ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

หลังจาก ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน หลายคนอาจจะกังวลกับผลข้างเคียงนี้ หมอขนมจะมาอธิบายให้ฟังสั้น ๆ ในบทความนี้กันค่ะ การฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนนั้น แบ่งได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ ทั้งก้อนแบบปกติและก้อนแบบผิดปกติ

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไรได้บ้าง

เทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์

หากแพทย์ผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ไม่มีความเชี่ยวชาญหรือประสบการณ์การฉีด ก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนได้

ชนิดของฟิลเลอร์

ต้องมีความเหมาะสมกับตำแหน่งที่จะฉีด เช่น ฟิลเลอร์ที่มีขนาดของโมเลกุลที่มีความหนาแน่นสูง ควรฉีดในผิวหนังระดับลึก หากฉีดผิด เวลาขยับหรือแสดงสีหน้า จะทำให้ฟิลเลอร์ดันจนเป็นก้อน

ปริมาณที่ใช้ฉีด

ปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดต้องมีความเหมาะสม ไม่มากเกินไปจนเกินความจำเป็นในแต่ละจุดที่รักษา

มีอาการบวมหลังฉีด

โดยปกติหลังการฉีดฟิลเลอร์นั้นจะมีอาการบวมเล็กน้อย 2-3 วัน แต่บางคนก็อาจ 5-7 วัน แต่ในขณะเดียวกัน ผู้เข้ารับการรักษาก็ต้องรอให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดมา หยุดบวมก่อนหลัง 7-14 วัน เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นอาการบวมปกติหรือฟิลเลอร์เป็นก้อน

ฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถสลายตัวได้เอง ไม่ผ่านมาตรฐาน อย. ราคาถูกแต่ไม่มีประสิทธิภาพ อาจจะเกิดการเกาะเป็นกลุ่มเป็นก้อนไหล ไหลย้อยไม่เป็นทรง และอาจเป็นอันตรายกับเราได้

ฟิลเลอร์เน่า

วิธีสังเกตฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนที่ปกติ

ก้อนที่เห็นนั้นต้องเป็นก้อนที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ต้องรู้สึกได้จากการคลำ เช่น การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อาจจะคลำแล้วรู้สึกเป็นก้อนลึกๆ ใต้ผิวหนัง ซึ่งเป็นเรื่องปกติหลังจากทำการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งอาการบวมนี้จะค่อยๆ ยุบลงเรื่อยๆ จนกระทั่งคลำแล้วไม่รู้สึกว่าเป็นก้อน

โดยการขณะขยับแสดงสีหน้าต้องไม่เกิดก้อนขึ้นมา เพราะถ้าก้อนเห็นตอนขยับใบหน้าแสดงว่าฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในชั้นที่ตื้นเกินไปหรืออยู่ในบริเวณกล้ามเนื้อจึงทำให้เห็นตอนแสดงสีหน้า หากคลำได้ก้อนร่วมกับอาการบวมแดง แสดงว่าเป็นอาการที่ผิดปกติ อาจมีการติดเชื้อจากทางรูเข็ม ต้องรีบแจ้งแพทย์เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษา

ฉีดฟิลเลอร์ เป็นก้อน

ผลข้างเคียงหลังรับการรักษา ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

การรักษาหลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนผิดปกติ อาจเกิดจากฉีดฟิลเลอร์ผิดชั้นหรือมีการอักเสบ แต่ต้องเป็นก้อนจากการฉีดฟิลเลอร์แท้เท่านั้น การรักษาอาการฟิลเลอร์เป็นก้อน คือ การฉีดสลายฟิลเลอร์ และการทานยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยค่ะ

โดยการที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนนั้นเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ ดังนั้น เพื่อลดโอกาสการเกิดก้อน

  • ควรเลือกคลินิกที่ได้รับมาตรฐาน
  • ใช้ฟิลเลอร์แท้เพื่อให้สามารถแก้ไขได้
  • แพทย์ควรมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อป้องกันการฉีดฟิลเลอร์แล้วผิดชั้นทำให้เกิดก้อนได้
ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

การแก้ไขปัญหา ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

การแก้ไขปัญหา ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน มีอยู่ 3 วิธีหลักๆ ขึ้นอยู่กับว่าเราฉีดฟิลเลอร์แบบใดมา หากฉีดฟิลเลอร์แท้ก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้เลย แต่ถ้าหากไม่ใช่ สารเติมเต็มจาก Hyaluronic Acid ต้องทำการขูดหรือผ่าตัดเท่านั้น

แก้ไข ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน สามารถทำได้ โดยมี 3 วิธี ดังนี้

การฉีดสลายฟิลเลอร์ : หากฉีดฟิลเลอร์แท้ หรือ ฟิลเลอร์ที่เป็นสารเติมเต็มจาก Hyaluronic Acid ก็สามารถฉีดสลายได้โดยใช้ไฮยาลูโรนิเดสฉีดสลาย หลังฉีดสลายจะเห็นผลหลังฉีดทันที

การขูดฟิลเลอร์ : เป็นการแก้ไขสำหรับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทกึ่งถาวรที่ไม่สามารถสลายเองได้ แต่สามารถนำฟิลเลอร์ออกได้ประมาณ 60-70% เท่านั้น ไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด

การทำศัลยกรรมผ่าตัดฟิลเลอร์ : เป็นการแก้ไขสำหรับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมหรือซิลิโคนเหลว ที่เป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก หรืออยู่นานจนมีพังผืด ไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด 100% ขึ้นอยู่กับว่าตำแหน่งที่ฉีด บางบริเวณจะต้องเลี่ยงเพื่อป้องกันอันตราย

ป้องกันการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

วิธีการป้องกันจากการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน คือ การเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐาน มี อ.ย. และเลือกใช้ฟิลเลอร์ให้ตรงปัญหา เนื่องจากฟิลเลอร์มีหลายชนิดตามความหลากหลายปัญหาของผิว ฟิลเลอร์ที่แพทย์นำมาฉีดแต่ละจุดก็ใช้ฟิลเลอร์ต่างกันอยู่แล้ว ถึงแม้จะเป็นบริเวณใบหน้า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าฟิลเลอร์ตัวเดียวจะฉีดได้หมดทุกส่วนของใบหน้า

ดังนั้นจึงต้องใช้ฟิลเลอร์ที่ให้เหมาะกับการ ฟิลเลอร์ และฉีดโดยแพทย์จบเฉพาะทางผิวหนัง หรือการศัลยกรรม ที่มีความรู้ มีประสบการณ์ และมีความเชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์ แต่หากมีปัญหาเป็นก้อนขึ้นมาจริงๆ ก็สามารถแก้ปัญหาได้โดยการฉีดยาสลายฟิลเลอร์ และพักผ่อนร่างกายรอสัก 1 สัปดาห์ แล้วจึงกลับมาฉีดฟิลเลอร์ใหม่ได้

วิธีการป้องกันปัญหา ฟิลเลอร์ ไม่เรียบ

  • ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีความชำนาญ
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ และต้องผ่าน อย.
  • ใช้จำนวนหรือปริมาณของฟิลเลอร์ที่ใช้มีความเหมาะสมต่อปัญหา
  • ปรึกษาแพทย์ที่มีความรู้และประสบการณ์ ก่อนตัดสินใจ เพราะแพทย์ที่มีความรู้และประสบการณ์มาก จะสามารถแนะนำวีธีการรักษา และเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับแต่ละปัญหาได้ถูกต้อง ไม่ต้องแก้ไขภายหลัง หรือ เสี่ยงกับภาวะแทรกซ้อนต่างๆ
ฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อน

ควรสังเกตอาการอื่นๆ นอกจาก ฟิลเลอร์เป็นก้อน

การอักเสบ

หากมีอาการ บวม แดง ผื่นคัน หรืออาการปวดที่เพิ่มมากขึ้น ไม่ตเป็นอาการที่ขึ้นโดยปกติ และหายขาดภายใน 1 สัปดาห์ แต่ถ้ายังไม่หายหลังจากการฉีด 1 สัปดาห์ ควรเข้าพบแพทย์เพื่อสอบถามอาการและรักษา

อาการห้อเลือด

เนื้อเยื้อแข็งตัว ผิวหนังเปลี่ยนสี หรืออาการผิดปกติอื่นใด ในบริเวณที่ฉีด ฟิลเลอร์ขมับ เนื่องจากหลอดเลือดแดง มีความดันโลหิตเลือดค่อนข้างสูง เมื่อเกิดการอุดตันในหลอดเลือดแดง จะสามารถเห็นได้ชัดเลยว่าผิวหนังขาดเลือด ผิวหนังจะค่อนข้างแดงหรือคล้ำ สีผิวจะเปลี่ยนเป็นสีเข้ม เพราะเลือดไปเลี้ยงผิวหนังบริเวณปลายทางไม่ได้ ผิวหนังก็จะตายทันที หลังจากที่ฉีดจะต้องสังเกตตัวเอง เพราะเมื่อเกิดการอุดตันหลอดเลือดดำ

การติดเชื้อ

การติดเชื้อลักษณะจะบวม ช้ำ หรือเป็นหนอง ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้ในทางการแพทย์จะให้ ทานยาปฏิชีวนะ และยาลดบวม โอกาสในการติดเชื้อก็จะลดน้อยลงพอสมควร แต่ในกรณีที่ดื้อยา จะมีการทานยาปฏิชีวนะเพิ่มมากกว่า 1 ตัว

บริเวณที่มีการฉีดสลายฟิลเลอร์บ่อย มีตำแหน่งใดบ้าง

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา

เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ที่ชั้นผิวหรือตื้นเกินไป ทำให้ฟิลเลอร์นูนขึ้นเหนือชั้นกล้ามเนื้อ มองเห็นเป็นก้อน ผิวไม่เรียบเนียน หรือฉีดฟิลเลอร์แล้วไปโดนเส้นเลือดบริเวณรอบดวงตา ซึ่งเป็นอันตราย อาจรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้ ต้องรีบฉีดสลายฟิลเลอร์

ฉีดสลายฟิลเลอร์หน้าผาก

เกิดจากฉีดฟิลเลอร์แล้วหน้าผากเป็นคลื่น เพราะฉีดในชั้นผิวที่ตื้นเกินไป เมื่อเกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อทำให้หน้าผากเป็นคลื่น เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ที่ถูกต้องควรฉีดในชั้นเยื่อหุ้มกระดูกเท่านั้น หรือเกิดจากใช้ปริมาณฟิลเลอร์หน้าผากมากเกินไป ทำให้หน้าผากผิดรูป ไม่เป็นธรรมชาติ ไม่สมส่วน นูนเกินไปเหมือนหัวปลาทอง

ฉีดสลายฟิลเลอร์ปาก

เกิดจากการใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่มากเกินไป ทำให้ปากออกมาอวบอิ่มเกินพอดี ปากใหญ่ ปากเจ่อ ดูไม่เป็นธรรมชาติ ไม่รับกับรูปหน้า

ฉีดสลายฟิลเลอร์คาง

เป็นการฉีดเพื่อแก้ไขปัญหาคางดูยาวแหลมเกินพอดี เหมือนเป็นแม่มด หรือย้อยลงไม่ธรรมชาติ แม้จะใช้ฟิลเลอร์แท้ เกิดจากฉีดฟิลเลอร์คางในชั้นที่ตื้นเกินไป เมื่อเวลาผ่านไปเนื้อของฟิลเลอร์จะถูกกล้ามเนื้อมัดนี้ดึงมารวมกันเป็นก้อน ทำให้เวลาพูด เวลายิ้ม จะเห็นคางย้อย คล้ายคางแม่มด แบบผิดรูปได้

สรุป

การ ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน เป็นอาการที่ผิดปกติที่เกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์โดยจะสามารถรู้สึกถึงก้อนนั้นโดยการสัมผัสเท่านั้น ก้อนนั้นจะค่อยๆ ยุบและหายไปในที่สุด หากมีอาการบวมแดงร่วม หรืออาการบวมที่นานเกินไป ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรักษาตามอาการ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

One thought on “ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

  1. Pingback: Q&A ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน แก้ไขได้หรือไม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า