ฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายไหม ก่อนฉีดต้องรู้อะไรบ้าง

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือ การฉีดสารเติมเต็ม HA เข้าไปที่บริเวณร่องแก้ม ที่มีปัญหา เช่น รอยพับ แก้มห้อยย้อย เป็นเหตุให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย โดยฟิลเลอร์จะช่วยกักเก็บน้ำไว้ใต้ชั้นผิว ช่วยปรับใบหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ ไม่โทรม ไม่เสียเวลาในการพักฟื้น ฉีดง่ายและมีผลกระทบน้อย

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ฟิลเลอร์ดีไหม
ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคา

สารบัญ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ฉีดฟิลเลอร์ ร่องแก้ม รีวิว ดีไหม

สาเหตุของการเกิดร่องแก้มลึก

สาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอย ร่องลึกบริเวณร่องแก้ม นั้นเกิดได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน ได้แบ่งออกเป็น 4 สาเหตุ ดังนี้

1. การยุบตัวลงของกระดูกบริเวณใต้ตา

ปัญหาร่องแก้มที่เกิดจากการยุบตัวลงของกระดูกใต้ตา จะเจอในช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไป ส่งผลให้แก้มห้อยย้อย เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองที่เหนือร่องแก้ม ทำให้ร่องแก้มดูลึก นิยมแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม และ ฟิลเลอร์ใต้ตาร่วมด้วย โดยฉีดยกผิวในชั้นกระดูกเพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดให้ขึ้นไปด้านบน

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม กระดูกหน้าแก้ม

2. การยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง

ร่องแก้มยุบตัวลง พบในผู้ที่อายุ 20-30 ปี เพราะร่องแก้มยังไม่ลึกมาก สามารถแก้ไขด้วยฟิลเลอร์อย่างเดียวได้ โดยฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มลงในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อและต้องฉีดในจุดที่ต่ำกว่าร่องแก้มเล็กน้อย เพื่อป้องกันการดึงของกล้ามเนื้อที่ใช้ยิ้ม

3. การยิ้มบ่อย ๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไป

การยิ้มบ่อย ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุในการเกิดร่องแก้ม เพราะเวลาที่ยิ้มทำให้กล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไป โดยการเติมฟิลเลอร์เทคนิค Myomodulation ฉีดหนุน  50% หรือฉีดกดกล้ามเนื้ออีก 50% จะสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้บางส่วน จะช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

4. ผิวแห้ง หรือตากแดดบ่อย ชั้นผิวบางลง

โดยอาการผิวแห้ง ผิวบาง  จะมีลักษณะเป็นริ้วตื้น ๆ ที่บริเวณร่องแก้ม สามารถใช้ฟิลเลอร์เติมความชุ่มชื้นลงในชั้นผิวหนังได้โดยตรง และควรเลือกใช้ฟิลเลอร์โมเลกุลเล็กเพื่อให้เรียบเนียนไปกับผิวไม่เป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มบวมกี่วัน

หลังฉีดฟิลเลอร์ที่บริเวณร่องแก้ม อาจพบอาการบวม แดง หรือคัน บริเวณที่ฉีดได้ในช่วงแรก ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่ไม่ควรกังวล และอาการเหล่านี้มักจะค่อย ๆ ทุเลาลงและหายไปภายใน 2-3 วัน
ในระหว่างนี้ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัส เกา หรือนวดบริเวณดังกล่าว เพื่อป้องกันไม่ให้ฟิลเลอร์เคลื่อนย้ายหรือเกิดการอักเสบ นอกจากนี้ ควรใช้ความระมัดระวังในการทำความสะอาดผิวหน้า และหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าหรือใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในบริเวณที่ฉีดในช่วง 24 ชั่วโมงแรก เพื่อลดการระคายเคืองของผิว

หากอาการบวมแดงหรือคันยังคงมีอยู่หลังจาก 3 วัน หรือมีอาการผิดปกติอื่น ๆ เช่น ปวดมาก บวมมาก หรือมีอาการติดเชื้อ แนะนำให้รีบพบแพทย์ที่ฉีดเพื่อตรวจประเมินอาการโดยเร็ว ซึ่งแพทย์จะให้คำแนะนำในการดูแลและรักษาที่เหมาะสมค่ะ

 อ่านเพิ่มเติม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน แก้ไขอย่างไร

ปัญหาเป็นก้อนของฟิลเลอร์ จากพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยวิธีการ ดังนี้

1. การฉีดสลายฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฉีดสลาย

การฉีดสลายฟิลเลอร์ โดยสารที่ใช้ คือ เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ( Hyaluronidase :HYAL) ที่มีคุณสมบัติในการลดการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ และสลายพันธะการยึดเกี่ยวกับเซลล์ผิวทำให้ฟิลเลอร์นั้นสลายไปในที่สุด   

สามารถฉีดสลายได้เฉพาะสาร HA แท้เท่านั้นนะคะ

อ่านเพิ่มเติม : การฉีดสลายฟิลเลอร์ 

2. ใช้วิธีการฉีดฟิลเลอร์ทับเข้าไปแก้ไขโดยตรง

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม หมอไหนดี

วิธีนี้ เป็นวิธีแก้ไขปัญหาฟิลเลอร์ที่เป็นก้อนขนาดเล็ก คือการฉีดฟิลเลอร์เพิ่มเติมบริเวณที่เป็นก้อนโดยตรง ซึ่งอาจช่วยให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้นได้ในระยะแรกหลังการรักษา

อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่คงทนถาวร เนื่องจากปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อนมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้อีกภายใน 2-3 เดือนต่อมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากการฉีดแก้ไขนั้นไม่ได้ทำโดยแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการฉีดฟิลเลอร์

อ่านเพิ่มเติม  ฟิลเลอร์เป็นก้อน แก้ไขอย่างไร

3. ใช้วิธีการผ่าตัดออก

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ดีไหม

อีกวิธีหนึ่งในการแก้ปัญหาฟิลเลอร์ที่เป็นก้อน คือการผ่าตัด ซึ่งมักใช้ในกรณีที่ก้อนฟิลเลอร์มีขนาดใหญ่ มีความแข็งมาก และไม่สามารถรักษาด้วยวิธีการฉีดสลายได้

แต่การผ่าตัดแก้ไขปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อนถือเป็นทางเลือกสุดท้าย เนื่องจากเป็นวิธีที่ค่อนข้างมีความเสี่ยงสูงกว่าวิธีอื่น ๆ อาจทำให้เกิดแผลเป็น รอยแผลนูน หรือภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาได้

ดังนั้น ก่อนตัดสินใจผ่าตัด แพทย์จะประเมินอย่างรอบคอบถึงขนาด ลักษณะ และตำแหน่งของก้อนฟิลเลอร์ รวมถึงความเสี่ยงและประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นจากการผ่าตัด เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นทางเลือกที่เหมาะสมและจำเป็นจริง ๆ และหลังการผ่าตัด จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์ เพื่อติดตามการหายของแผล ป้องกันการติดเชื้อ และสังเกตอาการผิดปกติใด ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งจะช่วยให้การรักษาปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อนเป็นไปอย่างปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

ปัญหาที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้มมีผลข้างเคียงไหม

ปัญหาที่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม  มีดังนี้

 • ฉีดฟิลเลอร์แล้วแต่กลับเป็นร่องลึกกว่าเดิม
 • การเลือกชนิดของฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับตำแหน่ง
 • ฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง หรือฉีดผิดชั้นผิว
 • หากใช้ฟิลเลอร์ที่มีความเข้มข้นของสารไฮยารูลอนิกแอซิดที่ต่ำเกินไป อาจจะทำให้บริเวณร่องแก้มนั้น ดูเหมือนกับยังไม่เต็ม

อ่านเพิ่มเติม   รวมยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย.ไทย

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไหนดี?

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี
 • ตรวจสอบฟิลเลอร์ที่ฉีด : ควรหาข้อมูล เกี่ยวกับฟิลเลอร์ชนิดต่าง ๆ ต้องแน่ใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ ที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือไม่เป็นฟิลเลอร์ผิดกฎหมาย เพราะเสี่ยงที่จะเป็นฟิลเลอร์ปลอม หมดอายุ ไม่ได้คุณภาพ
 • ตรวจสอบประวัติของแพทย์ : แพทย์ผู้ฉีดฟิลเลอร์ต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการฉีดฟิลเลอร์ มีความรู้ทางกายวิภาค มีเทคนิคการฉีดถูกต้องเหมาะสม และแพทย์ต้องมีใบอนุญาตการประกอบการ
 • สถานที่รับบริการ : สถานที่ที่เข้าไปรับบริการ ต้องเป็นสถานพยาบาลที่เป็นไปตามมาตรฐาน มีใบอนุญาตและได้รับการรับการอนุญาตอย่างถูกต้อง

การเตรียมตัวก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

เพื่อให้ขณะฉีดและหลังฉีดฟิลเลอร์ได้ประสิทธิภาพ ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มควรปฏิบัติตามคำแนะนำดังนี้

การเตรียมตัวก่อนฉีด ฟิลเลอร์ร่องแก้ม
 • งดรับประทานอาหารเสริมหรือยาบางชนิด เช่น แอสไพริน และวิตามินอี เพื่อลดความเสี่ยงของเลือดออก
 • หากมีแผนจะทำเลเซอร์บริเวณที่จะฉีดฟิลเลอร์ ควรทำก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน เนื่องจากต้องงดเลเซอร์หลังฉีดฟิลเลอร์เป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เช่น การเข้าซาวน่า หรือออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ในช่วง 24 ชั่วโมงก่อนฉีดฟิลเลอร์
 • แจ้งโรคประจำตัว หรือยาที่รับประทานเป็นประจำ
 • งดการแว็กหรือผลัดเซลล์ผิวในบริเวณที่จะฉีดฟิเลลอร์
ข้อควรระวังหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

เพื่อประสิทธิที่ดีของฟิลเลอร์หลังฉีด ควรปฏิบัติตามคำแนะนำดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการนอนราบเป็นเวลา 3-4 ชั่วโมง และงดแต่งหน้าหรือใช้ครีมบำรุงใด ๆ ในช่วง 12 ชั่วโมงแรก

 • พักการออกกำลังกายเป็นเวลา 48 ชั่วโมง รวมถึงหลีกเลี่ยงการสัมผัสความร้อนและการถูหน้าแรง ๆ

 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ ประมาณ 12 แก้วต่อวัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยให้ฟิลเลอร์อุ้มน้ำและฟูขึ้น

 • หลีกเลี่ยงการประคบเย็นที่ไม่ถูกวิธี ซึ่งอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนและไม่เกาะผิว ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น

 • งดการทำเลเซอร์ที่มีความร้อนลงลึกถึงชั้นผิวหนัง เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังฉีดฟิลเลอร์

การปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้อย่างเคร่งครัด จะช่วยให้การ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นไปอย่างปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด หากมีข้อสงสัยใด ๆ สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมได้ค่ะ

ฟิลเลอร์ VS ศัลยกรรมดึงหน้า ต่างกันอย่างไร

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หรือ การศัลยกรรมดึงหน้า ต่างก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความสะดวกของเรา หากต้องการได้ผลลัพธ์ที่ไว เห็นผลชัดเจน ไม่เจ็บตัวไม่มีแผลเป็น ก็อาจจะเลือกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หรือหากต้องการความคงทน ยาวนาน ไม่รีบร้อนมาก ก็เลือกการศัลยกรรมดึงหน้าได้เช่นกัน

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ศัลยกรรม

การศัลยกรรมดึงหน้า เป็นการผ่าตัดแก้ไขบริเวณใบหน้าที่หย่อนคล้อย กำจัดไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ชั้นใต้ผิวหนัง พร้อมทั้งดึงกล้ามเนื้อให้กระชับขึ้น สามารถคงอยู่ได้ถึง 3-4 ปี หลังการผ่าตัดอาจจะมีอาการบวมช้ำเขียว มีแผลจากการผ่าตัดและต้องใส่ผ้ารัดหน้า 24 ชั่วโมง ต่างจากฟิลเลอร์ เพราะไม่ต้องพักฟื้นและอยู่ได้แค่ 6-24 เดือน

อันตรายจากการฉีดร่องแก้ม

การฉีดฟิลเลอร์จะอันตรายอย่างไรนั้นขึ้นอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน ดังนี้

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายไหม

1. การใช้ฟิลเลอร์ปลอม

หากใครได้ยินคำเคลมว่าฟิลเลอร์อยู่ได้นานเกิน 5 ปี หรือเป็นฟิลเลอร์กึ่งถาวร นั่นถือว่าเป็นฟิลเลอร์ปลอม  เช่น ซิลิโคนเหลว น้ำมันพาราฟิน หากฉีดเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะถ้าอยู่ใต้ผิวหนังเป็นระยะเวลานานจนเกินไป อาจจะมีการเคลื่อนตำแหน่งไปยังจุดอื่น ๆ บนใบหน้า หรือจับตัวเป็นก้อนบวม เกิดการอักเสบ อาจถึงอันตรายถึงชีวิตได้

อ่านเพิ่มเติม  ฟิลเลอร์ปลอม อันตรายอย่างไร

2. แพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญ

แพทย์ที่ไม่มีความชำนาญด้านการฉีดฟิลเลอร์ ประเมินสาเหตุ วินิจฉัยปัญหาต่าง ๆ เพื่อแก้ไขร่องแก้มลึกได้ตรงจุด หรือไม่มีประสบการณ์ อาจเกิดความผิดพลาด ทำให้ปัญหาแย่ลง ทำให้ร่องแก้มลึกกว่าเดิม เป็นก้อนและดูไม่เป็นธรรมชาติ

3. ใช้ฟิลเลอร์ผิดประเภท

ในปัจจุบันฟิลเลอร์มีหลายยี่ห้อ และหลายรุ่น การแก้ไขปัญหาด้วยฟิลเลอร์ จำเป็นต้องเลือกเนื้อฟิลเลอร์ให้เหมาะกับผิวบริเวณที่ฉีด เพื่อป้องกันปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อนและดูไม่เป็นธรรมชาติ

4. ผลข้างเคียงอื่น ๆ 

Q&A คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับฟิลเลอร์ร่องแก้ม

1. ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม

การฉีดฟิลเลอร์ไม่อันตรายอย่างที่คิด หากเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์แท้ และแพทย์ผู้ทำการรักษามีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในด้านการฉีดฟิลเลอร์ มีความรู้ในเรื่องกายวิภาพเป็นอย่างดี

2. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มราคาเท่าไร

ราคาในการฉีดฟิลเลอร์ไม่มีราคาที่ตายตัว เนื่องจากขึ้นอยู่กับปริมาณที่ใช้ และปัญหาที่ต้องการแก้ไข ดังนั้นปริมาณการใช้ฟิลเลอร์จึงไม่เท่ากันทุกคน ควรปรึกษาแพทย์ โดยราคาในการฉีดฟิลเลอร์ขึ้นนกับตัวยาที่ใช้ การคิดค่าบริการ เทคนิคทางการแพทย์ รวมถึงความชำนาญของแพทย์แต่ละท่าน

3. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มนอนตะแคงได้ไหม

แพทย์แนะนำหลังการฉีดฟิลเลอร์ ให้นอนราบ  3 – 4 ชั่วโมง และช่วง 12 ชั่วโมงแรก หลีกเลี่ยงการกดนวดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์เพื่อป้องกันการเคลื่อนที่ของตัวยาไปในตำแหน่งอื่นค่ะ

4. เคล็ดลับฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้อยู่นาน

เคล็ดลับสำหรับหลังฉีดฟิลเลอให้อยู่นาน ต้องเลือกยี่ห้อที่เหมาะกับตำแหน่งฉีด ฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และคลินิกที่ได้มาตรฐาน และหลังฉีดก็ต้องดูแลตัวเองให้ดี ปัจจัยเหล่านี้จะช่วยให้ฟิลเลอร์คงอยู่ได้นานขึ้นค่ะ

5. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มต้องใช้กี่ CC.

การฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขปัญหาร่องแก้ม จะใช้ปริมาณยาอยู่ที่ 1-2 CC. หรือขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคนและการประเมินของแพทย์ที่ทำการฉีด ว่ามีความลึกของร่องแก้มมากน้อยแค่ไหน

รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ภาพรีวิว

ฉีดฟิลเลอร์ ร่องแก้ม รีวิว คลินิก
ฉีดฟิลเลอร์ ร่องแก้ม ตื้นขึ้น รีวิว
รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ฉีดฟิลเลอร์ ร่องแก้ม รีวิว

คลิปรีวิว

สรุป

ปัญหาร่องแก้ม เริ่มเกิดขึ้นในวัย 25 ปี เป็นริ้วรอยที่บ่งบอกว่าเราเริ่มที่จะแก่กว่าวัย ร่องแก้มลึกนั้นจัดการได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ เป็นการเติมเต็มร่องริ้วรอยที่เห็นผลชัดเจนที่สุด และเห็นผลทันที สามารถทำให้ริ้วรอยนั้นตื้นขึ้น ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย  การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจำเป็นต้องเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพราะ อาจจะเกิดปัญหาตามมาได้ หากฉีดฟิลเลอร์ผิดชั้นผิว เวลายิ้มจะเห็นเป็นก้อนชัดเจน หรือ ยิ่งเน้นให้ร่องชัดขึ้นแทนที่จะเป็นการเติมเต็ม

ได้รับความสนใจจากสื่อหลากหลายช่องทาง เกี่ยวกับเทรนด์การปรับรูปหน้า

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม online

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC