การ ร้อยไหม ข้อเสีย คืออะไร ? เตรียมรับมือให้พร้อมเพื่อความสวย

ร้อยไหม ข้อเสีย

การร้อยไหมเป็นทั้งศาสตร์และศิลปะที่ต้องใช้ความชำนาญ ซึ่งการ ร้อยไหม ข้อเสีย คือยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่ยืนยันว่าผิวหนังจะสามารถคงสภาพการกระชับได้นานแค่ไหน และผิวจะหย่อนกลับสู่สภาพเดิมในระยะเวลาต่อมา หากทำไม่ถูกต้อง หรือเลือกชนิดของเส้นไหมที่ไม่เหมาะสมกับใบหน้าของเรา อาจจะทำให้เกิดรอยบุ๋มบนใบหน้า เห็นและคลำรอยไหมตามแนวที่ร้อยได้ รวมไปถึงปมไหมได้ และเห็นปลายไหมโผล่ชัดเจน

สารบัญ

>>>  รู้จักนวัตกรรมใหม่แห่งการร้อยไหม ไหมโครงตาข่าย ยกกระชับหน้า <<<

ร้อยไหม คืออะไร

การร้อยไหม คือ การนำไหมละลายสอดลงในชั้นผิวหนัง โดยใช้เข็มนำเส้นไหมที่มีเงี่ยงเข้าไป ผิวก็จะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามเส้นไหมในทิศทางที่คุณหมอร้อยไหมเข้าไป สามารถดึงแก้มที่หย่อนให้ยกขึ้นได้ทันทีหลังทำ โดยจะมีจุดที่ยึดอยู่ตรงบริเวณขมับดึงเข้าหากัน และจุดที่ดึงอยู่ตรงบริเวณแก้มส่วนล่าง ช่วยยกกระชับ ฟื้นฟูสภาพผิว ลดเลือนริ้วรอย ปรับรูปหน้าให้ดูเรียว และทำให้ผิวหน้าเต่งตึง ด้วยไหมละลายโดยไม่ต้องผ่าตัด หลักการของเทคนิคนี้ คือการใช้ไหมเส้นเล็กจำนวนมากมาร้อยเข้าไปยังบริเวณใต้ผิวหนัง

ร้อยไหม ข้อเสีย คือ

ข้อดีของการร้อยไหม

 • การร้อยไหมจะเห็นผลทันทีหลังทำ
 • ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าที่หย่อนคล้อย ซึ่งหลังจากการร้อยไหมสามารถอยู่ได้นาน
 • ทำให้รูปใบหน้าเรียวเป็นรูปทรงวีเชฟ
 • ไหมจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการหดตัวของคอลลาเจนใต้ผิว ซึ่งจะทำให้ผิวเกิดการกระชับตึงขึ้นในทันที
 • ขณะที่ไหมละลายอยู่ใต้ผิวหนัง จะทำให้เกิดการกระตุ้นสร้างเส้นเลือดใหม่ ทำให้ผิวเกิดการไหลเวียนเลือดที่ดีขึ้น
 • ทำให้ผิวเต่งตึงยกกระชับมากขึ้น และได้ผลต่อเนื่องนาน

ร้อยไหม ข้อเสีย มีอาการบวมแดง

โดยปกติหลังจากการ ร้อยไหม ข้อเสีย หลักๆ คืออาจมีอาการบวมแดง จากการฉีดยาชาและเลือดที่ออกใต้ผิวหนัง และเกิดรอยช้ำตามแนวการสอดไหม เพราะว่าต้องมีการใช้เข็มพร้อมไหมแทงผิวเข้าไป 3-4 วันแรกหลังการร้อยไหมจะมีอาการบวมมาก

ซึ่งอาการบวมจะหายไป หลังจากทำการร้อยไหม 1-2 อาทิตย์ ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล อีกอย่างที่ควรคำนึงเกี่ยวกับการ ร้อยไหม ข้อเสีย ที่ใช้เส้นไหมที่ไม่ได้คุณภาพ อาจส่งผลให้ไหมไม่ละลายหลังจากการร้อยไหม ทำให้จับตัวกันเป็นก้อน และมีหนองขึ้นตามไหม

การร้อยไหมข้อเสียคืออะไร

ร้อยไหม ข้อเสีย มีข้อจำกัดในบางโครงหน้า

การ ร้อยไหม ข้อเสีย คือไม่เหมาะสำหรับโครงหน้าของบุคคลที่มีโหนกแก้มใหญ่และเยอะ เพราะฉะนั้นบุคคลที่มีโหนกแก้มใหญ่ แนะนำให้ปรับรูปหน้าด้วยการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบแทน เพราะถ้าหากยิ่งร้อยไหมจะยิ่งทำให้โหนกแก้มใหญ่ขึ้นและดูไม่สวย

และการร้อยไหมก็ไม่เหมาะสำหรับบุคคลที่หน้าตอบอยู่แล้ว เพราะอาจทำให้ดูหน้าผอมและดูแก่ขึ้นได้ ดังนั้นก่อนร้อยไหม ควรให้แพทย์ประเมินรูปหน้าว่าควรจะทำการร้อยไหมหรือไม่

ข้อควรระวังจากการร้อยไหม

 • ไม่ควรทำเลเซอร์หรือหัตถการใดๆ กับใบหน้าประมาณ 2 สัปดาห์
 • ไม่ควรนวดหน้าแรงๆ ในตำแหน่งที่ร้อยไหมประมาณ 2 เดือน
 • สังเกตอาการหากมีการเกิดผิวหนังบวมแดง หรือตุ่มแดงตามแนวที่ร้อยไหม ให้รีบพบแพทย์ เนื่องจากอาจเกิดการแพ้ไหมละลาย และมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ อันมาจากการใช้เข็มสอดเส้นไหมจำนวนมากเข้าไปที่ผิวหนัง
 • ผิวหนังทั้งสองข้างอาจยกกระชับไม่เท่ากัน อีกทั้งคอลลาเจนที่ถูกกระตุ้นโดยไหมลละลาย อาจเป็นคอลลาเจนชนิดเดียวกับที่พบในแผลเป็นลักษณะคล้ายพังผืด
 • การร้อยไหมแบบถาวรถือเป็นอันตราย เพราะอาจก่อให้เกิดเนื้องอกของสิ่งแปลกปลอมได้ เนื่องจากรูปหน้าคนมีการเปลี่ยนแปลงทุกวินาที
 • ภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ เส้นประสาทใบหน้าเสียหาย อาการปวดเรื้อรัง มีเลือดออก ประสาทการรับรู้บกพร่อง และภาวะภูมิไวเกิน คือร่างกายตอบสนองต่อสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้มากกว่าปกติ
ร้อยไหม เหมาะกับใคร

ร้อยไหม เหมาะกับใคร

การยกกระชับผิวหน้าด้วยวิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 30-60 ปีขึ้นไป โดยเนื้อเยื่อต้องไม่ยุบตัวหรือผิวหนังต้องไม่หย่อนคล้อยมากเกินไป เพราะหากผิวหนังหย่อนมากเนื่องจากอายุหรือมีน้ำหนักตัวมาก อาจต้องใช้วิธีนี้ร่วมกับวิธีอื่นๆ โดยเฉพาะวิธีที่ไม่ใช้การศัลยกรรมซึ่งจะให้ผลดีมากกว่า 

 • ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 30-50 ปี ที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย
 • ผู้ที่ต้องการยกกระชับผิว ปรับรูปหน้าแบบไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น
 • ผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหารูปหน้าให้ได้สัดส่วนมากขึ้น

สำหรับกลุ่มที่ไม่ควรร้อยไหม ได้แก่ ผู้ที่มีโรคแพ้ภูมิตัวเอง ไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซี ผู้ติดเชื้อเอชไอวี หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร และผู้ที่กำลังใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด มีภาวะติดเชื้อ หรือเคยเกิดแผลเป็นคีลอยด์

สรุป

การ ร้อยไหม ข้อเสีย คือ ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่ยืนยันว่าผิวหนังจะสามารถคงสภาพการกระชับได้นานแค่ไหน อาจมีอาการบวมแดงจากการสอดไหม หากทำไม่ถูกต้องอาจจะทำให้เกิดรอยบุ๋มบนใบหน้า เห็นและคลำรอยไหมตามแนวที่ร้อยได้ รวมไปถึงปมไหมได้ และเห็นปลายไหมโผล่ชัดเจน

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ TESS LIFT SOFT

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า