ฟิลเลอร์แท้ คืออะไร

ฟิลเลอร์แท้ คืออะไร

ปัจจุบันการฉีดฟิลเลอร์ได้รับความนิยมอย่างมาก จึงมีคำถามเกิดขึ้นว่า ฟิลเลอร์แท้ คืออะไร ความนิยมในการฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขจุดบกพร่องและ แก้ไขโหงวเฮ้งบนใบหน้า เป็นที่นิยมมาก เนื่องมาจากการรักษาด้วยวิธีนี้ เห็นผลทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีด และไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้นดูแล

สารบัญ

มารู้จักฟิลเลอร์ให้มากขึ้น

 >>> คลิกเลย <<<

ฟิลเลอร์ คือ

ในปัจจุบันมีฟิลเลอร์หลากหลายเกรดออกมาด้วยกัน   เพื่อป้องกันการถูกหลอกสวมฟิลเลอร์ ใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานมาฉีดเพื่อทำการรักษาให้กับเรา วันนี้หมอขนมจะพามารู้จักกับฟิลเลอร์แท้โดยละเอียด ว่าฟิลเลอร์แท้ คืออะไร ? จะได้ไม่เกิดข้อผิดพลาดในการเลือกฉีดฟิลเลอร์กันค่ะ

ฟิลเลอร์แท้ คืออะไร

ฟิลเลอร์ (Filler) หรือสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA เป็นสารที่เลียนแบบสารที่มีตามธรรมชาติ ที่มีอยู่ในร่างกาย ฟิลเลอร์แท้ จะช่วยกักเก็บน้ำให้แก่ชั้นใต้ผิว ช่วยเพิ่มเส้นใยคอลลาเจนให้กับผิว เพราะสาเหตุหลักที่ผิวเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นนั้น มาจากการสูญเสียคอลลาเจน ที่เป็นโปรตีนสำคัญและเป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนังนั้นเอง

เราจึงใช้ฟิลเลอร์เพื่อจุดประสงค์ของการเติมเต็มให้กับผิวที่เสื่อมสภาพไป นั้นกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หรือฉีดเพื่อปรับแต่งรูปหน้าในตำแหน่งต่างๆ เช่น ปรับใบหน้าให้ดูมีมิติมากขึ้น ลดริ้วรอยใต้ตา ลดร่องแก้ม และริ้วรอยเหี่ยวย่นต่างๆ

 •  ฟิลเลอร์แท้ คือ เครื่องมือทางการแพทย์ที่ได้รับการรับรองโดยองค์การอาหารและยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ FDA  และผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาจากประเทศไทย จึงจะเรียกได้ว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ ที่ได้มาตรฐานและผ่านการรับรองอย่างถูกต้อง
ฟิลเลอร์ restylane
 • ฟิลเลอร์แท้ คือ สารสกัดที่มาจาก สารไฮยาลูรอนิกแอซิด (Hyaluronic acid) ฟิลเลอร์ไฮยาลูโรนิค เป็นสารเติมเต็มมีลักษณะใสๆ คล้ายเจล โดยมีคุณสมบัติอุ้มน้ำ เพราะ โมเลกุลสามารถดูดซับน้ำได้ถึง 1,000 เท่า

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

คุณสมบัติของ ฟิลเลอร์แท้

ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ แม้จะเป็น Hyaluronic Acid เหมือนกัน แต่ด้วยเทคโนโลยีและขั้นตอนในการผลิตที่แตกต่างกัน จึงทำให้ ฟิลเลอร์แท้ นั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน จุดประสงค์ของการใช้ฟิลเลอร์ คือเพื่อเติมเต็มข้อบกพร่องบริเวณใบหน้า ทำหน้าที่ขยายและทำให้บริเวณที่ถูกฉีดดูเต็มยิ่งขึ้น

โดยคุณสมบัติที่สำคัญของสารไฮยาลูรอนิกแอซิด คือ

 • การดูดความชื้น และไม่ก่อให้เกิดการต่อต้านของร่างกาย
 • สามารถช่วยเพิ่มปริมาตรผิว ( filler ) ได้อย่างยอดเยี่ยม
 • สารเติมเต็มผิวที่มีความบริสุทธิ์สูง
 • กรดไฮยาลูโรนิค สามารถใช้ทดแทนสารส่วนนี้ที่ร่างกายใช้งานไปจนเหลือน้อย โดยการฉีดกลับเข้าไปในร่างกาย ที่จะสามารถแสดงประสิทธิภาพในการทำงานได้
 • การฟื้นฟูผิวหน้า โดยไม่ต้องพึ่งพาการผ่าตัดศัลยกรรม
ฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีใบหน้าแก่กว่าวัย : โดยปัญหาที่พบส่วนมากจะเป็นปัญหาใต้ตาคล้ำลึก ดูไม่สดชื่น ส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมนั้นดูแก่กว่าวัยอย่างเห็นได้ชัด
 • ผู้ที่มีบกพร่องบนใบหน้า : หลายคนก็มีความไม่มั่นใจในใบหน้าของตัวเอง หรือมีจุดบกพร่องบางอย่างที่ควรค่าแก่การฉีดฟิลเลอร์ เช่น คางสั้นเกินไป จมูกไม่โด่ง ไม่อวบอิ่ม หน้าผากไม่นูน หรือจะเป็นขมับตอบ
 • ผู้ที่มีอายุมาก อยากดูเด็กลง : โดยคนวัยนี้จะพบปัญหาเรื่องใต้ตาที่ลึกมากขึ้น แก้มที่ย้อย ขมับตอบ การฉีดฟิลเลอร์จะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยไม่ต้องพักฟื้น ผลข้างเคียงหลังการรักษาน้อย หลังทำการรักษาใบหน้ายังคงความเป็นธรรมชาติได้
ฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม

อาการทั่วไป

อาการปกติที่เกิดขึ้นหลังการฉีดฟิลเลอร์ อาจจะมีอาการบวมแดง หรือคันได้ในจุดที่ทำการฉีดฟิลเลอร์เป็นปกติ ให้หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้นๆ อาการต่างๆจะค่อยดีขึ้นภายใน 2-3 วัน

แต่อันตรายที่หลายคนกังวล ส่วนมากจะเป็นพวกรอยเขียวช้ำ รอยเข็มที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์  หรือเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์โดนเส้นเลือด ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นคลื่น สามารถแก้ไขหรือหายไปเองได้ ซึ่งสาเหตุนั้นเกิดจากเทคนิคการฉีดของแพทย์

อันตรายแบบรุนแรง

ที่หลายคนสนใจและถามว่า ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม อันตรายที่รุนแรงจากการฉีดฟิลเลอร์ คือ การฉีดฟิลเลอร์แล้วอุดตันในเส้นเลือดและเส้นประสาทบนบนใบหน้า ที่ทำให้เกิดอาการเนื้อตาย จากการที่เลือดไม่สามารถไปหล่อบริเวณนั้นได้ 

อาจทำให้ฟิลเลอร์เข้าไปในเส้นเลือดแดง และฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงบริเวณดวงตา ส่งผลให้จอประสาทตาตาย (Retinal Artery Occlusion) มักจะมีอาการปวดหัวหรือกระบอกตาร่วมด้วยทันทีหลังฉีด ทำให้เกิดอาการตาพร่ามัวและตาบอด retinal artery occlusion ได้ ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์จึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญอย่างมาก

ฟิลเลอร์แท้ ลักษณะอย่างไร

วิธีตรวจสอบ ฟิลเลอร์แท้

ถึงแม้ว่าการตรวจสอบฟิลเลอร์ว่าเป็น ฟิลเลอร์แท้ หรือ ฟิลเลอร์ปลอม จะค่อนข้างดูยาก เพราะของเลียนแบบนั้นก็ทำออกมาได้เหมือนกับของแท้มาก แม้กระทั่งแพทย์เองยังดูแทบไม่ออก โดยมีวิธีตรวจสอบฟิลเลอร์ดังนี้

 • มีเลขทะเบียน อย. และมีภาษาไทยกำกับ : ฟิลเลอร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. มีเพียงไฮยาลูรอนิก แอซิด ซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศและเป็นสารที่ใช้ในทางการแพทย์โดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
 • มีเลข LOT บนหน้ากล่องเข็มด้านใน : สามารถดูเลขที่หรืออักษรแสดงครั้งที่ผลิต หรือ Lot No. ที่กล่องของฟิลเลอร์ แล้วนำโทรไปตรวจสอบได้
 • มีการบรรจุเข็มภายในกล่องในจำนวนที่ถูกต้อง : ภายในกล่องฟิลเลอร์ของแท้ 1 กล่องนั้นจะประกอบด้วยเข็มจำนวน 2 อัน พร้อมระบุวันหมดอายุอย่างชัดเจน
 • ต้องมีเอกสารกำกับ : เป็นแหล่งข้อมูลสำคัญของฟิลเลอร์ที่มีประโยชน์และให้ความปลอดภัยแก่ผู้รับบริการ จะมีฉลากหรือเอกสารกำกับทุกกล่อง มีบาร์โค้ดชัดเจนที่ด้านข้างตัวกล่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้รับบริการสามารถติดตามและตรวจสอบย้อนกลับได้ เพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดตามกฎหมาย
 • เลข LOT บนกล่องและด้านในต้องตรงกันฟิลเลอร์ของแท้ : เลข LOT บนกล่องและซองด้านใน จะต้องปรากฏเป็นตัวเลขชุดเดียวกันทั้งสองที่
ฟิลเลอร์แท้ สลายได้

ฟิลเลอร์แท้ ต้องสลายฟิลเลอร์ได้

การสลาย ฟิลเลอร์แท้  สามารถทำได้โดยการฉีดเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดสบริเวณที่ฉีด เพราะเอนไซม์ดังกล่าวมีความสามารถในการสลายสารไฮยารูลอนิกแอซิดได้ โดยจะเข้าไปลดคุณสมบัติการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ ทำให้ฟิลเลอร์ค่อยๆยุบตัวลง และสลายหายไปในที่สุด

ซึ่งต้องเป็นฟิลเลอร์แท้เท่านั้นจึงจะสลายได้ หลังฉีด จะเห็นผลหลังฉีดทันทีในบางส่วน โดยระยะเวลาการสลายทั้งหมดจะอยู่ที่ประมาณ 1-3 วัน  ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด นอกจากบางรายอาจจะมีอาการแพ้สารเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ซึ่งจะแสดงอาการข้างเคียง เช่น คัน บวม แดง บริเวณที่ฉีด สามารถรักษาอาการนี้ได้ด้วยการให้ยาแก้แพ้และประคบเย็นเพื่อลดอาการ

ฉีด ฟิลเลอร์แท้ ตำแหน่งใดได้บ้าง

ฟิลเลอร์

คุณสมบัติของ ฟิลเลอร์แท้

ความแข็ง (Elasticity)

เราจะใช้ฟิลเลอร์ที่มีความแข็งในการปรับโยกโครงหน้าให้สูงขึ้น เพราะต้องฉีดเข้าไปถึงโครงหน้าในชั้นกระดูก ใช้ร่วมกับเทคนิคการฉีดแนวตั้ง ดังนั้นฟิลเลอร์จำเป็นต้องมีความทนต่อแรงกดในแนวตั้งอย่างมาก โดยเทคนิคดังกว่าจะใช้ในการฉีดคาง และจมูก เป็นต้น

ความยืดหยุ่น (Plasticity Cohesiveness)

ความยืดหยุ่นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการเลือกฟิลเลอร์ เพราะจุดที่จำเป็นต้องใช้ความยืดหยุ่นสูงอย่าง ร่องแก้ม มุมปาก ข้างแก้ม ฟิลเลอร์ที่เราเลือกจำเป็นต้องทนต่อแรงบิดในแนวนอนได้ และทนต่อการขยับบ่อย ๆ ได้

ความกระจายตัว (Tissue Integration)

คุณสมบัตินี้จำเป็นมากต่อคนที่มีผิวบางหรือผิวแห้ง เพราะเป็นคุณสมบัติที่ช่วยสมานผิวที่อยู่รอบ ๆ ฟิลเลอร์ที่เราฉีดไป จะทำให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปไม่จับตัวกันเป็นก้อน เรียบเนียนไปกับผิว

ค่าความอุ้มน้ำ (Water holding)

สามารถแบ่งความฟูของฟิลเลอร์ได้เป็น 2 ระดับด้วยกัน ระดับแรกคือ ฟูมาก คือฟิลเลอร์ที่มีค่าการอุ้มน้ำสูง ถ้าเราดื่มน้ำมากฟิลเลอร์ก็จะฟูมากเช่น ฉีดแค่ 1 cc ก็สามารถฟูได้ถึง 1.5 cc เหมาะกับคนที่ต้องการประหยัด การดื่มน้ำช่วยก็จะได้ผลมาก เหมาะกับส่วนที่ต้องการการฟูมากเช่น ร่องแก้ม และขมับ แบบที่สองคือฟูน้อย แบบนี้ค่าการอุ้มน้ำน้อยกว่า เหมาะกับส่วนที่ไม่ต้องการความบวมหรืออิ่มน้ำมากเกินไป เช่น ใต้ตา เพราะไม่อย่างนั้นดูทำให้ดูตาบวม

จำนวนการเชื่อมพันธะ (Crosslink)

ยี่ห้อที่เด่นด้านจำนวนการเชื่อมพันธะของฟิลเลอร์ คือ Juvederm ใช้ crosslink ที่มีประสิทธิภาพสูง (Vycross) อยู่ได้นานและปลอดภัย เป็นเนื้อเจลไม่เป็นเม็ด จำนวนการเชื่อมพันธะจะช่วยให้ทนต่อแรงบิดแนวนอนได้ มีค่าการกระจายตัวปานกลางเหมาะกับผิวบริเวณที่ต้องขยับบ่อย ๆ

ฟิลเลอร์ที่มีจำนวนพันธะเยอะขึ้น จะอยู่ได้นานขึ้น ฟูน้อยลง และอุ้มน้ำได้น้อยลง แต่ถ้าปริมาณ crosslink เยอะเกินไปคือจะส่งผลให้สลายยากและเกิดการแพ้ได้ง่าย และหากฉีดในปริมาณที่มากเกินไป จะมีโอกาสเกิดพังผืดหรือจับกันเป็นก้อนได้ ซึ่งจะพบได้ในฟิลเลอร์ที่มาตรฐานต่ำ, ฟิลเลอร์ปลอมจากจีน, ฟิลเลอร์หิ้วที่ไม่ผ่านมาตรฐานองค์การอาหารและยา

ขนาดของเม็ดฟิลเลอร์ (Particle size)

ขนาดฟิลเลอร์แบ่งได้เป็น 2 ขนาดหลัก ๆ คือเม็ดเล็กและเม็ดใหญ่ ซึ่งแต่ล่ะแบบก็จะมีข้อดีข้อเสียต่างกัน ฟิลเลอร์ที่เม็ดใหญ่ก็จะอยู่ได้นาน และมีค่าความแข็งที่สูง การกระจายตัวต่ำ ยกหน้าชั้นที่อยู่ลึกได้ดี แต่จะไม่ทนต่อแรงบิดในแนวนอน

ดังนั้นไม่ควรฉีดบริเวณที่มีการขยับบ่อย เพราะจะทำให้เม็ดฟิลเลอร์แตกตัวสลายเป็นเม็ดเล็ก ๆ และสลายได้รวดเร็ว ยี่ห้อ Restylane จะโดดเด่นในด้านนี้ โดยจะทำงานร่วมกับ เทคนิคการม้วนขดเส้นใยลิขสิทธิ์เฉพาะของ Restylane เท่านั้น

สรุป

ฟิลเลอร์แท้ คือ ฟิลเลอร์ที่มาจาก สารไฮยาลูรอนิกแอซิด (Hyaluronic acid) ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาจากประเทศประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ FDA และประเทศไทย ให้จัดว่าเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ ที่ใช้ในการรักษาอย่างถูกต้อง โดยปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียงกับร่างกาย เพราะ ฟิลเลอร์สามารถสลายได้หมด โดยไม่ทิ้งสารตกค้าง

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

บทความยอดนิยม

3 thoughts on “ฟิลเลอร์แท้ คืออะไร

 1. Pingback: ฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์ที่ไม่สลาย - Fillerbotoxtips

 2. Pingback: วิธีตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ - Fillerbotoxtips

 3. Pingback: ฉีดฟิลเลอร์แล้วไหลย้อย เกิดจากสาเหตุอะไร ถ้าไม่อยากเกิดปัญหาต้องรู้อะไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า