ดูดไขมัน ดีไหม ?

ดูดไขมัน ดีไหม อันตรายไหม

ไม่ว่าใครก็อยากมีรูปร่างที่เพรียวกระชับ ได้สัดส่วน จึงอยากทราบข้อมูลว่า ดูดไขมัน ดีไหม ซึ่งต้องขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า ไม่มีหัตถการใดที่เกิดขึ้นมาโดยไร้ประโยชน์ ทุกอย่างมีข้อดีและข้อเสียในตัวเอง เพียงแต่ต้องเลือกวิธีการที่ใช่สำหรับตัวเอง เพื่อให้ตอบโจทย์กับความของตัวเองมากที่สุด

สารบัญ

การดูดไขมันคืออะไร อันตรายหรือไม่ >>อ่านที่นี่<<

ดูดไขมัน ดีไหม

การ ดูดไขมัน ดีไหม

การดูดไขมัน (Liposuction) คือ การนำไขมันส่วนเกินที่เราไม่ต้องการออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นจุดที่ลดไขมันได้ยากแม้ว่าจะควบคุมอาหารและออกกำลังกายแล้วก็ตาม สามารถทำได้หลายส่วนในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าท้อง รอบเอว สะโพก ต้นขา ต้นแขน น่อง และปีกหลัง หรือในจุดที่ไม่สามารถใช้การลดน้ำหนักช่วยได้

ช่วยแก้ไขปัญหาสำหรับคนที่มีไขมันส่วนเกิน ต้องการลดสัดส่วนเฉพาะจุด ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะเป็นการสลายไขมันส่วนเกินที่มีอยู่ในร่างกายบริเวณจุดต่าง ๆ ออกไปทำให้รูปร่างมีสัดส่วนมากขึ้น

ดูดไขมัน ดี ไหม

การดูดไขมัน อันตรายไหม

การดูดไขมันนับเป็นศัลยกรรมประเภทหนึ่งที่มีความอันตรายถ้าไม่ได้ดำเนินการด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะการดูดไขมันมีความจำเป็นที่ต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการผ่าตัด ไม่สามารถทำเองได้ด้วยตัวเองหรือให้ผู้อื่นที่ไม่ใช่แพทย์ทำหัตถการ เพราะการดูดไขมันต้องทำร่วมกันกับการผ่าตัด ต้องอาศัยความรู้เฉพาะทางและต้องทำโดยแพทย์เท่านั้น

โดยการดูดไขมันแต่ละวิธีอาจมีการฉีดยาชา วางยาสลบ หรือใช้เครื่องมือและสารละลายเป็นตัวช่วย ผู้ใช้บริการบางรายอาจมีอาการบวม-ช้ำ หรือชาทั่วร่างกายเป็นเวลานาน หรือเกิดถุงใต้ชั้นผิวหนังจากการสะสมของของเหลว หน้าท้องเป็นก้อนไม่สม่ำเสมอ

ร้ายแรงที่สุดคือปอดบวดน้ำและหัวใจล้มเหลวกะทันหัน เพราะได้รับสารละลายหรือยาสลบติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป แต่เราสามารถหลีกเลี่ยงอันตรายนี้ได้ด้วยการการศึกษาหาสถานที่ดูดไขมันที่ได้รับมาตรฐานรับรอง มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูดไขมันโดยเฉพาะ พร้อมบริการด้วยเครื่องมือและนวัตกรรมทันสมัย จะช่วงลดความเสี่ยงได้

ดูดไขมัน ที่ไหนดี ให้ปลอดภัย ไม่อันตราย

ดูดไขมัน ดูแลอย่างไร

วิธีการดูดไขมัน

ในการผ่าตัดดูดไขมันแพทย์จะทำเครื่องหมายบนร่างกายในตำแหน่งที่ต้องการดูดไขมันออก หลังจากนั้นจึงทำการเจาะรอยเล็กบริเวณผิวหนัง ขนาดประมาณ 0.5 – 1 เซนติเมตร ขั้นตอนหลัก ๆ ของการดูดไขมัน ได้แก่ ฉีดสารละลายน้ำเกลือ (Saline) ซึ่งประกอบด้วยยาชาและอะดรีนาลีนเข้าไปในเนื้อเยื่อไขมันเพื่อช่วยระงับความรู้สึกและลดการเสียเลือด

ข้อดีของการดูดไขมันด้วยเทคนิคนี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัย ช่วยให้สามารถเอาไขมันออกมาได้ง่าย และช่วยลดความรู้สึกไม่สบายต่าง ๆ หลังขั้นตอนการดูดไขมัน นอกจากนั้นยังช่วยลดรอยช้ำและบวม

แล้วใส่ท่อเรียวยาวขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 – 5 มิลลิเมตรที่จะดูดไขมันเข้าไป ซึ่งท่อนี้จะต่อกับเครื่องปั๊มสุญญากาศหรือเครื่องอัลตราซาวนด์ โดยปริมาณไขมันที่ออกมาจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับตำแหน่งและปริมาณไขมันที่สะสม อาจจะเสียเลือดบ้างเล็กน้อย หลังผ่าตัดศัลยแพทย์จะใช้ผ้าพันหรือผ้ารัดบริเวณที่ดูดไขมันและให้คนไข้สวมชุดกระชับสัดส่วนเพื่อช่วยลดอาการบวมและทำให้แผลหายได้ง่ายยิ่งขึ้น

เปรียบเทียบการดูดไขมัน กับ สลายไขมันด้วยความเย็น

เทคโนโลยีการดูดไขมัน มีอะไรบ้าง

vaser

การดูดไขมันแบบ Vaser

Vaser เป็นการใช้เครื่องมือที่ใช้คลื่นอัลตราซาวนด์ (Ultrasound) ในการสลายไขมันข้าไปสลายไขมันทำให้ก้อนไขมันแตกตัวออกและสลายกลายเป็นของเหลวใต้ผิวหนัง จากนั้นทำการดูดออกอย่างนุ่มนวลและง่ายดาย โดยไม่ทำความเสียหายให้กับเนื้อเยื่อโดยรอบ เช่น เส้นเลือด เส้นประสาท และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่าง ๆ ดังนั้นจึงมีความบอบช้ำน้อย มีการฟื้นตัวเร็วหลังการรักษาทำให้สามารถกำจัดไขมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดี

เครื่อง Body tite

การดูดไขมันแบบ BodyTite

BodyTite เป็นการะใช้เทคโนโลยีปล่อยคลื่นความถี่วิทยุ (Radio frequency: RF) ออกมา เพื่อช่วยสลายไขมันเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนที่เนื้อเยื่อผิว อุณหภูมิของผิวบริเวณที่ทำการ “ดูดไขมัน” จะถูกกระตุ้นให้สูงขึ้นให้มีโมเลกุลที่เล็กลง โดยเซลล์ไขมันบริเวณที่ถูกทำลายจะสลายเป็นน้ำมันเพื่อให้ดูดไขมันออกมาได้ง่ายขึ้น อาจจะมีไขมันส่วนเล็กน้อยเท่านั้นที่ยังเหลืออยู่ภายใน แต่ก็จะถูกกำจัดออกจากร่างกายตามกระบวนการทางธรรมชาติ กระบวนการดังกล่าวทำให้ระยะเวลาในการทำแต่ละครั้งเวลาน้อยมาก อีกทั้งไขมันที่ถูกดูดออกมามีเลือดปนน้อยมากเมื่อเทียบกับวิธีอื่น ๆ ทำให้เกิดแผลเพียงเล็กน้อย พร้อมช่วยกระชับผิวได้ในตัว

เครื่อง body jet

การดูดไขมันแบบ Water Jet

Water Jet เป็นวิธีการดูดไขมันที่ใช้พลังงานน้ำเพื่อทำการแยกเซลล์ไขมันให้ออกจากเนื้อเยื่อผิวหนัง เพื่อทำให้เซลล์ไขมันนั้นมีสภาพสมบูรณ์ ไม่ตาย และไขมันก็ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ เหมาะกับผู้ที่ต้องการนำไขมันไปเติมเต็มส่วนอื่น ๆ (Filler) เป็นอีกหนึ่งวิธีการดูดไขมันที่อ่อนโยนและมีการบาดเจ็บน้อยมาก เพราะการใช้พลังงานจากน้ำ จะมีความอ่อนโยนนุ่มนวล ไม่ทำให้เซลล์และเนื้อเยื่อข้างเคียงเสียหาย แผลจึงหายในเวลาที่รวดเร็ว ไม่ต้องพักฟื้นนาน หลังการทำนั้นมีเพียงรอยช้ำและบวมเล็กน้อย ทำให้กลายเป็นวิธีดูดไขมันยอดนิยมในปัจจุบัน

PAL

การดูดไขมันด้วย PAL

PAL เป็นเครื่องที่พัฒนารุ่นหลัง ใช้ระบบสั่นช่วยในการดูดไขมันให้ไหลออกมาได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะบริเวณที่พังผืดมีความแข็งแรง เช่น กลางหลัง หรือบริเวณที่เคยดูดไขมันมาก่อนแล้วต้องทำซ้ำ ใช้วิธีการสั่นสะเทือนที่ทำให้รอบการดูดถี่ยิ่งขึ้น เข้าไปในชั้นไขมันของร่างกายได้ง่าย เพิ่มประสิทธิภาพการดูดไขมันได้มากยิ่งกว่าเดิม ฟกช้ำน้อยกว่าการดูดไขมันแบบปกติเพราะความถี่ในการสั่นช่วยให้ดูดไขมันได้ดีขึ้น

สรุป

ดูดไขมัน ดีไหม ก็ถือว่าเป็นวิธีการที่ช่วยกำจัดไขมันออกไปได้อย่างรวดเร็วอีกหนึ่งวิธี ซึ่งถ้าอยากจะได้ผลลัพธ์ที่ดีและชัดเจน ต้องเลือกสถานที่ทำที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย สามารถไว้วางใจได้ว่าจะไม่เกิดผลข้างเคียงหรืออันตรายตามมา

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ ดูดไขมัน

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า