Hifu หน้าบวม อาการผิดปกติหลังการรักษาด้วยเลเซอร์ยกกระชับ Hifu

Hifu หน้าบวม อาการผิดปกติหลังการรักษาด้วยเลเซอร์ยกกระชับ Hifu

Hifu ยกกระชับผิว ถือเป็นตัวเลือกที่ง่ายที่สุด ในเรื่องของการบกกระชับ ทั้งบริเวณใบหน้า เหนียง คอ แม้แต่ต้นแขน และต้นขา เห็นผลลัพธ์หลังทำทันทีตั้งแต่ครั้งแรก ยิ่งสำหรับคนที่กลัวเข็ม กลัวการผ่าตัด จึงเป็นตัวเลือกที่ดี มีความปลอดภัยสูงและการดูแลหลังทำ

สารบัญ

Hifu คืออะไร

Hifu หรือ High Intensity Focus Ultrasound เป็นการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ความเข้มข้นสูง โดยส่งเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อในชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวหนังในชั้น SMAS หดตัว คล้ายกับการเย็บที่เนื้อ กระตุ้นให้สร้างคอลลาเจนหรือสร้างเนื้อเยื่อใหม่ใต้ผิวหนัง ซึ่งเป็นการดึงหน้า ที่ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น  โดยคลื่นอัลตร้าซาวด์นี้ไม่ส่งผลกระทบต่อผิวชั้นนอก และไม่ส่งผลต่อระบบการทำงานของร่างกาย

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ Hifu

Hifu จุดที่ยิงแล้วเห็นผลชัด

Hifu สามารถยิงได้ทุกบริเวณที่เราต้องการให้กระชับขึ้น โดยจะมีหัวที่ยิงหลากหลายตามระดับความลึกของผิวในบริเวณนั้น ๆ จุดที่ยิงแล้วเห็นผลชัดเจนแยกเป็น 2 ส่วน ได้แก่

  • ใบหน้า – เหนียง คอ ร่องมุมปาก ร่องแก้ม พวงแก้ม ใต้ตา หน้าผาก เปลือกตาบน และกรอบหน้า
  • ร่างกาย – ต้นแขน ต้นขา เอว หน้าท้อง และสะโพก

ข้อดี ข้อเสียของการทำ Hifu

ข้อดี

ข้อดีของการทำ Hifu คือ เป็นการยกกระชับผิวหน้าที่ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้นนาน และไม่มีแผลใดๆ เมื่อทำเสร็จแล้วสาวๆ ยังสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ

ข้อเสีย

ข้อเสียของการทำ Hifu คือ อาจจะมีการเมื่อยตึงที่ใบหน้า หรือแดงของผิวหนัง ซึ่งไม่เป็นปัญหาใหญ่มากนัก อาจจะแดงเพียงแค่ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น

Hifu หน้าบวม คือ

อาการผิดปกติหลังทำ

หลังจากการรักษาด้วยเลเซอร์ยกกระชับ อาการ Hifu หน้าบวม สามารถที่จะเกิดขึ้นได้ในช่วงแรก หลังทำ Hifu ยกกระชับ อาการหน้าบวม สามารถหายได้เอง ใน 1-2 สัปดาห์ หลังจากทำการรักษาด้วย Hifu

หลังทำ Hifu หน้าบวม สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย ถ้าใช้เครื่องเกรดดีพลังงานสูงและยิงเน้นบริเวณแก้มส่วนล่าง จะทำให้หลัง Hifu หน้าบวม 1-2 สัปดาห์แรกซึ่งเป็นอาการปกติ อาการที่เกิดหลัง Hifu หน้าบวม สามารถบ่งบอกได้ถึงผลลัพธ์ที่ดีของการยกกระชับ และ การเห็นผลที่ชัดเจนและอยู่ได้นาน

หากทำการรักษาด้วยเลเซอร์ยกกระชับ Hifu ที่ใช้เครื่องคุณภาพต่ำ พลังงานไม่คงที่จุดที่พลังงานสูงกระจายๆไม่เป็นเส้นเรียงกัน จะเกิดอาการ Hifu หน้าบวม ในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์แรกได้เช่นเดียวกัน แต่จะไม่ค่อยเห็นผลลัพธ์

ดังนั้น ก่อนที่จะทำการรักษาด้วย Hifu ก็ต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า เครื่องที่ใช้เป็นเครื่อง Hifu ของแท้ที่ได้มาตรฐานเท่านั้น!!

ความรู้สึกในการรักษาโดยการใช้เครื่อง Hifu จริงๆ จะต้องมีความรู้สึกเจ็บในระดับหนึ่ง ถึงแม้ว่า Hifu จะเป็นการยกกระชับใบหน้าที่ว่ากันว่าเจ็บน้อย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่รู้สึกเลย เป็นความเจ็บที่สามารถทนได้ เมื่อเทียบกับการผ่าตัดยกกระชับใบหน้าแล้ว การยกกระชับด้วย Hifu สามารถทำได้ง่ายและสะดวกมากกว่า รวมถึงเจ็บน้อยกว่าด้วย

ถ้าการรักษาด้วย Hifu ไม่ให้ความรู้สึกเจ็บเลย อาจแปลได้ว่าเครื่องอาจไม่ได้มาตรฐานหรือหมอปรับพลังงานต่ำมากเกินไปจนไม่เจ็บเลย ในการรักษาด้วย Hifu สามารถใช้ยาชาแบบทาช่วยให้เจ็บน้อยลงได้

Hifu หน้าบวม จริงหรือ

ดังนั้นการทำ Hifu จึงต้องเจ็บ ถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี แต่ถ้าคนไข้ไม่ต้องการให้เจ็บเยอะเกินไปก็สามารถเลือกระดับที่ทนไหว แล้วใช้การมาทำบ่อยๆแทน ก็ได้ผลลัพธ์เช่นเดียวกัน

ซึ่งการทำ Hifu 1 ครั้ง ผลลัพธ์จะสามารถอยู่ได้ 5-6 เดือน เห็นผลเต็มที่ตอน 2-3 เดือน ถ้าหลังจาก 3 เดือนไปแล้วอยากกระชับผิวมากขึ้นอีก สามารถกลับมาทำซ้ำได้เรื่อยๆ การทำ Hifu สามารถทำได้บ่อย โดยทุกๆ 3 เดือน สามารถทำซ้ำได้ การทำ Hifu เป็นการสร้างคอลลาเจนในผิวให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งทำบ่อยๆ หน้าก็จะยิ่งดูเด็กลงนั่นเอง

การยกกระชับใบหน้า  ในแต่ละครั้งเราไม่จำเป็นต้องเลือกทำได้อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทำแค่ Hifu อย่างเดียว สามารถทำ Hifu ร่วมกับหัตถการอื่น ๆได้ เช่น ฟิลเลอร์ ฉีดเมโสแฟต ร้อยไหม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและไวยิ่งขึ้น

สรุป

Hifu สามารถทำได้บ่อย ไม่ต้องใช้เข็มแต่จะใช้เป็นหัวยิง ยิงเป็นคลื่นสั่นลงไปใต้ผิวเป็นจุดเล็กๆ แล้วทำให้ผิวหดกระชับ อาการหลังทำ Hifu หน้าบวม สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ไม่ใช่อาการร้ายแรง สามารถหายไปเองได้ ใน 1-2 สัปดาห์ การทำ Hifu เห็นผลครั้งแรกทันทีประมาณ 20% และจะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ ภายใน 2 เดือน

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า