Meso fat

เทคนิคการผลักวิตามิน เพื่อสลายไขมันส่วนเกิน

การฉีด Meso fat คือ การฉีดสลายไขมันส่วนเกิน ปัญหาไขมันส่วนเกิน จัดเป็นปัญหาด้านความงามของคนวัยตั้งแต่ 20 ปีเป็นต้นไป เพราะการสะสมของไขมัน ในจุดที่ไม่พึงประสงค์ เช่น แก้ม คาง ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง เอว สะโพก ย่อมทำให้ขาดความมั่นใจ ในการที่จะโชว์สรีระต่อหน้าคนอื่นๆ

ฉีดเมโส แฟต ดีไหม

สารบัญ

ฉีดเมโส แฟต ตำแหน่งไหนบ้าง

สาเหตุหลักของการเกิดไขมันส่วนเกิน

ก็มาจากการรับประทานอาหารที่เกินพอดี โดยเฉพาะอาหารที่มีแคลลอรี่สูงๆ เช่น กลุ่มแป้ง น้ำตาล ไขมัน ฯลฯ หรือที่กำลังเป็นที่รู้จักกันในหมู่กลุ่มอาหารที่มี “ไขมันทรานส์” โดยไม่ได้สัดส่วนกับการเผาผลาญไขมัน เช่น จากการออกกำลังกาย โยคะ แอโรบิค ฯลฯ และเมื่อระยะเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ไขมันส่วนเกิน ก็จะสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ เซลล์ไขมัน ก็จะอ้วนพองใหญ่และเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้รูปร่างขยายออก หรือใหญ่ขึ้นเฉพาะบางส่วนได้ วงการแพทย์ด้านความงาม ก็เลยมีหน้าที่แก้ไขปัญหาดังกล่าวของคนไข้

Mesofat คืออะไร

Meso fat คือ วิธี การกำจัดไขมันส่วนเกิน วิธีหนึ่งด้วยการที่แพทย์จะใช้เข็มฉีดยา ฉีดส่งยา ซึ่งมีสรรพคุณสลายไขมันที่สะสมในชั้นไขมัน โดยใช้กลุ่มยาหลายๆ ตัว เช่น Phosphatidylcholine,Deoxycholate,L-carnitine, Vitamin B complex ,Amino acids,Minerals ฯลฯ โดยเทคนิคการฉีด Meso fat มาจากการรักษาด้วยวิธีการทำเมโสเธอราพี (Mesotherapy) นั่นเอง

ฉีดเมโส แฟต หมอไหนดี

ในช่วงแรกๆ ของการสลายไขมันด้วยวิธีนี้ เมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว ไม่ค่อยได้รับความนิยม เพราะตัวยาที่นำมาฉีดในช่วงแรกๆ ค่อนข้างจะได้ผลไม่ดีนัก ได้ผลช้า และมีผลข้างเคียงมาก เจ็บ และมีรอยฟกช้ำหลังฉีดค่อนข้างมาก จึงได้มีการพัฒนามาฉีด Carboxytherapy สลายไขมันแทน เพราะแม้จะเจ็บมากกว่า แต่ได้ผลกว่า และรอยฟกช้ำไม่ค่อยมีมากนัก

แต่ในปัจจุบันนี้ ได้มีการพัฒนาตัวยาฉีดสลายไขมัน สำหรับทำ Meso fat ให้สะดวก และทันสมัยยิ่งขึ้น ได้ผลมากขึ้น เร็วขึ้น และผลข้างเคียง เรื่อง การฟกช้ำหลังฉีด น้อยลง ใช้เวลาในการทำน้อยลง เพียง 2 อาทิตย์ต่อครั้ง ทำให้การทำ Carboxytherapy อาจจะเป็นทางเลือกหลังๆ เพราะเจ็บกว่า ใช้เวลาทำนานกว่า และต้องทำบ่อยกว่าคือ อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง กลไกของการสลายไขมันด้วยการฉีดแบบ Meso fat พบว่า ตัวยาจะไปทำให้ผนังไขมัน( Fat cell wall) แตกตัวออก ทำให้ไขมันที่จับตัวกันเป็นก้อนๆ สลายออกเป็นไขมันเหลว ( Lipid Fat ) แล้วถูกขับออกทางปัสสาวะและทางอุจจาระ

ฉีดเมโส แฟต เท่าไร

ความหมายของ Meso Fat

เมโสแฟต (Meso Fat) คือ วิธีสลายไขมันที่แพทย์จะกระทำโดยใช้การฉีดตัวยาในกลุ่มของ

 • ฟอสฟาติดิลโคลีน (Phosphatidylcholine)
 • ดีโอซีโคเลท (Deoxycholate)
 • เด็กซ์แพนทีนอล (Dexpanthenol)
 • แอล-คาร์นิทีน (L-carnitine)
 • กรดอะมิโน (Amino acid) หรือ เกลือแร่ (Minerals)

ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารสกัดจากถั่วเหลืองหรือไข่แดง และวิตามินหลายชนิด ขั้นตอนการฉีด คือ แพทย์จะทำการผสมสารและยาดังกล่าว จากนั้นจะฉีดเข้าสู่ผิวหนังลึกเข้าไปในชั้นไขมัน ซึ่งจะหนาแตกต่างกันไปตามร่างกายของผู้เข้ารับบริการแต่ละราย

ฉีดเมโส แฟต ตรงไหนบ้าง

ควรฉีด Meso fat กับบริเวณใดบ้าง

ผู้เข้ารับบริการมักนิยมฉีด Meso fat ที่บริเวณแก้ม และคาง เพื่อปรับรูปใบหน้าให้ดูเรียว และลดไขมันส่วนเกินบริเวณใบหน้าให้สลายไป

นอกจากนี้ ผู้เข้ารับบริการหลายรายมักฉีด Meso fat ร่วมกับการฉีดโบทอกซ์ เพื่อให้รูปร่างของใบหน้าสวยงามดูกระชับยิ่งขึ้น และการฉีด Meso fat ยังนิยมฉีดที่บริเวณอื่นๆ ของร่างกายที่มีไขมันส่วนเกินเป็นจำนวนมาก เช่น ต้นแขน ต้นขา สะโพก หน้าท้อง น่องขา

Meso fat นิยมฉีดลดไขมันที่ใดบ้าง

 • ลดไขมันที่แก้มให้หน้าเรียวเล็ก
 • ลดไขมันที่คาง(เหนียง)
 • ลดไขมันที่ต้นแขน ต้นขา
 • ลดไขมันที่พุง หน้าท้อง
 • ลดไขมันที่จมูก(บาน) ทำให้เล็กลง
 • ลดไขมันที่หนังตาบนหย่อนคล้อย
 • ลดไขมันที่น่อง
ฉีดเมโส แฟต ที่ไหนดี

ข้อดีของการฉีด Meso fat

การฉีด Meso fat จะช่วยขจัดไขมันส่วนเกิน และปรับรูปหน้าหรืออวัยวะให้สมส่วนดูดีได้ในเวลาอันรวดเร็ว เหมาะสำหรับผู้ที่มีสุขภาพดี แต่ไม่สามารถลดไขมันได้ด้วยวิธีอื่น หรือผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้ดูเรียวลงภายในเวลาที่จำกัด

ข้อเสียของการฉีด Meso fat

 • ผู้เข้ารับบริการบางรายอาจแพ้สารที่ฉีดเข้าไปได้ หรือเกิดการติดเชื้อในบริเวณที่ฉีด รวมถึงผิวหนังบริเวณที่ฉีดอาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือเกิดรอยช้ำ รอยแผลเป็น บวม และอาจเป็นโรคชั้นไขมันอักเสบได้ด้วย
 • การสลายไขมันของสาร Meso fat จะยังไม่เห็นผลในทันที ผู้เข้ารับบริการอาจต้องรอประมาณ 1-2 สัปดาห์ จึงจะเห็นผลลัพธ์ของสารที่ฉีดเข้าไป
 • สารสำหรับฉีด Meso fat หลายตัวยังไม่ได้ผ่านการรับรองจากองค์การอาหาร และยาในประเทศไทย และยังไม่มีผลวิจัยใดๆ รับรองว่าสารเหล่านั้นจะสามารถสลายไขมันให้ร่างกายได้จริง
ฉีดเมโส แฟต คลินิกไหนดี

ดังนั้นผู้เข้ารับบริการจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์เพื่อให้แน่ใจถึงความปลอดภัยว่า จะไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรือส่งผลข้างเคียงอื่นๆ ตามมา

ราคาของการฉีด Meso fat

การคิดราคาฉีด Meso fat มักจะคิดราคาเป็นจุดๆ เฉพาะส่วน รวมทั้งจำนวนที่ฉีดซึ่งนับเป็นยูนิตด้วย โดยราคาการฉีด Meso fat จะอยู่ที่ประมาณ 1,500-13,000 บาท และจะมีความแตกต่างกันไปตามโปรโมชั่น จำนวนครั้งที่ฉีด Meso fat หรือการให้ส่วนลดจากการฉีด Meso fat เป็นคอร์สอีกด้วย

ข้อควรปฏิบัติ ก่อนการทำ Meso fat

 1. หากเป็นไปได้ก่อนฉีด Meso fat ควรหยุดการใช้ยาแก้ปวด กลุ่ม NSAIDS ได้แก่ ibuprofen naproxen วิตามินอี น้ำมันปลา ใบแปะก๊วย เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ก่อนการรักษา เพื่อลดการเกิดรอยฟกช้ำ
 2. หากเป็นไปได้ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมงก่อนการรักษา
 3. ถ้ามีประวัติของโรคเริมบริเวณริมฝีปากควรแจ้งแพทย์ก่อนรับการรักษา เพราะ คุณหมออาจจะพิจารณา ให้ยาป้องกันการกำเริบของ โรคเริม หลังทำได้ในบางท่าน
ฉีดเมโส แฟต ราคาถูก

ขั้นตอนการฉีด Meso Fat

แพทย์ผสมตัวยา Meso fat และฉีดเข้าไปบริเวณที่จะสลายไขมัน ในปริมาณสารที่ฉีด 0.2-0.5 cc. ฉีดลึกประมาณ 5-10 มิลลิเมตร โดยแต่ละจุดห่างกันอย่างน้อย 2 เซนติเมตร และฉีดซ้ำทุกๆ 5-7 วัน หลังจากฉีดแล้ว ไขมันจะเริ่มหดตัวหรือลดจำนวนเซลล์ไขมันลง 10-20% ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และไขมันจะสลายตัว 50-80% เมื่อทำครบคอร์ส

อาการหลังฉีดยาสลายไขมัน Meso fat

หากมีความเป็นกังวลเรื่องแผล ก็ไม่ต้องกังวลเลย เพราะแผลจะมีขนาดเล็กมาก ตามรอยเข็มเล็ก ๆ ที่ฉีดเท่านั้น ส่วนบริเวณที่รับการฉีดสลายไขมัน อาจมีรอบเขียวช้ำบ้าง หากโดนเส้นเลือดฝอยเล็ก ๆ ซึ่งบริเวณที่ฉีดสลายไขมัน อาจมีอาการบวมน้ำยาเป็นเวลาประมาณ 2-4 ชั่วโมงเท่านั้น เมื่อหายบวมน้ำยาแล้ว จะไม่มีรอยเปลี่ยนแปลง ผิวหนังจะยุบเอง ไม่เป็นคลื่น หรือไม่เป็นรอยบุ๋มของผิวให้ต้องหงุดหงิดหัวใจ

ฉีดเมโส แฟต กี่วันเห็นผล

ข้อควรระวังของการฉีด Meso fat

ไม่ใช่ผู้เข้ารับบริการทุกรายที่จะสามารถเข้ารับการฉีด Meso fat ได้ โดยจะมีกลุ่มคนที่ต้องหลีกเลี่ยงการฉีด Meso fat ได้แก่

 1. ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องให้อินซูลินอยู่เป็นประจำ
 2. ผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหรือระบบไหลเวียนของโลหิต เช่น เส้นเลือดในสมองตีบ เส้นเลือดในสมองอุดตัน มีภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ผู้ป่วยที่ต้องใช้ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด
 3. ผู้ป่วยโรคมะเร็งหรือโรคที่จำเป็นต้องใช้ยารักษาจำนวนมาก
 4. สตรีมีครรภ์
 5. ผู้ที่อายุต่ำกว่า 20 ปี
ฉีดเมโส แฟต ราคา

การดูแลตัวเองหลังฉีด Meso Fat

 1. พยายามดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร เพราะไขมันเหลวที่โดนสลายด้วยการฉีด Meso fat จะถูกขับออกทางปัสสาวะเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นการดื่มน้ำมากๆ จะช่วยขับไขมันส่วนเกินที่สลายให้ออกจากร่างกายได้มากขึ้น
 2. อาจมีรอยเขียวช้ำบริเวณที่ฉีดสลายไขมันบ้างหากโดนเส้นเลือดฝอยเล็กๆ จึงควรหลีกเลี่ยงการนวดตัว อบซาวน่า และการทรีทเม้นท์ใดๆ หลังทำประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อลดการฟกช้ำให้น้อยลง
 3. อาจมีอาการบวมน้ำยาเป็นเวลาประมาณ 2-4 ชั่วโมงเท่านั้น เมื่อหายแล้วจะไม่มีรอยใดๆ ผิวหนังจะยุบเอง ไม่เป็นคลื่น ผิวไม่เป็นรอยบุ๋ม
 4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่
 5. ควรออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดินเร็ว โยคะ หรือแอโรบิค อย่างน้อยวันละ 30-45 นาที อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อให้กล้ามเนื้อกระชับ ช่วยรีดไขมันให้ออกจากร่างกายได้เร็วขึ้นและลดการสะสมของไขมันใหม่
 6. การทำ Meso fat จะไม่มีประโยชน์ ถ้าไม่ปรับพฤติกรรมการทานอาหาร เพราะฉะนั้น คนไข้ควรหลีกเลี่ยงของมัน ของทอด บุฟเฟต์ แต่ให้ทานผัก ผลไม้ รวมถึงอาหารประเภทต้มหรือนึ่งให้มากขึ้น และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไขมันส่วนเกินจะได้ไม่กลับมาสะสมอีก
ฉีดเมโส แฟต ช่วยอะไร

ควรทำ Meso fat ปริมาณเท่าไหร่ต่อครั้ง

ปริมาณที่แนะนำคืออย่างน้อยข้างละหนึ่งโดส(ประมาณ 3 cc) ต่อครั้ง แต่หากต้องการผลที่ชัดเจนมากขึ้นก็สามารถใช้ปริมาณตัวยาที่มากกว่านั้นได้ โดยไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงใดๆ

ต้องทำ Meso fat กี่ครั้งจะเริ่มเห็นผล

ส่วนใหญ่คนไข้จะเริ่มเห็นผลการรักษาตั้งแต่หลังทำครั้งแรกเลยครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในท่านที่ทำการรักษาโดยใช้ตัวยาในปริมาณที่สูง จะสามารถสลายไขมันออกได้มากกว่า และเห็นผลชัดมากกว่า

สรุป

Meso Fat ลดไขมันหน้าเพื่อหน้าเรียว เทคนิกการผลักวิตามินเข้าสู่ชั้นไขมัน เพื่อประโยชน์ในการลดกระชับสัดส่วนให้ได้รูปตามต้องการ เป็นวิธีการลดไขมันและเซลลูไลท์เฉพาะที่โดยไม่ต้องผ่าตัดนั่นเอง การฉีด Meso fat มักมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้น้อย แต่ทางที่ดีก่อนการฉีด ผู้เข้ารับบริการควรจะต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดีเสียก่อน รวมถึงต้องเลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังเท่านั้น

คลินิกหมอขนม
ไลน์
ส่งข้อความ
โทร

  ข้อมูลเเพทย์

ฉีดฟิลเลอร์

พญ.ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
(หมอขนม)

เเพทย์ผู้สอนฉีดฟิลเลอร์ Restylane

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย

ฉีดฟิลเลอร์ หมอขนม

นพ.จักรพงษ์ ทองแสน
(หมอบ๊อบ)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมความงามเฉพาะทาง

ฟิลเลอร์

พญ.อภันตรี ทองคำวงศ์
(หมอแนน)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย