ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

หลังจาก ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน หลายคนอาจจะกังวลกับผลข้างเคียงนี้ หมอขนมจะมาอธิบายให้ฟังสั้น ๆ ในบทความนี้กันค่ะ การฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนนั้น แบ่งได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ ทั้งก้อนแบบปกติและก้อนแบบผิดปกติ

สารบัญ ฉีดฟิลเลอร์เเล้วเป็นก้อน

อ่านบทความเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์เพิ่มเติมได้ที่
>> ฟิลเลอร์ คืออะไร <<

สาเหตุของการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

 • เทคนิคและประสบการณ์ขของแพทย์ หากแพทย์ผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ไม่มีความเชี่ยวชาญหรือประสบการณ์การฉีด ก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาฉีดฟิลเลอรืแล้วเป็นก้อนได้
 • ชนิดของฟิลเลอร์ จะต้องมีความเหมาะสมกับตำแหน่งที่จะฉีด เช่น ฟิลเลอร์ที่มีขนาดของโมเลกุลที่มีความหนาแน่นสูง ควรฉีดในผิวหนังระดับลึก หากฉีดผิด เวลาขยับหรือแสดงสีหน้า จะทำให้ฟิลเลอร์ดันจนเป็นก้อน
 • ปริมาณที่ใช้ฉีด จะต้องมีความเหมาะสม ไม่มากเกินไปจนเกินความจำเป็นในแต่ละจุดที่รักษา
 • มีอาการบวมหลังฉีด โดยปกติหลังการฉีดฟิลเลอร์นั้นจะมีอาการบวมเล็กน้อย 2-3 วัน แต่บางคนก็อาจ 5-7 วัน แต่ในขณะเดียวกัน ผู้เข้ารับการรักษาก็ต้องรอให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดมา หยุดบวมก่อนหลัง 7-14 วัน เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นอาการบวมปกติหรือฟิลเลอร์เป็นก้อน
 • ฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายตัวได้เอง ไม่ผ่านมาตรฐาน อย. ราคาถูกแต่ไม่มีประสิทธิภาพ ช่วงแรกที่ฉีดอาจสวยงามเรียบเนียน แต่หลังจากนั้น อาจจะเกิดการเกาเป็นกลุ่มเป็นก้อนไหล ไหลย้อยไม่เป็นทรง และอาจเป็นอันตรายกับเราได้ เพราะฉะนั้นการเลือกฉีดฟิลเลอร์ต้องเป็นฟิลเลอร์ของแท้เท่านั้น
ฟิลเลอร์เน่า

วิธีสังเกต ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ที่ปกติ

ก้อนที่เห็นนั้นต้องเป็นก้อนที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ต้องรู้สึกได้จากการคลำ เช่น การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อาจจะคลำแล้วรู้สึกเป็นก้อนลึกๆ ใต้ผิวหนัง ซึ่งเป็นเรื่องปกติหลังจากทำการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งอาการบวมนี้จะค่อยๆ ยุบลงเรื่อยๆ จนกระทั่งคลำแล้วไม่รู้สึกว่าเป็นก้อน

โดยการขณะขยับแสดงสีหน้าต้องไม่เกิดก้อนขึ้นมา เพราะถ้าก้อนเห็นตอนขยับใบหน้าแสดงว่าฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในชั้นที่ตื้นเกินไปหรืออยู่ในบริเวณกล้ามเนื้อจึงทำให้เห็นตอนแสดงสีหน้า หากคลำได้ก้อนร่วมกับอาการบวมแดง แสดงว่าเป็นอาการที่ผิดปกติ อาจมีการติดเชื้อจากทางรูเข็ม ต้องรีบแจ้งแพทย์เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษา

ฉีดฟิลเลอร์ เป็นก้อน

ผลข้างเคียงหลังรับการรักษา ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

การรักษาหลังจาก ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ถ้าเป็นก้อนผิดปกติ อาจเกิดจากฉีดฟิลเลอร์ผิดชั้นหรือมีการอักเสบ แต่ต้องเป็นก้อนจากการฉีดฟิลเลอร์แท้เท่านั้น การรักษาอาการฟิลเลอร์เป็นก้อน คือ การฉีดสลายฟิลเลอร์ และการทานยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยค่ะ โดยการที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนนั้นเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ ดังนั้น เพื่อลดโอกาสการเกิดก้อน

 • ควรเลือกคลินิกที่ได้รับมาตรฐาน
 • ใช้ฟิลเลอร์แท้เพื่อให้สามารถแก้ไขได้
 • แพทย์ควรมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อป้องกันการฉีดฟิลเลอร์แล้วผิดชั้นทำให้เกิดก้อนได้
ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

การแก้ไขปัญหา ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

การแก้ไขปัญหา ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน มีอยู่ 3 วิธีหลักๆ ขึ้นอยู่กับว่าเราฉีดฟิลเลอร์แบบใดมา หากฉีดฟิลเลอร์แท้ก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้เลย แต่ถ้าหากไม่ใช่ สารเติมเต็มจาก Hyaluronic Acid ต้องทำการขูดหรือผ่าตัดเท่านั้น

แก้ไข ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน สามารถทำได้ โดยมี 3 วิธี ดังนี้

การฉีดสลายฟิลเลอร์ : หากฉีดฟิลเลอร์แท้ หรือ ฟิลเลอร์ที่เป็นสารเติมเต็มจาก Hyaluronic Acid ก็สามารถฉีดสลายได้โดยใช้ไฮยาลูโรนิเดสฉีดสลาย หลังฉีดสลายจะเห็นผลหลังฉีดทันที

การขูดฟิลเลอร์ : เป็นการแก้ไขสำหรับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทกึ่งถาวรที่ไม่สามารถสลายเองได้ แต่สามารถนำฟิลเลอร์ออกได้ประมาณ 60-70% เท่านั้น ไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด

การทำศัลยกรรมผ่าตัดฟิลเลอร์ : เป็นการแก้ไขสำหรับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมหรือซิลิโคนเหลว ที่เป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก หรืออยู่นานจนมีพังผืด ไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด 100% ขึ้นอยู่กับว่าตำแหน่งที่ฉีด บางบริเวณจะต้องเลี่ยงเพื่อป้องกันอันตราย

ป้องกันการ ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

หากเราเลือกฟิลเลอร์แท้ ที่ได้มาตรฐาน มี อ.ย. และเลือกใช้ฟิลเลอร์ให้ตรงปัญหา เนื่องจากฟิลเลอร์มีหลายชนิดตามความหลากหลายปัญหาของผิว ฟิลเลอร์ที่แพทย์นำมาฉีดแต่ละจุดก็ใช้ฟิลเลอร์ต่างกันอยู่แล้ว ถึงแม้จะเป็นบริเวณใบหน้า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าฟิลเลอร์ตัวเดียวจะฉีดได้หมดทุกส่วนของใบหน้า

ดังนั้นจึงต้องใช้ฟิลเลอร์ที่ให้เหมาะกับการ ฟิลเลอร์ และฉีดโดยแพทย์จบเฉพาะทางผิวหนัง หรือการศัลยกรรม ที่มีความรู้ มีประสบการณ์ และมีความเชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์ แต่หากมีปัญหาเป็นก้อนขึ้นมาจริงๆ ก็สามารถแก้ปัญหาได้โดยการฉีดยาสลายฟิลเลอร์ และพักผ่อนร่างกายรอสัก 1 สัปดาห์ แล้วจึงกลับมาฉีดฟิลเลอร์ใหม่ได้

วิธีการป้องกันปัญหา ฟิลเลอร์ ไม่เรียบ

 • ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีความชำนาญ
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ และต้องผ่าน อย.
 • ใช้จำนวนหรือปริมาณของฟิลเลอร์ที่ใช้มีความเหมาะสมต่อปัญหา
 • ปรึกษาแพทย์ที่มีความรู้และประสบการณ์ ก่อนตัดสินใจ เพราะแพทย์ที่มีความรู้และประสบการณ์มาก จะสามารถแนะนำวีธีการรักษา และเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับแต่ละปัญหาได้ถูกต้อง ไม่ต้องแก้ไขภายหลัง หรือ เสี่ยงกับภาวะแทรกซ้อนต่างๆ
ฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อน

ควรสังเกตอาการอื่นๆ นอกจาก ฟิลเลอร์เป็นก้อน

การอักเสบ

อาการ บวม แดง ผื่นคัน หรืออาการปวดที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นอาการที่ขึ้นโดยปกติ และหายขาดภายใน 1 สัปดาห์ แต่ถ้ายังไม่หายหลังจากการฉีด 1 สัปดาห์ ควรเข้าพบแพทย์เพื่อสอบถามอาการและรักษา

อาการห้อเลือด

เนื้อเยื้อแข็งตัว ผิวหนังเปลี่ยนสี หรืออาการผิดปกติอื่นใด ในบริเวณที่ฉีด ฟิลเลอร์ขมับ เนื่องจากหลอดเลือดแดง มีความดันโลหิตเลือดค่อนข้างสูง เมื่อเกิดการอุดตันในหลอดเลือดแดง จะสามารถเห็นได้ชัดเลยว่าผิวหนังขาดเลือด ผิวหนังจะค่อนข้างแดงหรือคล้ำ สีผิวจะเปลี่ยนเป็นสีเข้ม เพราะเลือดไปเลี้ยงผิวหนังบริเวณปลายทางไม่ได้ ผิวหนังก็จะตายทันที หลังจากที่ฉีดจะต้องสังเกตตัวเอง เพราะเมื่อเกิดการอุดตันหลอดเลือดดำ

การติดเชื้อ

การติดเชื้อลักษณะจะบวม ช้ำ หรือเป็นหนอง ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้ในทางการแพทย์จะให้ ทานยาปฏิชีวนะ และยาลดบวม โอกาสในการติดเชื้อก็จะลดน้อยลงพอสมควร แต่ในกรณีที่ดื้อยา จะมีการทานยาปฏิชีวนะเพิ่มมากกว่า 1 ตัว

บริเวณที่มีการฉีดสลายฟิลเลอร์บ่อย มีตำแหน่งใดบ้าง

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา

เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ที่ชั้นผิวหรือตื้นเกินไป ทำให้ฟิลเลอร์นูนขึ้นเหนือชั้นกล้ามเนื้อ มองเห็นเป็นก้อน ผิวไม่เรียบเนียน หรือฉีดฟิลเลอร์แล้วไปโดนเส้นเลือดบริเวณรอบดวงตา ซึ่งเป็นอันตราย อาจรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้ ต้องรีบฉีดสลายฟิลเลอร์

ฉีดสลายฟิลเลอร์หน้าผาก

เกิดจากฉีดฟิลเลอร์แล้วหน้าผากเป็นคลื่น เพราะฉีดในชั้นผิวที่ตื้นเกินไป เมื่อเกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อทำให้หน้าผากเป็นคลื่น เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ที่ถูกต้องควรฉีดในชั้นเยื่อหุ้มกระดูกเท่านั้น หรือเกิดจากใช้ปริมาณฟิลเลอร์หน้าผากมาเกินไป ทำให้หน้าผากผิดรูป ไม่เป็นธรรมชาติ ไม่สมส่วน นูนเกินไปเหมือนหัวปลาทอง

ฉีดสลายฟิลเลอร์ปาก

เกิดจากการใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่มากเกินไป ทำให้ปากออกมาอวบอิ่มเกินพอดี ปากใหญ่ ปากเจ่อ ดูไม่เป็นธรรมชาติ ไม่รับกับรูปหน้า

ฉีดสลายฟิลเลอร์คาง

เป็นการฉีดเพื่อแก้ไขปัญหาคางดูยาวแหลมเกินพอดี เหมือนเป็นแม่มด หรือย้อยลงไม่ธรรมชาติ แม้จะใช้ฟิลเลอร์แท้ เกิดจากฉีดฟิลเลอร์คางในชั้นที่ตื้นเกินไป เมื่อเวลาผ่านไปเนื้อของฟิลเลอร์จะถูกกล้ามเนื้อมัดนี้ดึงมารวมกันเป็นก้อน ทำให้เวลาพูด เวลายิ้ม จะเห็นคางย้อย คล้ายคางแม่มด แบบผิดรูปได้

สรุป

การ ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน เป็นอาการที่เกิดขึ้นปกติหลังฉีดฟิลเลอร์อยู่แล้ว โดยจะสามารถรู้สึกถึงก้อนนั้นโดยการสัมผัสเท่านั้น ก้อนนั้นจะค่อยๆ ยุบและหายไปในที่สุด หากมีอาการบวมแดงร่วม หรืออาการบวมที่นานเกินไป ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรักษาตามอาการ

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์คืออะไร ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

 

ข้อมูลเเพทย์

พญ.ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
(หมอขนม)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
RESTYLANE TRIANER

พญ.อภันตรี ทองคำวงศ์
(หมอแนน)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย

พญ.อิษฎาพร ตระกูลสุข
(หมออ้อน)

แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
ANTI-AGING

พญ.ธัญชนก ปุญญโชติ
(หมอแซนดี้)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSC. DERMATOLOGY

One thought on “ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

 1. Pingback: ฟิลเลอร์ใต้ตา - Fillerbotoxtips

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *