ฟิลเลอร์ปลอม คืออะไร ?

ฟิลเลอร์ปลอม เช็คให้ดี

เมื่อเจอโปรโมชั่นฉีดฟิลเลอร์ราคาถูก เพื่อดึงดูดเรา ขอให้พึงระวังไว้ว่าอาจเป็น ฟิลเลอร์ปลอม เพราะเขาอาจจะหลอกล่อเราให้ไปใช้บริการด้วยราคา แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาอาจจะไม่ได้สวยงามอย่างที่หวังไว้

ดังนั้น ควรมีวิจารณญาณและตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดให้ดี ก่อนจะเข้ารับการหัตถการใด ๆ ก็ตาม

ฟิลเลอร์ปลอม คืออะไร

สารที่ใช้ในการมาเลียนแบบฟิลเลอร์นั้นมีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ซิลิโคนเหลว ไบโอพลาสติก พาราฟิน ถือว่าเป็น ฟิลเลอร์ปลอม ตัวอย่างเช่น ซิลิโคนเหลว เป็นสารโพลิเมอร์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตสิ่งของที่ทำมาจากพลาสติก หากเข้าสู่ร่างกายของเราก็จะไม่สามารถดูดซึมได้

เมื่อระยะเวลาผ่านไป ร่างกายจะเกิดต่อต้านสารแปลกปลอมที่เข้าไป และเกิดอาการแพ้ หลังฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไป ในระยะแรกอาจจะยังไม่ออกอาการมาก ร่างกายรู้สึกเหมือนปกติ แต่เมื่อเวลาผ่านไปร่างกายจะจับได้ว่ามีสารแปลกปลอมเข้ามาเพราะมันไม่สลาย โดยเริ่มจับเป็นก้อน กลายเป็นซิลิโคนเหลวที่เกาะแน่นกับกระดูก อาจทำให้ใบหน้าเสียรูปไปเลยก็ได้

ฟิลเลอร์ ปลอม คือ

อาการเมื่อฉีด ฟิลเลอร์ปลอม

เมื่อเวลาผ่านไป หากบริเวณที่ฉีดไม่เกิดการยุบหรือสลาย แสดงว่าถูกฉีดด้วย ฟิลเลอร์ปลอม เข้าไปแล้ว สังเกตได้เมื่อบริเวณที่ฉีดนั้นเจอความร้อน จะทำให้ฟิลเลอร์ไหล ย้อย หรือบวมผิดรูป ด้วยความที่ไม่สามารถสลายได้เอง ฟิลเลอร์จึงติดค้างอยู่ภายใน อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

โดยปกติแล้วหากเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ด้วยฟิลเลอร์แท้ ตัวฟิลเลอร์จะสามารถสลายเองได้เมื่อถึงระยะเวลา

ดังนั้น เราจึงควรหลีกเลี่ยงการฉีดฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานตั้งแต่แรก เพื่อป้องกันปัญหาที่ตามมา

อ่านเพิ่มเติม  ฟิลเลอร์ ฉีดแล้วบวมกี่วัน

อันตรายจากหมอกระเป๋า

โปรดระวังหมอกระเป๋า เพราะเขาคือผู้ช่วยแพทย์ที่เห็นการหัตถการจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อาจจะจดจำเทคนิคต่าง ๆ แล้วนำไปลองฉีดให้เราแบบผิด ๆ ถูก ๆ แน่นอนว่าฟิลเลอร์ที่ฉีดให้เราคงเป็น ฟิลเลอร์ปลอม แน่นอน หากคนฉีดไม่ใช่แพทย์ที่มีใบรับรองจริงๆ เพราะแพทย์ที่มีใบรับรองจะสามารถสั่งซื้อฟิลเลอร์ของแท้มาฉีดได้ เนื่องจากบริษัทยาจะจำหน่ายฟิลเลอร์แท้ให้แก่หมอที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ต่างจากหมอกระเป๋าที่ต้องซื้อฟิลเลอร์ปลอมตามอินเตอร์เน็ต

อ่านเพิ่มเติม อยากฉีดฟิลเลอร์ปลอดภัย ต้องฉีดที่ไหน มีวิธีการเลือกอย่างไร

ฉีดฟิลเลอร์ปลอม คือ

วิธีตรวจสอบ ฟิลเลอร์ของแท้

ถึงแม้ว่าการตรวจสอบฟิลเลอร์ว่าเป็นฟิลเลอร์แท้หรือ ฟิลเลอร์ปลอม จะค่อนข้างดูยาก เพราะของเลียนแบบนั้นก็ทำออกมาได้เหมือนกับของแท้มาก แม้กระทั่งแพทย์เองยังดูแทบไม่ออก โดยมีวิธีตรวจสอบฟิลเลอร์ดังนี้

  • มีเลขทะเบียน อย. และมีภาษาไทยกำกับ : ฟิลเลอร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. มีเพียงไฮยาลูรอนิก แอซิด ซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศและเป็นสารที่ใช้ในทางการแพทย์โดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
  • มีเลข LOT บนหน้ากล่องเข็มด้านใน : สามารถดูเลขที่หรืออักษรแสดงครั้งที่ผลิต หรือ Lot No. ที่กล่องของฟิลเลอร์ แล้วนำโทรไปตรวจสอบได้
  • มีการบรรจุเข็มภายในกล่องในจำนวนที่ถูกต้อง : ภายในกล่องฟิลเลอร์ของแท้ 1 กล่องนั้นจะประกอบด้วยเข็มจำนวน 2 อัน พร้อมระบุวันหมดอายุอย่างชัดเจน
ฟิลเลอร์ปลอม เป็นอย่างไร
  • ต้องมีเอกสารกำกับ : เป็นแหล่งข้อมูลสำคัญของฟิลเลอร์ที่มีประโยชน์และให้ความปลอดภัยแก่ผู้รับบริการ จะมีฉลากหรือเอกสารกำกับทุกกล่อง มีบาร์โค้ดชัดเจนที่ด้านข้างตัวกล่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้รับบริการสามารถติดตามและตรวจสอบย้อนกลับได้ เพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดตามกฎหมาย
  • เลข LOT บนกล่องและด้านในต้องตรงกันฟิลเลอร์ของแท้ : เลข LOT บนกล่องและซองด้านใน จะต้องปรากฏเป็นตัวเลขชุดเดียวกันทั้งสองที่

นวัตกรรมใหม่ Ulthera สำหรับคนที่อยากยกกระชับใบหน้า เเต่ก็กลัวเข็ม

สรุป

ฟิลเลอร์ปลอม เป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ผลิตมาจาก ซิลิโคนเหลว พาราฟิน เมื่อถูกฉีดเข้าสู่ร่างกาย อาจทำให้เกิดอาการแพ้และบวมเป็นก้อน เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า