ชั้น SMAS คืออะไร

smas

อาจจะเคยได้ยินถึงความสามารถของ Ulthera ว่าสามารถยกกระชับได้ถึงกล้ามเนื้อชั้น SMAS แต่ก็ไม่รู้จักจริง ๆ ว่า SMAS นั้นคืออะไร แล้วทำไมถึงต้องยกกระชับ SMAS ด้วย กล้ามเนื้อชนิดนี้มีความสำคัญอย่างไรต่อการยกกระชับใบหน้า จึงอยากจะมาช่วยไขข้อข้องใจเกี่ยวกับกล้ามเนื้อชั้นนี้

ปุ่มสำคัญต้องรู้
smas ชั้นผิวหนัง

SMAS คืออะไร

SMAS ย่อมาจาก  Superficial Musculo Aponeurotic System เป็นชั้นเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อใบหน้า อยู่บริเวณใต้ชั้นไขมันผิวหนัง ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากต่อการผ่าตัดศัลยกรรมหรือหัตถการเพื่อการดึงหน้าให้ยกกระชับ เนื่องมาจากชั้น SMAS นี้มีความสัมพันธ์กับผิวหนังและชั้นไขมันใต้ผิวหนังด้านบน การดึงชั้น SMAS ให้ตึง จะทำให้ผิวชั้นบนเหมือนถูกดึงและทำให้ใบหน้าที่หย่อนคล้อยของเรามีความยกกระชับมากยิ่งขึ้น

ดูรีวิว Ulthera ได้ที่นี่

โครงสร้างใบหน้า มีอะไรบ้าง

  • ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) : ชั้นผิวที่อยู่ด้านบนสุดของระดับชั้นผิว ทำหน้าที่ช่วยปกป้องผิวพรรณจากสิ่งแวดล้อมภายนอก หากเซลล์ผิวเกิดการฝ่อลง ก็จะปรากฏริ้วรอยและ ความแห้งกร้าน
  • ชั้นหนังแท้ (Dermis) : ชั้นผิวที่มีความหนาที่สุดของระดับชั้นผิว โดยจะประกอบด้วย คอลลาเจน อีลาสติน ไขมัน เส้นเลือด และ ออกซิเจนที่จะคอยหล่อเลี้ยงเซลล์ผิว
  • ชั้นไขมัน (Hypodermis) : ชั้นผิวที่มีเซลล์ไขมันสะสมอยู่เฉพาะส่วน รวมทั้ง โปรตีนคอลลาเจน เป็นตัวกำหนดรูปลักษณ์ของความอ้วนและความผอมซึ่งจะมีหน้าที่ช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกาย รองรับผิวหนังให้คงรูปและช่วยรับแรงกระแทกให้กับชั้นผิว 
  • ชั้นกล้ามเนื้อส่วนบน (SMAS) : ชั้นผิวที่มีความลึกกว่าชั้นคอลลาเจน มีโครงสร้างเป็นเนื้อเยื่อพังผืดห่อหุ้มกล้ามเนื้อ เมื่ออายุมากขึ้นก็จะปรากฏผิวหย่อนคล้อยที่เป็นไปตามแรงโน้มถ่วง เป็นปัจจัยหลักของการเกิดริ้วรอย ร่องลึก ความเหี่ยวย่นของผิว ซึ่งระดับผิวชั้นนี้จะมีความสำคัญต่อการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้าให้ยกกระชับขึ้นได้
  • ชั้นกล้ามเนื้อใบหน้า : อยู่ระหว่างกระดูกโครงหน้าและชั้นของผิวหนัง มีอยู่ 2 ส่วน คือ ส่วนที่แสดงความรู้สึกทางสีหน้าและส่วนที่เกี่ยวกับการเคี้ยว

อ่านเพิ่มเติม Ulthera กับ Hifu ช่วยยกกระชับหน้าเหมือนกัน เเล้วเเตกต่างกันอย่างไร

Ulthera ยกกระชับชั้น SMAS โดยไม่ต้องผ่าตัด

Ulthera คือ เทคโนโลยียกกระชับผิวหน้าด้วยพลังงานคลื่นพลังงานอัลตราซาวด์ความถี่สูง โดยจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน 65-70°C ยิงส่งไปยังใต้ผิวลงลึกไปถึงชั้นผิวบริเวณเนื้อเยื่อ SMAS ชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า โดยไม่ต้องใช้เข็มหรือทำลายชั้นผิว มีหน้าจอแสดงผลของผิวหนัง ทำให้มีความแม่นยำในการรักษาเพิ่มมากขึ้น โดย Ulthera จะไม่ส่งผลรบกวนกับหัตถการอื่น ๆ

อ่านเพิ่มเติม ทำ Ulthera ที่ไหนดี ต้องเลือกคลินิกที่มีใบรับรองเท่านั้น

อัลเทอร่า

Ulthera เหมาะกับใครบ้าง

การทำ Ulthera นั้นเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการยกกระชับหน้า ปรับกรอบหน้าให้ดูเรียวชัดเจนขึ้น โดยปัญหาดังกล่าวจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุระหว่าง 35-60 ปี ซึ่งอายุตั้งแต่ 30 ปี ร่างกายจะไม่สร้างคอลลาเจนอีกต่อไป ก็จะเริ่มเกิดปัญหาริ้วรอยแห่งวัยปรากฏให้เห็น อีกทั้งคอลลาเจนภายในเริ่มเสื่อม ก็จะทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อย

ส่วนผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป จะเป็นวัยที่มีการสูญเสียคอลลาเจนขั้นสูงสุด ทำให้เกิดริ้วรอย ร่องลึก ให้เห็นอย่างชัดเจน และมีใบหน้าที่หย่อนคล้อยอย่างมาก ซึ่งการทำอัลเทอร่าจะช่วยให้ผิวเนียนเรียบขึ้น ริ้วรอยตื้นขึ้นและจางลง รวมไปถึงกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

  • ผู้ที่ต้องการปรับไขมันตามส่วนต่าง ๆ
  • ผู้ที่มีปัญหาใบหน้าไม่เท่ากัน
  • ผู้ที่ไม่ต้องการทำศัลยกรรมยกกระชับใบหน้า

อ่านเพิ่มเติม หัตถการอื่น ๆ ในการยกกระชับหน้า

สรุป SMAS

SMAS คือ ชั้นกล้ามเนื้อส่วนบนที่เมื่ออายุมากขึ้นจะหย่อนคล้อยไปตามกาลเวลา จะทำให้ใบหน้าของเราหย่อนคล้อย ดูแก่กว่าวัย การทำ Ulthera จะช่วยเข้าไปยกกระชับใบหน้าถึงชั้น SMAS ช่วยให้ใบหน้าของเราดูกระชับ เต่งตึง ใบหน้าอ่อนเยาว์เหมือนกลับไปอายุ 14 อีกครั้ง

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ Ulthera

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า