ฉีดฟิลเลอร์กินปลาร้าได้ไหม

ฉีดฟิลเลอร์กินส้มตำได้มั้ย

สำหรับใคร ๆ ที่ชอบรับประทานส้มตำ อาจสงสัยว่า ฉีดฟิลเลอร์กินปลาร้าได้ไหม  หมอจะมาไขข้อข้องใจนี้สำหรับหลาย ๆ คนที่อยากกินส้มตำแล้วใส่น้ำปลาร้า หรือกินของต่าง ๆ ที่เรียกว่าของแสลง ว่าสามารถรับประทานได้หรือเปล่า

รู้จักความหมายของอาหารแสลง

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนนะคะว่าคำว่าของแสลงเป็นคำที่ใช้กันมาตามความเชื่อ โดยหมายถึงอาหารที่ทานเข้าไปแล้วทำให้อาการเจ็บป่วยหายช้า หรือทำให้การเจ็บป่วยแย่ลง อาจจะไปกระตุ้นให้เกิดอาการอักเสบของร่างกาย

อาหารโดยรวมที่เป็นของแสลง มักเป็นอาหารที่ทำให้ร่างกายย่อยได้ยากหรือดูดซึมสารอาหารได้ไม่เต็มที่ เช่น อาหารดิบ ๆ สุก ๆ เพราะจะทำให้อาหารย่อยยาก มีปัญหาของการดูดซึมสารอาหาร ทำให้ขาดสารอาหารมาบำรุงเลี้ยงร่างกาย และต้องสูญเสียพลังเพิ่มขึ้นในการทำงานของระบบย่อย เช่นเดียวกันกับอาหารที่ผ่านกระบวนการมาก เช่น อาหารทอด อาหารที่มีความมัน อาหารรสเผ็ดจัด เหล้า บุหรี่ ฯลฯ

กลุ่มอาหารเเสลง

อาหารแสลง มีอะไรบ้าง

อาหารแสลงที่ห้ามรับประทานหลังฉีดฟิลเลอร์ มีดังนี้

  • อาหารดิบหรือปรุงไม่สุก จนมีผลต่อระบบย่อยอาหาร ส่งผลให้ปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ และอาเจียนได้
  • อาหารร้อนเกินไป ทำให้ระบบย่อยทำงานหนัก จึงเกิดความร้อนและความชื้นสะสมในร่างกายมากเกินไป
  • อาหารที่ปรุงแต่งมากเกินไป จนทำให้เสียคุณค่าอาหารทางธรรมชาติและหลักโภชนาการ
  • การรับประทานอาหารไม่สอดคล้องกับภาวะเจ็บไข้ได้ป่วย หรือในขณะที่เป็นโรค

อาหารหมักดอง

มักเป็นอาหารที่ไม่แนะนำให้ทานกันหลังทำการรักษาทางการแพทย์เพราะเนื่องจาก กรรมวิธีของอาหารหมักดองมักไม่สะอาด 100 เปอเซนต์ อาจมีเชื้อโรคปะปน ทำให้เชื้อโรคนี้ไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของแผล ทำให้แผลบริเวณที่ทำหัตถการอาจเกิดการหายช้าหรืออักเสบได้ แพทย์จึงมักแนะนำให้งด หลังจากทำการรักษา 3-7 วันแล้วแต่ประเภทของการรักษา

ปลาร้าจัดเป็นหนึ่งในอาหารชนิดหมักดอง เป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ เนื่องจากอาหารหมักดองผ่านกรรมวิธีที่ไม่สะอาด ทำให้เสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรค จึงอาจไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของแผลจากรอยเข็มในการฉีดฟิลเลอร์ รวมไปถึงทำให้เส้นเลือดขยายได้ เสี่ยงต่อการมีภาวะหลอดเลือดสูบฉีด ก่อให้เกิดการเกิดรอยช้ำได้ง่าย

รวมไปถึงปลาร้ามักนิยมใช้กับอาหารที่มีรสจัด เช่น ส้มตำ หรือ ยำ ซึ่งอาหารที่มีรสเค็มจัดหรือเผ็ดจัด มักจะดูดน้ำกลับเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งจะส่งผลให้หน้ารวมถึงลำตัวอาจดูบวม หรือเรียกว่าภาวะบวมน้ำได้ แพทย์จึงมักแนะนำให้งด หลังจากทำการรักษา 3-7 วัน

ฉีดฟิลเลอร์ กินปลาร้าได้มั้ย

แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์มีผลโดยตรงกับการบวมของฟิลเลอร์ อาการบวมในที่นี่ไม่ได้เกิดผลกับการที่ฟิลเลอร์อุ้มน้ำเพิ่มมากขึ้นแต่อย่างใด แต่เป็นอาการอักเสบบวม จึงเป็นเครื่องดื่มที่แนะนำให้หลีกเลี่ยงหลักจากทำหัตถการทางการ แพทย์เพราะอาจส่งผลให้ทำให้แผลหายช้าและเกิดปฏิกิริยาอักเสบบริเวณแผลได้ อีกทั้งการดื่มแอลกอฮอล์จะไปมีผลรบกวนการทำงานของยาบางชนิด ที่เกี่ยวข้องกับระบบการทำงานของตับ

ฉีดฟิลเลอร์กินเหล้าได้มั้ย

อาหารที่ควรทานหลังฉีดฟิลเลอร์

หลังฉีดฟิลเลอร์ ควรรับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยวิตามิน เพราะจะมีส่วนช่วยทำให้แผลหายเร็ว แต่ไม่แนะนำให้รับประทานวิตามินจำพวกอาหารเสริม เพราะวิตามินเหล่านั้นผ่านการสังเคราะห์และกระบวนการต่าง ๆ ทำให้ไม่เหมาะสมสำหรับการทานหลังทำศัลยกรรมต่าง ๆ

  • วิตามินซี ซึ่งช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อโปรตีนสำคัญที่ใช้สร้างผิวหนัง รักษาบาดแผล พบมากในผลไม้จำพวก ฝรั่ง ลิ้นจี มะละกอ ส้ม
  • วิตามินเอ มีส่วนช่วยกระบวนการสร้างเนื้อเยื่อเช่นเดียวกันกับวิตามินซี หากขาดจะทำให้แผลติดเชื้อ แผลหายซ้ำ ได้แก่ ปลา ผักใบเขียว แตงโม มะละกอ
  • สังกะสี สังเคราะห์โปรตีนและเนื้อเยื่อ ช่วยผลิตชลล์ผิวใหม่และสมานแผล พบมากในปลาและอาหารทะเล
  • ธาตุเหล็ก เป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปยังบาดแผล พบมากในปลา ผักโขม ผักบุ้ง คะน้า ถั่ว สามารถเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กด้วยการรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงร่วมด้วย
  • ดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว รวมไปถึงอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำจำพวก ซุป หรือผลไม้ เช่น แตงโม เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการซ่อมแซมบาดแผลแล้วยังช่วยทำให้ฟิลเลอร์ฟูขึ้น อุ้มน้ำได้ดีขึ้น

สรุป

ทั้งหมดนี้คงตอบคำถามได้ว่า หลังฉีดฟิลเลอร์กินปลาร้าได้ไหม คำตอบก็คือหมอไม่แนะนำค่ะ เพราะปลาร้าอยู่ในกลุ่มอาหารหมักดอง หมอแนะนำให้งดสัก 7 วันเป็นอย่างน้อยค่ะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนอยากทานส้มตำปูปลาร้านะคะ

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า