ดูแลตัวเอง หลังดูดไขมัน เพื่อความสวยปังอย่างต่อเนื่อง

หลังดูดไขมัน

หลังดูดไขมัน ร่างกายจะเข้าที่ประมาณ 3-6 เดือน ไม่ว่าจะช้าหรือเร็ว ก็ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวเองด้วย เช่น การคุมอาหาร โดยการรับประทานอาหารที่ไขมันต่ำ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ให้ไขมันที่ดูดออกไปกลับมาพอกพูนเหมือนเดิม ซึ่งการดูแลสัดส่วนร่างกาย หลังดูดไขมัน ก็แตกต่างกันออกไป

สารบัญ

การดูดไขมันคืออะไร อันตรายหรือไม่ >>อ่านที่นี่<<

หลังดูดไขมัน ดูเเลอย่างไร

การดูแลตัวเองในแต่ละส่วน หลังดูดไขมัน

หลังดูดไขมัน หน้าท้อง

เป็นส่วนที่ไขมันกลับมาได้ง่ายที่สุดจึงต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องอาหาร ต้องมีการคุมอาหารอย่างจริงจัง เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันที่ดูดออกไปกลับมา ต้องพยายามอย่าให้อะไรมารัดหน้าท้อง เช่น การใส่ชุดรัดรูป การใส่เสื้อผ้าที่คับแน่นเกินไป เพราะหากมีการรัดแน่นที่หน้าท้องมากเกินไป จะทำให้ส่วนที่ดูดไขมันมาไม่หายบวม ดังนั้นควรสวมใส่เสื้อผ้าที่หลวมสบายไม่รัดหน้าท้อง เพราะจะช่วยลดแรงกดบริเวณท้องที่ดูดไขมันมา

หลังดูดไขมัน ต้นแขน

หลังดูดไขมัน ต้นแขน เป็นส่วนที่ควรจะต้องดูแลใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะ หลังดูดไขมัน ต้นแขนด้านในจะเกิดผิวไม่เรียบและมีขนาดไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นเราควรประคบร้อนเป็นประจำด้วยแผ่นประคบบริเวณที่ดูดไขมันอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 10 นาที ทำต่อเนื่องกัน 1 เดือน ส่วนช่วยที่สำคัญ ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือน้ำมันนวดเพื่อเสริมให้ผิวดูสวยเรียบเนียน

หลังดูดไขมัน ต้นขา

หลังดูดไขมัน ต้นขา ควรหลีกเลี่ยงการเดินกระทบต้นขา หรือการเดินที่เสียดสีต้นขา เพราะการเสียดสีที่ต้นขาทำให้ส่วนที่ดูดไขมันมาหายบวมช้าลง ไม่ควรใส่กางเกงที่รัดรูปมากเกินไปและหลีกเลี่ยงการใส่ถุงน่อง เพราะจะเกิดการรัดบริเวณที่ดูดไขมันและเกิดรอยผิวพับขึ้นได้

หลังดูดไขมัน หน้าท้อง

อาการที่อาจเกิดขึ้น หลังดูดไขมัน

รูปร่างอาจไม่กระชับหากไม่สวมชุดกระชับสัดส่วนตามที่แพทย์สั่ง

โดยปกติหลังการดูดไขมัน แพทย์จะย้ำให้สวมชุดกระชับสัดส่วนไว้ 24 ชั่วโมงยกเว้นการอาบน้ำอย่างต่ำ 3 วัน หลัง 3 วันหลังการดูดไขมันจะลดหลังเหลือวันล่ะ 12 ชั่วโมง โดยจะเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืนก็ได้อีกเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อกระชับสัดส่วนของร่างกายให้เข้าที่ ไม่ให้เกิดอาการหย่อนคล้อยเสียรูปร่าง

อาการวิงเวียน หน้ามืด หลังการดูดไขมัน

อาการวิงเวียนอาจจะเกิดจากการเสียน้ำที่ออกจากร่างกายอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงน้ำในร่างกายที่เข้าไปทดแทนในส่วนที่เกิดการสลายไขมันและดูดออกไป วิธีแก้อย่างง่ายคือดื่มน้ำมากๆ เพื่อเข้าทดแทน

หรือในอีกกรณีนึง คือ การวิงเวียนหลังจากใส่ชุดกระชับส่วน เพราะการใส่ชุดกระชับสัดส่วนจะทำให้เลือดถูกส่งไปหล่อเลี้ยงสมองเป็นจำนวนมาก และหลังจากถอดชุดออกจะเกิดการคลายตัวของเส้นเลือดอย่างรวดเร็ว ทำให้เลือดถูกดึงกลับมาหล่อเลี้ยงส่วนอื่นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้สมองขาดเลือดชั่วคราว จึงเกิดอาการวิงเวียน หน้ามืด ในบางรายอาจถึงขั้นเป็นลม

อาการบวม หลังดูดไขมัน

อาการบวมหลังดูดไขมันจะเกิดขึ้นทันที หลังการดูดไขมัน เนื่องจากจะเริ่มมีการอักเสบ เพราะขั้นตอนการดูดไขมัน ตลอดเวลา 1 ชั่วโมงนั้นก็คือการทำให้เกิดอักเสบต่อเนื้อเยื่อ  น้ำที่อยู่ใต้ผิวนอกจากจะประกอบด้วยน้ำเกลือผสมยาชาที่เราใส่ก่อนการดูดไขมันจำนวนมากแล้ว หลังจากดูดไขมัน น้ำจากร่างกายเองก็จะไหลเข้าไปสมทบ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการระบายน้ำออก หลังจากนั้นอาการบวมก็อาจเพิ่มขึ้นอีก และจะค่อยๆ ลดลงหลังสองอาทิตย์

สลายไขมันด้วยความเย็น ได้ผลไหม ?

การดูแลตัวเอง หลังดูดไขมัน

  • หลังทำควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำบริเวณแผล จนกว่าแผลจะแห้งสนิท
  • หากต้องการทาครีมลดรอยแผลเป็น ควรทิ้งระยะไว้ 2 สัปดาห์หรือรอจนกว่าแผลจะแห้งสนิท
  • สวมชุดกระชับหลังทำการดูดไขมัน
  • สวมใส่เสื้อผ้าหลวมๆ เพราะหลังทำการดูดไขมัน ต้องใส่ชุดกระชับตลอดเวลา จะได้ไม่รู้สึกอึดอัดและรู้สึกคล่องตัวกว่า
  • งดทานของหมักดอง และเครื่องดื่มแอลกฮอล์ เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น
  • ทานยาที่แพทย์สั่งหลังจากการรักษาอย่างสม่ำเสมอ

หลังดูดไขมัน ห้ามกินอะไร

การใส่ชุดกระชับ หลังดูดไขมัน

ชุดกระชับสัดส่วน เป็นหนึ่งในวิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมันที่สำคัญที่สุด เพราะสัดส่วนของเราจะเข้าที่เร็วขึ้นหรือช้าลงก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการสวมชุดกระชับสัดส่วนด้วย ยิ่งสวมนานติดต่อกันมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งให้ผิวหนังติดกับกล้ามเนื้อได้เร็วเท่านั้น

นอกจากการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันจะช่วยให้สัดส่วนเข้ารูปและเข้าที่เร็วขึ้นแล้ว ยังช่วยลดผลข้างเคียงจากการดูดไขมันได้อีกด้วย อย่างเช่น อาการบวมเขียวช้ำ เพราะชุดกระชับจะทำหน้าที่กดทับในบริเวณที่เลือดออกและทำให้เลือดหยุดไหล ทำให้ลดอาการบวมช้ำได้ดี ลดการเกิดก้อนแข็ง-ก้อนไต, ช่วยรีดน้ำออกจากร่างกาย, ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น และช่วยให้ผิวเรียบไม่เป็นคลื่น

สรุป

หลังดูดไขมัน ควรควบคุมการรับประทานอาหารเพื่อไม่ให้ไขมันที่ดูดออกไปกลับมาอีกครั้ง พยายามสวมใส่เสื้อผ้าที่หลวมไม่รัดรูปจนเกินไป เพราะหากสวมใส่เสื้อผ้ารัดรูปอาจทำให้อาการบวมหายช้าลง ประคบส่วนที่ดูดไขมันอย่างสม่ำเสมอ และดูแลส่วนที่ดูดไขมันมาโดยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเพื่อให้ผิวกลับมาสวยเนียนได้ดั่งเดิม ที่สำคัญที่สุด ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ ดูดไขมัน

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า