ร้อยไหม เจ็บไหม ?

ร้อยไหม เจ็บไหม

การร้อยไหมนั้นจะเห็นผลได้ทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ร้อยไหม เจ็บไหม ? ความรู้สึกของการร้อยไหม จะรู้สึกได้เลยว่าผิวหน้าของเราตึงกระชับขึ้น และจะเห็นผลชัดเจนขึ้นใน 1-2 เดือน ที่สำคัญมากๆ “ต้องทำในสถานที่ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน และทำโดยแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น” เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดต่างๆ และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้

สารบัญ

>>>  รู้จักนวัตกรรมใหม่แห่งการร้อยไหม ไหมโครงตาข่าย ยกกระชับหน้า <<<

ร้อยไหม เจ็บไหม

ร้อยไหม เจ็บไหม? การร้อยไหม เป็นการใช้เข็มพร้อมไหมแทงเข้าไปใต้ผิวหนัง ซึ่งอาจจะเกิดการบวมได้ อาการบวมอาจจะมีมากขึ้นในคนไข้กลุ่มเหล่านี้ค่ะ

1. มีไขมันหรือเนื้อที่หน้าเยอะ ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพในการดึงของไหมน้อยลง และพอมีการดึงผิวหนังของไหม ก็อาจจะทำให้เราดูเหมือนหน้าบวมได้ เราอาจจะแก้ด้วยการร้อยไหมแบบพิเศษที่ช่วยลดเนื้อที่แก้มได้ นอกจากนี้หลังทำควรนอนหมอนสูงเพื่อช่วยให้ยุบบวมได้เร็ว

2. การร้อยไหมจะเน้นการดึงร่องแก้มและบริเวณใกล้ๆมุมปากให้ตึงขึ้นและไม่หย่อนคล้อย ซึ่งจริงๆแล้วต้องใช้เทคนิคและความชำนาญของแพทย์อย่างมากเลยค่ะ เพราะถ้าร้อยผิดรูปก็อาจจะทำให้หน้าเราบวมช้ำและไม่ยกกระชับได้

3. หน้าอาจจะเกิดการติดเชื้อหรืออักเสบ โดยทั่วไปการบวมช้ำหลังจากการร้อยไหมจะเกิดขึ้นแค่ 3-4 วัน หลังจากร้อยไหมเสร็จแล้ว โดยไม่เจ็บ แต่ถ้าอาการบวมยังไม่ดีขึ้น และมีเจ็บบวมแดง ควรรีบมาพบแพทย์ทันที เพราะเราอาจจะมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน จากการดูแลความสะอาดไม่เพียงพอ หรือติดเชื้อจากมือที่ไม่สะอาด

4. อาจจะเกิดอาการบวมเลือดและอาการบวมยาชา ซึ่งทั้ง 2 กรณีจะหายไปเองโดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเลยค่ะ แต่ถ้ากังวลว่าอาจจะเป็นการติดเชื้อหรือเปล่า ควรปรึกษาแพทย์

ร้อยไหมเจ็บไหม

การเตรียมตัวก่อนร้อยไหม

 • งดยาหรือวิตามิน ที่มีผลทำให้เลือดออกง่าย เช่น แอสไพริน วิตามิน E ใบแปะก๊วย เป็นต้น
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือรับประทานยาประจำ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน
 • ควรงดยา อาหารเสริม และวิตามินที่มีผลต่อการทำงานของเกล็ดเลือดและการแข็งตัวของเลือด อย่างเช่น ยาแอสไพริน ยาพาวิก อาหารเสริมจำพวกวิตามินอี ฯลฯ อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนร้อยไหม
 • ต้องไม่เป็นแผลคีลอยด์ ไม่แพ้ยาชา และไม่เป็นโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดรุนแรง
 • ควรหลีกเลี่ยงการร้อยไหมในระหว่างที่มีประจำเดือน
อาการหลังร้อยไหม

การดูแลตัวเองหลังร้อยไหม

 • หลังร้อยไหม อาจเกิดอาการปวด หรือบวมได้ โดยอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นใน 2-3 วัน ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละบุคคล
 • อาจรู้สึกตึงหน้า หรือรู้สึกเสียวๆ ที่ผิวหน้าบริเวณที่ร้อยไหม โดยอาการดังกล่าวจะค่อยๆ หายไปใน 3-5 วัน
 • งดการทำเลเซอร์ โยคะ อบซาวน่า นวดหน้า หรือทำ Treatment หลังทำ 2-4 สัปดาห์
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ หลังทำ 1-2 สัปดาห์
 • กรณียังมีริ้วรอยหลงเหลืออยู่ หรือต้องการให้ใบหน้ายกกระชับมากขึ้น สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อทำการร้อยไหมเพิ่มได้
 • พยายามอย่าให้แผลโดนน้ำอย่างน้อย 3 วัน เนื่องจากการร้อยไหมจะเปิดรูร้อยเข็มประมาณ 1 – 2 จุด เพื่อทำการร้อยไหมเข้าใต้ผิวหนัง หลังจากทำรูที่เปิดจะยังไม่จางหายไปในทันทีทำให้ เมื่อโดนน้ำน้ำจะซึมเข้าสู่แผลที่ทำการร้อยไหมและอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหรือการอักเสบของผิวตามมาก ซึ่งรูที่เปิดร้อยไหมจะจางหายไป 1 – 3 วัน
ร้อยไหมต้องรู้อะไรบ้าง

ข้อควรระวังในการร้อยไหมที่ต้องรู้

 • การร้อยไหมเป็นการทำศัลยกรรมที่นิยมกันอย่างมาก เพราะเป็นการยกกระชับหน้าสวยได้รูป โดยไม่ต้องเจ็บตัวมาก แถมราคาก็ไม่สูง ทำให้เป็นที่นิยมกับทุกเพศทุกวัย แต่ก่อนที่จะทำการร้อยไหมเราควรศึกษาข้อควรระวังในการร้อยไหมก่อนการตัดสินใจ
 • การร้อยไหมอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่ใบหน้ามีรอยคลื่น หรือผิวยับ ซึ่งเกิดจากเทคนิคการร้อยไหมของแพทย์ แต่ถ้าเลือกทำกับหมอที่มีความชำนาญและเป็นมืออาชีพ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีปัญหานี้มากนัก
 • มีอาการบวมแดง และปวดบริเวณที่ทำการร้อยไหม หรือมีอาการแดงมากกว่าปกติ อันเกิดจากการติดเชื้อ จากอุปกรณ์และการดูแลหลังจากการร้อยไหมไม่ดีพอ ทำให้ผิวเกิดการอักเสบ หากใครอาการผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ทันที
 • การทำร้อยไหม จะเห็นผลทันทีที่ทำเสร็จ แต่ใช่ว่าการร้อยไหมจะไม่เจ็บ อย่างที่หลายคนเข้าใจ หลังจากร้อยไหมจะมีอาการระบมบริเวณที่ถูกร้อยไหม ซึ่งเป็นเรื่องปกติซึ่งอาการจะค่อย ๆ หายไปภายใน 1 – 2 สัปดาห์

สรุป

คนที่กังวลว่า ร้อยไหม เจ็บไหม การร้อยไหมจะใช้เข็มแทงเส้นไหมเล็กๆเข้าไปที่ใบหน้า อาจจะมีความรู้สึกเจ็บเล็กน้อยแต่ไม่สาหัส เพราะ แพทย์จะใช้ยาชาร่วมด้วยเพื่อลดความรู้สึกของคนไข้ขณะร้อยไหม และ หากสงสัยว่าอาการหลัง ร้อยไหม เจ็บไหม ? ก็คงต้องบอกได้ว่าเป็นอาการบวมตึงจากการอักเสบของชั้นผิวที่ 1-2 สัปดาห์จะหายได้เองเป็นปกติ หากไม่ได้มีอาการติดเชื้อจาการร้อยไหม ช่วงระยะนี้ใบหน้าก็จะเริ่มเข้าที่เห็นผลชัดเจนมากขึ้นค่ะ

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ TESS LIFT SOFT

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า