ฉีดไขมันบวมกี่วัน

ฉีดไขมันบวมกี่วัน

การผ่าตัดปัญหาที่ต้องเจอทุกครั้งคือเรื่องบวม ฉีดไขมันบวมกี่วัน เป็นคำถามที่คนไข้ที่สนใจในเรื่องการฉีดไขมันถามเข้ามากันมาก วันนี้หมอขนมจะมาให้คำตอบ ปัญหาเรื่อง ฉีดไขมันบวมกี่วันกันค่ะ

สารบัญ

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า อ่านได้ที่นี่…

อาการบวมหลังฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมัน คืออะไร

ฉีดไขมัน เป็นหัตถการที่ปรับรูปหน้าด้วยการใช้ไขมันของตัวเอง เนื่องจากเซลล์ไขมันถือว่าเป็นสารเติมเต็มจากธรรมชาติที่มีความปลอดภัยต่อร่างกาย เพราะเป็นเซลล์ของร่างกายเราเอง ไม่ต้องกังวลเรื่องการแพ้ เหมือนกับการฉีดสารเติมเต็มอื่น หรือเกิดการต่อต้านของร่างกายใดๆ ทั้งสิ้น

อีกทั้งเซลล์ไขมันยังเป็นเซลล์ที่มีชีวิต จึงมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าสารเติมเต็มอื่นๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย เซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปนั้นอยู่ได้ถาวรเมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่ง และได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ

ฉีดไขมันหน้าบวมกี่วัน

วิธีการฉีดไขมัน

การฉีดไขมัน เป็นศาสตร์ที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ ไม่เพียงแต่ต้องใช้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับศาสตร์ของการย้ายและปลูกถ่ายเนื้อเยื่อแล้ว ยังต้องใช้ศิลปะที่เกี่ยวข้องกับความสวยงามของใบหน้า เพราะฉีดไขมันเป็นการย้ายเซลล์ไขมันจากที่หนึ่งไปอีกในตำแหน่งที่ต้องการ โดยแบ่งเนื้อเยื่อไขมันเป็นอนุภาคเล็กๆ

หลังจากนั้นก็ย้ายเซลล์ไขมันมาใช้โดยฉีดผ่านเข็มขนาดเล็กๆ โดยต้องฉีดในปริมาณน้อยๆ ให้กระจายไปทั่วๆ ทุกชั้นของเนื้อเยื่อ เพื่อให้เซลล์ที่ฉีดเข้าไปสัมผัสกับเนื้อเยื่อภายในให้มากที่สุดและมีเลือดมาเลี้ยงและมีชีวิตอยู่รอด ผลลัพธ์ของการฉีดไขมันไม่ได้ขึ้นกับปริมาณไขมันที่ฉีดเข้าไป ถึงแม้จะฉีดไขมันเข้าไปมากๆ แต่ผิวสัมผัสกับเนื้อเยื่อข้างเคียงไม่เพียงพอหรือมีเลือดมาเลี้ยงน้อย ไขมันก็จะหายไปในเวลาต่อมา รวมถึงวิธีการดูแลตัวเองจะส่งผลต่อการคงอยู่ของไขมันด้วย

ฉีดไขมัน บวมกี่วัน pantip

ฉีดไขมันบวมกี่วัน

1.การบวมจากการทำหัตถการ ฉีดไขมัน โดยปกติร่างกายของคนเราเมื่อทำการผ่าตัด หรือ จะมีปฏิกิริยา การอักเสบหรือการบวมเกิดขึ้นได้เป็นปกติ มากน้อยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น การดูแลร่างกาย พักผ่อนเพียงพอไหม ประคบเย็นบริเวณที่ทำหัตถการมากพอไหม หมอที่ทำหัตถการทำแล้วมีอาการช้ำมากน้อยแค่ไหน โดยการบวมจากการผ่าตัดนี้จะบวมอยู่ที่ 7-14 วันโดยจะบวมมากวันที่ 3-5 หลังจากระยะนี้เราสามารถออกไป ใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ โดยที่บริเวณใบหน้าจะดูปกติ ค่ะ

2.การบวมจากไขมันที่ฉีดเข้าไป หลังจากระยะแรกที่บวมจากการทำหัตถการ หน้าของคนไข้ที่ทำการฉีดไขมันอาจจะรู้สึกว่าเต็มๆบวมๆ เนื่องจากไขมันที่ฉีดเข้าไปนี่เองค่ะ โดยคำถามที่คนไข้มักจะถามคือ จะรู้เมื่อไรว่าไขมันจะยุบเต็มที่ แล้วไม่ยุบลงอีก ซึ่งหมอแนะนำว่าประมาณ 3 เดือนเราถึงจะมั่นใจได้แน่ๆละคะว่าไขมันจะไม่ยุบลงมากกว่านี้ โดยระหว่างนี้ เราต้องทำการทานอาหารให้มากๆพักผ่อนให้เยอะๆ เพื่อให้ไขมันที่ฉีดมาติดมากที่สุด

ฉีดไขมันหน้าผาก

การฉีดไขมันปลอดภัยหรือไม่

เซลล์ไขมันจัดเป็นสารเติมเต็มของธรรมชาติที่มีความปลอดภัยต่อร่างกายมากที่สุด เนื่องจากเป็นเซลล์ของร่างกายเราเอง ไม่ต้องกังวลเรื่องการแพ้หรือการต่อต้านของร่างกายใดๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งเซลล์ไขมันยังเป็นเซลล์ที่มีชีวิตจึงมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าสารเติมเต็มอื่นๆ ทำให้ไม่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย

เซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปนั้นอยู่ได้ถาวรเมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่ง และได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ แต่อาจจะมีผลข้างเคียงเล็กน้อย ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่เกิดเป็นปกติหลังทำการฉีดไขมันอยู่แล้ว เป็นผลข้างเคียงที่เล็กน้อยและจะหายไปเมื่อเวลาผ่านไป

อาการบวม : บริเวณที่ฉีดไขมันจะบวมขึ้น ซึ่งอาการบวมอาจจะอยู่ถึง 1-2 สัปดาห์แรก โดยไขมันที่ฉีดเข้าไปจะเริ่มคงที่ภายใน 3-6 เดือน แต่จะบวมมากหรือบวมน้อยนั้นขึ้นอยู่กับเพศ วัย หรือปริมาณไขมันที่ฉีดด้วย หลังจากนั้นอาการบวมจะลดลงเรื่อยๆ ผลลัพธ์ที่คาดหวังไว้จะเริ่มให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้นในช่วง 2-3 เดือน

รอยช้ำ : รอยช้ำอาจเกิดขึ้นได้ จากทั้งบริเวณที่ไขมันถูกนำออกมาและที่ถูกนำมาปลูกถ่าย

แผลอักเสบ :  อาจเกิดบริเวณที่นำไขมันไปปลูกถ่าย ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้โดยยาปฏิชีวนะ

ก้อนเนื้อ : อาจมีก้อนเนื้อเกิดขึ้นบริเวณจุดที่มีการฉีดไขมัน

ไขมันหน้า บวมกี่วัน

ฉีดไขมันอยู่ได้นานแค่ไหน

การฉีดไขมันเข้าไปในแต่ละชั้นผิวหนังแพทย์จะทำการ ฉีดไขมัน เกินที่ต้องการประมาณ 20% เพื่อชดเชยการสลายตัวด้วยโดยโอกาสที่เซลล์ของไขมันจะอยู่รอดหลังการปลูกถ่ายพบได้ตั้งแต่ 30 – 80 % ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น เทคนิคการฉีดไขมัน การดูแลตัวเอง ตัวร่างกายของผู้ฉีดเองด้วย

เซลล์ไขมันที่ปลูกถ่ายติดเรียบร้อยแล้วจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงไปตามน้ำหนัก ดังนั้นหากฉีดไขมันแล้วควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ไขมันหรือน้ำหนักลด

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดไขมัน

  • ประคบใบหน้าด้วยน้ำเย็น
  • นอนหนุนหมอนสูง
  • งดการนวดหน้า ทาครีม โลชั่น
  • งดดื่มแอลกอฮอล์
  • งดการออกกำลังกาย

สรุป

การฉีดไขมันหน้าเป็นการเพิ่มความสวยของใบหน้าที่กำลังนิยมในปัจจุบัน โดยเราจะทำการดูดไขมันบริเวณขาหรือหน้าท้องที่มีเซลล์ไขมันที่ดี และนำมาฉีดเข้าที่บริเวณทั่วใบหน้า ให้ดูเต็มขึ้นดูเด็กขึ้น หลังจากเติมไปแล้วคนไข้มักจะมีอาการหน้าบวมจากฉีดไขมัน หมอขอแบ่งเรื่องบวมออกเป็น 2 ลักษณะการบวม ได้แก่ การบวมจากการทำหัตถการ และการบวมจากไขมันที่ฉีดเข้าไป

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า