ไหมมิ้นท์ VS ไหมก้างปลา

ไหมมิ้นท์

ผู้ที่กำลังให้ความสนใจกับการร้อยไหม ต้องอยากรู้แน่เลยว่า ไหมมิ้นท์ VS ไหมก้างปลา มีความแตกต่างกันอย่างไร เพราะไหมทั้งสองชนิดนี้กำลังได้รับความนิยม แต่ไม่รู้ว่าควรจะเลือกไหมชนิดใดดี จึงอยากมาบอกถึงความแตกต่างและประโยชน์ของไหมแต่ละชนิด เพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจของทุกคน

สารบัญ

>>>  รู้จักนวัตกรรมใหม่แห่งการร้อยไหม ไหมโครงตาข่าย ยกกระชับหน้า <<<

ร้อยไหมมิ้นท์ ราคา

การร้อยไหม คืออะไร ?

การร้อยไหม ถือเป็นอีกวิธีการหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการชะลอวัย โดยการยกกระชับใบหน้าที่ไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด ทำให้สวยขึ้นได้ไว ระยะพักฟื้นสั้นกว่า ไม่จำเป็นต้องเสี่ยงกับการดมยาสลบ เพราะสามารถร้อยไหมได้โดยแค่ฉีดยาชาเฉพาะที่ หลังจากทำเสร็จคนไข้ที่เข้ารับการรักษาก็สามารถกลับไปทำงาน หรือใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

อีกทั้งการร้อยไหม ก็ไม่มีแผลผ่าตัดที่ไรผม ทำให้ผู้ที่กังวลในเรื่องของการเกิดคีลอยด์ หรือ แผลเป็นนูน สามารถไว้วางใจเลือกการร้อยไหมได้ว่าปลอดภัยกว่าการผ่าตัดดึงหน้าแน่นอน

แต่ไม่ใช่ว่าการร้อยไหม จะเลือกไหมชนิดไหนก็ได้มาทำการร้อยเข้าไปเพื่อยกขึ้น เพราะไหมที่ดีควรมีคุณสมบัติในการยกที่เยอะไม่ทำให้เกิดแผลใต้ชั้นผิวในลักษณะของแผลเป็น และมีการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้เป็นอย่างดี เมื่อเข้าไปอยู่ใต้ผิวของเราในระยะยาว สามารถย่อยสลายได้หมด โดยไม่ตกค้าง และเกิดอันตรายกับร่างกาย

ร้อยไหม อันตราย มากไหม

ไหมมิ้นท์ คืออะไร

ไหมมิ้นท์  (Minimal Invasive Non surgical Thread) เป็นไหมชนิดใหม่ล่าสุดที่ได้รับการพัฒนาและวิจัยมาอย่างต่อเนื่องเพื่อเทคนิคการร้อยไหมดึงหน้า โดยไม่ต้องผ่าต้อง จากประเทศเกาหลี ซึ่งไหมมิ้นท์นั้น เป็นไหมพิเศษ ผลิตมาจาก PDO (polydioxanone) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยกกระชับ และ ปรับรูปหน้าให้เป็น V-Shape เห็นผลได้อย่างรวดเร็ว เพราะใช้เทคนิคเพียงแค่ยาชาเฉพาะที่ เปิดแผลจุดเล็ก ๆ เพื่อเป็นจุดเกี่ยวไหม ทำให้ไม่อันตราย ไม่เกิดการบาดเจ็บ และ ไม่ทำให้มีรอยแผลอีกด้วย หลังทำสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น ไหมมิ้นท์จะมีผลลัพธ์คงอยู่ได้ 12-18 เดือน แล้วจะค่อย ๆ สลายไปตามธรรมชาติ

ไหมก้างปลา คืออะไร

ไหมก้างปลา จะใช้ไหมละลายที่มีลักษณะเส้นใหญ่ รูปทรงลักษณะคล้ายก้างปลา นำเข้าจากอเมริกาและเกาหลี ให้ผลเทียบเท่าการทำศัลยกรรมดึงหน้าขนาดเล็ก ยกกระชับได้อย่างชัดเจน ไม่บวม โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะสามารถ ร้อยไหมก้างปลา ซ่อนไว้ที่กรอบรูปหน้า ไม่ให้เห็นร่องรอยการร้อย จึงไม่ต้องมีความกังวลเรื่องรอยช้ำ หรือรอยแผล  ผิวจะยกกระชับขึ้นเมื่อระยะเวลาผ่านไป ไหมก้างปลาจะสลายไป

ไหมก้างปลา กับ ไหมมิ้นท์ ต่างกันไหม

ไหมมิ้นท์ VS ไหมก้างปลา

เชื่อว่าหลายๆคนที่สนใจในเรื่องของการเสริมความงามมา น่าจะเคยได้ยิน หรือรู้จักไหมก้างปลา ซึ่งถ้าหากอธิบายให้ถูกตามหลักการ ไหมก้างปลา ก็คือ ไหมที่เป็นเส้นกลมใหญ่ ถูกเอามาบาก เป็นลักษณะกิ่งไม้ หรือก้างปลา เป็นแง่งตามลำของเส้นไหม เพื่อให้เงี่ยงนั้นมีแรงเกี่ยว แรงยึดในการยกกระชับ ดังนั้นไหมก้างปลา ก็จะมีลักษณะแบบเดียวกันกับไหมกุหลาบ ไหมเงี่ยงจระเข้ ลักษณะการบากเส้นไหมที่เกิดขึ้นกับไหมก้างปลาทำให้ลำแกนกลางของเส้นไหมบางลง คุณสมบัติการยก ประสิทธิภาพก็จะลดลง

สำหรับไหมมิ้นท์เองนั้น เป็นไหมที่มีมานานมากแล้ว และมีการพัฒนารูปแบบเรื่อยมา เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูง จนกระทั่งได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาประเทศไทน ให้ใช้ได้ เมื่อปลายปี 2019 ผ่านมา ทำให้คนไข้ หรือผู้บริโภค ที่เข้าใจเรื่องไหมยกกรับใบหน้าที่แท้จริง หันมาเลือกใช้ไหมมิ้นท์ในการรักษา แทนไหมก้างปลากลุ่มเดิม สำหรับผู้ที่ต้องการทาบรายละเอียดความแตกต่าง ไหมมิ้นท์ VS ไหมก้างปลา สามารถติดตามอ่านด้านล่างนี้ได้เลย

4 ข้อ เปรียบเทียบความแตกต่าง ไหมมิ้นท์ VS ไหมก้างปลา

ไหมมิ้นท์ VS ไหมก้างปลา ต่างกันที่มาตรฐาน อย.ไทย

ไหมมิ้นท์ หรือ MINT LIFT ถือเป็นหนึ่งในสอง ไหมของประเทศไทยเท่านั้น ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาอย่างเป็นทางการจากสาธารณสุขประเทศไทย ให้ใช้ได้อย่างถูกต้อง ส่วนไหมก้างปลา กลุ่มอื่นๆ ที่เราเห็นกันทั่วๆไป จะเป็นไหมที่ไม่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาประเทศไทย ดังนั้น ถ้าหากพูดถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัย ควรต้องเลือกใช้ไหมมิ้นท์ในการรักษาที่ประเทศไทยเท่านั้น

ไหมก้างปลาโดยทั่วไปนั้นจะได้รับการรับรองจาก อย.ประเทศผู้ผลิตเป็นหลัก ซึ่งไม่ใช่อย.ไทย โดยในปัจจุบัน ต้นปี 2020 นี้ ถ้าเป็นลักษณะกลุ่มไหมที่ได้รับการรับรองจะมีเพียงแค่ MINT LIFT ไหมมิ้นท์ และไหม DEFINISSE เท่านั้น

ไหมมิ้นท์กับไหมก้างปลา

ไหมมิ้นท์ VS ไหมก้างปลา ต่างกันที่ความแข็งแรงของเส้นไหม

ไหมมิ้นท์ ได้รับการออกแบบและคิดค้น จนได้เป็นสิทธิบัตรผลิตเส้นไหมที่ใช้แท่นพิมพ์ไหม หล่อเส้นไหมขึ้นมา ให้มีลักษณะของเงี่ยง ที่แข็งแรง ความหนาของเงี่ยงที่เป็นกิ่งเท่ากับเส้นไหมตรงกลาง ในขณะที่ไหมก้างปลาทั่วไปนั้น ตัวเงี่ยงที่เกิดขึ้น จะเป็นเงี่ยงที่เกิดจากการเฉือนเอาเนื้อส่วนหนึ่งของเส้นไหมแกนกลางออกมาเป็นเงี่ยง

ดังนั้นเมื่อเปรียบเทียบความแข็งแรงของเส้นไหม ไหมมิ้นท์จึงมีความแข็งแรงมากกว่า ไหมก้างปลา ไหมเงี่ยงอื่นๆ โดยที่ความแข็งแรงนี้เอง จะส่งผลให้ประสิทธิภาพของเส้นไหม ในการยกที่ดีกว่า และมีอายุไหมที่ยกกระชับใบหน้าได้นานกว่า

ไหมก้างปลากับไหมมิ้นท์

ไหมมิ้นท์ VS ไหมก้างปลา ต่างกันที่เอกลักษณ์การผูกปม ที่เป็นการร้อยเฉพาะไหมมิ้นท์

เมื่อเปรียบเทียบ ไหมมิ้นท์ VS ไหมก้างปลา แล้วนั้นสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ เอกลักษณ์การร้อยไหมมิ้นท์จะแตกต่างจากไหมก้างปลาอื่นๆ ถ้าหากใครที่เคยผ่านประสบการณ์การร้อยไหม จะทราบดีว่ามีแค่ขั้นตอนการร้อยไหมเบื้องต้น คือ การสอดไหมลงไปใต้ผิว ล็อกตัวเงี่ยงให้เกี่ยวชั้นผิว ดึงเส้นไหมขึ้นให้ตึง เพื่อให้ยกกระชับใบหน้า

แต่ถ้าหากเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของไหมมิ้นท์ จะมีการมัดผูกปมไหม เพิ่มเติมในจุดที่เป็นที่เกาะแรงยกใบหน้า จุดนี้จะเป็นขั้นตอนพิเศษของไหมมิ้นท์ที่เพิ่มขึ้นมา หลังจากผูกปมแล้ว จะทำการซ่อนปมไหมนั้นไว้ใต้ผิว เพื่อให้แรงยกของไหมนั้นมากขึ้น ผลลัพธ์หลังการรักษาก็ดีกว่าไหมก้างปลาอื่นๆ

ไหมก้างปลา กับ ไหมมิ้นท์ ต่างกันอย่างไร
ไหมก้างปลา กับ ไหมมิ้นท์ ต่างกันไหม

ไหมก้างปลาอื่นๆ ไม่สามารถทำวิธีการนี้ได้ เพราะโครงสร้างของไหมมิ้นท์ จะแข็งแรงกว่าไหมก้างปลาอื่นๆ เนื่องจากเหตุผลตามข้อสองที่กล่าวถึงด้านบน หากไหมก้างปลาอื่นๆ นำมามัดผูกปมให้แน่นขึ้น ความบางของเส้นไหม จะทำให้เส้นไหมขาดออกจากกัน หรือยิ่งทำให้ไหมบางลง ผลลัพธ์หลังการรักษาในเรื่องการยกกระชับก็อยู่ได้ไม่นาน

ไหมมิ้นท์ VS ไหมก้างปลา ต่างกันที่องศาของเงี่ยง

สำหรับไหมมิ้นท์ เทคโนโลยีในการออกแบบเงี่ยงของไหม จะใส่เงี่ยงลงไปทั้ง 360 องศา เพื่อเพิ่มแรงยก รอบทิศทาง ในขณะที่ไหมก้างปลาทั่วไป จะเกิดจากการหั่นเงี่ยงในแนวด้านข้างเป็นเส้นตรงเท่านั้น ทำให้เงี่ยงไม่แข็งแรง และแรงดึงไหมก้างปลามีแค่1-2 ทิศทาง การร้อยไหมก้างปลาทั่วไปนั้นจึงไม่ยกได้เยอะเท่ากับการรักษาด้วยการร้อยไหมมิ้นท์

การออกแบบเส้นไหมมิ้นท์นั้นเป็นสิทธิบัตรเฉพาะตัว ของบริษัทไหมมิ้นท์แต่เพียงผู้เดียว ทำให้การร้อยไหมก้างปลากลุ่มอื่นๆ ที่เป็นลักษณะเดียวกันนี้ ความยกกระชับไม่เท่ากับไหมมิ้นท์ หรืออาจจะต้องใช้เส้นไหมในปริมาณที่เยอะกว่าสำหรับการยกกระชับเพื่อให้ได้ผลลัพ์ที่เท่ากัน

ไหมก้างปลา กับ ไหมมิ้นท์ อะไรดีกว่า

สรุป

การร้อยไหมที่ดีควรเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญ เป็นแพทย์ผิวหนังที่มีความเชี่ยวชาญ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับร้อยไหมที่ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย สำหรับผู้ที่อ่านบทความนี้จนจบก็จะพอทราบได้ถึงความแตกต่างของ ไหมมิ้นท์ VS ไหมก้างปลา เพื่อที่จะเลือกทำการรักษาให้ถูกต้องเหมาะสมกับปัญหาใบหน้าต่อไป

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ TESS LIFT SOFT

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า