Hifu   คือ

HIFU หรือ High Intensity Focus Ultrasound เป็นการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ความเข้มข้นสูง โดยส่งเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อในชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวหนังในชั้น SMAS หดตัว คล้ายกับการเย็บที่เนื้อ กระตุ้นให้สร้างคอลลาเจนหรือสร้างเนื้อเยื่อใหม่ใต้ผิวหนัง โดยคลื่นอัลตร้าซาวด์นี้ไม่ส่งผลกระทบต่อผิวชั้นนอก และไม่ส่งผลต่อระบบการทำงานของร่างกาย

ใครบ้างที่เหมาะกับการทำ hifu

Hifu ถือเป็นตัวเลือกที่ง่ายที่สุด ในเรื่องของการยกกระชับผิว ทั้งบริเวณใบหน้า เหนียง คอ แม้แต่ต้นแขน และต้นขา เห็นผลลัพธ์หลังทำทันทีตั้งแต่ครั้งแรก ยิ่งสำหรับคนที่กลัวเข็ม กลัวการผ่าตัด จึงเป็นตัวเลือกที่ดี มีความปลอดภัยสูงและการดูแลหลังทำ hifu ก็ไม่ยุ่งยากเหมือนกับการยกกระชับด้วยวิธีอื่นด้วย ซึ่งปัญหาความหย่อนคล้อยของผิวของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน อาจจะต้องให้แพทย์ช่วยประเมิน และแนะนำวิธีที่ดีที่สุด เพื่อผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

การรักษาด้วยวิธีการทำ hifu นั้น เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ที่มีปัญหาหย่อนคล้อย ผิวหน้าไม่กระชับ กรอบหน้าไม่ชัดและมีเหนียง สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำ Hifu และ Hifu ยังสามารถใช้ได้ทุกจุดบนร่างกาย ตั้งแต่ ใบหน้า ลำคอ รวมไปถึงเรือนร่างอีกด้วย

hifu คืออะไร

Hifu ควรทำตอนอายุเท่าไหร่

เมื่ออายุเข้าสู่ 20 ปีเป็นต้นไป โดยปกติแล้วนั่นใบหน้าของคนส่วนมากถึง 90% จะเริ่มมีการหย่อนคล้อย จากการที่ elastin เริ่มยืดออก ทำให้เริ่มมีร่องร่องแก้ม ร่ิองใต้ตา และหากปล่อยไป ผิวหน้าจะเริ่มหย่อนคล้อยลงเรื่อยๆ เราควรเริ่มดูแล รักษาด้วยวิธีการทำHifu ทำให้ใบหน้าของเรากระชับอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่อายุยังไม่มาก เพื่อป้องกัน และไม่ต้องเสียเงินมากตอนที่ปัญหามากเเล้ว การเริ่มทำ Hifu  ตั้งแต่อายุน้อยจะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร เช่น ร่องใต้ตา ร่องมุมปาก เกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้ดูโทรม ดูมีอายุ อายุ 20 กว่าๆ ก็สามารถเริ่มทำ Hifu ได้แล้วค่ะ ดังนั้น เราควรทำให้ใบหน้าของเรากระชับอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่อายุน้อยๆ นะคะ

Hifu ราคา

ข้อดี – ข้อเสีย ของการรักษา ด้วยการทำ hifu

ข้อดีของการทำ Hifu

การทำ Hifu เป็นการยกกระชับผิวหน้าที่ไม่เจ็บ ไม่บวม ไม่ช้ำ ไม่มีรอยเข็ม ไม่ต้องพักฟื้นนาน และไม่มีแผลใดๆ เมื่อทำเสร็จแล้วสาวๆ ยังสามารถไปทำงานหรือธุระต่อได้ทันที โดยไม่มีใครรู้ว่าเพิ่งไปทำสวยมา และยังสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติอีกด้วย

ข้อเสียของการทำ Hifu

ในบางคนอาจจะมีการเมื่อยตึงที่ใบหน้า หรืออาจมีอาการแดงของผิวหนัง ซึ่งไม่เป็นปัญหาใหญ่มากนัก อาจจะแดงเพียงแค่ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น  แต่อย่าลืมว่า การทำ Hifu ควรใช้บริการกับคลินิก หรือโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยหลังทำนะคะ

Hifu ดีไหม

Hifu เห็นผลทันที จริงไหม?

หลังทำการรักษาด้วย Hifu เห็นผลทันที 10-20% ชั้นผิวจะหดตัวจากความร้อนที่ Focus ลงใต้ผิว หลักการคล้ายกับเนื้อที่เราวางลงบนกระทะร้อนๆ เนื้อจะหด แต่นวัตรกรรมการยกกระชับด้วยการทำ hifu นี้จะไม่ทำให้ผิวชั้นบนร้อน หรือไหม้ โดยความร้อนที่ใช้ยิงลงชั้นใต้ผิว จะอยู่ที่ 60°C-70°C

การทำการยกกระชับ ด้วยการทำ Hifu เห็นผลลัพธ์ได้อย่างเต็มที่ เวลาผ่านไป 1-2 เดือน และอยู่ได้นานถึง 6-8 เดือน และสามารถมีระยะเวลาคงอยู่ได้ถึง 1 ปี ขึ้นอยู่กับคนไข้สามารถทนเจ็บได้หรือไม่ รวมไปถึงการดูแลหลังทำ hifu ด้วยครับ

ทำเสร็จแล้วสามารถไปทำงานหรือธุระต่อได้ทันที ไม่มีแผล ไม่ต้องพักหน้า ไม่มีใครรู้ว่าไปทำสวยมา แนะนำให้พบแพทย์ก่อนเข้ารับการรักษา เพื่อประเมินใบหน้าว่าในการทำทำHifu ต้องใช้กี่ช็อตจึงจะเหมาะสม

Hifu อันตรายไหม

Hifu อันตรายหรือไม่

โดยปกติแล้ว หลักการทำงานของการทำการรักษา ด้วยวิธีการทำ Hifu เป็นการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ หรือเเม้กระทั้งรักษาเนื้อร้ายในร่างกายอย่างมะเร็ง ซึ่งมีความปลอดภัยสูงและเกิดการไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณชั้นนอก เพราะไม่ได้อยู่ในรูปแบบของlaser และไม่ใช่คลื่นแสง จึงทำให้คลื่นนี้ไม่เป็นอันตรายต่อสายตา จึงสามารถเน้นบริเวณใต้ตาและรอบดวงตาให้ยกกระชับได้โดยตรง การทำ Hifu เป็นการส่งคลื่นเสียงที่มีความปลอดภัยสูง ส่งเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อในชั้นผิวหนัง ชั้น SMAS ที่ช่วยในการกระตุ้นให้สร้างคอลลาเจน เป็นการดึงหน้า ที่ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น โดยคลื่นอัลตร้าซาวด์นี้ ไม่ส่งผลกระทบต่อผิวชั้นนอก และไม่ส่งผลต่อระบบการทำงานของร่างกายค่ะ

Hifu เจ็บไหม

ความรู้สึกขณะทำ Hifu เจ็บไหม ?

การทำ Hifu ที่ได้ประสิทธิภาพนั้น ขณะทำต้องมีความรู้สึกปวดๆตึงๆ บริเวณใต้ชั้นผิวแสดงถึงการยิงคลื่นเสียงเข้าถึงชั้นเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ SMAS เพื่อความยกกระชับ และอาการหลังทำ hifu คือบวมเล็กน้อยก่อนจะค่อยๆ ยุบบวมไปเอง

หากทำการยกกระชับด้วยการทำ Hifu และไม่รู้สึกเจ็บ จะได้ผลหรือไม่ ? ไม่ต้องกังวลในจุดนี้ว่าเป็นการรักษาโดยเครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะ เครื่องจะได้มาตรฐานไม่ได้ขึ้นอยู่กับความรู้สึกเจ็บหรือไม่เจ็บ แต่อยู่ที่ว่าจะใช้เครื่องแบบไหนและยี่ห้ออะไร การทำ Hifu อาจะได้ผลไม่ชัดเจนเท่าไหร่ อาจจะต้องฉีด Filler ร่วมด้วยจะเห็นผลที่ชัดเจนมากขึ้นค่ะ

Hifu สามารถทำร่วมกับหัตถการอื่นได้ไหม

การยกกระชับใบหน้า  ในแต่ละครั้งเราไม่จำเป็นต้องเลือกทำได้อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทำแค่ Hifu อย่างเดียว สามารถทำ Hifu ร่วมกับหัตถการอื่นๆได้ เช่น ฟิลเลอร์ ฉีดเมโสแฟต ฉีด/ร้อยไหม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและไวยิ่งขึ้น เช่นบางท่านที่มีร่องแก้มลึกมากๆ แพทย์ก็จะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์หากต้องการผลลัพธ์ทันทีและชัดเจนค่า แต่ก็ขอแนะนำให้พบแพทย์เพื่อออกแบบการรักษาให้เหมาะกับปัญหาใบหน้าของแต่ละคน

การเตรียมตัวก่อนการรักษาด้วยการทำ Hifu

  • ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ
  • งดสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์
  • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพราะจะช่วยในการสร้างคอลลาเจนให้กับเซลล์ใหม่ให้เป็นไปได้ด้วยดียิ่งขึ้น

การดูแลตัวเองหลังทำ Hifu

  • สามารถทาครีมบำรุงผิวหน้าได้ตามปกติ แต่แนะนำให้ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ เสริมจากเดิมเพื่อป้องกันแสงแดด
  • หลีกเลี่ยงการออกแดดกลางแจ้งสัก 1-2 สัปดาห์ เพื่อส่งเสริมการฟื้นฟูของคอลลาเจนใต้ผิว
  • หากมีอาการเมื่อยหรือตึงผิวก็สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้
  • ไม่ควรนวดหรือถูใบหน้าแรงๆ
  • ไม่สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเป็นการทำลายการสร้างคอลลาเจนที่ชั้นใต้ผิวหนัง
คลินิกหมอขนม
ไลน์
ส่งข้อความ
โทร