รีเเพร์ กระชับช่องคลอด แบบไม่ผ่าตัด

          ปัจจุบันมีการทำรีแพร์กระชับช่องคลอดแบบไม่ผ่าตัด หรือการทำ รีแพร์ ในรูปแบบของการใช้เลเซอร์ ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่มาใช้ในการกระชับช่องคลอด ทั้งนำมาใช้แทนการผ่าตัดทั่วไป และการใช้เลเซอร์กระชับช่องคลอดโดยไม่ผ่าตัด ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 1 ชั่วโมง การทำรีแพร์กระชับช่องคลอดด้วยเลเซอร์ ช่วยลดการสูญเสียเลือดและลดความบอบช้ำของเนื้อเยื่อลงได้อย่างมาก เจ็บน้อยกว่าและฟื้นตัวเร็วกว่า

          การใช้เลเซอร์เพื่อช่วยในการกระชับช่องคลอด เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของการทำรีแพร์จากสหรัฐอเมริกา เป็นการใช้พลังงานคลื่นความถี่ RF หรือ Radio Frequency ด้วยวิธีการปล่อยพลังงานอ่อนในรูปของคลื่นวิทยุ ความถี่ที่ปลอดภัย จากกระแสไฟฟ้า ซึ่งเป็นการกระชับช่องคลอด โดยไม่ต้องทำการผ่าตัดแบบเดิมอีกต่อไป

สารบัญรีแพร์

สาเหตุของการเกิดปัญหาช่องคลอดหลวมที่ต้อง รีแพร์

           สาเหตุการเกิดปัญหาช่องคลอดหลวม สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำ รีแพร์ โดยปัญหาช่องคลอดหลวมนั้นเกิดจากสาเหตุที่มี ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน หรือ ภาวะกระบังลมหย่อน สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนที่เป็นต้นเหตุที่นำมาสู่ปัญหา ช่องคลอดหลวม ได้แก่ การมีเพศสัมพันธ์มาเป็นเวลานาน การตั้งครรภ์ การคลอดบุตรทางช่องคลอด การคลอดบุตรหลายคน รวมถึงบุตรมีตัวโต การทำคลอดที่ไม่ถูกวิธี อายุที่มากขึ้น ภาวะอ้วน-ผอม ผู้ที่ต้องออกแรงเกร็งช่องท้องเป็นประจำ เช่น การยกของหนัก ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น ไอเรื้อรัง ท้องผูกเรื้อรัง มีก้อนในช่องท้อง ซึ่งเป็นการเพิ่มแรงดันในช่องท้อง รวมถึงผู้ที่อยู่ใน วัยทอง ปัญหาทั้งหมดนี้ สามารถแก้ไขได้โดยการทำรีแพร์

ทำ รีแพร์ ที่ไหนดี

           แต่ก็ใช่ว่าทุกปัญหาที่กล่าวมานั้น จะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการทำรีแพร์ เพราะการทำ รีแพร์ เพื่อกระชับช่องคลอดแบบไม่ผ่าตัด สามารถทำให้ปัญหาช่องคลอดหลวมนั้นดีขึ้นได้เท่านั้น ไม่ได้ทำให้ปัญหาสุขภาพกายอย่างอื่นดีขึ้นแต่อย่างใด

ภาวะอุ้มเชิงกรานหย่อน หรือ ช่องคลอดหลวม

          ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน ถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่นำมาซึ่งอาการทางช่องคลอดของสาวๆได้ และการ กระชับช่องคลอด จะเป็นสิ่งที่สามารถช่วยให้ปัญหาภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนนั้นดีขึ้น ทางการแพทย์นั้นแบ่งภาวะอุ้มเชิงกรานหย่อนแบ่งเป็น 3 รูปแบบ ดังนี้

ช่องคลอดหลวม รีเเพร์ ได้ไหม
 • การหย่อนคล้อยของผนังช่องคลอดส่วนหน้า ซึ่งจะมีกระเพาะปัสสาวะหย่อนตาม หรือ กระเพาะปัสสาวะหย่อน (Cystocele) ทำให้เกิดอาการปวดหน่วงในอุ้งเชิงกราน หรือมีก้อนจุกที่ปากช่องคลอด ในกรณีนี้ แพทย์จะทำการแก้ไขด้วยการผ่าตัดรีแพร์ผนังช่องคลอดส่วนหน้า (Anterior Vaginal Repair)
 • การหย่อนคล้อยของผนังช่องคลอดส่วนหลัง ซึ่งจะมีลำไส้ส่วนทวารหนักหย่อนตาม หรือ ลำไส้หย่อน (Rectocele) ทำให้เกิดอาการปวดหน่วงในอุ้งเชิงกราน หรือมีก้อนจุกที่ปากช่องคลอด รวมถึงท้องผูก เพราะผนังที่ยื่นเป็นถุงเข้าไปทางช่องคลอดจะทำให้การขับถ่ายผิดปกติ ในกรณีนี้ แพทย์จะทำการแก้ไขด้วยการผ่าตัดรีแพร์ผนังช่องคลอดส่วนหลัง (Posterior Vaginal Repair)
 • มีการหย่อนคล้อยของผนังช่องคลอดทั้งส่วนหน้าและส่วนหลัง ในกรณีนี้ แพทย์จะทำการแก้ไขด้วยการผ่าตัดรีแพร์ผนังช่องคลอดทั้งส่วนหน้าและส่วนหลัง (A-P Repair หรือ Anterior-Posterior Vaginal Repair)

           เมื่อตรวจพบว่า รูปแบบของภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน เป็นรูปแบบไหน ก็สามารถทำการ กระชับช่องคลอด ในผนังด้านนั้นๆ เพื่อแก้ปัญหาช่องคลอดหย่อนคล้อยให้ตรงจุด หากอยู่ในระดับที่หนักมากต้องใช้การรักษาด้วยการผ่าตัดอย่างเดียว

          การทำ รีแพร์ แบบไม่ผ่าตัด มีข้อจำกัด อยู่ที่สามารถรักษาปัญหาช่องคลอดหลวมได้แค่ ระดับเริ่มต้นที่มีความย้อนคล้อยไม่มาก เท่านั้น หากมีความหย่อนคล้อยที่มากกว่านั้น อาจจะต้องเปลี่ยนวิธีการรักษา มาเป็นการผ่าตัดเพื่อกระชับช่องคลอดแทนการทำ รีแพร์

4 วิธีกระชับช่องคลอด ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

 • Kegel exercise (การบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน)

          การขมิบช่องคลอดเป็นวิธีกระชับน้องสาวที่ดี และปลอดภัยที่สุด ขมิบได้ทุกโอกาส ทุกเวลา ทุกสถานที่ จะนั่ง จะนอน จะยืน ได้หมด และทำได้บ่อยตามที่ต้องการ แต่ข้อเสียคืออาจจะเห็นผลค่อนข้างช้า และต้องทำเป็นประจำ โดยต้องมีวินัยและอาศัยความต่อเนื่องนั่นเอง

          ซึ่งการขมิบที่ถูกต้อง ต้องขมิบเฉพาะกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานเท่านั้น คล้ายกับเวลากลั้นปัสสาวะ โดยไม่กลั้นหายใจ ไม่เกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องหรือต้นขาร่วมด้วย ทำค้างไว้ 10-20 วินาที แล้วคลายออกในเวลาเท่ากัน แล้วจึงเริ่มขมิบใหม่ จะเริ่มเห็นผลหลัง 3 เดือนขึ้นไป เมื่อทำตามวิธีดังกล่าวได้แล้ว ก็สามารถเพิ่มความแรง และระยะเวลาขมิบให้มากขึ้นได้ค่ะ

รีแพร์ ทำคลินิกไหนดี
 • อาหารเสริมต่าง ๆ

          การรรับประทานอาหารเสริมเป็นวิธียอดฮิตของหญิงไทย เพราะเป็นวิธีที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องพบแพทย์ หาซื้อง่าย มีขายกันตั้งแต่ตลาดนัดรวมถึงตามอินเตอร์เน็ต แต่ทางอย.ก็ออกมาเตือนถึงอันตรายบ่อยเช่นกัน จากประสบการณ์ผู้ที่ใช้ก็ยอมรับว่า อยากลอง เพราะราคาไม่แพง

          ที่สำคัญคือกระแสโฆษณายั่วยวนตามสื่อต่าง ๆ ที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ใช้แล้วดีมีอย. เป็นสมุนไพรก็คงจะปลอดภัย ไม่น่ามีผลข้างเคียงอะไรอะไร ในขณะที่แพทย์ยืนยันว่า “ไม่มีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้อกฟู รูฟิตได้จริง” ไม่มียาใดที่กินแล้วสวย ขาว อวบ อึ๋มในพริบตา มีแต่การดูแลรักษาสุขภาพตนเองให้เหมาะสมเท่านั้น

รีแพร์ ราคาเท่าไร
 • ใช้สมุนไพรช่วยรีแพร์

          หญ้ารีแพร์ หรือหญ้าฮี๋ยุ่ม ได้กลายเป็นหญ้ายอดฮิตเนื่องจากเป็นสมุนไพรไทย ปลอดภัย โดยวิธีการใช้ที่ถูกต้อง และเกิดผลอย่างรวดเร็ว คือการใช้วิธีรมควัน โดยทำได้ด้วยการนำหญ้ารีแพร์ ไปตากแดดให้แห้ง

จากนั้นนำหญ้าประมาณหนึ่งกำมือมาเผาร่วมกับไม้ผุหรือถ่านจนเกิดควัน แล้วนำมาวางใต้เก้าอี้ที่เจาะรูเป็นวงกลมให้หญิงที่ผ่านการคลอดบุตรหรือหญิงที่ต้องการยกกระชับช่องคลอดและมดลูกมานั่งลงบนเก้าอี้เพื่อรมกระชับช่องคลอดได้เลย

วิธีการบริหารที่ทำให้ช่องคลอดของสตรีทุกวัย สามารถกลับมามีความกระชับดังเดิมได้ด้วยหญ้ารีแพร์ และสามารถทำได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งหมอ คือการฝึกขมิบ ควบคู่กับการออกกำลังกล้ามเนื้อในอุ้งเชิงกรานต้องหมั่นฝึกต่อไปเรื่อย ๆ จะทำให้ช่องคลอดของสตรีทุกวัย มีสภาพฟิตตลอดเวลา

ดังนั้นกรณีรมควันหญ้ารีแพร์จึงอาจจะดูยุ่งยากไปสักหน่อยในบางท่านที่ไม่มีเวลา ดังนั้นวิธีนี้จึงเป็นที่นิยมสำหรับหญิงหลังคลอดและท่านที่มีเวลามากพอนั่นเอง

รีแพร์ เห็นผลกี่วัน
 • เครื่องกระชับช่องคลอดหรือเครื่องช่วยขมิบ

เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหากล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอ่อนแรง ไม่สามารถขมิบช่องคลอดได้ เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อช่องคลอดด้วยไฟฟ้าหลังคลอดประมาณ 6 สัปดาห์ เพื่อป้องกันปัญหาปัสสาวะเล็ดในอนาคต เนื่องจากหญิงวัยหมดประจำเดือนกว่า 80% จะเจอปัญหานี้

การกระตุ้นดังกล่าวจะใช้เวลาครึ่งชั่วโมงต่อครั้ง สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ทำทั้งหมดประมาณ 15 ครั้ง เพื่อให้กล้ามเนื้อกลับสู่สภาพเดิมโดยเร็ว ไม่หย่อนยาน

วิธีการใช้ สอดใส่เครื่องมือกระตุ้นกล้ามเนื้อเข้าไปในช่องคลอด โดยใช้ไฟฟ้าเป็นตัวกระตุ้นเพื่อให้เกิดความหดเกร็งของกล้ามเนื้อช่องคลอดเป็นระยะ ๆ

ซึ่งความถี่ในการกระตุ้นสามารถปรับได้ตามความเหมาะสม (ป้องกันการติดเชื้อโดยไม่ใช้อุปกรณ์ร่วมกัน) เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ไม่อยากผ่าตัด และค่าใช้จ่ายไม่สูง

แต่ควรอยู่ภายใต้การดูแลของทีมสุขภาพเท่านั้น ดังนั้นหญิงไทยที่มีปัญหาควรได้รับคำปรึกษา และร่วมวางแผนการบำบัดจากทีมสุขภาพเพราะอุปกรณ์มีข้อจำกัดในผู้ป่วยบางกรณี

เช่น ผู้ที่ใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจ ผู้ป่วยที่มีประวัติโรคลมชัก โรคมะเร็ง หรือโรคในระบบอุ้งเชิงกรานเช่น เนื้องอกในมดลูก หรือหญิงขณะตั้งครรภ์อยู่ก็ไม่สามารถใช้อุปกรณ์นี้ได้

วิธีทำ รีเเพร์ ด้วยตัวเอง
รีแพร์เหมาะกับใคร

การทำ รีแพร์ เหมาะกับใครบ้าง

 • มีปัญหาการมีเพศสัมพันธ์ซึ่งส่งผลต่อชีวิตคู่
 • มีอาการเจ็บบริเวณจุดซ่อนเร้นจากอาการ Labial Hypertrophy
 • การไหลเวียนของเลือดน้อยลงและการรับรู้ความรู้สึกลดลง
 • การมีริ้วรอยและการสูญเสียความยืดหยุ่นภายนอกของจุดซ่อนเร้น
 • กล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดหย่อน

ข้อดีของการทำ รีแพร์ แบบไม่ผ่าตัด

 1. ไม่เจ็บ
 2. ลดโอกาสติดเชื้อ
 3. ใช้เวลาไม่นาน
 4. ฟื้นตัวเร็ว
 5. ไร้รอยแผล
 6. ไม่ต้องผ่าตัด

ผลลัพธ์หลังการทำ รีแพร์ แบบไม่ผ่าตัด

 1. รักษาอาการปัสสาวะเล็ด
 2. กระชับช่องคลอด โดยการกระตุ้นสร้างคอลลาเจน
 3. แก้ไขปัญหาช่องคลอดหลวม
 4. เพิ่มความชุ่มชื้นให้ช่องคลอด
 5. ทำให้ผิวบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเต่งตึงขึ้น
 6. เพิ่มน้ำหล่อลื่นภายในช่องคลอด ในผู้ที่มีปัญหาช่องคลอดแห้ง
รีแพร์กระชับช่องคลอด

เครื่อง Forma-V คืออะไร

เครื่องเลเซอร์กระชับช่องคลอด FORMA-V นวัตกรรมใหม่ล่าสุดของการทำ รีแพร์ ที่มีประสิทธิภาพสูง อย่าง FORMA-V เทคโนโลยีสุดล้ำที่ได้คิดค้นขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ผู้มีปัญหา ช่องคลอดหลวม ย่อนคล้อย คุณสมบัติพิเศษของ FORMA-V คือสามารถตรงเข้ากระชับผิวได้ลึกถึงระดับชั้นใต้ผิวหนัง นอกจากผลลัพธ์ที่เห็นผลทันทีหลังการรักษาแล้ว คลื่นวิทยุที่ส่งเข้าไปในชั้นผิวหนังยังทำให้เกิดกระบวนการจัดเรียงตัวใหม่ของคอลลาเจน ทำให้ช่องคลอดกระชับขึ้นในระยะยาว

เครื่อง FORMA-V ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเข้าไปกระชับช่องคลอดพร้อมๆ กับให้ความรู้สึกอ่อนโยน ทำให้ไม่เจ็บแสบผิวเป็นการใช้พลังงานคลื่นความถี่ RF หรือ Radio Frequency ในการเพิ่มความกระชับโดยการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวบริเวณภายในจุดซ่อนเร้นโดยไม่ทำให้เจ็บ เพียงแค่จะรู้สึกอุ่นๆ โดยหัวเลเซอร์ยังมีขนาดเพียง 2 x 1.5 เซนติเมตร เท่านั้น เพียงแค่รู้สึกอุ่นๆ หลังจากทำจะสามารถรู้สึกถึงความกระชับได้ทันที และลดอาการ ช่องคลอดหลวม ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ โดยที่ไม่ทำให้เกิดรอยแผล ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องงดกิจกรรมทางเพศอีกด้วย

การทำ รีแพร์ ด้วยเครื่องเลเซอร์

การทำ รีแพร์ ด้วยเครื่อง Forma V ต้องทำการรักษากี่ครั้งจึงจะเห็นผล

แพทย์ผู้ให้การรักษาจะประเมินและวางแผนการรักษาให้คุณได้ดีที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่ทำการรักษาประมาณ 2-3 ครั้ง ทุกๆ 4 สัปดาห์ ทั้งนี้จำนวนครั้งของการรักษาขึ้นอยู่กับปัญหา ความกังวลและความคาดหวังของผู้เข้ารับการรักษาในแต่ละรายโดยผู้เข้ารับการรักษาเกือบทุกรายแจ้งว่าเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรกของการรักษา

ระเวลาการทำรีเเพร์

ระยะเวลาในการรักษาด้วย เครื่อง Forma-V

การกระชับช่องคลอดด้วยวิธีนี้ ใช้เวลาทำเพียงไม่นาน ประมาณ 30-40 ต่อครั้ง โดยจะเว้นช่วง 1 – 2 เดือน ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้ให้การรักษา ที่ประเมินและวางแผนการรักษาสำหรับคุณไว้เรียบร้อยแล้ว

เมื่อทำไปแล้วครั้งแรกจะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงคือ ช่องคลอดชุ่มชื้นขึ้น อวัยวะเพศเริ่มขาวขึ้น ซึ่งกระบวนการสร้างคอลลาเจนจะเกิดขึ้นต่อเนื่องประมาณ 2 เดือน

การเตรียมตัวก่อนทำ รีเเพร์

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการรักษา

 • ควรกำจัดขนบริเวณจุดซ่อนเร้นก่อนเข้ารับบริการ
 • สามารถเข้ารับบริการก่อนมีประจำเดือน 7 วัน หรือ หมดประจำเดือนแล้ว 7 วัน
 • ไม่สามารถรับบริการได้ ขณะที่มีประจำเดือน

การดูแลตัวเองหลังทำ รีแพร์ ด้วยเครื่อง Forma-V

 • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนจัดๆ หรือแช่อ่างน้ำร้อนอย่างน้อย 2 วันหลังเข้ารับการรักษา
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวด้านในบริเวณที่ทำการรักษาหรืองดมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 1-2 วัน
 • หากมีอาการผิดปกติเช่น แสบร้อน มีการติดเชื้อ บวม แดงผิดปกติ หรืออาการไม่พึงประสงค์ให้รีบติดต่อ แพทย์ผู้ทำการรักษา
 • แนะนำให้ผู้เข้ารับการรักษาเตรียมแผ่นอนามัย/ผ้าอนามัย ที่เคยใช้ปกติและไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม หรือสูตรเย็นใส่รองผิวหลังเข้ารับการรักษา

สรุป เลเซอร์รีแพร์กระชับช่องคลอดด้วย เครื่อง Forma-V

ทางเลือกในการทำ รีแพร์ ช่องคลอด เพื่อกระชับช่องคลอดในยุคปัจจุบันนั้นดีมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากนวัตกรรมเทคโนโลยีกระชับช่องคลอด มีการพัฒนาที่ก้าวไกลขึ้น ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัด ต้องพักฟื้นหลายๆ เดือนอีกต่อไป การทำเลเซอร์รีแพร์เพื่อแก้ไขปัญหาช่องคลอดหลวม ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับผู้ที่กลัวการผ่าตัดหรือมีโรคประจำตัว ก็สามารถทำการรักษาด้วยการทำเลเซอร์กระชับนี้ได้ เพราะมีความปลอดภัยสูงและไม่ต้องดมยาสลบ

 
กระชับช่องคลอดกับหมอขนม

พญ.ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์ (หมอขนม)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการฉีดฟิลเลอ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย
Doctor of Medicine, Chulalongkorn University (M.D.)
-Master of Science in dermatology Mae Fah Luang University (MSc. Dermatology)

บทความยอดนิยม