ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน

ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน

หลายคนที่ผ่านการฉีดฟิลเลอร์มาแล้วคงเกิดอาการบวมและมีข้อสงสัย ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน ? ต้องขอบอกไว้เป็นเกร็ดความรู้ก่อนเลยว่า หลังจากฟิลเลอร์ไปจะมีอาการบวมเกิดขึ้นได้เป็นปกติ ไม่ต้องตื่นตระหนกแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องระมัดระวังอาการบวมแบบอื่น ๆ ด้วย

ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน ยี่ห้อฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน บวมนานหรือไม่ 

คำถามที่ว่า ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน โดยทั่วไปสามารถมีอาการบวมได้ในช่วง 1-3 วัน เพราะตัวคุณสมบัติของยาที่เป็นไฮยารูลอนิกแอซิดนั้นจะกักเก็บน้ำ และอุ้มน้ำไว้กับตัวเอง ทำให้หลังตื่นนอนตอนเช้า คนไข้ที่เข้ารับการรักษาด้วยฟิลเลอร์จะรู้สึกว่าตำแหน่งที่รับการรักษาไปนั้นดูบวมขึ้น แต่เมื่อเริ่มมีการขยับกล้ามเนื้อต่าง ๆ บนใบหน้า ระหว่างวันฟิลเลอร์ก็จะยุบบวม

ซึ่งอาการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์นี้จะเกิดขึ้นแค่เฉพาะช่วงแรก ๆ ของการฉีดฟิลเลอร์เท่านั้น เพราะหลังจากที่ตัวยา กลืนเข้ากับชั้นผิวของเราก็จะไม่มีอาการบวมขึ้นมาอีก ใบหน้าบริเวณที่ฉีดแก้ไขปัญหานั้นก็จะเข้าที่และดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน อาการบวม

ประเภทของอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์

อาการบวมที่เกิดขึ้นนั้นมีอยู่หลายรูปแบบ ทั้งอาการบวมที่เป็นผลลัพธ์หลังจากฉีดฟิลเลอร์ และอาการบวมที่เกิดจากความผิดปกติ อย่างเช่น การติดเชื้อ หรือการอักเสบ มาดูกันว่าอาการบวมแบบไหนเป็นปกติ และแบบไหนที่เรียกว่าบวมอันตราย เพื่อที่จะได้คอยสังเกตตัวเองและพบแพทย์เพื่อทำการแก้ไขได้ทันท่วงที

สำหรับอาการบวมอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นได้ แต่ไม่ได้เป็นผลโดยตรงจากฟิลเลอร์ 

  1. อาการบวมที่เกิดจากการฉีดยาชา โดยทั่วไปใช้ระยะเวลา 1 ชั่วโมงก็เริ่มยุบบวม
  2. อาการบวมที่เกิดจากเข็ม ระหว่างการฉีดฟิลเลอร์ไปถูกเส้นเลือดฝอย ก็สามารถส่งผลให้เกิดอาการบวมและรอยช้ำใต้ผิวขึ้นได้ ซึ่งกรณีนี้ใช้ระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ อาการบวมช้ำก็จะหายไป
ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน แพ้

อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ ที่ต้องรีบกลับไปพบแพทย์ที่ให้การรักษา

  1. มีอาการบวม แดง ร้อน กดเจ็บ บริเวณที่รักษาไป โดยอาจจะเกิดหลังจากที่ฉีดฟิลเลอร์ไปหลายสัปดาห์ หรือหลายเดือนแล้วได้
  2. อาการบวมเกิดขึ้นรอบดวงตา ปาก ซึ่งอาจบ่งชี้ไปในทางของอาการแพ้ ซึ่งต้องรีบเข้าพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการแพ้อาการบวมที่เกิดร่วมกับความผิดปกติของสีที่ผิวหนัง หากมีสีม่วงคล้ำ มีอาการเจ็บ ปวด มากขึ้นเรื่อยๆ ต้องเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษา
อาการบวม หลังฉีดฟิลเลอร์

อาการข้างเคียงหลังการฉีดฟิลเลอร์

สำหรับอาการข้างเคียงหลังการฉีดฟิลเลอร์ที่พบได้บ่อย คือ อาการบวม แดง เขียวช้ำ หรือคัน บริเวณที่ฉีด ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ และมักจะดีขึ้นได้เองภายใน 2-3 วัน โดยในช่วงนี้ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัส เกา หรือนวดบริเวณดังกล่าว แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้นหลังจาก 3 วันไปแล้ว แนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ

อย่างไรก็ตาม หากฉีดฟิลเลอร์แท้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง จะไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรง เช่น ฟิลเลอร์กระจายหรือผิดรูป แต่ในทางกลับกัน หากได้รับบริการจากแพทย์ที่ขาดความชำนาญ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจากเทคนิคการฉีดที่ไม่ถูกต้องได้ ดังนั้น การเลือกสถานพยาบาลและแพทย์ที่มีประสบการณ์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยลดความเสี่ยงของอาการข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์

วิดีโอ : ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างไรให้ปลอดภัย

วิธีแก้ไขเมื่อเกิดอาการบวมผิดปกติ

ก่อนอื่นเราต้องทำการสังเกตว่าอาการบวมนี้ เกิดขึ้นในช่วงใด หากเป็นอาการบวมหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ที่มีสาเหตุมาจากการที่ฟิลเลอร์อุ้มน้ำ อาการแบบนี้ไม่ต้องเป็นกังวลแต่อย่างใด เพราะเป็นอาการบวมที่จะบวมขึ้น เพียง 10% เท่านั้น เมื่อฟิลเลอร์เข้าที่ อาการบวมนี้จะหายไป ใช้เวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ โดยฟิลเลอร์จะกลืนเข้ากับผิวและไม่เกิดอาการบวมอีก

อีกกรณีหนึ่ง คือ อาการบวมที่เกิดจากการติดเชื้อ หรืออักเสบ ควรพบแพทย์ที่ทำการรักษา เพื่อปรึกษาปัญหาที่เกิดขึ้นว่า เกิดจากสาเหตุใด โดยเบื้องต้นสามารถทานยาฆ่าเชื้อ เพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หากตรวจทราบว่า เกิดจากอาการแพ้ฟิลเลอร์ ก็จำเป็นที่จะต้องฉีดสลายฟิลเลอร์ ในกรณีที่เป็นฟิลเลอร์แท้ สามารถสลายได้ด้วย เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส

ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน

หากเป็นอาการบวมที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ที่ได้ทำการฉีดนานมาแล้ว เป็นอาการบวมติดเชื้อภายหลัง กรณีแบบนี้เกิดขึ้นได้น้อยมากๆ สิ่งแรกที่เราจะต้องทำคือ เราต้องทำการตรวจสอบก่อนว่า ฟิลเลอร์ที่เราฉีดนั้นเป็นฟิลเลอร์แท้หรือปลอม

โดยสามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ด้วย เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ( Hyarulonidase :HYAL) ซึ่งเอ็นไซม์นี้จะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่ม ไฮยารูลอนิกแอซิด Hyaluronic Acid: HA สามารถสลายได้เฉพาะฟิลเลอร์แท้ที่ทำมาจากกรดไฮยาลูรอนิกเท่านั้น

ฟิลเลอร์แท้ดูอย่างไร >>> อ่านที่นี่ <<<

ฟิลเลอร์บวมจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์ปลอม คือ ฟิลเลอร์ทีไม่ได้มีส่วนผสมจาก Hyaluronic Acid  ซึ่งส่วนมากฟิลเลอร์จะเป็นฟิลเลอร์ชนิดที่ไม่สามารถสลายตัวได้เองหรือไม่ผ่าน อย. สามารถสังเกตได้ว่าจะมีราคาถูกจนเกินไป หลังฉีดช่วงแรกอาจยังไม่เกิดอะไร เหมือนฉีดฟิลเลอร์แท้ แต่หลังจากนั้นต่อมาจะเกาะกลุ่มเป็นก้อนไหลและห้อยย้อยไม่เป็นทรง ไม่เป็นรูปร่างเหมือนเก่า เปลี่ยนสภาพไปตามกาลเวลา

ดังนั้น จึงไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ประเภทนี้เด็ดขาด เพราะไม่มีตัวยาที่จะมาฉีดสลายออกได้ เมื่อมีปัญหาจะต้องทำการขูดออกหรือศัลยกรรมผ่าตัดออกเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม >>> ฟิลเลอร์ไหลย้อย เกิดจากอะไร? 

ฟิลเลอร์ปลอมอันตรายแค่ไหน

ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน ฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์ปลอม เป็นสิ่งที่อันตรายมาก หากถูกฉีดเข้าไปในร่างกายหากเข้าสู่ร่างกายของเราก็จะไม่สามารถดูดซึมได้ เนื่องจาก สารที่ใช้ในการมาเลียนแบบฟิลเลอร์นั้นมีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ซิลิโคนเหลว ไบโอพลาสติก พาราฟิน ถือว่าเป็น ฟิลเลอร์ปลอม ตัวอย่างเช่น ซิลิโคนเหลว เป็นสารโพลิเมอร์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตสิ่งของที่ทำมาจากพลาสติก

การแก้ไขเมื่อฉีดฟิลเลอร์ปลอม

  • การขูดฟิลเลอร์ เป็นการแก้ไขสำหรับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทกึ่งถาวรที่ไม่สามารถสลายเองได้ สามารถนำฟิลเลอร์ออกได้ประมาณ 60-70% เท่านั้นไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด
  • การทำศัลยกรรมผ่าตัดฟิลเลอร์  วิธีนี้จะใช้กับการแก้ไขผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภท ซิลิโคนเหลว ที่เป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก หรืออยู่นานจนมีพังผืดมากเกาะเป็นจำนวนมาก การผ่าตัดโดยส่วนใหญ่จะไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด เพราะต้องหลีกเลี่ยงการผ่าตัดในตำแหน่งที่เสี่ยง เช่น ฟิลเลอร์อยู่ในตำแหน่งที่ใกล้เส้นประสาท

สรุป

ฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน โดยทั่วไปสามารถมีอาการบวมได้ในช่วง 1-3 วัน และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเข้าที่ ประมาณ 2-3 สัปดาห์ อาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดผื่นหรือจุดแดงบริเวณรอยเข็มได้ ซึ่งจะค่อย ๆ หายไปเอง แต่ถ้าหากมีอาการบวมนานเกินไป หรือละบวมผิดปกติให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า