วิธีทำให้ฟิลเลอร์สลายไว

How to ฟิลเลอร์สลายไว

หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วได้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าพึงพอใจ หรือ ต้องการให้ ฟิลเลอร์สลายไว ๆ ไป แต่ยังไม่ครบอายุจริงของฟิลเลอร์ จะมีวิธีไหนบ้างที่ช่วยให้ฟิลเลอร์ยุบตัวลง หรือ วิธีทำให้ฟิลเลอร์สลายไว กว่าปกติ การฉีดฟิลเลอร์ เป็นวิธีการเติมเต็มริ้วรอยร่องลึก แก้ไขจุดบกพร่อง และปรับรูปหน้าที่ปลอดภัย 

สลายฟิลเลอร์ยังไงดี

สลายฟิลเลอร์ไว ด้วยความร้อนได้ไหม ?

ความร้อนส่งผลโดยตรงกับอายุของฟิลเลอร์ คนที่ทำการฉีดฟิลเลอร์มานั้น จะต้องหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น งดเข้าอบไอน้ำ อบซาวน่า ทำเลเซอร์ เพราะความร้อนเฉพาะจุดเป็นเวลานานส่งผลต่อฟิลเลอร์ได้ใน 2 สัปดาห์แรก อาจเกิดฟิลเลอร์เคลื่อนที่ผิดตำแหน่งได้ในขณะที่ฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่

ความร้อนมีผลกับอายุของฟิลเลอร์ สามารถทำให้ ฟิลเลอร์สลายไว ได้เร็วกว่าปกติ แต่การใช้ความร้อนเพื่อสลายฟิลเลอร์ หรือการประคบร้อนเพื่อแก้ไขปัญหาฟิลเลอร์ อาจจะไม่ใช่วิธีทำให้ฟิลเลอร์สลายไว ยังไม่มีคำยืนยันทางการแพทย์อย่างแน่ชัดว่า สามารถใช้แก้ไขปัญหาหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ได้

หากเกิดปัญหาหลังการฉีดฟิลเลอร์ในระยะไม่เกิน 2 สัปดาห์ สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อทำการแก้ไขเบื้องต้นได้ แต่หากนานเกิน 2 สัปดาห์ไปแล้ว สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ด้วยสาร Hyaluronidase

ฉีดสลายฟิลเลอร์

การฉีดสลายฟิลเลอร์ ทำให้ ฟิลเลอร์สลายไว

วิธีทำให้ฟิลเลอร์สลายไว ที่ปลอดภัยและได้มาตรฐานรับรอง คือ การฉีดสารเพื่อสลายฟิลเลอร์ ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้วเกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึ่งประสงค์ เป็นการใช้เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyarulonidase :HYAL) ซึ่งเอ็นไซม์นี้จะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่ม ไฮยารูลอนิกแอซิด Hyaluronic Acid: HA

ไฮยาลูโรนิเดสมีคุณสมบัติในการลดการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ และสลายพันธะการยึดเกี่ยวกับเซลล์ผิวทำให้ฟิลเลอร์นั้นยุบตัวลงและสลายไปในที่สุด สามารถสลายได้เฉพาะฟิลเลอร์แท้ที่ทำมาจากไฮยารูลอนิกแอซิด เท่านั้น

การฉีดเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ไม่สามารถเห็นผลได้กับฟิลเลอร์กลุ่มอื่น เช่น ซิลิโคน หรือ พาราฟิน ไม่สลายเองตามธรรมชาติและไม่มีสารตัวใดสลายฟิลเลอร์ชนิดนี้ได้ หากต้องการเอาออก ต้องทำการขูดออกเท่านั้น

ฟิลเลอร์สลายไว

ฉีดสลายฟิลเลอร์อันตรายไหม กี่วันเห็นผล

อันตรายที่เกิดขึ้นหลังฉีดสลายฟิลเลอร์ โดยทั่วไปมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากๆ บางรายอาจมีอาการแพ้สาร Hyaluronidase สารที่ใช้ฉีดเพื่อสลายฟิลเลอร์ ได้เช่นกัน หากมีอาการแพ้ควรรีบมาพบแพทย์ อาการที่พบ คือ บวมแดงบริเวณที่ฉีดเล็กน้อย หากมีอาการผิดปกติ เช่น บวมมาก รู้สึกปวดมาก หรือมีผื่นแดงคัน ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยทันที

ดังนั้น จึงสบายใจได้ในเรื่องของอันตรายหรือผลข้างเคียงจากการฉีดสลายฟิลเลอร์ เพราะหากอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที

การฉีดสลายฟิลเลอร์ในจุดที่ไม่พึงประสงค์ หากเป็นปัญหาที่เกิดจาการฉีดฟิลเลอร์แท้ กลุ่ม Hyaluronic Acid: HA จะสามารถฉีดสลายได้ด้วยเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ซึ่งเป็นวิธีทำให้ ฟิลเลอร์สลายไวที่สุด

โดยการฉีดสลายฟิลเลอร์นั้น จะทำการฉีด 1-3 ครั้ง ห่างกัน 1 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ และตำแหน่งที่ฉีด ปริมาณฟิลเลอร์ที่มีปัญหา หากมีขนาดที่ใหญ่มากอาจจะต้องใช้ปริมาณการฉีดที่หลายครั้งฟิลเลอร์จึงสลายหมด การฉีดสลายฟิลเลอร์สามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจนภายใน 72 ชั่วโมงหลังทำการฉีด

ฟิลเลอร์ที่สลายไม่ได้

ฟิลเลอร์จาก Hyaluronic Acid สามารถสลายได้แน่นอน 100%  หากเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายได้ ถ้าทำทุกวิธี ทั้งใช้ความร้อนทั้งฉีดสลายก็ไม่ได้ผล แสดงว่าเจอกับฟิลเลอร์ปลอมเข้าให้แล้ว เช่น ซิลิโคนเหลว และน้ำมันพาราฟิน หากอยู่ในร่างกายนานเกินไปอาจทำให้เกิดการอักเสบรุนแรง ทำให้จับกันเป็นก้อน หน่วงผิว เกิดการเคลื่อนที่ไปกองรวมกันเป็นพังผืด

ส่งผลให้รูปหน้าผิดเบี้ยว เป็นอันตรายอย่างมากจึงไม่ผ่านมาตรฐานประเทศไทยในการฉีดฟิลเลอร์แบบถาวร สันนิษฐานได้หากถูกฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไป เมื่อเกินระยะเวลาที่ฟิลเลอร์ชนิดนั้นสลายจนหมดแล้วจะยังรู้สึกถึงก้อนบริเวณที่ฉีด สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดหรือขูดฟิลเลอร์เท่านั้น

เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะทำให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ  ผิวหนังแพ้เป็นผื่นแดง คัน เกิดการอุดตันในเส้นเลือด บ้างเกาะแน่นกับกระดูกหรือไหลลง ทำให้ใบหน้าเสียทรง ที่ผ่านมาจะเห็นข่าวคนไข้ฉีดแล้วคางอักเสบ จมูกเน่า หรือ อาจรุนแรงถึงขั้นตาบอด

สรุป

สาเหตุที่จะทำให้ ฟิลเลอร์สลายไว มีอยู่ 2 วิธี ได้แก่ การให้ฟิลเลอร์โดนความร้อน และ การฉีดสลายฟิลเลอร์ ด้วยสาร Hyaluronidase ซึ่งการสลายของฟิลเลอร์จะเกิดขึ้นกับฟิลเลอร์แท้เท่านั้น การสลายตัวของฟิลเลอร์ปลอมนั้นไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ต้องทำการขูดออกเท่านั้น

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า