เปรียบเทียบการดูดไขมัน กับ สลายไขมันด้วยความเย็น

เปรียบเทียบการดูดไขมัน กับ สลายไขมันด้วยความเย็น

มาทำความรู้จักกับทางเลือกการกำจัดไขมันส่วนเกิน และกระชับสัดส่วนที่เห็นผลกันดีกว่า เปรียบเทียบการดูดไขมัน กับ สลายไขมันด้วยความเย็น วิธีการกำจัดไขมันทั้ง 2 แบบนี้ มีความแตกต่างกันอย่างไร แล้วแบบไหนให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่ากัน

สารบัญ

ทำความรู้จักเครื่องสลายไขมันด้วยความเย็นให้มากขึ้น

การดูดไขมัน

ดูดไขมัน คืออะไร

เป็นเทคนิคการศัลยกรรมรูปร่างเพื่อนำไขมันส่วนเกินในบริเวณที่ไม่ต้องการออก การดูดไขมันนั้นช่วยลดปริมาณไขมันที่เกิดจากการสะสมตามอวัยวะต่าง ๆ ซึ่งเป็นไขมันที่สลายได้ยาก แม้ว่าจะควบคุมอาหารและออกกำลังกายแล้ว เช่น หน้าท้อง สะโพก ต้นขา ก้น แขน หรือคอ

การดูดไขมัน อาจช่วยให้ไขมันออกไปจากร่างกายประมาณ 60% ของไขมันทั้งหมด อย่างไรก็ตาม เซลล์ไขมันนี้สามารถกลับมาได้อีก แต่ไม่กลับมาถึง 100% เท่าเดิม

ดังนั้น การดูดไขมันจึงไม่ใช่การกำจัดไขมันถาวร แต่ช่วยควบคุมหรือทำให้เซลล์ไขมันกลับมาได้ยากขึ้น หรือดูอ้วนขึ้นได้ยากกว่าปกติ สิ่งที่สำคัญที่สุดหลังจากดูดไขมันคือ ยังต้องเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม และออกกำลังกายร่วมด้วย หากดูแลไม่ดี หรือในบุคคลที่เซลล์ไขมันพอกพูนได้เร็ว ไขมันก็อาจจะกลับมาได้ภายในระยะเวลาประมาณ 2 ปี แต่หากคนไข้ดูแลตัวเองดี ผลลัพธ์ของการดูดไขมันก็จะอยู่ได้นานกว่านั้น

ขั้นตอนการดูดไขมัน

การศัลยกรรมดูดไขมัน เป็นการดูดเอาไขมันที่ไม่ต้องการในบริเวณต่าง ๆ ในร่างกายออกด้วยท่อขนาดเล็กและอุปกรณ์สุญญากาศ โดยจะทำการดูดไขมันบริเวณที่ต้องการออก ขั้นตอนหลัก ๆ ของการดูดไขมัน ได้แก่

  • ฉีดสารละลายน้ำเกลือ (Saline) ซึ่งประกอบด้วยยาชาและอะดรีนาลีนเข้าไปในเนื้อเยื่อไขมันเพื่อช่วยระงับความรู้สึกและลดการเสียเลือด ข้อดีของการดูดไขมันด้วยเทคนิคนี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัย ช่วยให้สามารถเอาไขมันออกมาได้ง่าย และช่วยลดความรู้สึกไม่สบายต่าง ๆ หลังขั้นตอนการดูดไขมัน นอกจากนั้นยังช่วยลดรอยช้ำและบวม
  • แพทย์จะใส่ท่อขนาดเล็กลงในเนื้อเยื่อไขมัน และใช้อุปกรณ์สุญญากาศดูดไขมันในบริเวณที่ต้องการ
  • หลังจากทำเสร็จแล้ว แพทย์จะใช้ผ้าพันแผลพันรอบบริเวณที่ดูดไขมันเพื่อช่วยลดอาการบวมและทำให้แผลหายได้ง่ายยิ่งขึ้น

จะใช้ระยะเวลาของขั้นตอนการดูดไขมันประมาณ 2 ชั่วโมง โดยจะขึ้นอยู่กับประเภทของการดูดไขมัน และหลังทำเสร็จอาจต้องสังเกตอาการอีกประมาณ 1 ชั่วโมง อาจจะมีน้ำไหลซึมออกจากแผลได้ นอกจากนั้น บริเวณที่ดูดไขมันอาจจะเกิดอาการช้ำ บวม และมีความเจ็บปวดหลังการดูดไขมัน แต่จะเป็นเพียงไม่กี่สัปดาห์

ดูดไขมันกระชับสัดส่วน

เหมาะสำหรับผู้ที่มีรูปร่างและน้ำหนักตัวที่ปกติและต้องการจะมีสัดส่วนที่ดีขึ้นหรือต้องการที่จะมีสัดส่วนในแบบที่ต้องการ

โดยหลังจากทำการดูดไขมันเรียบร้อยแล้ว ระหว่างที่อยู่อยู่ในช่วงพักฟื้น ควรดูแลตัวเอง หากต้องการผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ต้องควบคุมการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมต่อไป ศัลยแพทย์อาจให้สวมใส่ชุดบีบกระชับสัดส่วนเป็นเวลาประมาณ 1-2 เดือน เพื่อช่วยในการควบคุมอาการบวมที่เกิดขึ้น และอาจต้องรับประทานยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นในบางราย

อีกทั้งการดูดไขมันยังอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ในผู้รับบริการบางราย เมื่อดูดไขมันไปแล้วอาจทำให้ผิวหนังบริเวณที่ถูกดูดไขมันออกไปไม่เรียบ เหลือเป็นรอยลักษณะเป็นคลื่นอยู่ สาเหตุเกิดจากดูดไขมันในชั้นผิวที่ไม่ลึกมากพอ หรือบางรายผิวอาจแข็ง เนื่องจากเนื้อเยื่อแข็งขึ้น แต่สามารถรักษาได้โดยการนวด ไม่ว่าจะเป็นนวดแผนไทยหรือนวดน้ำมัน หรือใช้เครื่อง RF รักษาร่วมด้วย

เเผลจากการดูดไขมัน

สิ่งที่ควรระวังอีกข้อคือ แผลผ่าตัด ควรรักษาแผลผ่าตัดให้สะอาดและแห้งอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อตามมาภายหลังนั่นเอง

การสลายไขมันด้วยความเย็น

การสลายไขมันด้วยความเย็น

วิธีการกำจัดไขมันส่วนเกินโดยใช้ความเย็น สามารถลดจำนวนเซลล์ไขมันในชั้นผิวหนังบริเวณที่ทำได้ โดยสามารถลดลงได้ 25%-30%* ต่อการทำ 1  ครั้ง เป็นวิธีที่ใช้ขจัดปัญหาไขมันส่วนเกินที่ไม่ตอบสนองต่อการควบคุมอาหาร หรือการออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้นหลังทำ

โดยวิธีการสลายไขมันด้วยความเย็นนั้น จะปล่อยความเย็นเข้าสู่ผิวหนัง เฉพาะจุดที่เราต้องจากที่จะสลายไขมัน โดยไม่ทำลายผิวหนังและโครงสร้างอื่น

จากนั้นเซลล์เม็ดเลือดขาวในร่างกายจะทำการกำจัดเซลล์ไขมันที่ตายแล้วออกไปทางระบบน้ำเหลืองตามกระบวนการธรรมชาติ และเกิดการจัดเรียงตัวใหม่ ซึ่งไม่ส่งผลกระทบต่อผิวหนังและเนื้อเยื่อบริเวณข้างเคียง

คูเทค ดีไฟน์

ขั้นตอนการสลายไขมันด้วยความเย็น

  • Evaluate & Measure ผู้เชี่ยวชาญเริ่มต้นจากการประเมินไขมันในบริเวณส่วนต่างๆ เพื่อวางแผน กำหนดบริเวณที่ทำการรักษาเพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้เข้ารับบริการให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด
  • Treatment เริ่มการรักษาโดยการวางแผ่นเจลปกป้องผิว จากนั้นจึงวางหัว Applicator เพื่อดูดเกาะผิวหนังบริเวณที่ต้องการทำการรักษา โดยผู้รับบริการจะรู้สึกเย็นและ ตึงบริเวณดังกล่าว และเมื่อผ่านไปประมาณ 5 – 10 นาที อาการข้างต้นจะทุเลาลง และรู้สึกถึงความเย็น และชาบริเวณนั้นโดยใช้ระยะเวลาทั้งหมดประมาณ 35 นาที โดยขณะรับบริการหลังจากถอดหัว Applicator ออก
  • Massage ผู้เชี่ยวชาญจะทำการนวดบริเวณที่ทำการรักษาเป็นเวลา 2 – 3 นาที เพื่อสลายไขมันที่เป็นผลึกให้แตกตัวออกเข้าสู่ระบบกำจัดของร่างกายตามธรรมชาติ อันเป็นสิ้นสุดกระบวนการ

สลายไขมันด้วยความเย็น

สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ อาจจะรู้สึกถึงอาการตึง แดงและมีรอยช้ำโดยอาการเหล่านี้จะหายไปได้เอง และไม่มีผลในระยะยาว

เปรียบเทียบการดูดไขมัน กับ สลายไขมันด้วยความเย็น

ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้ว จะเห็นได้ว่า วิธีการสลายไขมันด้วยความเย็นนั้น เป็นวิธีที่ปลอดภัยกว่า ไม่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ หรือการสูญเสียเลือดที่มากเกินไปขณะทำ และยังไม่ต้องพักฟื้นอีกด้วย สามารถใช้ชีวิตได้ปกติ ซึ่งสะดวกสบายอย่างมาก แต่ในเรื่องของผลลัพธ์นั้น อาจจะต้องใช้เวลาสักนิด เพราะเป็นการกำจัดไขมันโดยกระบวนการทางธรรมชาติของร่างกาย

เปรียบเทียบการดูดไขมัน กับ สลายไขมันด้วยความเย็น แม้การดูดไขมันจะกำจัดปริมาณไขมันได้ถึง60% ซึ่งมากกว่าการสลายไขมันด้วยความเย็น แต่ต้องมีการเตรียมความพร้อมของร่างกายให้อยู่ในสภาพที่พร้อมเข้ารับการผ่าตัด และยังต้องดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดหลังดูดไขมันเสร็จเรียบร้อย

สรุป

เปรียบเทียบการดูดไขมัน กับ สลายไขมันด้วยความเย็น ทั้ง 2 วิธีกำจัดไขมันนี้ ไม่สามารถทำให้ผอมได้อย่างถาวร หากขาดการดูแลตัวเอง ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไขมันสามารถกลับมาใหม่ได้ โดยใช้ระยะเวลา1-2 ปี วิธีการดูดไขมันและการสลายไขมันด้วยความเย็น เป็นเพียงตัวช่วยในการสลายไขมันส่วนกินเท่านั้น

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า