เมโส แฟต อันหรายหรือไม่ ?  

เมโส แฟต

เมโส แฟต เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดไขมันสวนเกินในจุดต่างๆ บนร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ทำหน้าเรียว ฉีดลดแก้ม เหนียง ต้นแขน ต้นขา น่อง สะโพก ไขมันในบางจุดที่ถึงแม้จะออกกำลังกาย หรือคุมอาหารแล้วก็ยังลดยาก ลดไม่ค่อยลง เราสามารถใช้ เมโส แฟต เป็นตัวช่วยเร่งให้สามารถลดสัดส่วนได้ไวขึ้นได้ 

การฉีด เมโส แฟต หมายถึง การฉีดตัวยาที่ช่วยสลายไขมันลงในชั้นไขมัน โดยมีสารออกฤทธิ์หลักๆ คือ 

  • Artichoke extract (Cynara scolymus) ทำหน้าที่กระตุ้นการสังเคราะห์ coenzyme ในกระบวนการ anabolism ลดเนื้อเยื่อไขมัน ลดการสังเคราะ์กรดไขมัน เหมาะกับคนที่น้ำหนักตัวเกิน ต้องการลดไขมันเฉพาะจุด ฉีดลดแก้ม หรือต้องการลดเซลลูไลท์ 
  • Mesostabyl (Polyunsaturated phosphatidylcholine) ทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ lipase, ลดการสร้าง triglyceride ยับยั้งการสร้าง cholessterol ในเนื้อเยื่อ 
  • L-carnitine ทำให้ร่างกายดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานมากขึ้น เปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน(fat burn) ดียิ่งขึ้น  
เมโสแฟต

การฉีดสลายไขมันด้วย เมโส แฟต หรือ ยาสลายไขมัน โดยตำแหน่างที่นิยมฉีดนั้น คือ การฉีดลดไขมันบริเวณแก้ม เพื่อให้ใบหน้านั้นดูเล็กลง โดยตัวยาที่ใช่เป็น เมโส แฟต ฉีดเพื่อสลายไขมัน มี 2 กลุ่ม  

            ตัวยา เมโส แฟต กลุ่มแรก คือ สารสเตียรอยด์ ซึ่งเป็นยาที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ใช้สำหรับรักษาโรคที่มีการอักเสบภายในร่างกาย แต่ยาชนิดนี้จะมีฤทธิ์ข้างเคียงทำให้ไขมันฝ่อและสลายตัวไปได้ จึงมีการนำสารสเตียรอยด์ชนิดนี้มาฉีดเป็น เมโส แฟต เพื่อสลายไขมันเฉพาะส่วน  ซึ่งถือว่าเป็นการใช้ยาที่ผิดวัตถุประสงค์  

เนื่องจากการฉีดสาร เมโส แฟต ชนิดนี้เพื่อสลายไขมัน  ต้องฉีดยาเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก  ซึ่งคนไข้อาจเกิดผลข้างเคียงจากการฉีดได้ เช่น เกิดผิวหนังบุ๋ม เกิดการติดเชื้อ หรือมีการบวมน้ำตามร่างกายได้ 

ฉีดเมโสเเฟต

ตัวยา เมโส แฟต กลุ่มที่สอง  เป็นยาที่ใช้กันในต่างประเทศ  ยังไม่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศไทย เช่น PhosphatidylcholineDeoxycholate, L-carnitineDexpanthenol (B5), Amino acidsMinerals ฯลฯ ตัวยา เมโส แฟต กลุ่มนี้บางตัวได้ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาเพื่อการทาเท่านั้น  ไม่ได้เอามารับรองเพื่อการฉีด  

ดังนั้น การฉีดยา เมโส แฟต ประเภทนี้เข้าสู่ร่างกาย จึงเป็นการฉีดที่ไม่ปลอดภัย  และยิ่งวิธีการฉีดถ้าไม่สะอาดพอ  ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย  เชื้อรา  และอาจเกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรงตามมา หรือผิวหนังเป็นคลื่นจากการสลายไขมันเป็นหย่อม ๆ เนื่องจากเวลาฉีด ไม่ได้ฉีดเพียงจุดเดียว อาจฉีดเป็นสิบหรือร้อยจุด ที่สำคัญ   ยาเหล่านี้บางตัวยังไม่มีงานวิจัยรับรองว่าได้ผลในการสลายไขมันด้วยซ้ำไป  

เมโสเเฟต ราคา

สรุป 

การฉีดเมโส แฟต เป็นวิธีสลายไขมนที่ง่ายและสะดวกที่สุด แต่การเห็นผลลัพธ์นั้น ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย การฉีด เมโส แฟต แพทย์จะพิจารณาตามความเหมาะสม ของการใช้ตัวยา สามารถฉีดซ้ำได้ทุก 5-7 วัน เพื่อให้เห็นผลลัพธ์

เมโสเเฟต ดีไหม

พญ.ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์ (หมอขนม)

 Restylane Trainer เเพทย์ผู้สอนฉีดฟิลเลอร์
ของฟิลเลอร์เเบรนด์ Restylane บริษัท Galderma Thailand

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย
Doctor of Medicine, Chulalongkorn University (M.D.)
-Master of Science in dermatology Mae Fah Luang University (MSc. Dermatology)

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า