ปัญหาฟิลเลอร์ไหลย้อย

ฟิลเลอร์ไหลย้อย

การฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ ฟิลเลอร์ไหลย้อย โดยเป็นฟิลเลอร์ที่อ้างว่าให้ผลลัพธ์ที่อยู่คงทนถาวร เมื่อวันเวลาผ่านไป ฟิลเลอร์ที่ไม่สลายไปตามกาลเวลา จึงเกิดการไหลย้อยเกิดขึ้น โดยส่วนมากแล้วสารเติมเต็มที่ฉีดเข้าไปนี้ จะเป็นสารเติมเต็มประเภทฟิลเลอร์ที่ร่างกายไม่ดูดซึม ไม่สามารถสลายได้เอง

สารบัญ

เช็กฟิลเลอร์แท้

>>> คลิกเลย <<<

ฟิลเลอร์ไหลย้อย

สาเหตุที่ทำให้ ฟิลเลอร์ไหลย้อย

กรณีที่การไหลย้อยของฟิลเลอร์ เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์แท้ ที่ผลิตจากสารไฮยาลูรอนิก แอซิด สามารถแก้ไขได้โดยการฉีดสลายฟิลเลอร์ ก้อนฟิลเลอร์ที่ห้อยย้อยนั้นก็จะค่อยยุบตัวลง และ ภายหลังจากการฉีดสลายฟิลเลอร์ 2 สัปดาห์ ก็สามารถฉีดฟิลเลอร์ได้ตามปกติอีกครั้ง

ปัญหาฟิลเลอร์ไหลย้อย นั้นสามารถเกิดได้กับฟิลเลอร์แท้ ได้เช่นเดียวกัน แต่สาเหตุของการเกิดนั้น ไม่ได้มาจากคุณภาพของตัวยาหรือฟิลเลอร์ แต่มาจาก เทคนิคทางการแพทย์ การฉีดและการวางตัวยาในชั้นผิวของแพทย์นั้นเอง

หรือในอีกกรณีหนึ่ง ฟิลเลอร์ไหลย้อย เกิดจากการใช้สารเติมเต็มจำพวก ซิลิโคน หรือ พาราฟิน คือ พลาสติกสังเคราะห์ เข้าไปในร่างกาย เป็นสารสังเคราะห์เช่นเดียวกับ PLLA ที่มีความเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกาย แต่ไม่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้

ซึ่งการไหลย้อยของฟิลเลอร์นั้น เกิดจากสารเติมเต็มที่ไม่สลาย สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดขูดฟิลเลอร์ออกเท่านั้น ไม่สามารถใช้วิธีการฉีดเพื่อสลายฟิลเลอร์ได้ เพราะ การฉีดสลายฟิลเลอร์นั้น ใช้ได้กับฟิลเลอร์แท้เท่านั้น

ฟิลเลอร์ไหลย้อย แก้อย่างไร

ประเภทของฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์หรือสารเติมเต็ม แบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ

  1. Temporary filler (แบบชั่วคราว) อยู่ได้ประมาณ 6 เดือน – 2 ปี สามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ มีความปลอดภัยสูง เป็นที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน เช่น ฟิลเลอร์กลุ่ม ไฮยารูรอนิกแอซิด Hyaluronic Acid หรือ HA
  2. Semi Permanent Filler (แบบกึ่งถาวร) สามารถอยู่ได้นานประมาณ 2-5 ปี ยาวนานกว่าแบบแรก มีความปลอดภัยรองลงมาจากแบบแรก เช่น แคลเซียมฟิลเลอร์ ที่มีส่วนผสมของแคลเซียม ไฮดรอกซิลอะพาไทต์ (Hydroxyapatite)
  3. Permanent Filler (แบบถาวร) เป็นสารเติมเต็มพวก ซิลิโคน หรือ พาราฟิน หลังฉีดไปแล้วผิวจะไม่สามารถดูดซึมฟิลเลอร์ชนิดนี้ได้ ทำให้ค้างอยู่ในชั้นผิวของเรา โดยไม่สามารถสลายไปตามธรรมชาติ มีผลข้างเคียงในระยะยาวเช่น ฟิลเลอร์ไหล ฟิลเลอร์ย้อย ย้วยผิดรูปนั้นเอง ซึ่งไม่แนะนำให้ฉีดสารเติมเต็มชนิดอย่างมาก
ฉีดสลายเเก้ไข ฟิลเลอร์ไหลย้อยผิดรูป

การฉีดสลายฟิลเลอร์

การฉีดสารเพื่อสลายฟิลเลอร์ ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้ว ฟิลเลอร์ไหลย้อย หรือเกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึ่งประสงค์ เป็นการใช้เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ( Hyarulonidase :HYAL) ซึ่งเอ็นไซม์นี้จะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่ม ไฮยารูลอนิกแอซิด Hyaluronic Acid: HAสามารถสลายได้เฉพาะฟิลเลอร์แท้ที่ทำมาจากกรดไฮยาลูรอนิกเท่านั้น

โดยการฉีดเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ไม่สามารถเห็นผลได้กับฟิลเลอร์กลุ่มอื่น เช่น ซิลิโคน หรือ พาราฟิน ซึ่งมีผลเสียอย่างมากในระยะยาว ไม่แนะนำให้ฉีด เพราะ ไม่สลายเองตามธรรมชาติและไม่มีสารตัวใดสลายฟิลเลอร์ชนิดนี้ได้ หากต้องการเอาออก ต้องทำการขูดออกเท่านั้น

ฟิลเลอร์ ไหลย้อย ต้องรู้อะไรบ้าง

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ต้องศึกษาข้อมูลอะไรบ้าง

ประเภทของฟิลเลอร์

ศึกษามาให้ละเอียดถี่ถ้วนว่าฟิลเลอร์ประเภทใดที่ผ่านการรับรองโดย อย. หรือสามารถฉีดได้อย่างปลอดภัย โดยฟิลเลอร์ดังกล่าวต้องเป็นฟิลเลอร์ประภทสลายได้ตามธรรมชาติ

ฟิลเลอร์แท้ หรือ ฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์ที่ใช้ในการฉีดเพื่อทำการรักษา จะต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ เท่านั้น โดยเราสามารถดูรายละเอียดได้จาก การเลือกฟิลเลอร์แท้ และ ฟิลเลอร์คุณภาพ และ วิธีการตรวจสอบฟิลเลอร์แท้หรือปลอม

แพทย์ผู้ทำการรักษา

จะต้องมั่นใจได้ว่าเป็นแพทย์จริง ซึ่งสามารถตรวจสอบรายชื่อแพทย์ได้ที่ เว็ปไซต์ของแพทย์สภา แพทย์ที่ทำการรักษาจะต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านกายวิภาค และ เส้นเลือดบนใบหน้า การฉีดฟิลเลอร์บนใบหน้านั้นหากพลาดพลั้งฉีดโดนเส้นเลือด หรือ วางตำแหน่งยาผิดชั้นผิวไปแล้วนั้น อาจทำให้เกิดปัญหาอื่นตามมาได้

ฉีดฟิลเลอร์หมอไหนดี นี้คือสิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนตัดสินใจพลาด

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์เป็นการฉีดสารเติมเต็มเพื่อแก้ปัญหา แก้ไขจุดบกพร่องที่เป็นที่นิยมกันอย่างมากในปัจจุบัน แต่เพื่อป้องกันการเกิด ฟิลเลอร์ไหลย้อย ข้อผิดพลาด ผลข้างเคียงหรือ ผลลัพธ์ที่ไม่พึ่งประสงค์จากการฉีดฟิลเลอร์ เราจึงควรศึกษาหาข้อมูลก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ เพราะเราอาจจะถูกหลอกหรือหลงเชื่อในคำแอบอ้างเกี่ยวกับฟิลเลอร์ที่คงอยู่ถาวร ทำให้ได้สารเติมเต็มที่ไม่ได้มาตรฐาน และเกิดปัญหาการไหลย้อยของฟิลเลอร์ตามมาในอนาคตได้

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า