ร้อยไหมจมูก คืออะไร ?

ร้อยไหมจมูก

อยากดั้งโด่งได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องทำศัลยกรรมหรือไม่ ขอให้นึกถึงการ ร้อยไหมจมูก เป็นหนึ่งในหัตถการที่ช่วยเสริมให้จมูกของคุณดูพุ่งได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องเสี่ยงกับการศัลยกรรม ยัดซิลิโคน เกิดปัญหาร้ายแรงตามมา เช่น ซิลิโคนทะลุ ซิลิโคนบิดเบี้ยว ส่งผลให้เกิดอันตรายแก่จมูกของเราได้

สารบัญ

>>>  รู้จักนวัตกรรมใหม่แห่งการร้อยไหม ไหมโครงตาข่าย ยกกระชับหน้า <<<

ร้อยไหมจมูก เจ็บไหม

ร้อยไหมจมูก คืออะไร

การ ร้อยไหมจมูก เป็นการใส่ไหม PDO (Polydioxanone) หรือไหม PLLA (Poly L Lactic acid) หรือ ไหม PCL (Polycaprolactone) ซึ่งเป็นไหมชนิดที่สามารถละลายได้เอง เข้าไปใต้ผิวบริเวณจมูก โดยไหมที่ใส่เข้าไปจะช่วยกระตุ้นให้มีการสร้างคอลาเจนขึ้นมาห่อหุ้มไหม ในขณะที่ไหมจะค่อยๆ ละลายไปเองภายใน 6 – 24 เดือน ซึ่งระยะเวลาก็ขึ้นกับชนิดของไหมที่แพทย์เลือกใช้ ซึ่งการร้อยไหมจมูกนั้น ก็มีทั้งร้อยไหมดีดปลายจมูก ร้อยไหมจมูกโด่ง และร้อยไหมเก็บปีกจมูก สามารถปรึกษากับแพทย์ผู่เชี่ยวชาญว่าจมูกของเรานั้น เหมาะกับการ ร้อยไหมจมูก แบบใด

ในขณะที่ไหมค่อยๆ ละลายไปนั้น จมูกจะยังคงโด่ง เนื่องจากคอลาเจนที่ถูกสร้างขึ้นมาไปอีกนาน จมูกจะโด่งเกือบถาวร และดูเป็นธรรมชาติเหมือนจมูกจริง สามารถโยกได้ ขยับได้ ทุกมุม 360องศา ไม่ต้องกลัวการกระแทกหรือทะลุ และมีความเป็นธรรมชาติค่อนข้างสูง

โดยปริมาณไหม ที่ใช้ ร้อยไหมจมูก นั้น ขึ้นอยู่กับความชำนาญของแพทย์แต่ละท่าน ขึ้นอยุ่กับความเหมาะสมและรูปทรงของจมูกของคนไข้ แพทย์ที่มีความชำนาญจะต้องสามารถคำนวณปริมาณไหมที่เหมาะสมกับคนไข้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เนื่องจากปริมาณไหมที่มากก็สามารถสร้างคอลาเจนได้มากกว่า และปริมาณไหมที่มากก็จะทำให้จมูกอยู่ทรงได้นานถาวรกว่า

โดยการ ร้อยไหมจมูก จะสามารถอยู่ได้มากกว่า 4 ปี หรือจนเกือบถาวร โดยขึ้นกับชนิดไหมที่แพทย์เลือกใช้ และขึ้นอยู่กับจำนวนไหมที่ใส่ด้วย ยิ่งปริมาณไหมมากจะยิ่งสร้างคอลาเจนมากและอยู่ได้นานมากขึ้น และให้ความเป็นธรรมชาติ

ร้อยไหมจมูก ดีไหม

ข้อดีของการร้อยไหมจมูก

ข้อดีของการ ร้อยไหมจมุก คือ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่บวม ไม่ช้ำ เหมาะกับคนที่ ไม่มีเวลาพักฟื้น หรือคนที่กลัวการผ่าตัด การร้อยไหมจมูก จมูกจะขึ้นเป็นสันได้คมกว่าการเติมด้วยฟิลเลอร์ เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้วแค่ต้องการความคม หรือในคนที่สันจมูกสวยอยู่แล้วแต่ต้องการยกแค่ปลายจมูกขึ้น การ ร้อยไหมจมูก มีความปลอดภัยมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูก เพราะ การฉีดฟิลเลอร์ในตำแหน่งนี้ หากไม่ได้ฉีดกับแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะทาง อาจเกิดฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือดและตาบอดได้

และไหมที่ใช้ ร้อยไหมจมูก ก็อยู่ได้นาน 18 เดือน – 2 ปีและสามารถกระตุ้นให้ร่างกายเราสร้างเนื้อเยื่อจมูกของเราเองขึ้นมาได้ จึงเหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้วแต่ไม่อยากผ่าตัดเสริมจมูก เพราะในกรณีที่มีฐานอยู่แล้ว ถ้าผ่าตัดเสริมจมูกด้วยแท่งซิลิโคน จะทำให้จมูกโด่งเกินไปดูไม่เป็นธรรมชาติ

ร้อยไหม หมอไหนดี

ข้อเสียร้อยไหมจมูก

การร้อยไหมจมูกคือการผ่าตัดขนาดเล็กและเจ็บตัวน้อยกว่าการผ่าตัดเพื่อเสริมซิลิโคนเข้าไปที่จมูก อย่างไรก็ตามอาจจะมีความเจ็บอยู่บ้างเล็กน้อย แต่สามารถใช้ยาชาเข้าช่วยได้เหมือนกับการผ่าตัดปกติทั่วไป หลังจากทำเสร็จอาจจะมีอาการบวมแดงบ้างเล็กน้อยไม่ต้องตกใจเพราะอาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายไปเองในที่สุด

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งเรื่องที่ควรตรวจสอบหาข้อมูลและระมัดระวังให้ดีนั่นก็คือเรื่องคุณภาพเกรดของเส้นไหม หากเส้นไหมที่ใช้ร้อยจมูกเป็นเส้นไหมเกรดต่ำกว่ามาตรฐาน ก็มีโอกาสที่จะเกิดพังผืดหนาใต้ผิวหนังหรืออาการข้างเคียงอื่นๆ ทำให้ต้องไปขูดออกอีกครั้ง มิเช่นนั้นอาจก่อให้เกิดหนอง แผลติดเชื้อ ภายในจมูกได้

ร้อยไหมจมูกเหมาะกับใคร

การ ร้อยไหมจมูก เหมาะกับคนที่เนื้อจมูกน้อย ปีกจมูกกว้าง จมูกไม่ได้รูป “ร้อยไหมจมูก” ช่วยให้ดั้งโด่งเป็นธรรมชาติและไม่ต้องกลัวทะลุ ไม่ต้องศัลยกรรม รวมถึงคนที่ต้องการเติมเฉพาะจุดก็สามารถทำได้ เช่น เติมเฉพาะสันจมูกให้ชัด เป็นสันแบบธรรมชาติ หรือแก้ปลายจมูกให้เชิดขึ้น หรือการเก็บปีกจมูกให้เล็กลงก็สามารถทำได้ และคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างไม่ต้องการผ่าตัดเสริมจมูก เพราะกลัวจมูกจะโด่งเกินไปดูไม่เป็นธรรมชาติ

ร้อยไหมจมูกเจ็บมากไหม

อาการหลัง ร้อยไหมจมูก ที่อาจเกิดขึ้น

  • ไหมโผล่ เกิดตรงจุดที่เป็นทางเข้าของเส้นไหม มีสาเหตุจากการที่แพทย์ไม่ดันเส้นไหมเข้าไปให้สุดและลึกพอ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแพทย์ด้วย ซึ่งก็อาจส่งผลให้ผิวหนังติดเชื้อได้
  • ผิวสัมผัสไม่เรียบ ผิวบุ๋มเป็นรอยตามแนวเส้นไหม สาเหตุเกิดจากเส้นไหมยังไม่เข้าที่และอาการบวมยาชา จึงทำให้ผิวไม่เรียบ ห้ามเอามือกดหรือนวด ให้ไปรักษากับแพทย์
  • ไหมทะลุ คือลักษณะของเส้นไหมที่ทะลุผิวออกมาอีกทางหนึ่งจากทางที่นำเส้นไหมเข้าไป ซึ่งเกิดจากเทคนิคการร้อยไหมของแพทย์ที่อาจใส่เส้นไหมตื้นเกินไป จึงทำให้เส้นไหมทะลุผิดที่
  • ไหมดีด/ไหมขาด เกิดจากหลังร้อยไหมมาอาจเผลอลูบหน้าแรงๆ แสดงอารมณ์ทางใบหน้าเต็มที่อย่างไม่รู้ตัว เช่น อ้าปากกว้างๆ หัวเราะแรงๆ ซึ่งพอเส้นไหมขาด อาจทำให้สูญเสียความตึงได้
  • ผิวเป็นตุ่ม อาจเกิดจากการนูนตัวของเส้นไหม ไม่อันตรายแต่อย่างใด แต่ถ้าหากมีตุ่มนูน บวมแดง ระบม มีอาการคัน ควรมาพบแพทย์โดยด่วน

สรุป

การ ร้อยไหมจมูก เป็นการเสริมจมูกแบบหนึ่ง ที่ไม่ใช่การผ่าตัดใส่ซิลิโคน เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะทะลุเบี้ยวหรือเอียง แต่หาก ร้อยไหมจมูก กับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ ก็จะมีผลลัพธ์ที่ไม่พึ่งประสงค์ตามมา เช่น รูปทรงจมูกบิดเบี้ยว เกิดพังผืดรุนแรง มีอาการอักเสบติดเชื้อจากการร้อยไหมได้

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ TESS LIFT SOFT

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า