ฟิลเลอร์แท้ คืออะไร

ฟิลเลอร์แท้ คืออะไร

ปัจจุบันการฉีดฟิลเลอร์ได้รับความนิยมอย่างมาก มีฟิลเลอร์หลากหลายเกรดออกมาด้วยกัน จึงมีคำถามเกิดขึ้นว่า ฟิลเลอร์แท้ คืออะไร  เพื่อป้องกันการถูกหลอกสวมฟิลเลอร์ ใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานมาฉีดเพื่อทำการรักษาให้กับเรา

ความนิยมในการฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขจุดบกพร่องและ แก้ไขโหงวเฮ้งบนใบหน้า เป็นที่นิยมมาก เนื่องมาจากการรักษาด้วยวิธีนี้ เห็นผลทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีด และไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้นดูแลแต่อย่างใด วันนี้หมอขนมจะพามารู้จักกับฟิลเลอร์แท้โดยละเอียด ว่าฟิลเลอร์แท้ คืออะไร ? จะได้ไม่เกิดข้อผิดพลาดในการเลือกฉีดฟิลเลอร์กันค่ะ

สารบัญ

ฟิลเลอร์ คือ

ฟิลเลอร์แท้ คืออะไร

ฟิลเลอร์ (Filler) หรือสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA เป็นสารที่เลียนแบบสารที่มีตามธรรมชาติ ที่มีอยู่ในร่างกาย ฟิลเลอร์แท้ จะช่วยกักเก็บน้ำให้แก่ชั้นใต้ผิว ช่วยเพิ่มเส้นใยคอลลาเจนให้กับผิว เพราะสาเหตุหลักที่ผิวเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นนั้น มาจากการสูญเสียคอลลาเจน ที่เป็นโปรตีนสำคัญและเป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนังนั้นเอง

เราจึงใช้ฟิลเลอร์เพื่อจุดประสงค์ของการเติมเต็มให้กับผิวที่เสื่อมสภาพไป นั้นกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หรือฉีดเพื่อปรับแต่งรูปหน้าในตำแหน่งต่างๆ เช่น ปรับใบหน้าให้ดูมีมิติมากขึ้น ลดริ้วรอยใต้ตา ลดร่องแก้ม และริ้วรอยเหี่ยวย่นต่างๆ

 •  ฟิลเลอร์แท้ คือ เครื่องมือทางการแพทย์ที่ได้รับการรับรองโดยองค์การอาหารและยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ FDA  และผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาจากประเทศไทย จึงจะเรียกได้ว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ ที่ได้มาตรฐานและผ่านการรับรองอย่างถูกต้อง
ฟิลเลอร์ restylane
 • ฟิลเลอร์แท้ คือ สารสกัดที่มาจาก สารไฮยาลูรอนิกแอซิด (Hyaluronic acid) ฟิลเลอร์ไฮยาลูโรนิค เป็นสารเติมเต็มมีลักษณะใสๆ คล้ายเจล โดยมีคุณสมบัติอุ้มน้ำ เพราะ โมเลกุลสามารถดูดซับน้ำได้ถึง 1,000 เท่า

คุณสมบัติของ ฟิลเลอร์แท้

ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ แม้จะเป็น Hyaluronic Acid เหมือนกัน แต่ด้วยเทคโนโลยีและขั้นตอนในการผลิตที่แตกต่างกัน จึงทำให้ ฟิลเลอร์แท้ นั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน จุดประสงค์ของการใช้ฟิลเลอร์ คือเพื่อเติมเต็มข้อบกพร่องบริเวณใบหน้า ทำหน้าที่ขยายและทำให้บริเวณที่ถูกฉีดดูเต็มยิ่งขึ้น

โดยคุณสมบัติที่สำคัญของสารไฮยาลูรอนิกแอซิด คือ

 • การดูดความชื้น และไม่ก่อให้เกิดการต่อต้านของร่างกาย
 • สามารถช่วยเพิ่มปริมาตรผิว ( filler ) ได้อย่างยอดเยี่ยม
 • สารเติมเต็มผิวที่มีความบริสุทธิ์สูง
 • กรดไฮยาลูโรนิค สามารถใช้ทดแทนสารส่วนนี้ที่ร่างกายใช้งานไปจนเหลือน้อย โดยการฉีดกลับเข้าไปในร่างกาย ที่จะสามารถแสดงประสิทธิภาพในการทำงานได้
 • การฟื้นฟูผิวหน้า โดยไม่ต้องพึ่งพาการผ่าตัดศัลยกรรม
ฟิลเลอร์แท้ ลักษณะอย่างไร

วิธีตรวจสอบ ฟิลเลอร์แท้

ถึงแม้ว่าการตรวจสอบฟิลเลอร์ว่าเป็น ฟิลเลอร์แท้ หรือฟิลเลอร์ปลอม จะค่อนข้างดูยาก เพราะของเลียนแบบนั้นก็ทำออกมาได้เหมือนกับของแท้มาก แม้กระทั่งแพทย์เองยังดูแทบไม่ออก โดยมีวิธีตรวจสอบฟิลเลอร์ดังนี้

 • มีเลขทะเบียน อย. และมีภาษาไทยกำกับ : ฟิลเลอร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. มีเพียงไฮยาลูรอนิก แอซิด ซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศและเป็นสารที่ใช้ในทางการแพทย์โดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
 • มีเลข LOT บนหน้ากล่องเข็มด้านใน : สามารถดูเลขที่หรืออักษรแสดงครั้งที่ผลิต หรือ Lot No. ที่กล่องของฟิลเลอร์ แล้วนำโทรไปตรวจสอบได้
 • มีการบรรจุเข็มภายในกล่องในจำนวนที่ถูกต้อง : ภายในกล่องฟิลเลอร์ของแท้ 1 กล่องนั้นจะประกอบด้วยเข็มจำนวน 2 อัน พร้อมระบุวันหมดอายุอย่างชัดเจน
 • ต้องมีเอกสารกำกับ : เป็นแหล่งข้อมูลสำคัญของฟิลเลอร์ที่มีประโยชน์และให้ความปลอดภัยแก่ผู้รับบริการ จะมีฉลากหรือเอกสารกำกับทุกกล่อง มีบาร์โค้ดชัดเจนที่ด้านข้างตัวกล่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้รับบริการสามารถติดตามและตรวจสอบย้อนกลับได้ เพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดตามกฎหมาย
 • เลข LOT บนกล่องและด้านในต้องตรงกันฟิลเลอร์ของแท้ : เลข LOT บนกล่องและซองด้านใน จะต้องปรากฏเป็นตัวเลขชุดเดียวกันทั้งสองที่
ฟิลเลอร์แท้ สลายได้

ฟิลเลอร์แท้ ต้องสลายฟิลเลอร์ได้

การสลาย ฟิลเลอร์แท้  สามารถทำได้โดยการฉีดเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดสบริเวณที่ฉีด เพราะเอนไซม์ดังกล่าวมีความสามารถในการสลายสารไฮยารูลอนิกแอซิดได้ โดยจะเข้าไปลดคุณสมบัติการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ ทำให้ฟิลเลอร์ค่อยๆยุบตัวลง และสลายหายไปในที่สุด ซึ่งต้องเป็นฟิลเลอร์แท้เท่านั้นจึงจะสลายได้ หลังฉีด จะเห็นผลหลังฉีดทันทีในบางส่วน โดยระยะเวลาการสลายทั้งหมดจะอยู่ที่ประมาณ 1-3 วัน  ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด นอกจากบางรายอาจจะมีอาการแพ้สารเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ซึ่งจะแสดงอาการข้างเคียง เช่น คัน บวม แดง บริเวณที่ฉีด สามารถรักษาอาการนี้ได้ด้วยการให้ยาแก้แพ้และประคบเย็นเพื่อลดอาการ

ฉีด ฟิลเลอร์แท้ ตำแหน่งใดได้บ้าง

 • ร่องแก้ม ร่องระหว่างคิ้ว ร่องใต้ตา
 • ร่องลึกต่างๆบนผิวหนัง
 • เติมเต็มริ้วรอยใต้ตา
 • หลุมแผลเป็นเล็กๆ
 • เติมริมฝีปากอวบอิ่ม
 • เติมเนื้อแก้ม หน้าผาก หรือขมับ
 • ปรับรูปหน้า
 • เสริมจมูกและคาง
 • Dolly Eyes

สรุป

ฟิลเลอร์แท้ คือ ฟิลเลอร์ที่มาจาก สารไฮยาลูรอนิกแอซิด (Hyaluronic acid) ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาจากประเทศประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ FDA  และประเทศไทย ให้จัดว่าเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ ที่ใช้ในการรักษาอย่างถูกต้อง โดยปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียงกับร่างกาย เพราะ ฟิลเลอร์สามารถสลายได้หมด โดยไม่ทิ้งสารตกค้าง

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์คืออะไร ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี
ฟิลเลอร์แท้คืออะไร
พญ.ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์ (หมอขนม)

 Restylane Trainer เเพทย์ผู้สอนฉีดฟิลเลอร์
ของฟิลเลอร์เเบรนด์ Restylane บริษัท Galderma Thailand

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย
Doctor of Medicine, Chulalongkorn University (M.D.)
-Master of Science in dermatology Mae Fah Luang University (MSc. Dermatology)

บทความยอดนิยม

3 thoughts on “ฟิลเลอร์แท้ คืออะไร

 1. Pingback: ฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์ที่ไม่สลาย - Fillerbotoxtips

 2. Pingback: วิธีตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ - Fillerbotoxtips

 3. Pingback: ฉีดฟิลเลอร์แล้วไหลย้อย เกิดจากสาเหตุอะไร ถ้าไม่อยากเกิดปัญหาต้องรู้อะไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *