ร้อยไหม บวมกี่วัน คลายความสงสัยพร้อมเคล็ดลับการดูแลให้สวยปัง

ร้อยไหม บวมกี่วัน

เป็นเรื่องปกติที่หลังจากการร้อยไหม แล้วการ ร้อยไหม บวมกี่วัน ซึ่งจะมีความรู้สึกเจ็บและไม่สบายใบหน้า นอกจากนี้ อาจมีอาการบวม ฟกช้ำ เกิดการเคลื่อนตัวของไหม หรือบางรายอาจมีรอยย่นของผิวหนังหลังการทำ ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้มักหายไปเอง

สารบัญ ร้อยไหม บวมกี่วัน

>>>  รู้จักนวัตกรรมใหม่แห่งการร้อยไหม ไหมโครงตาข่าย ยกกระชับหน้า <<<

ร้อยไหม บวม กี่วัน

สาเหตุของการบวม

ก่อนที่จะมาทราบกันว่า ร้อยไหม บวมกี่วัน ควรทราบสาเหตุก่อนว่าทำไมร้อยไหมแล้วหน้าบวม ซึ่งสาเหตุดังนี้

การบวมจากการร้อยไหม

เป็นการเพิ่มขนาดของผิวหนังเฉพาะจุด ทำให้ใต้ผิวหนังของเราเกิดแผลเป็น เพื่อที่ผิวของเราจะได้สร้างเนื้อเยื่อ แล้วก็ยกกระชับดึงผิวหนัง เพื่อเป็นการล็อคผิวหนังไม่ให้ขยับหรือหย่อนคล้อย อยู่เป็นรูปทรงแบบที่เราต้องการ ซึ่งทำให้เกิดแผลด้านในของผิวหนัง เกิดการอักเสบบริเวณนั้น เมื่อร่างกายของเราเกิดแผล จึงพยายามที่จะซ่อมแซมจุดที่เกิดแผลเป็น ส่งผลเลือดไหลและมีอาการหน้าบวม

เนื้อแก้มเยอะ หรือดึงเยอะเกินไป

วิธีร้อยไหมที่หน้าในคนที่มีเนื้อแก้มเยอะ แนะนำให้ทำเมโสแฟต ให้แก้มน้อยลงก่อน จะทำให้สามารถดึงไหมได้เยอะขึ้นเพราะประโยชน์ของการร้อยไหมไม่ได้ช่วยลดไขมันบนใบหน้า ถ้าดึงเยอะเนื้อแก้มก็จะไปกองด้านบน ทำให้ดูเหมือนหน้าบวมได้ ซึ่งในกรณีแบบนี้จะบวมนานเกิน 1 เดือน ต้องรอให้ไหมเริ่มคลาย 2-3 เดือนถึงจะเริ่มดีขึ้น

ในบางเคสที่เนื้อแก้มเยอะ การร้อยไหมจะช่วยให้เนื้อแก้มน้อยลงได้ โดยผ่านกระบวนการ การดึงไขมันด้วยการร้อยไหม แต่จะต้องใช้เวลาหลายเดือน และต้องร้อยไหมหลายครั้ง

การดึงไหมผิดแนว

ถ้าร้อยไหมเพื่อดึงร่องแก้ม จะทำให้โหนกแก้มเนื้อเยอะขึ้นและทำให้หน้าดูบวมได้ ปกติการร้อยไหมจะเน้นแก้ไขความหย่อนของแก้มในบริเวณใกล้ๆ มุมปาก ร้อยไหมกรอบหน้ามากกว่า ต้องอาศัยเทคนิคและความชำนาญในการประเมินทรงหน้าของแพทย์ด้วย จึงจะทำให้ผลในการร้อยไหมออกมาสวยและเข้ารูป

การอักเสบติดเชื้อ

ปกติหลังร้อยไหม ในช่วง 3-4 วันแรกจะบวมมากขึ้น และหลังจากนั้นอาการบวมจะเริ่มยุบลงจนเข้าที่ใน 14 วัน แต่ถ้าหลังจาก 4 วันแล้วยังบวมแดงมากขึ้น ปวดมากขึ้น ต้องรีบกลับมาพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน

ทำไมร้อยไหม แล้วหน้าบวม ?

 • มีไขมันหรือเนื้อที่หน้าเยอะ ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพในการดึงของไหมน้อยลง และพอมีการดึงผิวหนังของไหม ก็อาจจะทำให้เราดูเหมือนหน้าบวมได้
 • เราอาจจะแก้ด้วยการร้อยไหมแบบพิเศษที่ช่วยลดเนื้อที่แก้มได้ นอกจากนี้หลังทำควรนอนหมอนสูงเพื่อช่วยให้ยุบบวมได้เร็ว
 • การร้อยไหมจะเน้นการดึงร่องแก้มและบริเวณใกล้ๆมุมปากให้ตึงขึ้นและไม่หย่อนคล้อย ซึ่งจริงๆแล้วต้องใช้เทคนิคและความชำนาญของแพทย์อย่างมากเลยค่ะ เพราะถ้าร้อยผิดรูปก็อาจจะทำให้หน้าเราบวมช้ำและไม่ยกกระชับได้
 • หน้าอาจจะเกิดการติดเชื้อหรืออักเสบ โดยทั่วไปการบวมช้ำหลังจากการร้อยไหมจะเกิดขึ้นแค่ 3-4 วัน หลังจากร้อยไหมเสร็จแล้ว โดยไม่เจ็บ แต่ถ้าอาการบวมยังไม่ดีขึ้น และมีเจ็บบวมแดง ควรรีบมาพบแพทย์ทันที

ร้อยไหม บวมกี่วัน ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมหลังการร้อยไหม

ร้อยไหม บวมกี่วัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าพฤติกรรมหลังการร้อยไหมเป็นอย่างไร อย่างน้อยที่สุดอาการบวมจะลดลงภายใน 3-14 วัน ซึ่งเราควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าให้ได้มากที่สุด งดทำเลเซอร์หน้า นวดหน้า ทรีตเมนต์ต่างๆ การออกกำลังกาย หรือแม้แต่การให้มีเหงื่อบนใบหน้า และกิจกรรมอื่นๆ ที่ต้องสัมผัสใบหน้า

ไม่อย่างนั้นจะทำให้เกิดการอักเสบของแผลร้อยไหมได้ การพักฟื้นและการปฏิบัติตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด ช่วยให้อาการหน้าบวมดีขึ้นและไม่เกิดอาการแทรกซ้อน รวมไปถึงการที่เห็นผลลัพธ์ของการร้อยไหมไวขึ้น และเห็นผลได้อย่างเต็มที่ คงสภาพได้นานขึ้นได้อีกด้วย

วิธีการดูแลหลังร้อยไหม เพื่อป้องกันการบวม

 • ในช่วงสัปดาห์แรกหลังจากร้อยไหม ควรรับประทานยาแก้อักเสบ หรือยาฆ่าเชื้อ เพื่อช่วยให้บรรเทาอาการบวมแดงและลดการอักเสบติดเชื้อของแผล
 • ประคบเย็นลดอาการบวม สำหรับใครที่แผลช้ำ หรือมีอาการบวมมากเป็นพิเศษ อาจนำน้ำแข็งห่อผ้าแล้วประคบบริเวณที่ร้อยไหมทุก ๆ 4 ชั่วโมง ร่วมกับการรับประทานยาลดบวม
 • ไม่ถูหน้า หรือล้างหน้าแรง ๆ สิ่งสำคัญที่ควรระวังมากเป็นพิเศษคือ การทำความสะอาดหน้า รวมถึงการสัมผัสผิวหน้าในช่วงเดือนแรก ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการล้างหน้าแบบลูบ หรือถูหน้าแรง ๆ โดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นไหมเคลื่อนตัวหรือบิดเบี้ยว
 • งดกิจกรรมเสริมความงามเกี่ยวกับผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นการทำทรีทเม้นท์ เลเซอร์ นวดหน้า ขัดผิวต่าง ๆ รวมถึงการอบไอน้ำ อบซาวน่า และการทำศัลยกรรมประเภทอื่น ๆ ในช่วง 2 สัปดาห์แรก เพราะอาจทำให้แผลเสี่ยงต่อการอักเสบจนอาจทำให้เกิดการติดเชื้อลุกลามในอนาคต
 • หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการกดทับแผลบริเวณที่ทำการร้อยไหม ควรนอนหงายแทนการนอนคว่ำและการนอนตะแคงก่อนในช่วงเดือนแรก
 • งดอาหารแสลง และตัวยาบางชนิด ได้แก่ อาหารทะเล ของหมักดอง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และกลุ่มยาแอสไพริน วิตามินอี น้ำมันสกัดบางชนิด ซึ่งมีสรรพคุณทำให้เลือดหยุดไหลช้า และทำให้เกิดแผลฟกช้ำได้ง่าย
ร้อยไหมต้องรู้อะไรบ้าง

สรุป ร้อยไหม บวมกี่วัน

ร้อยไหม บวมกี่วัน ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ซึ่งอย่างน้อยอาการบวมจะลดลงภายใน 14 วัน โดยหลีกเลี่ยงกิจกรรมการสัมผัสใบหน้า และปฏิบัติตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ TESS LIFT SOFT

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า