ในชื่อการรักษาแบบ Ultherapy (อัลเทอร่าปี) 

Ulthera ยกกระชับใบหน้า
ulthera ดารา
ulthera ยกกระชับ
ีulthera ยกหน้า
ulthera ย้อนวัย
ulthera ก่อนหลัง
ulthera หน้าเรียว

สารบัญ

Ulthera ช่วยอะไร

Ulthera คือ?

อัลเทอร่า หรือ Ulthera คือ เทคโนโลยียกกระชับผิวหน้าด้วยการปล่อยคลื่นพลังงานอัลตราซาวด์ที่มีความถี่สูง ถูกคิดค้นโดยแพทย์ผิวหนังระดับโลกที่ชื่อว่า Dr.Rox Anderson เขาได้ทำการวิจัย, พัฒนาตัวเครื่องอัลเทอร่า และทำการทดลองกับคนไข้จนได้เครื่องที่มีเทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยอัลตราซาวด์เครื่องแรกของโลกเมื่อปี 2004 และได้รับการรับรองจากสำนักการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาเครื่องเดียวในโลก ในด้านของการยกกระชับใบหน้า,คิ้ว และ ลำคอ

หลักการทำงาน เมื่อคลื่นกระทบกับบริเวณพื้นผิวจะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน 65-70°C ส่งผ่านไปยังใต้ผิวลงลึกไปถึงชั้นผิวบริเวณเนื้อเยื่อ SMAS ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า โดยไม่ต้องใช้เข็มหรือทำลายชั้นผิว

คลื่นพลังงานนี้จะลงไปเป็นจุดเล็ก ๆ เป็นเส้นไลน์อย่างสม่ำเสมอ เกิดการหดตัวขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตร ส่งผลให้กระตุ้นคอลลาเจนบนผิวชั้นบนให้กระชับมากขึ้น ทำให้ผิวหย่อนคล้อยเกิดความกระชับ และตึงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดหลังทำ Ulthera ทันที

ด้วยเทคโนโลยี See & Treat ซึ่งมีหน้าจอแสดงผลชั้นผิวแบบ Real-Time ทำให้แพทย์สามารถเห็นสภาพผิวหนังที่กำลังรักษาผ่านหน้าจอเครื่องตลอดเวลา ทำให้การรักษาแม่นยำมากขึ้น และรักษาได้ตรงจุดอย่างมีประสิทธิภาพ

เครื่อง Ulthera แท้

Ulthera ดีไหม

ความโดดเด่นของอัลเทอร่า คือ ปล่อยพลังงานคลื่นเสียงที่มีความเฉพาะเจาะจงแล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนลงลึกถึงชั้นผิวหนัง SMAS

ซึ่งเทคโนโลยีทางด้านความงามในปัจจุบันยังไม่มีเครื่องมือไหนสามารถทำได้ นอกจากการทำศัลยกรรมยกกระชับหน้าเท่านั้น นอกจากนี้เครื่องอัลเทอร่าจะมีหน้าจอแสดงผลของผิวหนัง ทำให้มีความแม่นยำในการรักษาเพิ่มมากขึ้น

โดยการทำอัลเทอร่าจะไม่ส่งผลรบกวนกับหัตถการอื่น ๆ เช่น การฉีดโบท็อกซ์ การฉีดฟิลเลอร์ เพียงแค่ต้องทำในระยะเวลา และลำดับการทำที่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยและประหยัดงบประมาณของตัวเอง แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางว่าสามารถทำอัลเทอร่าก่อนหรือหลังหัตถการอื่นได้หรือไม่

Ulthera ราคา

อัลเทอร่า เหมาะกับใคร

อัลเทอร่า เหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับกรอบหน้าให้มีความเรียว และชัดเจน มีปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อยไม่กระชับ หางคิ้วตก หรือผู้ที่ต้องการปรับสภาพผิวให้กลับมาดูมีความอ่อนเยาว์ และเต่งตึงมากขึ้น

รวมถึงผู้ที่มีรูขุมขนกว้างไม่เรียบเนียน หรือต้องการปรับไขมัน ลดเหนียง โดยริ้วรอยต่าง ๆ จะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุระหว่าง 35-60 ปี

เนื่องมาจากคนที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป ร่างกายจะเริ่มผลิตคอลลาเจนน้อยลง ส่งผลทำให้ผิวหนังคงความเต่งตึง ยืดหยุ่นเรียบเนียน กระชับ ลดลง ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดปัญหาริ้วรอยแห่งวัยตามมา

อีกทั้งคอลลาเจนภายในเริ่มเสื่อม ก็จะทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อย แล้วเมื่อย่างเข้าอายุ 60 ปี ก็จะเริ่มมีการเสื่อมเสียกระบวนการผลิตคอลลาเจน จะเป็นวัยที่มีการสูญเสียคอลลาเจนขั้นสูงสุด ทำให้เกิดริ้วรอย ร่องลึก ให้เห็นอย่างชัดเจน โดยใครบ้างที่เหมาะกับการทำอัลเทอร่าเราสรุปไว้ให้ข้างล่างนี้เลย

 • ผู้ที่มีใบหน้าหย่อนคล้อย
 • ผู้ที่มีริ้วรอย ร่องลึก จากวัยที่มากขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาใบหน้าทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน
 • ผู้ที่ไม่ต้องการผ่าตัดทำศัลยกรรมยกกระชับใบหน้า
 • อยากฟื้นฟูคอลลาเจนให้ผิวหน้าสดใส

อ่านเพิ่มเติม 7 ข้อควรรู้ก่อนทำอัลเทอร่า

Ulthera เหมาะกับใคร

ข้อดีของการทำอัลเทอร่า

อัลเทอร่า เป็นนวัตกรรมการยกกระชับหน้า ด้วยการใช้คลื่นพลังงานความร้อนที่สามารถส่งตรงไปยังเนื้อเยื่อ ทำให้ไม่ต้องทำการผ่าตัดเพื่อยกกระชับใบหน้า ไม่ต้องเจ็บ ไม่บวม ไม่มีรอยช้ำรอยเข็มตามใบหน้า สามารถเห็นผลได้ทันทีไม่ต้องพักฟื้น และยังได้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกับการผ่าตัดยกกระชับใบหน้า

สามารถแก้ปัญหาบริเวณที่ต้องการได้อย่างแม่นยำตรงจุด ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบกับเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียง เป็นวิธีที่ปลอดภัย สามารถคืนใบหน้าเรียวกระชับ พร้อมลดจุดด่างดำบนใบหน้า ผิวจะเรียบเนียนใสขึ้นโดยไม่ต้องยุ่งยาก และให้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ

ก่อนทำ Ulthera
ทำ Ulthera เจ็บไหม

ข้อเสียของการทำอัลเทอร่า

อาจมีอาการเจ็บเล็กน้อยบริเวณกระดูกบนใบหน้า รู้สึกเหมือนมีหนามเล็ก ๆ แทงลงบนผิว หรือรู้สึกอุ่น ๆ ใต้ผิวหนัง ขณะทำการปล่อยคลื่นพลังงานเพื่อรักษา แต่แพทย์จะใช้ยาชาก่อนลงมือรักษาเพื่อบรรเทาอาการเจ็บ

หลังทำอัลเทอร่าในบางคนอาจมีรอยแดงเกิดขึ้นได้บ้าง แต่จะหายเป็นปกติภายใน 1 ชั่วโมง อาจมีบ้างที่พบรอยเขียวหรือบวม โดยใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์เพื่อให้ผลข้างเคียงหายไป แล้วแต่สภาพผิวของแต่ละคน

นอกจากอาการข้างเคียงดังกล่าวนี้ ยังมีอัตราค่าบริการรักษาที่ค่อนข้างสูง ต้องพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ก่อนเข้ารับหัตถการ

อัลเทอร่า ทำตำแหน่งใดได้บ้าง

วิธีทำ Ulthera

ผลลัพธ์ของการรักษาด้วยอัลเทอร่า

หลังทำ อัลเทอร่า คนไข้จะเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกหลังทำ เมื่อสังเกตจะเห็นว่าใบหน้านั้นดูยกกระชับ กรอบหน้าชัดเจนขึ้น ผลลัพธ์จะค่อย ๆ แสดงออกมาให้เห็นอย่างเป็นขั้นเป็นตอน

หลังจากเวลาผ่านไป 1 เดือน ผิวหน้าจะเริ่มตึง และใสขึ้น จากนี้ผลลัพธ์ก็จะดีขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากร่างกายจะมีการสร้างคอลลาเจนใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่องจากการกระตุ้นด้วยคลื่นพลังงานอัลตราซาวด์ โครงสร้างผิวทั้งหมดจะได้รับการฟื้นฟูอย่างสมบูรณ์

โดยผลลัพธ์ของการยกกระชับจะสังเกตได้ตั้งแต่ 2-3 เดือนแรกหลังทำโดยผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-2 ปี ทั้งนี้ผลลัพธ์ของแต่ละคนอาจจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ ด้าน ได้แก่ สภาพผิว อายุ การใช้ชีวิตประจำวัน และการปฏิบัติตัวหลังทำอัลเทอร่า

Ulthera SPT คือ
Ulthera เจ็บมากไหม
Ulthera ยกกระชับหน้าจริงไหม
Ulthera ทำที่ไหนดี

การปฏิบัติตัวหลังทำ Ulthera

การปฏิบัติตัวหลังทำอัลเทอร่า จำเป็นมากสำหรับการดูแลผิวหน้า เพราะถ้าหากไม่ดูแลตัวเองให้ดีอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายได้

 • หลีกเลี่ยงแสงแดด หรือความร้อน เช่น สตรีม ซาวด์น่า ภายหลังทำ 4-5 วัน
 • ทาครีมบำรุง และครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ
 • นอนหมอนสูงเพื่อลดอาการบวม ในกรณีที่มีอาการบวม
 • สามารถประคบเย็นในกรณีที่มีอาการบวมแดงมาก
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

หากมีอาการบวม : ให้ทำการประคบเย็นหลังทำอัลเทอร่า เพื่อช่วยลดบวม โดยปกติอาการบวมจะหายภายใน 2-3 วัน

หากผิวแห้งลงจากการทายาชา : ให้บำรุงผิวด้วยมอยเจอไรซ์เซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยงดการบำรุงด้วยครีมประเภทไวท์เทนนิ่งหรือการผลัดเซลล์ผิวประมาณ 1 อาทิตย์

หากมีอาการระบมใต้ผิว : เป็นเรื่องปกติที่จะเกิดขึ้นหลังทำหัตถการ โดยต้องไม่สัมผัสผิวหน้าแรง ๆ ให้ทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอลระงับอาการ ซึ่งอาการระบมจะหายภายใน 1 อาทิตย์

อ่านเพิ่มเติม : หลังทำ Ulthera ควรปฏิบัติตัวอย่างไร

Ulthera มีขั้นตอนอย่างไร
Ulthera วิธีรักษา
Ulthera ทายาชาไหม
Ulthera ทำที่ไหนดี
ทำ Ulthera หมอไหนดี
Ulthera ผลลัพธ์เป็นอย่างไร

Ulthera ที่ไหนดี

ปัจจัยในการพิจารณาว่า อัลเทอร่า ที่ไหนดี มีดังนี้

 • คลินิกต้องมีความน่าเชื่อถือและมีมาตรฐาน ได้รับอนุญาตให้ประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุขอย่างถูกต้อง พร้อมติดแบบแสดงรูปถ่าย และรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพมีการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก่อนเข้ารับบริการจนถึงหลังทำ โดยต้องมีพนักงานที่มีความรู้ทางด้านอัลเทอร่า มีความเต็มใจที่จะบริการ มีรีวิวจากคนไข้ที่เคยทำอัลเทอร่า มีช่องทางติดต่ออย่างละเอียดถี่ถ้วนที่สามารถติดต่อได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และติดต่อได้จริง
 • ดำเนินการด้วยเครื่องอัลเทอร่า แท้ที่ได้มาตรฐานผ่านการรับรอง โดยต้องผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาจากประเทศไทย (อย.) และประเทศสหรัฐอเมริกา (S. FDA) และต้องนำเข้าโดยบริษัท Merz Aesthetics Thailand เท่านั้น (สำหรับในประเทศไทย) โดยสามารถตรวจสอบได้ที่ http://www.merzclubthailand.comโดยภายในคลินิกจะมีใบประกาศนียบัตรและคริสตัลรูปเพชร เพื่อรับรองว่าคลินิกใช้เครื่องแท้ จาก บริษัท Merz Aesthetics Thailandโดยมีการระบุชื่อคลินิกอย่างชัดเจน ซึ่งจะมีเครื่องหมายยืนยันอื่น ๆ ด้วย เช่น สติกเกอร์ Ultherapy Certified และสติกเกอร์ที่หน้าเครื่องอัลเทอร่า ฯลฯ

ดูรีวิวการทำอัลเทอร่า

MERZ logo
 • ดำเนินการกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เฉพาะทางด้านผิวหนัง ประสบการณ์ในการใช้เครื่องอัลเทอร่าและความชำนาญในการออกแบบใบหน้าร่วมด้วย เพื่อวางแผนการทำได้ตามความเหมาะสม ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ และคงอยู่ได้นานอีกทั้งเพื่อความปลอดภัยต่อตัวคนไข้เองด้วยเนื่องจากแพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม สามารถวิเคราะห์ใบหน้าได้อย่างละเอียดและประเมินจำนวนการยิงไลน์ของอัลเทอร่าที่เหมาะสมกับปัญหา มีความชำนาญในการใช้เครื่องอัลเทอร่า
 • ระวังคลินิกที่ยิงอัลเทอร่า แบบไม่จำกัดช็อต
  คลินิกหรือสถานบริการความงามส่วนมากจะตั้งราคาโปรโมชั่นยิง Ulthera แบบไม่จำกัดช็อตเพื่อดึงดูดลูกค้า หรือสำหรับใครที่ไม่รู้ว่าควรยิง Ulthera กี่ช็อต เพื่อตัดปัญหา โดยจะตั้งเป็นราคาเหมา หรือ บุฟเฟ่ต์ ที่ไม่จำกัดจำนวนการยิงไลน์ แต่เนื่องจากต้นทุนของตัวอัลเทอร่านั้นสูงมาก จึงเป็นเรื่องยากที่คลินิกจะจัดโปรโมชั่นยิง Ulthera โดยไม่จำกัดจำนวน

  อ่านเพิ่มเติม ต้องยิง Ulthera กี่ช็อตถึงจะเหมาะสม

Ulthera ราคา เท่าไหร่

การทำอัลเทอร่า ราคาขึ้นอยู่กับปัญหาผิวหนังที่ต้องการแก้ไข ซึ่งปัญหาของแต่ละคนนั้น ก็ใช้ไลน์จำนวนไม่เท่ากัน จึงทำให้ราคาแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับแพทย์จะประเมินด้วย โดยเลเซอร์ทั่วไปจะนับเป็นจำนวนช็อต

แต่อัลเทอร่าจะนับเป็นจำนวนไลน์ เนื่องจากการยิงอัลเทอร่าแต่ละครั้งจะเป็นการยิงพลังงานลงไปเป็นจุดเล็ก ๆ ต่อกันคล้ายเส้นประ และเส้นประนั้นก็ถูกเรียกว่า “ไลน์

ที่สำคัญหัวของอัลเทอร่ามีการจำกัดจำนวนไลน์ที่จะใช้ต่อครั้ง เมื่อใช้งานจนหมดไม่สามารถนำกลับมาทำซ้ำได้ จึงทำให้การทำอัลเทอร่านั้นมีราคาสูงมาก โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1xx ต่อ 1 ไลน์

อ่านเพิ่มเติม ราคาอัลเทอร่าตามมาตรฐาน รู้ไว้จะได้ไม่โดนของปลอม

Ulthera คือ

คลินิกหรือสถานบริการความงามส่วนมากจะตั้งราคาโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้า โดยจะตั้งเป็นราคาเหมา หรือ บุฟเฟ่ต์ ที่ไม่จำกัดจำนวนการยิงไลน์

แต่เนื่องจากต้นทุนของตัวอัลเทอร่านั้นสูงมาก จึงเป็นเรื่องยากที่คลินิกจะยอมใจป้ำยิงไลน์โดยไม่จำกัดจำนวน ส่วนมากจะเป็นโปรโมชั่นยกกระชับใบหน้าทั่วหน้า 300 ไลน์ ต่อราคา 3x,000 ซึ่งอาจจะคุ้มค่าสำหรับคนที่แพทย์วินิจฉัยแล้วว่าต้องใช้จำนวนเท่านี้

แต่ในบางเคสได้ทำการซื้อโปรโมชั่นดังกล่าว มีกรณีที่ไม่สามารถทนต่อความเจ็บปวดในการทำอัลเทอร่าได้ คือ สามารถทนความเจ็บได้แค่ 100 ไลน์เท่านั้น ก็จะไม่คุ้มค่าในราคาดังกล่าว

หรืออาจเสี่ยงที่จะได้รับการทำอัลเทอร่าที่ไม่สามารถยกกระชับได้จริงแต่ก็ขอแนะนำให้ตรวจเช็คร่างกายให้ดีเสียก่อนว่าพร้อมที่จะรับการทำอัลเทอร่าหรือไม่ รวมไปถึงตรวจสอบราคาของอัลเทอร่าของแต่ละคลินิกให้ละเอียดถี่ถ้วน

ทางที่ดีที่สุด คือ ควรยิงไลน์ตามจำนวนที่แพทย์วินิจฉัยตามสมควร แพทย์ที่ชำนาญจะสามารถประเมินจำนวนไลน์ที่ใช้ยิง และปรับระดับความลึกในการยิงของหัวอัลเทอร่าอย่างเหมาะสม

หากต้องใช้ปริมาณไลน์มาก ราคาก็จะสูงขึ้นตามจำนวน ซึ่งหากพบอัลเทอร่าราคาถูก ให้พิจารณาว่าอาจเป็นเครื่องปลอม เนื่องจากเครื่องอัลเทอร่าราคาแพง และหัวของอัลเทอร่ามีการจำกัดการยิง ทำให้การยิงอัลเทอร่าในแต่ละครั้งมีราคาค่อนข้างแพง รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ ในการทำหัตถการด้วย

Ulthera รอบดวงตา

Ulthera เจ็บไหม

การทำอัลเทอร่าจะมีอาการเจ็บ ปวด ๆ หน่วง ๆ ที่ชั้นกล้ามเนื้อใต้ผิว เพราะมีจุด Focus ขนาดใหญ่ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าจะรู้สึกเจ็บมากน้อยเพียงใด แต่ก็รู้สึกเหมือนมีหนามเล็ก ๆ แทงลงบนผิว หรือรู้สึกอุ่น ๆ ใต้ผิวหนังจากความร้อนของพลังงาน

ขณะทำการปล่อยคลื่นพลังงานเพื่อรักษา ความร้อนที่ส่งไปเป็นระดับความร้อนที่ 65-70°C ซึ่งในกระบวนการจะมีการทายาชาให้ก่อนการทำหัตถการอยู่แล้ว จึงไม่ต้องกังวลในส่วนนี้

แต่ถ้าหากเจ็บมากจนไม่สามารถทนได้จริง ๆ ก็สามารถบอกแพทย์ได้ตลอดเวลา แพทย์อาจจะให้หยุดพักสักครู่หรืออาจจะต้องลดพลังงานความร้อนลงมาอีก แต่ประสิทธิภาพก็อาจจะลดลงได้

อ่านเพิ่มเติม ทำ ulthera เจ็บไหม บางคนบอกเจ็บ บางคนบอกไม่เจ็บ เพราะอะไร

Ulthera ที่ไหนดี

Ulthera กับ Hifu ต่างกันอย่างไร

สิ่งที่เหมือนกันระหว่าง Ulthera กับ Hifu คือ เทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยคลื่นพลังงานอัลตราซาวด์ ที่สามารถยกกระชับได้ถึงชั้น SMAS

แต่ด้วยลักษณะเฉพาะของอัลเทอร่า คือ มีหน้าจอที่สามารถมองเห็นชั้นใต้ผิวหนังขณะทำหัตถการ ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสความสำเร็จในการยกกระชับใบหน้าหรือแก้ปัญหาต่าง ๆได้ดีกว่า อีกทั้งปล่อยพลังงานได้อย่างตรงจุด

และลดการเกิดผลข้างเคียงต่างๆ เนื่องจากอัลเทอร่ามีจุด Focus ที่ใหญ่กว่า และมีความเสถียรในการส่งผ่านพลังงานที่ดีกว่า ซึ่งทำให้การทำอัลเทอร่าให้ผลลัพธ์ และการคงอยู่ที่นานกว่า Hifu จึงเป็นที่มาของราคาที่แตกต่างกันพอสมควร

อ่านเพิ่มเติม : 7 ข้อแตกต่างระหว่าง ulthera กับ hifu

ทำหัตถการแบบใดดีกว่ากัน?

จุด Focus ของเครื่อง Hifu จะมีขนาดเล็กไปจนถึงกลาง ต่างจากเครื่องอัลเทอร่า ที่จะมีจุด Focus ขนาดใหญ่ ซึ่งจุด Focus ดังกล่าวส่งผลต่อการคงอยู่ของผลลัพธ์

ยิ่งมีขนาดใหญ่ ผลลัพธ์ก็จะดีและอยู่ได้นานมากขึ้น แต่ก็ต้องแลกมากับความเจ็บปวดขณะทำหัตถการ ถ้าจุด Focus เล็ก ก็จะไม่รู้สึกเจ็บมากขณะทำหัตถการ

ข้อแตกต่างของ Ulthera กับ Hifu

Thermage VS Ulthera

ทั้งสองอย่างนั้นมีประสิทธิภาพที่คล้ายคลึงกันหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นยกกระชับใบหน้า การลดเลือนริ้วรอย การปรับรูปหน้าที่ดี  โดยสามารถเห็นผลได้อย่างรวดเร็วและชัดเจนแล้ว แถมยังไม่ต้องพักฟื้นให้เสียเวลาอีกด้วย

แต่ถึงแม้ว่าจะคล้ายกันอย่างไรก็ตาม ทั้งสองหัตถการมีความแตกต่างกันในเรื่องของวิธีการทำงานและผลลัพธ์ ทั้งสองแบบสามารถเห็นผลได้ทันที และผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-2 ปีเช่นกัน โดยจะขอแบ่งเป็นประเภทไปเพื่อให้เปรียบเทียบได้ง่ายขึ้น ดังนี้

การ Ulthera

ใช้คลื่นอัลตราซาวด์ที่มีความถี่สูงแบบเฉพาะเจาะจง ทำให้มีความแม่นยำ โดยส่งผ่านพลังงานเป็นการยิงคลื่นเล็กๆ ถี่ๆ ลงไป ถึงชั้น SMAS ซึ่งเป็นแผ่นเนื้อเยื่อพังผืด ส่งผลให้ผิวหน้ายกกระชับขึ้น เหมาะกับคนที่มีชั้นไขมันน้อย มีเนื้อแก้มน้อยแต่หย่อนคล้อยและต้องการยกกระชับใบหน้า

การ Thermage

ใช้คลื่นวิทยุความถี่สูงแบบขั้วเดียว โดยส่งผ่านพลังงานความร้อนลักษณะเป็น Column ลงไปลึกสุดถึงชั้นไขมัน ทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน พร้อมกับการเกลียวเส้นใยคอลลาเจนให้แข็งแรงขึ้น ส่งผลให้ผิวหน้าแน่นขึ้น ชั้นไขมันบางลง กรอบหน้าชัดขึ้น เหมาะกับคนที่มีชั้นไขมันหนาและขาดการกระชับ ย้วยลง แก้มเยอะหย่อนตามแนวขอบกราม มีไขมันบริเวณเหนียงเป็นคางสองชั้น

Ulthera ทำที่ไหนดี

เลือกทำแบบใดดีที่สุด?

ทั้งสองแบบก็มีทั้งข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการทำหัตถการแบบใด หรือเราเหมาะสมกับการทำอะไรมากกว่ากัน ถ้าหากใบหน้าเรามีไขมันเยอะก็อาจจะเลือกไปทำ Thermage จะได้ประสิทธิภาพมากกว่า

ส่วนอัลเทอร่า จะเหมาะกับคนที่มีไขมันหน้าน้อยมากกว่า ก็จะส่งผลให้ผิวยกกระชับมากกว่าเทคนิคสลายไขมันแบบ Thermage แต่ทั้งสองก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีเหมือนกันทั้งคู่ขึ้นกับลักษณะแต่ละบุคคล

อ่านเพิ่มเติม ulthera กับ thermage ต่างกันอย่างไร เเล้วควรเลือกทำเครื่องไหนถึงจะเหมาะสม

หลังทําอัลเทอร่า หน้าบวมกี่วัน

หลังทำอัลเทอร่าอาจจะมีอาการรู้สึกบวมใต้ผิว เมื่อลองกดลงไปบริเวณที่ทำหัตถการอาจจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อยเป็นเรื่องปกติแต่ถ้าผ่านไป 2 อาทิตย์ อาการบวมจะหายไป และจะค่อย ๆ กลับมาเป็นปกติ

อ่านเพิ่มเติม ทำอัลเทอร่าหน้าบวม ถือว่าปกติไหม

ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวหน้าแรงๆ ให้ทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอลระงับอาการ ซึ่งอาการระบมจะหายภายใน 1 อาทิตย์ หรือถ้ารู้สึกว่าผิวแห้งลง ให้บำรุงผิวด้วยมอยเจอไรซ์เซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

โดยงดการบำรุงด้วยครีมประเภทไวท์เทนนิ่งหรือการผลัดเซลล์ผิว ประมาณ 1 อาทิตย์

Ulthera น่ากลัวไหม

อัลเทอร่า กับ ร้อยไหม

Ulthera กับ ร้อยไหม เป็นหัตถการที่มีจุดประสงค์หลักในการยกกระชับใบหน้า หรือการเข้าไปยกกระชับใบหน้าที่หย่อนคล้อยของเราถึงชั้น SMAS เหมือนกัน ทำให้ใบหน้ากลับมากระชับ เต่งตึง ดูอ่อนเยาว์ลงอีกครั้ง โดยไม่ต้องผ่าตัด พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและอีลาสติน ริ้วรอยลดน้อยลง ผิวเรียบเนียน ดูสว่างกระจ่างใสมากขึ้น

แต่การยกกระชับหน้าโดยใช้ไหมที่สามารถละลายได้จำนวนหลายเส้นร้อยเข้าไปในใต้ผิวหนัง ส่งผลให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิว ทำให้มีการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่บริเวณรอบเส้นไหม ทำให้ผิวหน้าถูกดึงรั้งจนเต่งตึง ทั้งยังช่วยให้เลือดไหลเวียนมาเลี้ยงผิวหนังบริเวณที่ร้อยไหม

แต่การร้อยไหมเป็นหัตถการที่มีความเสี่ยงพอสมควร จึงต้องรับการร้อยไหมกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญในการร้อยไหมและยกกระชับหน้าเท่านั้น และเป็นการยกกระชับเพียงชั่วคราว โดยมีโอกาสกลับมาหย่อนคล้อยได้

ทำให้อาจต้องเข้ารับการร้อยไหมอีกครั้งเพื่อคงผลลัพธ์ให้นานมากขึ้น มีผลข้างเคียงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรอยเข็มตามใบหน้า ติดเชื้อภาวะแทรกซ้อน ไหมทะลุ ไหมขาด มีโอกาสที่จะเกิดพังผืดขึ้นได้ง่ายกว่า

สามารถทำได้ทั้งตัวแต่นิยมใช้กับใบหน้ามากกว่า ราคาจะต่ำกว่าอัลเทอร่า แต่อย่างไรก็ตามการร้อยไหมก็ยังเป็นหัตถการที่หลายคนเลือกใช้

อ่านเพิ่มเติม อัลเทอร่า กับ ร้อยไหมต่างกันอย่างไร 

Ulthera ปลอดภัยไหม

ทำอัลเทอร่า กี่ช็อตดี?

การยิงช็อตอัลเทอร่าที่มากเกินไปทำให้ผิวไหม้ จึงต้องมีการยิงอัลเทอร่าอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวไหม้ เพราะแต่ละบุคคลก็มีสภาพผิวที่แตกต่างกันออกไป ความ Sensitive ของผิวก็มีความสำคัญสำหรับการทำอัลเทอร่า

เพราะว่าถือเป็นเลเซอร์ชนิดหนึ่ง หากมีผิวที่ไม่ค่อย Sensitive หรือมีความทนทาน ไม่แพ้ง่ายหรือบอบบาง ก็สามารถทนความร้อนได้ หากมีปัญหาหย่อนคล้อยหนักมากและต้องการผลลัพธ์ที่ชัดเจนภายในครั้งเดียวที่ทำ สามารถยิงอัลเทอร่าได้จำนวนหลายช็อตภายในรอบเดียว

สำหรับผู้ที่มีอายุ 35 ปี จะมีความหย่อนคล้อยมากพอสมควร จึงแนะนำว่าควรจะทำมากกว่า 300 ช็อต จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ไม่เกิดผลข้างเคียง จากนั้นก็จะรู้สึกว่าผิวจะค่อย ๆ กระชับ และดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

แต่ถ้ามีผิวที่ Sensitive หรือ ผิวที่มีความบอบบาง ก็ไม่สามารถทนต่อความร้อนได้ จึงต้องแบ่งจำนวนช็อตในรอบถัดไป เช่น แพทย์วินิจฉัยว่าผิวต้องใช้ 600 ช็อต อาจจะต้องแบ่งจำนวนเป็น 300 ช็อตก่อนในครั้งแรก แล้วจึงนัดพบแพทย์อีกครั้งภายใน 2-3 เดือน เพื่อยิงอีก 300 ช็อต แล้วแต่กรณีและความสะดวกของเรา

อ่านเพิ่มเติม  ทำอัลเทอร่ากี่ช็อตถึงจะเหมาะสมกับการยกกระชับใบหน้าเรา

อัลเทอล่า

อัลเทอร่ากับชั้น SMAS

SMAS เป็นชั้นเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อใบหน้า อยู่บริเวณใต้ชั้นไขมันผิวหนัง  มีโครงสร้างเป็นเนื้อเยื่อพังผืดห่อหุ้มกล้ามเนื้อ เมื่ออายุมากขึ้นก็จะปรากฏผิวหย่อนคล้อยที่เป็นไปตามแรงโน้มถ่วง เป็นปัจจัยหลักของการเกิดริ้วรอย ร่องลึก ความเหี่ยวย่นของผิว

กล้ามเนื้อชั้น SMAS มีความสำคัญอย่างมากต่อการผ่าตัดศัลยกรรมหรือหัตถการเพื่อการดึงหน้าให้ยกกระชับ ซึ่งอัลเทอร่าเป็นหัตถการที่สามารถยกกระชับได้ถึงกล้ามเนื้อชั้น SMAS ด้วยพลังงานคลื่นพลังงานอัลตราซาวด์ความถี่สูง โดยไม่ต้องใช้เข็มหรือทำลายชั้นผิว

อัลเทอร่า กับการยกกระชับส่วนต่าง ๆ

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่านอกจากอัลเทอร่าจะสามารถยกกระชับใบหน้าแล้ว ยังสามารถยกกระชับอวัยวะส่วนอื่น ๆ ที่มีความหย่อนคล้อยได้เช่นเดียวกัน ทำให้ผิวเต่งตึง ดูยกกระชับมากขึ้น หากทำตามบริเวณต่าง ๆ ให้ยกกระชับก็จะช่วยให้บริเวณรอบ ๆ ใบหน้าดูมีความอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น

อัลเทอร่าหน้าอก

การผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ชั้นผิวบริเวณหน้าอกนั้นลดลง โดยสาเหตุนั้นมาจากวัยที่มากขึ้น รวมไปถึงกิจวัตรประจำวันที่ทำให้ผิวหน้าบริเวณหน้าอกนั้นเหี่ยวย่น

ดังนั้นการทำ อัลเทอร่า จะช่วยดึงคอลลาเจนบนผิวชั้นบนให้กระชับมากขึ้น ทำให้ผิวหย่อนคล้อยเกิดความกระชับและตึงขึ้น ได้หน้าอกที่เรียบเนียนไม่เหี่ยวย่น

Ulthera ทำตรงไหนบ้าง

อัลเทอร่า คอ

คอก็สามารถเกิดการหย่อนยานได้เช่นกัน จึงต้องได้รับการดูแลเฉกแช่นเดียวกับใบหน้า การทำอัลเทอร่าที่คอ จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาคอย่น

ด้วยการยกกระชับคอให้กลับมาเต่งตึงอีกครั้ง พร้อมทั้งช่วยแก้ไขปัญหาอื่น ๆ ที่บริเวณลำคอด้วย เช่น ริ้วรอย รอยย่น ความขรุขระไม่เรียบเนียน

รวมถึงไขมันที่ลำคอเป็นชั้น ๆ คอของเราก็จะดูยกกระชับขึ้นมาทันทีและ เรียบขึ้น ตึงขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

อัลเทอร่า รอบดวงตา

ดวงตาก็สามารถเหี่ยวย่นได้เช่นกัน รวมไปถึงรอยตีนกา ดวงตาตก และปัญหาอื่น ๆ การทำอัลเทอร่าจะเข้าไปช่วยยกกระชับรอบดวงตาและฟื้นฟูโครงสร้างผิวบริเวณรอบดวงตา

ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณที่ทำการรักษาเกิดความตึงกระชับขึ้น และยังช่วยฟื้นฟูคอลลาเจนในชั้นผิว ส่งผลให้ผิวรอบดวงตากระชับ เต่งตึง ริ้วรอยลดน้อยลง

อ่านเพิ่มเติม : ข้อเสียของการทำ Ulthera 

รีวิว Ulthera

ulthera หน้าเด็ก
ีulthera เห็นผล
อัลเทอร่า รีวิว

Ulthera ปลอม

เครื่องอัลเทอร่าปลอมจากประเทศอื่นที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ และดึงดูดให้ใครหลายคนมาใช้บริการด้วยราคาที่แสนหอมหวาน แต่ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะทำให้เราขื่นขมไปทั้งชีวิตแน่ ๆ เพราะถ้าหากทำอัลเทอร่าปลอมเมื่อไร จะทำให้หน้าไหม้ บวม เป็นแผล ไม่ได้ช่วยยกกระชับใบหน้า มิหนำซ้ำยังได้ใบหน้าพัง ๆ กลับมาพร้อมน้ำตาแน่ ไม่สวยแถมยังเสียเงินฟรีอีก

สรุป

Ulthera เป็นนวัตกรรมหนึ่งเดียวที่ช่วยยกกระชับใบหน้าได้อย่างแม่นยำ ด้วยเทคโนโลยี See & Treat ที่มองเห็นชั้นใต้ผิวระหว่างการรักษา อีกทั้งยังช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้าได้อีกด้วย ผลการรักษาสามารถอยู่ได้ถึง 1-2 ปี เรียกว่าครบจบภายในเครื่องเดียว  จึงสามารถบอกได้ว่า อัลเทอร่า เป็นตัวเลือกหนึ่งที่คู่ควรกับการยกกระชับใบหน้าสำหรับคนที่กำลังมองหาเทคโนโลยีในการยกกระชับ โดยไม่ต้องพึ่งเข็ม

 96 total views,  12 views today

Ulthera ยกกระชับใบหน้า

  ข้อมูลเเพทย์

พญ.ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
(หมอขนม)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
RESTYLANE TRIANER

พญ.อภันตรี ทองคำวงศ์
(หมอแนน)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย

พญ.อิษฎาพร ตระกูลสุข
(หมออ้อน)

แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
ANTI-AGING

พญ.ธัญชนก ปุญญโชติ
(หมอแซนดี้)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSC. DERMATOLOGY

ไลน์
ส่งข้อความ
โทร