Ulthera เจ็บไหม พร้อมข้อปฏิบัติตัวหลังทำ

Ulthera เจ็บไหม

Ulthera เป็นการยกกระชับใบหน้าด้วยการยิงคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ไปที่ชั้นผิว แล้ว ulthera เจ็บไหม ต้องบอกก่อนว่าคนเรานั้นแตกต่างกันออกไปในเรื่องต่าง ๆ การทนต่อความเจ็บปวดเองเช่นกัน ไม่สามารถพูดได้ว่าการทำอัลเทอร่าจะเจ็บหรือไม่เจ็บ บางคนอาจจะเจ็บมาก แต่บางคนอาจจะไม่เจ็บก็ได้ แต่สามารถบอกได้ว่าความรู้สึกระหว่างทำเป็นอย่างไร

ulthera
Ulthera ข้อดี

Ulthera คืออะไร

Ulthera คือ การยกกระชับใบหน้าด้วยพลังงานคลื่นเสียงที่มีความเฉพาะเจาะจง (Focused Ultrasound) ลงไปที่บริเวณผิวหนังชั้น SMAS  แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนจุดเล็ก ๆ ที่มีระยะห่างระหว่างจุดอย่างเท่ากันด้วยขนาด 1 มม. ซึ่งเป็นจุดโฟกัสขนาดใหญ่ ทำให้มีความเสถียรในการส่งพลังงานสู่ผิวหนัง โดยสามารถรักษาแบบเจาะจงเฉพาะจุดได้อีกด้วย

เป็นเครื่องมือแพทย์เดียวที่มีหน้าจอแสดงสภาพผิวหนังภายในร่างกาย ทำให้แพทย์เห็นสภาพผิวหนังทุกชั้นในขณะที่พลังงานความร้อนที่ลงสู่พื้นผิวหน้าชั้นต่าง ๆ  ทำให้มีการรักษาที่แม่นยำและแน่นอนมากขึ้น ได้ผลจริงและปลอดภัยมากกว่าเทคโนโลยียกกระชับหน้าอื่น ๆ เพราะอัลเทอร่าจะยิงพลังงานโดยไม่มีผลกระทบกับผิวบริเวณข้างเคียงแต่อย่างใด

ทำอัลเทอร่า หมอไหนดี

Ulthera เจ็บไหม ?

Ulthera เป็นเครื่องที่ใช้พลังงานคลื่นอัลตราซาวด์ความถี่สูง เมื่อยิงผ่านชั้นผิวลงไปจะแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ทำให้ระหว่างการทำ Ulthera รู้สึกอุ่นไปจนถึงขั้นร้อน แล้วการทำ Ulthera เจ็บไหม ความร้อนที่ส่งไปเป็นระดับความร้อนที่สามารถรู้สึกทนได้ ปฏิกิริยาอุ่นร้อนที่เกิดขึ้น เป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นที่ชั้นใต้ผิว แต่ก่อนทำอัลเทอร่า แพทย์จะทำการทายาชาหลังจากการทำความสะอาดใบหน้า ทำให้ความเจ็บปวดระหว่างทำลดลงไปบ้าง หรือถ้าหากมีอาการเจ็บจนไม่สามารถทนได้จริง ๆ สามารถบอกแพทย์ได้ตลอดเวลา

หลังทำ Ulthera เจ็บไหม

ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นเป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นกับบางคนเท่านั้น ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

หลังทำ Ulthera เสร็จทันทีจะเกิดรอยแดง บวมบ้างเล็กน้อยตรงบริเวณที่ทำ ห้ามทานยาแก้ปวดเพื่อรักษาอาการบวม เพราะจะเป็นการไปรบกวนกระบวนการกระตุ้นของคอลลาเจนและอีลาสติน ให้ทำการประคบเย็นเพื่อช่วยลดบวม ซึ่งอาการบวมเหล่านี้จะหายไปภายใน 2-3 วัน

อัลเทอร่า เจ็บไหม

1-2 อาทิตย์หลังทำ Ulthera อาจมีอาการระบมใต้ผิว ให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวหน้าแรง ๆ เพื่อไม่ให้อาการระบมนั้นหนักขึ้น โดยสามารถลดอาการระบมใต้ผิวได้โดยทานยาแก้ปวด ประเภท พาราเซตามอล ซึ่งจะหายระบมใต้ผิวภายใน 1 อาทิตย์

ผลลัพธ์การทำ Ulthera

เมื่อทำอัลเทอร่าเรียบร้อยแล้ว ใบหน้าจะดูยกกระชับขึ้นมาทันที ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเพียง 20%-30% ของผลลัพธ์ทั้งหมดเท่านั้น โดยผลลัพธ์จะค่อย ๆ แสดงให้เห็นขึ้นเรื่อย ๆ เพราะว่าพลังงานจะค่อยๆ ไปซ่อมแซมคอลลาเจนไปพร้อมๆ กับไปกระตุ้นการเสริมสร้างคอลลาเจนใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้ผิวค่อย ๆ เรียบขึ้น ตึงขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ หน้าดูเด็กลงอย่างเห็นได้ชัด โดยผลลัพธ์จะเข้าที่ภายใน 2-3 หลังจากทำอัลเทอร่า โดยผลลัพธ์จะอยู่ได้นาน 1-2 ปี

Ulthera เจ็บ ไหม บวมกี่วัน

ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น หลังทำ Ulthera

เป็นข้อดีที่โดดเด่นสำหรับการทำ Ulthera ในเรื่องของการยกกระชับใบหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด ได้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกับการผ่าตัดยกกระชับหน้า แต่สามารถกลับไปทำกิจวัตรประจำได้เลยโดยไม่ต้องพักฟื้น หรือต้องดูแลผิวเป็นพิเศษ แต่ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงอาการข้างเคียงได้ แต่เป็นอาการที่จะเกิดขึ้นเป็นปกติ

โดยหลังทำ Ulthera อาจเกิดรอยแดง แต่เพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น โดยจะปรากฎให้เห็น 2-3 ชั่วโมง และอาจมีอาการบวมเล็กน้อยเป็นเวลา 2-3 วัน หรือรู้สึกกดแล้วเจ็บ เสียวแปลบบริเวณกระดูกเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์หลังจากทำ Ulthera นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่ไม่ค่อยพบ เช่น รอยฟกช้ำ หรืออาการชา

วิธีลดอาการบวม เพื่อป้องกันอาการเจ็บ

โดยปกติหากมีอาการบวม ให้ทำการประคบเย็น เพื่อช่วยลดบวม โดยปกติอาการบวมจะหายภายใน 2-3 วัน หรือบางคนอาจมีการระบมใต้ผิว ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวหน้าแรง ๆ ให้ทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอลระงับอาการ ซึ่งอาการระบมจะหายภายใน 1 อาทิตย์ หรือถ้ารู้สึกว่าผิวแห้งลง ให้บำรุงผิวด้วยมอยเจอไรซ์เซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยงดการบำรุงด้วยครีมประเภทไวท์เทนนิ่งหรือการผลัดเซลล์ผิว ประมาณ 1 อาทิตย์

ีulthera เจ็บไหม spt

Ulthera SPT ทำแล้วไม่เจ็บ

การที่ทำอัลเทอร่ากับคลินิกที่ใช้เทคนิค Ulthera SPT ก็ช่วยทำให้ผลลัพธ์ดีมากกว่า เพราะเป็นเทคนิคการยกกระชับแบบใหม่ นอกจากจะทำให้ผลลัพธ์ของการยกกระชับดีขึ้น ด้วยการมองเห็นภาพของชั้นผิวแบบเรียลไทม์ ทำให้พลังงานคลื่นเสียงลงไปใต้ชั้นผิวที่เราต้องการได้อย่างตรงจุด ยังส่งผลให้ความเจ็บในขณะทำลดลง จำนวนการยิงที่น้อยลงแต่กลับส่งผลถึงประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม

  • S (See) คือการมองเห็นชั้นผิวแบบเรียลไทม์ เพื่อให้การวางแผนการยิงที่ความลึกใต้ผิวต่างๆ กัน ได้ผลลัพธ์ไปยังชั้นผิวที่เราต้องการซึ่งเป็นชั้นที่อุดมไปด้วยเส้นใยคอลลาเจนทำให้เกิดความยกกระชับของใบหน้าสูงสุด ไม่สูญเสียช็อตในการลงพลังงานแบบที่ไร้ประโยชน์
  • P (Plan) แพทย์สามารถวางแผนการยิงที่ระดับความลึกต่าง ๆ สำหรับบริเวณที่แตกต่างกันทั่วใบหน้าและลำคอ และกำหนดจำนวนการยิงและระดับพลังงานที่จะใช้ในการทำแต่ละบริเวณให้ได้ผลลัพธ์ที่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
  • T (Treat) แพทย์ลงมือรักษาตามแผนที่วางไว้ โดยขณะที่ลงพลังงานแต่ละช็อต สามารถเช็คระดับชั้นผิวได้ที่หน้าจอของเครื่องแบบเรียลไทม์ได้ตลอดเวลา
ีulthera เจ็บไหม see
ีulthera เจ็บไหม plan
ีulthera เจ็บไหม treat

อัลเทอร่าปลอม เจ็บแน่นอน

ในปัจจุบันมีเครื่องอัลเทอร่าปลอมออกมามากมาย โดยเครื่องอัลเทอร่าปลอมจะมีประสิทธิภาพไม่เสถียรเหมือนของแท้ เมื่อทำแล้วไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด มิหนำซ้ำยังทำลายเซลล์ในชั้นต่าง ๆ ของผิวหนังอีกด้วย ซึ่งอาจจะเกิดผลกระทบกับใบหน้าของเรา โดยตัวเครื่องอัลเทอร่าของแท้ต้องมาจากบริษัท Merz Aesthetics ตัวแทนจำหน่ายเพียงเจ้าเดียวในประเทศไทย

ข้อปฏิบัติหลังทำ Ulthera

ผลลัพธ์หลังทำ Ulthera เจ็บไหม จะส่งผลให้ผิวรู้สึกอุ่น ๆ และให้เห็นว่าผิวเป็นสีแดงเล็กน้อย ซึ่งจะค่อย ๆ หายไป ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้นหน้า สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ทันที ไม่ได้มีข้อห้ามอะไร แต่เนื่องจากการทำ Ulthera เป็นการเปลี่ยนคลื่นพลังงานอัลตราซาวด์เป็นความร้อน

ทำให้เกิดการสะสมความร้อนบริเวณใต้ใบหน้าของเรา จึงมีข้อแนะนำว่าหลังทำ Ulthera ควรงดการทำหัตถการที่ทำให้เกิดความร้อนใต้ผิว เช่น การเลเซอร์ หรือ RF เพื่อลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากความร้อนสะสมที่มากเกินไป และควรเว้นการนวดหน้าหรือกดหน้า เพื่อลดการระบมและการบวมหลังทำ แต่ความร้อนจากแสงแดดไม่เป็นผลกระทบแต่อย่างใด

สรุป Ulthera เจ็บไหม

Ulthera เจ็บไหม ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าจะสามารถทนความเจ็บได้มากน้อยเพียงใด แต่ก่อนการทำ Ulthera แพทย์จะทำการทายาชาให้ก่อนแล้วเพื่อลดความเจ็บปวดระหว่างทำหัตถการ โดยหลังทำ Ulthera ควรประคบเย็นเพื่อลดบวม หลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวหน้าแรงๆ หรือ การทำหัตถการที่มีความร้อนเพื่อลดผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นได้

Ulthera ช่วยอะไร

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า