หลังดูดไขมัน ห้ามกินอะไร อย่าให้ของกินมาหยุดความสวย

หลังดูดไขมัน ห้ามกินอะไร

หลายคนคงสงสัย หลังดูดไขมัน ห้ามกินอะไร กังวลว่าควรจะรับประทานหรือไม่ควรรับประทานอะไรหลังจากดูดไขมัน เพราะอาหารที่เรากินเข้าไปทุกวันๆ หลังจากดูดไขมัน ต่างส่งผลต่อผลลัพธ์ของการดูดไขมันทั้งสิ้น เช่น การบวมของแผล แผลจะหายช้าหรือเร็ว จะเห็นผลได้เร็วหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการกินของเรา

สารบัญ หลังดูดไขมัน ห้ามกินอะไร

การดูดไขมันคืออะไร อันตรายหรือไม่ >>อ่านที่นี่<<

อาหารที่เป็นสาเหตุของไขมัน

ไขมันได้มาจากอาหารจำพวก ของหวาน ของทอด ของมัน ต่างๆ หรืออาหารที่ผ่านกระบวนการทอดด้วยน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัว อาหารเหล่านี้จะมีคอเลสเตอรอลสูง เมื่อกินมาก ๆ จะทำให้เกิดการสะสมของไขมันขึ้นมาใหม่ แถมยังเสี่ยงไขมันอุดตันในหลอดเลือดอีกด้วย สำหรับใครที่ตัดสินใจดูดไขมันแล้ว และไม่อยากที่จะต้องกลับมาดูดไขมันซ้ำ ก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร ควบคุมน้ำหนัก และออกกำลังกายร่วมด้วย เพื่อลดการสะสมของไขมันและไม่ต้องกลับมาอ้วนอีก

อาหารดิบ อาหารหมักดอง

อาหารที่ปรุงไม่สุก หากทิ้งไว้ข้างนอกนานๆ เชื้อโรคก็จะเจริญเติบโต นอกจากเชื้อแบคทีเรียและไวรัสที่มากับอาหารที่ปรุงไม่สุกแล้ว ยังมีพยาธิที่อาจติดมากับผักที่ล้างไม่สะอาดด้วย และร่างกายที่มีความอักเสบ ความระบมจากภายใน หากเราเราเลือกกินอาหารดิบ หรืออาหารกึ่งสุกกึ่งดิบนี้ เชื้อโรคก็จะเข้าไปในเส้นเลือด และไปตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเราที่เส้นเลือดไปถึง เชื้อโรคก็จะเข้าไปขัดขวางการซ่อมแซมแผล และทำให้แผลติดเชื้อได้

และอาหารหมักดองเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคไม่แพ้กับอาหารดิบ ยังมีโซเดียมที่ทำให้แผลเกิดการอักเสบมากขึ้นด้วย หากเรากินอาหารหมักดองเข้าไป ในขณะที่แผลผ่าตัดยังไม่หายดีหรือร่างกายยังไม่ได้ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ แผลของเราก็จะเสี่ยงติดเชื้อ หายช้า และบวมมากขึ้นเข้าไปอีก

ดูดไขมัน อันตรายไหม ?

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนโลหิตมีการสูบฉีดมากขึ้น ลดการแข็งตัวของเลือด ทำให้เกิดการซ่อมแซมแผลผ่าตัดน้อยลงและแผลผ่าตัดหายช้าลง ลดการแข็งตัวของเลือด, ลดประสิทธิภาพในการดูดซึมสารอาหาร ทำให้เกิดการซ่อมแซมแผลผ่าตัดน้อยลง

ส่งผลให้มีเลือดซึมออกมาจากแผล และไม่มีสารอาหารที่ร่างกายต้องการก็ไม่เพียงพอ จึงทำให้แผลผ่าตัดหายช้าลง และลดประสิทธิภาพของยาที่เรากินเข้าไปด้วย เช่น ยาฆ่าเชื้อ โดยยาฆ่าเชื้อไม่ได้ออกฤทธิ์เท่าที่ควร ผลเสียที่ตามมาคือ แผลแฉะ เสี่ยงติดเชื้อ และอาจเป็นอันตรายกับร่างกายได้ ทำให้ยิ่งต้องใช้เวลาในการพักฟื้นนานขึ้น

ดูดไขมันน่อง คืออะไร ?

หลังดูดไขมัน กินอะไรได้บ้าง

โซเดียม

อาหารที่มีโซเดียมสูงได้แก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง น้ำปลา ขนมคบเคี้ยว อาหารทะเลต่างๆ เพราะโซเดียมทำให้ร่างกายของเราบวมขึ้น ซึ่งโซเดียมเป็นสารที่ช่วยควบคุมของเหลวในร่างกายให้สมดุลกัน หากเรากินโซเดียมเข้าไปมาก ๆ จะเกิดอาการบวมน้ำขึ้น เกิดจากการที่ร่างกายเก็บกักน้ำไว้ใต้ชั้นผิวและเนื้อเยื่อในร่างกายบริเวณต่างๆ มากขึ้นกว่าปกติ ทำให้ส่งผลต่อน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น จากที่หลังดูดไขมันไป บริเวณที่ดูดก็บวมอยู่แล้ว

ยิ่งกินโซเดียมเข้าไปอีก ยิ่งทำให้บวมหนักมากกว่าเดิม ร่างกายดูบวมขึ้นกว่าเคยในระยะเวลาอันสั้น ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารแปรรูป หมักดอง ลดการปรุงหรือการจิ้มด้วยเครื่องปรุงที่มีรสเค็มเพิ่มเติมเมื่ออาหารได้ผ่านการปรุงมาแล้ว หลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง หรืออาหารทะเลเป็นต้น เพราะนอกจากทำให้บวมขึ้นได้แล้ว ยังมีเชื้อโรคที่อาจทำให้แผลเสี่ยงติดเชื้อ

เปรียบเทียบการดูดไขมัน กับ สลายไขมันด้วยความเย็น

อาหารเสริม

ไม่ควรทานอาหารเสริม เพราะอาหารเสริมเหล่านั้นอาจส่งผลกระทบต่อแผลผ่าตัดหรือ ยาต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด อย่างเช่น ยาแอสไพริน หรืออาหารเสริมพวก น้ำมันตับปลา แปะก๊วย หรือ โสม เพราะอาจทำให้เลือดแข็งตัวช้าได้ ทำให้แผลหายช้า เพราะฉะนั้นควรงดอาหารเสริมหรือยาเหล่านี้เป็นเวลา 2 สัปดาห์

ดูดไขมันทั้งตัวได้ไหม?

ดื่มน้ำ

อาหารที่ควรรับประทานหลังดูดไขมัน

น้ำ

น้ำเป็นองค์ประกอบหลักของร่างกายเป็นกลไกสำคัญต่อการสมานแผล เมื่อร่างกายมีความชุ่มชื้นเซลล์ผิวหนังก็จะสามารถเคลื่อนที่จากขอบแผลมาปิดคลุมบาดแผลได้ดี ถ้าหากร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ จะทำให้เซลล์ผิวหนังตายและเพิ่มความเจ็บปวดได้ ดังนั้นควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

โปรตีน

สารอาหารประเภทโปรตีนมีประโยชน์ในการสร้างเนื้อเยื่อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ช่วยให้ผิวหนังที่สร้างใหม่มีความแข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดแผลติดเชื้อได้ หลังการผ่าตัดหรือศัลยกรรมร่างกายควรได้รับโปรตีนให้ได้อย่างน้อยหนึ่งเท่าตัว

ธาตุเหล็กและสังกะสี

เพราะเป็นธาตุสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการสมานแผลได้ดี ช่วยสังเคราะห์โปรตีนและคลอลาเจน ผลิตเซลล์ผิวใหม่และช่วยสมานบาดแผลได้อีกด้วย หากอยากฟื้นตัวเร็ว พบในอาหารจำพวก ปลา ไข่ อาหารทะเล ผักใบเขียว และถั่วเหลือง

ดูดไขมัน ควรกินอะไร

ไขมันดี

นอกจากให้พลังงานที่สูงแล้วยังช่วยสลายโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงานในการสร้างและซ่อมแซมเยื้อหุ้มเซลล์ ยังช่วยสมานแผลได้เร็วขึ้น ไขมันดีพบได้ใน น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา อาหารจำพวกถั่วเปลือกแข็ง

วิตามินซี

วิตามินซี เป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างมากต่อร่างกาย นอกจากจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังเป็นสารที่ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก สร้างเม็ดเลือดแดง เพิ่มความแข็งแรงของผนังหลอดเลือด ทำให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น ลดอาการบวมช้ำ อักเสบ

สรุป หลังดูดไขมัน ห้ามกินอะไร

หลังดูดไขมัน ห้ามกินอะไร เช่น อาหารทอด อาหารดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารที่มีส่วนผสมของโซเดียม เพราะอาหารเหล่านี้ไปลดประสิทธิภาพของการดูดไขมันลง ทำให้แผลหายช้าลงด้วย ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารดังกล่าวเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดและเพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ ดูดไขมัน

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า