ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

ฟิลเลอร์หลุมสิว

 21 total views,  5 views today

วิธีการแก้ไขปัญหาหลุมสิวที่กำลังได้รับความนิยม คือ การฉีด ฟิลเลอร์หลุมสิว เพราะปัญหาหลุมสิวถือว่าเป็นปัญหาสำคัญที่แก้ไขได้ยากปัญหาหนึ่งของผู้ที่เป็นสิว เนื่องจากว่าหลุมสิวนั้นมักเกิดจากการที่เซลล์ผิวหนังบริเวณหน้านั้น ถูกทำร้ายอย่างรุนแรงจนถึงชั้นหนังแท้

จนทำให้เซลล์ผิวบริเวณนั้นไม่สามารถฟื้นฟูให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ในเวลาอันสั้น และผิวหน้าที่เป็นหลุมสิวของเรานั้น อาจจะไม่สามารถกลับมาเรียบเนียนเหมือนแต่ก่อนได้ หากเราปล่อยให้ปัญหานี้เกิดขึ้นเฉยๆ โดยที่ไม่ทำอะไรเลย

สารบัญ

ฉีดฟิลเลอร์ คืออะไร

ฉีดฟิลเลอร์ รักษาหลุมสิว

การฉีด ฟิลเลอร์หลุมสิว คืออะไร ?

ฟิลเลอร์หลุมสิว เป็นการเติมเต็มหลุมสิวด้วยการฉีดฟิลเลอร์ ช่วยทำให้ผิวเอิบอิ่ม กระชับผิวให้เต่งตึง และด้วยวิธีการ ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว จะช่วยในการรักษาหลุมสิวให้ตื้นขึ้นได้ในบางราย โดยไม่ทิ้งรอยแผล ไม่เกิดแผลเป็น หรือรอยดำ ไม่ต้องหลบแดด

สำหรับผู้ที่มีปัญหาหลุมสิว การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว เป็นเทคนิคใหม่สำหรับรักษาหลุมสิว จะต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อฉีดสารฟิลเลอร์ตามจุดที่ผิวเป็นหลุมสิว หรือร่องสิว ในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อผิวที่เรียบเนียนและผลลัพธ์การ ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว ที่น่าพึงพอใจ

อ่านเพิ่มเติม การใช้ Fractora ในการรักษาปัญหาหลุมสิว

การฉีด ฟิลเลอร์หลุมสิว เหมาะกับใครบ้าง?

การใช้ฟิลเลอร์รักษาปัญหาหลุมสิว โดยหลักจะเหมาะกับผู้ที่เป็นหลุมสิวชนิด Boxcar และ Rolling Scar มากกว่าหลุมสิวแบบอื่นๆ ส่วนเทคนิคการ ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว จำเป็นต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์ที่ ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว เพื่อให้ฉีดฟิลเลอร์ตรงตามจุดที่เป็นหลุมสิว หรือร่องสิว นอกจากนี้ยังอาจจำเป็นต้องใช้เทคนิคอื่นในการรักษาหลุมสิวอย่างอื่นร่วมด้วย

ขั้นตอนการฉีด ฟิลเลอร์หลุมสิว เป็นอย่างไร

เริ่มจากการทำความสะอาดผิวหน้า จากนั้นแพทย์จะทายาชาเพื่อลดความเจ็บในการฉีด หลังจาก ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว เสร็จ แพทย์จะประคบเย็นแล้วแต่กรณี ซึ่งหลังการรักษาจะเห็นชัดเจนว่า หลุมสิว ตื้นขึ้น ริ้วรอย เล็ก ๆ หายไป ใบหน้าดูเข้ารูปมากขึ้น

สนใจฟิลเลอร์ เเต่ไม่รู้จะฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี นี้คือบทความที่คุณต้องอ่าน ถ้าไม่อยากพลาด!

การรักษาวิธีนี้จะใช้กับหลุมสิวประเภท Rolling scar เพราะไม่มีพังผืดเกาะที่หลุมวิธีนี้ใช้กับหลุมสิวที่มีพังผืดเกาะไม่ได้ผล เพราะพังผืดเป็นตัวกั้นการสร้างคอลลาเจน วิธีการรักษาคือ จะฉีดสารเติมเต็มเข้าไปที่ก้นหลุมเพื่อปิดรอยหลุมให้ตื้นขึ้น

ข้อดีของการฉีด ฟิลเลอร์หลุมสิว

 • เห็นผลทันทีหลังการรักษา
 • ฉาบผิว เติมเต็มหลุมสิวให้ผิวฟูเรียบเนียนขึ้น
 • กระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนัง
 • ช่วยเสริมให้เลเซอร์ทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ฟิลเลอร์รักษาหลุมสิว

วิธีการรักษาหลุมสิว ด้วยการ ฟิลเลอร์หลุมสิว

เราจะ ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว ก่อนทำเลเซอร์ เนื่องจากฟิลเลอร์จะเป็นจุดที่ทำให้เลเซอร์โฟกัส เป้าหมายที่หลุมสิวได้ดียิ่งขึ้น ไม่ใช่การเติมฟิลเลอร์ แค่เป็นการทาสี หรือฉาบให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น และอยู่ได้นาน 6 – 8 เดือนแล้วจะค่อย ๆ สลายไปเองเท่านั้น

แต่ข้อดีคือเราใช้ฟิลเลอร์รักษาหลุมสิว คือ ให้ฟิลเลอร์ไปช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนไปพร้อมๆ กับการทำเลเซอร์ และประโยชน์ของการ ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว คือช่วยเสริมให้เลเซอร์ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นฟิลเลอร์ที่เราเติมหลุมสิวไป จะไม่หายไป โดยเปล่าประโยชน์อย่างแน่นอนเมื่อรักษาควบคู่กับเลเซอร์

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เลเซอร์หน้าใส

แอลกอฮอล์
ดื่มน้ำ

ข้อควรปฏิบัติก่อนหลังการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

ก่อนฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

 • 1 สัปดาห์ก่อนฉีด คสรงดการทานยาหรืออาหารเสริมบางชนิด เช่น  ประเภทแอสไพริน NSAIDs วิตามินอี โสม กระเทียม เป็นต้น เพื่อป้องกันการเกิดอาการช้ำง่าย และเป็นการป้องกันภาวะเลือดไหลไม่หยุด
 • หากมีโรคประจำตัว หรือมีประวัติแพ้ยา ควรแจ้งให้แพทย์ผู้ฉีดฟิลเลอร์ทราบก่อนฉีด
 • 24 ชั่วโมงก่อนฉีด ควรงดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์

หลังฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

 • หากไม่มีอาการบวมแดง ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น
 • หากมีอาการช้ำหรือบวม สามารถประคบเย็น หรือรับประทานยาแก้ปวดพาราเวตามอลเพื่อบรรเทาอาการ และอาการจะสามารถหายเองได้ภายใน 1 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงการเผชิญความร้อนทุกประเภท เช่น อบซาวน่า กิจกรรมกลางแจ้ง เป็นต้น 
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก ๆ ในระยะเวลา 1 สัปดาห์แรก
 • หลีกเลี่ยงการนวด ขัด ถูใบหน้าใน 1 สัปดาห์แรก
 • งดการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ใน 1 สัปดาห์แรก
 • ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ เพราะจะช่วยให้ฟิลเลอร์อิ่มฟู และคงสภาพได้นานขึ้น

สรุป

การรักษาหลุมสิวโดยการฉีด ฟิลเลอร์หลุมสิว ก็คือการใช้สารชนิดนี้เข้ามาช่วยเติมเต็ม แก้ปัญหาหลุมสิวให้ตื้นขึ้นและกลับมาใกล้เคียงผิวเดิมของเราให้มากที่สุด

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ รักษาหลุมสิว

พญ.ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์ (หมอขนม)

 Restylane Trainer เเพทย์ผู้สอนฉีดฟิลเลอร์
ของฟิลเลอร์เเบรนด์ Restylane บริษัท Galderma Thailand

 

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย

Doctor of Medicine, Chulalongkorn University (M.D.)

-Master of Science in dermatology Mae Fah Luang University (MSc. Dermatology)

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *