ประโยชน์ กรดไฮยาลูรอนิก ต่อผิวหน้า

ไฮยาลูรอนิก

หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่เป็นส่วนสำคัญของฟิลเลอร์ กรด ไฮยาลูรอนิก หรือ ไฮยาลูรอน มีสภาพของเนื้อสารโดยปกติเป็นเจล สารตัวนี้สามารถรวมตัวกับน้ำและดูดซับน้ำเอาไว้แล้วเกิดการขยายตัว ช่วยให้ผิวเกิดเป็นความเรียบและยืดหยุ่น

สารบัญ

ไฮยาลูลอนิก คืออะไร

กรด ไฮยาลูรอนิก คืออะไร

โดยปกติรูปแบบธรรมชาติของ กรดไฮยาลูรอนิก สามารถละลายน้ำ และร่างกายสามารถผลิตมันออกมาใหม่ได้เรื่อย ๆ ด้วยการทำงานของเอนไซม์ในร่างกาย และจะมีอายุอยู่ได้ 24 วันตามสภาพร่างกายที่ปกติ แต่จะหมดอายุลงด้วยสภาวะของความเครียด และความเจ็บป่วยบางประการของร่างกาย

โดยเฉพาะเมื่ออายุเข้าถึงวัย 30 ขึ้นไป องค์ประกอบสำคัญของโครงสร้างผิวอย่างคอลลาเจนและ กรดไฮยาลูรอนิก แอซิด ยิ่งลดลงทำให้ผิวที่เคยแข็งแรง ยืดหยุ่น กระชับ และชุ่มชื่น แปรเปลี่ยนสภาพไปอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลให้ผิวบอบบาง อ่อนแอ ผิวแห้งเหี่ยว หย่อนคล้อย จนกลายเป็นร่องลึกตามบริเวณต่าง ๆ ของใบหน้า นอกจากนี้ยังกระทบต่อความหนาแน่นของเซลล์ผิวทั่วใบหน้าอีกด้วย หรือที่เรียกว่าผิวแก่

ไฮยาลูรอนิก ช่วยอะไร

การใช้ ไฮยาลูรอนิก สังเคราะห์ในปัจจุบัน

  1. ที่กำลังฮิตกันอยู่ในปัจจุบัน คือ การฉีดฟิลเลอร์ จะใช้กรด ไฮยาลูรอนิก สังเคราะห์ ฉีดเพื่อแก้ไขจุดบกพร่องบนใบหน้า ซึ่งสารดังกล่าวมสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ
  2. ใช้เป็นส่วนผสมหลักของครีม หรือ เซรั่ม ปัจจุบันมีการนำเข้า กรดไฮยาลูรอนิก สังเคราะห์ ที่มาจากประเทศต่างๆ เช่น จีน ญี่ปุ่น อเมริกา และอิตาลี ซึ่งมีวิธีการสังเคราะห์ที่แตกต่างกัน ทำให้คุณภาพของกรดไฮยาลูรอนิกต่างกันไปตามลำดับ จึงทำให้ราคานั้นแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ควรพิจารณา ที่มาของกรดไฮยาลูโรนิก อย่างถี่ถ้วนเสียก่อน

อ่านเพิ่มเติม ฟิลเลอร์แท้ดูได้อย่างไร

ไฮยาลูรอนิกแอซิด คือ

ข้อควรระวังการใช้ ไฮยาลูรอนิกสังเคราะห์

เราควรทราบข้อควรระวังของการใช้เครื่องสำอาง หรือ ครีมที่มีไฮยาลูรอนิก แอซิด เป็นส่วนประกอบด้วย เนื่องจากกระบวนการในการสังเคราะห์ ไฮยาลูรอนิก แอซิด ได้มาจากการสกัดแบคทีเรียที่ชื่อว่า Bacillus subtilis จึงอาจเกิดอาการแพ้ยาในผู้ใช้บางรายได้ สาเหตุจากการแพ้โปรตีนของแบคทีเรียที่ใช้สังเคราะห์ตัวสารนี้ ห้ามใช้สารดังกล่าวกับสตรีตั้งครรภ์ สตรีที่อยู่ในภาวะให้นมบุตร และ เด็ก (อายุต่ำกว่า 3 ปี)

อ่านเพิ่มเติม หากเกิดการแพ้สารไฮยาลูรอนิก สามารถทำการฉีดสลายได้

ไฮยาลูรอนิกสังเคราะห์ กับนวัตกรรมสู่ความงาม

การวิจัยทางการแพทย์ได้คิดค้นกรดไฮยาลูรอนิก สังเคราะห์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทดแทน ไฮยาลูรอนิก แอซิด ที่ร่างกายสร้างขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยสารดังกล่าวมีลักษณะหนืดข้น ละลายน้ำได้ดี แต่ก็อุ้มน้ำได้ดีมาก

กรดไฮยาลูรอนิก สังเคราะห์ถูกนำมาเป็นยาประเภทฉีดเพื่อบำบัดรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis of the knee) และภาวะอักเสบรอบข้อไหล่ (Scapulohumeral periarthritis) หรือลดอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อได้ผลชะงัด

ต่อมาได้พัฒนามาเป็น ผลิตภัณฑ์น้ำตาเทียม (Artificial tear) เพื่อช่วยหล่อลื่นลูกตาลดอาการระคายเคืองในลูกตา บรรเทาอาการตาแห้ง นักวิทยาศาสตร์ทางด้านความงาม ได้เล็งเห็นประสิทธิภาพของ กรดไฮยาลูรอนิก สังเคราะห์นี้ และได้นำมาเป็นส่วนผสมหลักเครื่องสำอางอย่าง ลิปสติก เป็นต้น โดยใช้ชื่อสารว่า “Sodium Hyaluronate” ร่วมกับ “โคเอนไซม์คิวเท็น” (Coenzyme Q10) วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ จนเกิดสารบำรุงผิวที่มีคุณสมบัติและทรงคุณค่า เช่น

อ่านเพิ่มเติม  ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นมีความเเตกต่างกันอย่างไร

ประโยชน์ของกรด ไฮยาลูรอนิก

  1. การแก้ไขปัญหาผิวขาดความสมดุล ผิวแห้ง เป็นขุย หรือหลุดลอกเป็นแผ่นๆ ด้วยคุณสมบัติกักเก็บความชุ่มชื้นในชั้นผิวได้ดีเยี่ยม
  2. การบำรุงผิวพรรณ โดยเฉพาะผิวหน้าจะสามารถสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วในด้าน ความตึง กระชับ เรียบเนียน
  3. ลดอาการอักเสบของสิวซ่อมแซมผิวที่ถูกทำลาย เร่งกระบวนการฟื้นฟูเซลล์ที่มีผลต่อการหายของแผล
  4. มีส่วนช่วยในการลดการสร้างอนุมูลอิสระ และกรองรังสี UV ที่จะทำร้ายผิว

อ่านเพิ่มเติม ฉีดไขมันหน้าเด็ก

สรุป

“กรด ไฮยาลูรอนิก สังเคราะห์” สร้างขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการทดแทน ไฮยาลูรอนิก แอซิด ที่ร่างกายสร้างขึ้นเองตามธรรมชาติ เพราะ สามารถดึงดูดน้ำในชั้นผิวหนัง ช่วยให้ผิวนุ่ม ลื่นและยืดหยุ่นขึ้นได้ มีสภาพของเนื้อสารโดยปกติเป็นเจล หนืดข้น ละลายน้ำได้ดี แต่ก็อุ้มน้ำได้ดีมาก ปัจจุบันนิยมใช้เป็นส่วนผสมหลักของครีม หรือ เซรั่ม

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า