หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไร ? หมอขนมมีคำตอบ

หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไร

 243 total views,  5 views today

หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไร สิ่งสำคัญที่ต้องทราบของการฉีดฟิลเลอร์ คือ ข้อปฏิบัติหลังฉีดนั่นเองค่ะ หลายคนกังวลว่าไปฉีดฟิลเลอร์มาแล้วต้องทำตัวแบบไหน เพราะว่าอาจมีผลข้างเคียงกับฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไป ดังนั้น บทความนี้จะมาบอกว่าหลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไร และอาหารที่ควรรับประทาน

ทำความรู้จักฟิลเลอร์อย่างละเอียด คลิกเลย

  >>ฟิลเลอร์คืออะไร<<

หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไร ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกฮอล์มีผลโดยตรงกับการบวมของฟิลเลอร์ อาการบวมในที่นี่ไม่ได้ได้เกิดผลกับการที่ฟิลเลอร์อุ้มน้ำเพิ่มมากขึ้นแต่อย่างใด แต่เป็นอาการอักเสบบวม ซึ่งโดยปกติแล้วอาการบวมแดงหลังจากการฉีดฟิลเลอร์นั้น จะคงอยู่ที่ประมาณ 2-3 วัน และจะหายไปได้เองตามธรรมชาติ โดยไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

แต่อาการบวมที่เกิดจากการผิดปกติ หลังการฉีดฟิลเลอร์ มีโอกาสที่จะเป็นอาการบวมจาการติดเชื้อด้วย หากฉีดฟิลเลอร์แล้วบวมเกิน 3 วันเป็นต้นไป ควรจะรีบมาปรึกษาแพทย์ เพื่อป้องกันผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ที่อาจจะเกิดขึ้น

แนะนำให้งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ ในช่วง2-3 วัน ก่อนและหลังการฉีดฟิลเลอร์ แต่ระยะเวลาที่เหมาะสมจริงๆควรเป็น 1 สัปดาห์ถ้าทำได้

หลังฉีดฟิลเลอร์ไม่ควรกินอะไร

หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง

อาหารหมักดองนั้น มีผลกับการบวมเช่นเดียวกับแอลกฮอล์ และมีผลกับการเกิดการติดเชื้อเป็นอย่างมาก เพราะอาหารหมักดอง อาจมีวัตถุเจือปนมากันอาหาร สารกันเชื้อรา สี สารกันเสีย และสารฟอกสี ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก

การทานอาหารมักดอง เชื่อว่าเป็นอาหารแสลง ที่อาจก่อให้เกิดอาการติดเชื้อได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยและการลดความเสี่ยงของอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น แพทย์จึงแนะนำ ห้ามกินของหมักดองหลังฉีดฟิลเลอร์

หรือแม้กระทั่งอาหารดิบ เช่น ปลาร้า หอยแครงลวก ไข่ดาวไม่สุก ไข่ลวก เนื้อที่ปรุงไม่สุก หรือแม้กระทั่ง ผักผลไม้ที่ล้างไม่สะอาด เพราะอาหารดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ มีความเสี่ยงสูงมาก เพราะอาหารดิบนั้นสกปรกกว่าอาหารที่ปรุงสุกอย่างแน่นอน มีทั้งพยาธิ เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้ออื่นๆ อีกมากมาย หากเรารับประทานอาหารดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบเข้าไป เชื้อโรคก็จะเข้าไปในเส้นเลือดแล้วก็จะเข้าไปขัดขวางการซ่อมแซมแผล และทำให้แผลติดเชื้อได้

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

อาหารรสจัด

หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด

เลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสจัด เช่น รสหวานจัด เค็มจัด หรือเผ็ดจัด หรืออาหารที่มีโซเดียมสูง เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะดูดน้ำในร่างกาย ส่งผลให้ตัวบวมหรือที่เรียกว่าภาวะบวมน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุที่จะไปกระตุ้นการอักเสบบนผิวหน้าได้ง่าย ทำให้แผลบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์หายได้ช้านั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์กินปลาร้าได้ไหม

ห้ามกินอะไรบ้างหลังฉีดฟิลเลอร์

หลีกเลี่ยงอาหารเสริม หรือยาบางชนิด

หลีกเลี่ยงการทานวิตามิน หรือ อาหารเสริมประเภทวิตามินอี น้ำมันปลา หรือสารสกัดสมุนไพรที่ทำให้เลือดหยุดไหลยากอย่างโสม กิงโกะ และกระเทียม เพราะสารดังกล่าวจะเข้าไปทำปฏิกิริยาต่อร่างกาย อาจทำให้มีผลข้างเคียงตามมาและเสี่ยงต่อการเกิดภาวะช้ำได้ง่ายกว่าปกติ

รวมถึงงดรับประทานยาแก้ปวด หรือยาที่มีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด อย่างเช่น ยาแอสไพริน ยาไอบูโพรเฟน และยาลดการอักเสบบางชนิดที่ควรหลีกเลี่ยงทั้งก่อน-หลังการฉีดฟิลเลอร์อย่างน้อย 1 อาทิตย์ เพราะว่าการฉีดฟิลเลอร์เป็นการฉีดลงไปในระดับชั้นผิวหนังที่ลึก หากพลาดโดนเส้นเลือดขณะทำการฉีด อาจส่งผลให้เลือดเกิดการหยุดไหลช้า มีภาวะฟกช้ำได้ง่ายกว่าปกติ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาดังกล่าวจะดีที่สุด

วิดีโอ : 4 ข้อฉีดฟิลเลอร์ผิดพลาด

ควรทานอะไรหลังจากการฉีดฟิลเลอร์

ดื่มน้ำหลังฉีดฟิลเลอร์

ควรรู้เกี่ยวกับอาหารที่ควรรับประทานด้วย เพราะจะทำให้ฟิลเลอร์นั้นอิ่มน้ำและผิวในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ได้รับการเติมเต็มอย่างเต็มประสิทธิภาพและยืดอายุของการฉีดฟิลเลอร์ให้ยาวนานขึ้น

ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่มีคุณสมบัติอุ้มน้ำ สารชนิดนี้จะสามารถจับตัวกับน้ำและพองขึ้นเป็นเจล หลังจากฉีดฟิลเลอร์แพทย์จะแนะนำให้ทานน้ำมาก ๆ ควรดื่มน้ำ ประมาณวันละ 12 แก้ว เพื่อความชุ่มชื้นและให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปอุ้มน้ำและฟูขึ้น

แต่ก็ยังมีอาหารกลุ่มหนึ่ง ที่แนะนำให้รับประทานเสริมเพื่อช่วยในการหายของบาดแผลรวมถึงกระตุ้นในการสร้างคอลลาเจนให้กับใต้ผิวหนังของเรา ได้แก่ อาหารที่มีวิตามินเอและวิตามินซีสูง รวมถึงสับปะรด แครอท มันฝรั่งหวาน สาหร่ายเคลป์ กีวี่ สตอเบอร์รี่ ผลไม้รสเปรี้ยว เพราะอาหารเหล่านี้จะมีส่วนประกอบบางอย่างที่ช่วยทำให้เกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเป็นผลดีที่ทำให้บาดแผลจากการฉีดฟิลเลอร์หายไวขึ้น

หลังฉีดฟิลเลอร์

ผลข้างเคียงการฉีดฟิลเลอร์ที่อาจเกิดขึ้นได้

อาจมีอาการบวมเล็กน้อย หรือมีจุดแดงเล็ก ๆ ที่เกิดจากเข็ม แต่อาการจะดีขึ้นภายใน 3-5 วัน ซึ่งสามารถใช้รองพื้นธรรมดา เพื่อปกปิดรอยเข็ม หรือรอยบวมแดงได้ แต่หากภายใน 3 วัน อาการบวมยังไม่ดีขึ้น ควรติดต่อกลับมาที่คลินิก และหากเกิดรอยช้ำ หรือรอยบวม ไม่ควรใช้ความร้อนประคบ เพราะจะทำให้ฟิลเลอร์ละลาย

อ่านเพิ่มเติม ปัญหาฟิลเลอร์ไหลย้อย

สรุป

หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไร ถ้าใครที่หลังฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วนั้นอยากให้ผิวดูเต่งตึงขึ้นมากกว่าปกติ และแผลหายเร็วขึ้นก็สามารถรับประทานอาหารตามที่บอกข้างต้นได้เลย ทั้งนี้หลังเข้ารับการรักษาด้วยการฉีดฟิลเลอร์อย่าลืมรับประทานน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 3-4.5 ลิตร ในช่วงวันแรกๆ เพื่อให้ฟิลเลอร์ของเราอุ้มน้ำมากยิ่งขึ้น 

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *