ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

หลายคนเลือกแก้ไขปัญหาร่องแก้มด้วยการฉีดฟิลเลอร์ แต่ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน ไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร บทความนี้จะมาบอกเกี่ยวกับปัญหาจากการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่อาจเกิดขึ้น แต่ไม่ต้องกังวลหรือกลัว เพราะปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการสลายฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน ฉีด

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน คืออะไร

ปัญหาร่องแก้ม (Nasolabial fold) นั้น เป็นปัญหาริ้วรอยอันดับต้นๆเหมือนกันที่ทำให้หลายๆคน เลือกวิธีการรักษาด้วยการฉีดฟิลเลอร์ เพราะการมีริ้วรอยร่องแก้มลึก นั้นบ่งบอกถึงอายุที่มากขึ้น ดูแก่กว่าวัย การเติมเต็มด้วยฟิลเลอร์เป็นการแก้ปัญหาที่ให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและเห็นผลลัพธ์ทันที จึงทำให้การฉีดฟิลเลอร์เป็นวิธีที่ได้รับความนิยม แต่การฉีดร่องฟิลเลอร์ร่องแก้มบางครั้งอาจจะเกิดปัญหาเป็นก้อนขึ้นได้

สาเหตุที่ทำให้ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

  • เลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ผิดประเภท การใช้ฟิลเลอร์ที่แข็งเกินไปฉีดบริเวณที่ผิวบางอาจทำให้ดูเป็นก้อนและไม่เป็นธรรมชาติ
  • ใช้ปริมาณฟิลเลอร์เยอะเกินไป จะทำให้เป็นก้อนบวมนูนขึ้นมา
  • เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ของแพทย์ก็มีส่วนทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อนได้เช่นกัน การเลือกตัวยา ปริมาณ และการวางตัวยาบนชั้นผิว ในบริเวณที่ทำการรักษา

อ่านเพิ่มเติม ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน เกิดขึ้นได้อย่างไร

ปัญหาที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแต่กลับเป็นร่องลึกกว่าเดิม

เกิดจากการที่ฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง หรือฉีดผิดชั้นผิว การฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มบริเวณร่องแก้ม การเลือกชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีด และ ชั้นผิวการวางตัวยานั้นก็เป็นส่วนสำคัญมาก เพราะหากใช้ฟิลเลอร์ที่มีความเข้มข้นของสารไฮยารูลอนิกแอซิดที่ต่ำเกินไป อาจจะทำให้บริเวณร่องแก้มนั้น ดูเหมือนกับยังไม่เต็ม

การฉีดในชั้นผิวที่ไม่ลึกพอและฟิลเลอร์ไม่เข้มข้นมากพอ หรือฉีดไม่ตรงจุด คือฉีดฟิลเลอร์ลงบริเวณข้างร่องแก้ม เมื่อฟิลเลอร์เข้าที่จึงเป็นการเน้นให้ร่องแก้มยิ่งชัด แทนที่จะเป็นการเติมเต็มให้ร่องลึกนั้นตื้นขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน รีวิว

วิธีแก้ไขปัญหาจาการ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

วิธีการแก้ไขฟิลเลอร์ที่เป็นก้อน สามารถทำได้ 4 วิธี แบ่งตามลักษณะของปัญหาที่เกิดขึ้น  ซึ่งจะใช้วิธีใดในการแก้ไขนั้นก็ต้องปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษา ว่าวิธีไหนเหมาะที่จะใช้แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเรามากที่สุด

วิธีการแก้ไขเบื้องต้น

ใช้ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้ว ไม่เกิน 2 สัปดาห์ โดยปกติคุณหมอจะนัดติดตามผลภายหลังการฉีดฟิลเลอร์อยู่แล้ว หากมีปัญหาฟิลลเอร์เป็นก้อนหรือ เกิดการกระจายตัวที่ไม่สม่ำเสมอจะสามารถแก้ไขได้ในช่วงนี้ ด้วยวิธีการนวดคลึงเบาๆ ให้ฟิลเลอร์นั้นกระจายตัว แต่ยังคงอยู่ในบริเวณที่เราต้องการรักษาในตอนแรก

วิธีการฉีดสลายฟิลเลอร์

สามารถใช้ได้เฉพาะกับฟิลเลอร์ที่สามารถสลายตัวได้ หรือ ฟิลเลอร์กลุ่ม Hyaluronic Acid: HA และจะต้องเป็นฟิลเลอร์ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก โดยสารที่ใช้ฉีดเข้าไปเพื่อสลายฟิลเลอร์นั้นคือ เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ( Hyarulonidase :HYAL)

อ่านเพิ่มเติม การฉีดสลายฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์แก้ไขทับเข้าไป

วิธีนี้จะเหมาะกับปัญหาฟิลเลอร์ที่เป็นก้อนเล็กๆ เท่านั้น สำหรับวิธีนี้หลังจากการฉีดแก้ไขแล้ว จะดูเรียบๆ แต่ภายหลัง 2 – 3 เดือน ก็อาจจะมีปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อนได้อีกครั้งได้ และอาจจะทำให้ฟิลเลอร์นั้นเป็นคลื่นได้ หากก้อนนั้นเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายเองได้

การผ่าตัดนำฟิลเลอร์ออก

ท้ายที่สุด คือ การผ่าตัดออก วิธีนี้จะใช้กับปัญหาฟิลเลอร์ที่เป็นก้อนขนาดใหญ่ มีความแข็งมาก และไม่สามารถฉีดสลายได้

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน ฟิลเลอร์แท้

ป้องกันการ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

หากเราเลือกฟิลเลอร์แท้ ที่ได้มาตรฐาน มี อ.ย. และเลือกใช้ฟิลเลอร์ให้ตรงปัญหา เนื่องจากฟิลเลอร์มีหลายชนิดตามความหลากหลายปัญหาของผิว ฟิลเลอร์ที่แพทย์นำมาฉีดแต่ละจุดก็ใช้ฟิลเลอร์ต่างกันอยู่แล้ว ถึงแม้จะเป็นบริเวณใบหน้า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าฟิลเลอร์ตัวเดียวจะฉีดได้หมดทุกส่วนของใบหน้า

ดังนั้นจึงต้องใช้ฟิลเลอร์ที่ให้เหมาะกับการ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม และฉีดโดยแพทย์จบเฉพาะทางผิวหนัง หรือการศัลยกรรม ที่มีความรู้ มีประสบการณ์ และมีความเชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์ แต่หากมีปัญหาเป็นก้อนขึ้นมาจริงๆ ก็สามารถแก้ปัญหาได้โดยการฉีดยาสลายฟิลเลอร์ และพักผ่อนร่างกายรอสัก 1 สัปดาห์ แล้วจึงกลับมาฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มใหม่ได้

อ่านเพิ่มเติม ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน หลักๆ แล้วเกิดจากความผิดพลาดและการขาดความชำนาญของแพทย์ในการฉีดฟิลเลอร์ ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ผิดชั้นผิดตำแหน่งภายในผิวหนัง หรืออาจเกิดจากการใช้รุ่นฟิลเลอร์ที่ไม่ตรงกับตำแหน่ง ซึ่งพบได้ไม่บ่อย หากเป็นก้อนที่คลำได้ชัดเจนควรปรึกษาแพทย์ที่ทำการฉีดและทำการแก้ไขด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า