ฟิลเลอร์ปลอม คืออะไร ?

ฟิลเลอร์ปลอม

 263 total views,  1 views today

เมื่อเจอโปรโมชั่นฉีดฟิลเลอร์ราคาถูก เพื่อดึงดูดเรา ขอให้พึงระวังไว้ว่าอาจเป็น ฟิลเลอร์ปลอม เพราะเขาอาจจะหลอกล่อเราให้ไปใช้บริการด้วยราคา แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาอาจจะไม่ได้สวยงามอย่างที่หวังไว้ ดังนั้น ควรมีวิจารณญาณและตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดให้ดี ก่อนจะเข้ารับการหัตถการใดๆ ก็ตาม

รู้จักฟิลเลอร์ปลอม

ใครอยากรู้จักฟิลเลอร์อย่างละเอียด อ่านตรงนี้ก่อน

  >>ฟิลเลอร์คืออะไร<<

ฟิลเลอร์ปลอม คืออะไร

สารที่ใช้ในการมาเลียนแบบฟิลเลอร์นั้นมีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ซิลิโคนเหลว ไบโอพลาสติก พาราฟิน ถือว่าเป็น ฟิลเลอร์ปลอม ตัวอย่างเช่น ซิลิโคนเหลว เป็นสารโพลิเมอร์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตสิ่งของที่ทำมาจากพลาสติก หากเข้าสู่ร่างกายของเราก็จะไม่สามารถดูดซึมได้

อ่านเพิ่มเคิม ยี่ห้อฟิลเลอร์ต่างๆที่ผ่าน อย. ประเทศไทย

เมื่อระยะเวลาผ่านไป ร่างกายจะเกิดต่อต้านสารแปลกปลอมที่เข้าไป และเกิดอาการแพ้ หลังฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไป ในระยะแรกอาจจะยังไม่ออกอาการมาก ร่างกายรู้สึกเหมือนปกติ แต่เมื่อเวลาผ่านไปร่างกายจะจับได้ว่ามีสารแปลกปลอมเข้ามาเพราะมันไม่สลาย โดยเริ่มจับเป็นก้อน กลายเป็นซิลิโคนเหลวที่เกาะแน่นกับกระดูก อาจทำให้ใบหน้าเสียรูปไปเลยก็ได้

ฟิลเลอร์ ปลอม คือ

อาการเมื่อฉีด ฟิลเลอร์ปลอม

โดยปกติแล้วหากเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ด้วยฟิลเลอร์แท้ ตัวฟิลเลอร์จะสามารถสลายเองได้เมื่อถึงระยะเวลา หากบริเวณที่ฉีดยังไม่เกิดการยุบหรือสลาย แสดงว่าถูกฉีดด้วย ฟิลเลอร์ปลอม เข้าไปแล้ว สังเกตได้เมื่อบริเวณที่ฉีดนั้นเจอความร้อน จะทำให้ฟิลเลอร์ไหล ย้อย หรือบวมผิดรูป ด้วยความที่ไม่สามารถสลายได้เอง ฟิลเลอร์จึงติดค้างอยู่ภายใน อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ดังนั้น เราจึงควรหลีกเลี่ยงการฉีดฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานตั้งแต่แรก เพื่อป้องกันปัญหาที่ตามมา

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

อันตรายจากหมอกระเป๋า

โปรดระวังหมอกระเป๋า เพราะเขาคือผู้ช่วยแพทย์ที่เห็นการหัตถการจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อาจจะจดจำเทคนิคต่าง ๆ แล้วนำไปลองฉีดให้เราแบบผิด ๆ ถูก ๆ แน่นอนว่าฟิลเลอร์ที่ฉีดให้เราคงเป็น ฟิลเลอร์ปลอม แน่นอน หากคนฉีดไม่ใช่แพทย์ที่มีใบรับรองจริงๆ เพราะแพทย์ที่มีใบรับรองจะสามารถสั่งซื้อฟิลเลอร์ของแท้มาฉีดได้ เนื่องจากบริษัทยาจะจำหน่ายฟิลเลอร์แท้ให้แก่หมอที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ต่างจากหมอกระเป๋าที่ต้องซื้อฟิลเลอร์ปลอมตามอินเตอร์เน็ต

อ่านเพิ่มเติม อยากฉีดฟิลเลอร์ปลอดภัย ต้องฉีดที่ไหน มีวิธีการเลือกอย่างไร

!!! ฉีดฟิลเลอร์ให้ปลอดภัย ต้องฉีดกับหมอขนมเท่านั้น !!!

ฟิลเลอร์ปลอม อันตรายไหม
ฉีดฟิลเลอร์ปลอม คือ

วิธีตรวจสอบ ฟิลเลอร์ของแท้

ถึงแม้ว่าการตรวจสอบฟิลเลอร์ว่าเป็นฟิลเลอร์แท้หรือ ฟิลเลอร์ปลอม จะค่อนข้างดูยาก เพราะของเลียนแบบนั้นก็ทำออกมาได้เหมือนกับของแท้มาก แม้กระทั่งแพทย์เองยังดูแทบไม่ออก โดยมีวิธีตรวจสอบฟิลเลอร์ดังนี้

  • มีเลขทะเบียน อย. และมีภาษาไทยกำกับ : ฟิลเลอร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. มีเพียงไฮยาลูรอนิก แอซิด ซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศและเป็นสารที่ใช้ในทางการแพทย์โดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
  • มีเลข LOT บนหน้ากล่องเข็มด้านใน : สามารถดูเลขที่หรืออักษรแสดงครั้งที่ผลิต หรือ Lot No. ที่กล่องของฟิลเลอร์ แล้วนำโทรไปตรวจสอบได้
  • มีการบรรจุเข็มภายในกล่องในจำนวนที่ถูกต้อง : ภายในกล่องฟิลเลอร์ของแท้ 1 กล่องนั้นจะประกอบด้วยเข็มจำนวน 2 อัน พร้อมระบุวันหมดอายุอย่างชัดเจน
ฟิลเลอร์ปลอม เป็นอย่างไร
  • ต้องมีเอกสารกำกับ : เป็นแหล่งข้อมูลสำคัญของฟิลเลอร์ที่มีประโยชน์และให้ความปลอดภัยแก่ผู้รับบริการ จะมีฉลากหรือเอกสารกำกับทุกกล่อง มีบาร์โค้ดชัดเจนที่ด้านข้างตัวกล่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้รับบริการสามารถติดตามและตรวจสอบย้อนกลับได้ เพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดตามกฎหมาย
  • เลข LOT บนกล่องและด้านในต้องตรงกันฟิลเลอร์ของแท้ : เลข LOT บนกล่องและซองด้านใน จะต้องปรากฏเป็นตัวเลขชุดเดียวกันทั้งสองที่

นวัตกรรมใหม่ Ulthera สำหรับคนที่อยากยกกระชับใบหน้า เเต่ก็กลัวเข็ม

สรุป ฟิลเลอร์ปลอม คืออะไร อันตรายต่อร่างกายเราอย่างไร

ฟิลเลอร์ปลอม เป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ผลิตมาจาก ซิลิโคนเหลว พาราฟิน เมื่อถูกฉีดเข้าสู่ร่างกาย อาจทำให้เกิดอาการแพ้และบวมเป็นก้อน เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *