tesslift soft

ร้อยไหม ยกกระชับหน้าให้เรียว แบบไม่ต้องผ่าตัด

ร้อยไหม ดีไหม

บทความนี้จะรวบรวมข้อมูลของการ ร้อยไหม  หรือการร้อยไหมโครงตาข่าย (Tess lift soft) นวัตกรรมยกกระชับใบหน้าและการการกระตุ้นคอลลาเจน ซึ่งสาเหตุของผิวหนังหย่อน เกิดจากอายุหรือมีน้ำหนักตัวมาก และหากใครที่ต้องการกระชับผิวหน้าโดยที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่อยากพักฟื้นนานหรือมีแผลเป็นจากการผ่าตัด และต้องการผลลัพธ์ที่รวดเร็ว การร้อยไหมจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจที่แพทย์แนะนำค่ะ

 

สารบัญร้อยไหม

ร้อยไหมกรอบหน้า

ร้อยไหม คืออะไร

ร้อยไหม (Thread lift) เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อยจากอายุที่เพิ่มขึ้น ให้เต่งตึงและดูอ่อนเยาว์ได้โดยไม่ต้องผ่าตัด โดยการใช้ไหมชนิดละลายร้อยเข้าไปในใต้ผิวหนัง ผิวจะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามเส้นไหมในทิศทางที่ร้อยไหมเข้าไป ซึ่งส่งผลให้บริเวณนั้น ๆ เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิว และมีการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่บริเวณรอบเส้นไหม ทำให้ผิวหน้าถูกดึงรั้งจนเต่งตึง กระชับตัวขึ้นใช้ได้ทั้งกับผิวหน้าและผิวกาย

ประเภทของไหม

ประเภทของเส้นไหมที่เราใช้ในการ ร้อยไหม สามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ ไหมที่ไม่ละลาย และ ไหมละลาย

1. ไหมที่ไม่ละลาย

ไหมที่ไม่ละลาย เป็นเส้นไหมที่ทำมาจากพลาสติกหรือโลหะ หากทำการร้อยเข้าไปในชั้นผิวแล้ว จะไม่สามารถละลายเองได้ตามธรรมชาติ

 • ไหมพลาสติก พอลิโพรไพลีน : ไหมชนิดนี้เป็นไหมเทียมที่แพทย์ใช้ทำการเย็บแผล ถูกออกแบบให้มีลักษณะคล้ายก้างปลา เพื่อดึงรั้งมัดกล้ามเนื้อบนใบหน้าให้กระชับปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมแล้ว เนื่องจากมีผลข้างเคียงหลายประการ เช่น เกิดการอักเสบบริเวณปมไหม เมื่อใช้ไปสักระยะตัวก้างปลามักจะหัก ทำให้ผิวหน้ากลับมาหย่อนคล้อยลงได้อีก หรือ เส้นไหมแทงออกมาจากผิวหน้า ต้องอาศัยแพทย์ที่เชี่ยวชาญทำการผ่าตัดเอาออก
 • ไหมทองคำ : ไหมชนิดนี้เป็นการนำไหมที่ทำด้วยทองคำบริสุทธิ์ 99% ด้วยความเชื่อที่ว่าทองคำช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้เต่งตึง ช่วยชะลออายุผิว และยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ขนาดที่นำมาใช้เล็กเท่าเส้นผม ร้อยเป็นโครงตาข่ายใต้ผิวหนังจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์พบว่าทองคำบริสุทธิ์ไม่มีปฏิกิริยากับสารเคมีใดๆ ต่อเซลล์ของร่างกาย แต่การร้อยไหมทองก็มีข้อจำกัด เช่น มีราคาที่สูงเมื่อเทียบกับไหมชนิดอื่น ใช้ระยะเวลานานกว่าจะเห็นผล ไม่ทนต่อความร้อนผิวที่ผ่านการร้อยไหมชนิดนี้ไม่สามารถทำเลเซอร์หรือ ทรีทเม้นท์ผิวหน้าที่ต้องสัมผัสกับความร้อน เพราะอาจเกิดการบิดเบี้ยวของรูปหน้า และในบางรายอาจเกิดอาการแพ้ได้

2. ไหมละลาย

ไหมละลาย เป็นเส้นไหมที่เกิดจากการสังเคราะห์ เมื่อร้อยไหมเข้ากับใบหน้า ไหมชนิดนี้สามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติ โดยจะแบ่งได้ ดังนี้

ไหมเรียบ thread

ไหมเรียบ : เป็นไหมละลายเส้นเรียบ ไม่มีเงี่ยงหรือเกลียว เป็นไหมที่ใช้ในสมัยแรก ๆ ที่การร้อยไหมยังไม่เป็นที่นิยม ลักษณะเป็นเส้นสั้นสอดเข้าชั้นผิวตื้นเพื่อให้ใบหน้าตึงขึ้น แต่ไม่ได้ช่วยยกกระชับผิวแต่อย่างใดอาการบวมหลังจากการร้อยไหมประเภทนี้ ทำให้ผู้ที่ร้อยไหมรู้สึกใบหน้าดูเต่งตึงขึ้นในระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น จึงไม่ได้รับความนิยม ในปัจจุบันนี้แทบไม่มีผู้ที่ร้อยไหมเพื่อยกกระชับใบหน้าโดยใช้ไหมเรียบแล้ว

ร้อยไหม ยกหน้า

ไหมเกลียว : เป็นไหมชนิดละลาย ที่มีความแข็งแรงกว่าไหมเรียบ มีลักษณะเป็นม้วนคล้ายสปริง อาจเป็นเส้นเดียวหรือสองเส้นพันกันเป็นเกลียว โดยลักษณะเกลียวจะช่วยเพิ่มปริมาตรบริเวณผิวหนังที่ยุบเป็นแอ่งได้ และสามารถช่วยยกกระชับผิวหนังที่หย่อนยาน

ร้อยไหมหน้า

ไหมเงี่ยง : เป็นไหมละลายที่นิยมมากในปัจจุบัน ลักษณะเป็นเส้นคล้ายก้างปลาจึงใช้ดึงผิวให้ยกขึ้นได้ดี ช่วยลดความหย่อนคล้อยของใบหน้าได้ ไหมชนิดนี้อาจมีการใช้ชื่ออื่นๆ เช่น ไหมก้างปลา ไหมปากฉลาม หรือไหมกุหลาบ

ร้อยไหมยกหน้า

ไหมกรวย : เป็นไหมชนิดละลายแบบใหม่ มีปมกลม ๆ ตามแนวเส้นของไหม และมีพลาสติกทรงกรวยเล็ก ๆ อยู่ระหว่างปมของเส้นไหม ทำให้จับเนื้อเยื่อได้มากขึ้น โดยไม่มีผลทำให้เนื้อเยื่อภายในบาดเจ็บมากนัก ไหมชนิดนี้จึงเน้นช่วยยกกระชับผิวมากกว่าการสร้างคอลลาเจนสามารถยกกระชับผิวได้ดีกว่าไหมรูปแบบอื่น ไม่เกิดความระคายเคือง และถูกออกแบบมาเพื่อให้ได้ผลยกกระชับที่ยาวนานกว่า โดยผลจะคงอยู่ 1-3 ปี

แต่ข้อเสียของไหมกรวย อาจใช้เวลาในการทำนานกว่า และมีอาการปวดหรือบวมหลังจากการทำ แต่อาการจะหายไปภายใน 2-3 วัน นอกจากนี้ ไหมชนิดนี้ราคาค่อนข้างสูงจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม

ร้อยไหมจมูกดีไหม

ไหมโครงตาข่าย : เป็นไหมชนิดใหม่ล่าสุด มีลักษณะคล้ายไหมก้างปลาแต่มีตาข่ายล้อมรอบตัวไหม ซึ่งตัวตาข่ายจะช่วยให้เนื้อเยื่อมาเกาะได้ดีมากยิ่งขึ้น ช่วยยกกระชับได้ยาวนานและเห็นผลชัดเจนทันทีหลังทำ

ร้อยไหม เหมาะกับใคร

การ ร้อยไหม เหมาะกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป โดยผิวต้องไม่ยุบตัว หรือผิวหนังต้องไม่หย่อนคล้อยมากเกินไป โดยสาเหตุของผิวหนังหย่อนมาก เนื่องจากอายุหรือมีน้ำหนักตัวมาก หรือเหมาะกับใครก็ตามที่ต้องการกระชับผิวหน้าโดยที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่อยากพักฟื้นนานหรือมีแผลเป็นจากการผ่าตัด และต้องการผลลัพธ์ที่รวดเร็ว

ร้อยไหม เหมาะกับใคร

รวมไปถึงคนที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยของแก้ม หรือมีแก้มค่อนข้างเยอะ แก้มบริเวณปากกับแก้มใต้โหนกเยอะ การร้อยไหมจะช่วยเก็บกระเปาะแก้มได้ มีรูปหน้าไม่เรียวกระชับ ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น หรือใครที่มีปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อยมาก ๆ และมีการยุบของผิวตามวัย การร้อยไหมเพียงอย่างเดียว อาจจะยังไม่พอ แพทย์จึงแนะนำให้มีการใช้โบท็อกซ์ หรือ ฟิลเลอร์ ร่วมด้วย

ร้อยไหม อันตรายไหม

การ ร้อยไหม ถือเป็นหนึ่งในวิธีการยกกระชับใบหน้าที่ปลอดภัย ถ้าหากทำการร้อยไหมด้วยวิธีที่ถูกต้อง แต่ก็มีกรณีที่เกิดผลข้างเคียงจากเทคนิคการร้อยไหมที่ไม่ถูกต้อง หรือภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่ไม่รุนแรงมากนัก สามารถแก้ไขได้

ร้อยไหม อันตรายไหม
 • ใบหน้าไม่เท่ากัน คนไข้อาจมีใบหน้าไม่สมมาตรกันอยุู่แล้วหรือเกิดความไม่เท่ากันของใบหน้าจากการ ร้อยไหม ได้ แพทย์จึงอาจให้ผู้ป่วยส่องกระจกไปด้วยในระหว่างทำเพื่อสังเกตความผิดปกติดังกล่าวที่อาจเกิดขึ้น
 • การติดเชื้อ เป็นภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นได้น้อย เพราะแพทย์มักใช้กระบวนการฆ่าเชื้อเพื่อความปลอดภัยเสมอ
 • การอักเสบของเนื้อเยื่อ เนื่องจากไหมจะถูกร้อยลงไปที่บริเวณผิวหนังชั้นค่อนข้างลึก จึงเสี่ยงทำให้เกิดกลุ่มเนื้อเยื่อที่อักเสบขึ้นได้
 • ไหมหลุด  หลังจากสอดเส้นไหมเข้าไปใต้ผิวหนัง แพทย์จะตัดปลายไหมส่วนเกินออก เพราะหากไหมยื่นออกมา คนไข้อาจเสี่ยงเกิดการติดเชื้อและการอักเสบของเนื้อเยื่อตามมา
 • ไหมแตกหัก เส้นไหมอาจเกิดการแตกหักในระหว่างขั้นตอนการสอดเข้าไปใต้ผิวหนังหรือขณะดึงรัดเส้นไหม

ร้อยไหม เจ็บไหม

การร้อยไหม ผู้เข้ารับบริการจะไม่รู้สึกเจ็บ เพราะแพทย์จะใช้ยาชาก่อนร้อยไหมเสมอ ทำให้ในระหว่างการร้อยไหม แต่อาจจะเจ็บหากฉีดยาชา แต่หลังจากการร้อยไหม หรือยาชาหมดฤทธิ์แล้ว จะมีความรู้สึกเจ็บและไม่สบายใบหน้าเพียงเล็กน้อย

Tess lift เป็นอย่างไร

ทั้งนี้ อาจมีอาการบวม ฟกช้ำ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น แต่อาการจะหายไปเองเมื่อเวลาผ่านไป แต่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษที่จะไม่ให้เกิดการติดเชื้อ ถ้าหากเกิดการติดเชื้อ เชื้ออาจเกิดการดื้อยาและยากต่อการรักษา

โดยการติดเชื้อนั้น สามารถเกิดได้จากการใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาด หรือ ขั้นตอนที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม หลังร้อยไหมในบางรายอาจมีรอยย่นของผิวหนัง ดังนั้น จึงควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับผลข้างเคียงจากการร้อยไหมแต่ละชนิดอย่างละเอียด

ร้อยไหม ดีไหม

การร้อยไหม จะช่วยยกกระชับใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพพร้อมกับช่วยกระตุ้นคอลลาเจนที่ผิวหนัง ไหมจะถูกร้อยเข้าไปอยู่ในชั้นใต้ผิวหนัง เพื่อกระตุ้นคอลลาเจนและอิลาสติน หรือ ใช้ร้อยชั้นไขมันเข้ากับชั้นใต้ผิวหนังเข้าหากันเพื่อเสริมความแน่นของผิวหนัง วิธีการร้อยไหมเป็นวิธีที่ปลอดภัยและได้ประสิทธิภาพเทียบเท่าการผ่าตัดยกหน้าแน่นอน

ร้อยไหม เห็นผลไหม

ดังตัวอย่างข้างต้น เป็นเทคนิคการแก้ปัญหาคาง 2 ชั้น หรือทำให้ใบหน้าที่หย่อนคล้อยนั้นดูกระชับขึ้น แต่ลักษณะการร้อยแบบนี้ จะทำให้การกระตุ้นเซลล์ผิวและการผลิตคอลลาเจน และอิลาสตินนั้นมีประสิทธิภาพน้อยกว่าการร้อยเข้าไปที่ชั้นใต้ผิวหนังโดยตรง

อ่านเพิ่มเติม  รีวิวร้อยไหมโครงตาข่าย

เลือก ร้อยไหม ที่ไหนดี

ก่อนจะทำการร้อยไหม ควรพิจารณาหัวข้อดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

ร้อยไหม ที่ไหนดี
 • แพทย์ที่ทำการร้อยไหมจะต้องเป็นแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะทาง : รวมทั้งมีประสบการณ์การในการร้อยไหม เป็นแพทย์ผิวหนังที่เข้าใจสภาพผิวและปัญหาใบหน้าของคนไข้ รู้ถึงกายวิภาคใบหน้าเป็นอย่างดี เพราะบนใบหน้าของเรามีทั้งเส้นเลือด เส้นประสาท เป็นส่วนที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะสามารถก่อให้เกิดผลข้างเคียงหลังการร้อยไหมได้
 • คลินิกต้องผ่านการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง : มีเลขใบอนุญาตการเปิดคลินิกที่สามรถตรวจสอบได้แปะไว้ทางด้านหน้าของคลินิกเสมอ โดยเฉพาะสถานประกอบการคลินิกเสริมความงามศัลยกรรม เนื่องจากปัจจุบันมีคลินิกศัลยกรรมเปิดใหม่จำนวนมาก ทั้งที่ถูกกฎหมาย และ ไม่ถูกกฎหมาย

โดยคลินิกที่มีบริการร้อยไหม จะมีป้ายชื่อคลินิกและเลขใบอนุญาต 11 หลัก และคลินิกต้องมีความน่าเชื่อถือ มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง มีรูปก่อนและหลังทำการรักษาเปรียบเทียบให้ดู ทำให้เราสามารถตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น

ไหมโครงตาข่าย Tess Lift Soft คืออะไร

ไหมโครงตาข่าย เป็นเส้นใยโครงตาข่าย 360 องศา ที่ทำจากวัสดุ Absorbable Polydioxanone – POD ไหมละลายแบบเส้นใยที่นำมาใช้เย็บแผลและใช้ในทางการแพทย์ด้านความงาม

ร้อยไหม โครงตาข่าย

ไหมโครงตาข่าย (Tess Lift Soft) สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติภายในร่างกาย โดยเงี่ยงของไหมโครงตาข่ายจะเกาะติดกับเนื้อเยื่อ และตัวของไหมจะกระตุ้นให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นมาเกาะและเจริญเติบโตที่รูของไหมโครงตาข่าย ทำให้เกิดแรงยืดและแรงตรึงที่มีความแข็งแรงเป็นร้อยเท่าเมื่อเทียบกับการร้อยไหมแบบดั้งเดิม มีความปลอดภัยสูง ไม่มีสารตกค้างภายในร่างกาย และมีประสิทธิภาพในการรักษาที่ดีมากกว่าไหมอื่น ๆ

อ่านเพิ่มเติม   ร้อยไหมยกกระชับหน้าด้วยไหมโครงตาข่าย

ทำไมถึงต้องยกกระชับถึงชั้น SMAS

อีกสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาความหย่อนคล้อย หลัก ๆ มาจากชั้นกล้ามเนื้อ Superficial Muscular Aponeurotic System (SMAS)  ซึ่งเป็นชั้นสำหรับการผ่าตัดดึงหน้า เพื่อการแก้ไขและรักษาปัญหากล้ามเนื้อใบหน้าหย่อนคล้อย

ร้อยไหม เจ็บไหม

โดยเส้นใยที่ให้ความแข็งแรงเหล่านี้จะทำหน้าที่สำคัญในการแสดงออกทางสีหน้า การรักษาด้วยการยกกระชับใบหน้าที่หย่อนคล้อยแบบดั้งเดิมด้วยวิธีการดึงยกกระชับบริเวณ เนื้อเยื่ออ่อน ที่อยู่ระหว่างชั้นของ SMAS และชั้นผิวหนังจะช่วยแก้ปัญหาได้แบบชั่วคราวเท่านั้นและไม่ได้ผลการรักษาที่ดีเพียงพอ

ตำแหน่งที่สามารถยกกระชับด้วยไหมโครงตาข่าย

ร้อยไหม ตรงไหนดี

 • หน้าผาก
 • คิ้ว
 • ทั่วใบหน้า
 • โหนกแก้ม
 • คอ

ไหมโครงตาข่าย ปลอดภัยหรือไม่

ไหมโครงตาข่าย (Tess Lift Soft) เป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) , CE Mark และ KFDA (อย.เกาหลี) เมื่อร้อยไหมเข้าไปแล้วจะย่อยสลายตามกระบวนการภายในร่างกาย ไม่ตกค้างภายในร่างกาย

ร้อยไหม ก้างปลา

FAQ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการร้อยไหม

1. ร้อยไหม อยู่ได้นานแค่ไหน

โดยปกติไหมจะเข้าที่ประมาณ 1 เดือน และสามารถอยู่ได้นาน 6 เดือน ไปจนถึง 2 ปี จะค่อย ๆ สลายไปเอง ทั้งนี้ หากเวลาผ่านไป 6 เดือน แนะนำให้กลับมาร้อยซ้ำ เพื่อเพิ่มคอลลาเจนและคงความกระชับให้นานยิ่งขึ้น

2. มีโรคประจำตัวร้อยไหมได้ไหม

สามารถทำได้ ยกเว้นผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคแพ้ภูมิตัวเอง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคไทรอยด์เป็นพิษ หากต้องการจะทำ สามารถปรึกษาแพทย์ก่อนได้ค่ะ

รีวิวการร้อยไหม

ร้อยไหม รีวิว
ร้อยไหม แพงไหม
รีวิว ร้อยไหม
ร้อยไหม หมอไหนดี

สรุป

การ ร้อยไหมโครงตาข่าย คือ หัตถการยกกระชับใบหน้าด้วยการนำไหมเข้าไปร้อยใต้ผิวหนังเพื่อยกชั้นผิวที่หย่อนคล้อยบริเวณต่าง ๆ ให้กระชับมากขึ้น เมื่อร้อยไหมเข้าไปจะช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและเนื้อเยื่อเข้ามาเกาะติดบริเวณรูตาข่าย ทำให้ช่วยยกกระชับได้ดีมากขึ้น

ได้รับความสนใจจากดาราและสื่อหลากหลายช่องทาง เกี่ยวกับเทรนด์การปรับรูปหน้า

ฉีดฟิลเลอร์

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC