ดูดไขมันเจ็บไหม ?

ดูดไขมันเจ็บไหม

ใครที่สงสัยว่า ดูดไขมันเจ็บไหม และมีแพลนว่ากำลังจะดูดไขมัน เพื่อกำจัดส่วนเกิน ที่ทำให้รูปร่างของเรานั้น ดูไม่สวย ไม่สมส่วน ใส่เสื้ออะไรก็ดูอึดอัด วันนี้หมอขนม จะมาอธิบายเรื่องของการดูดไขมัน ว่าควรรู้อะไรบ้าง ? รวมถึงความรู้สึกของการดูดไขมัน ให้กับคนที่กังวลว่า ดูดไขมันเจ็บไหม และยังไม่กล้าที่จะตัดสินดูดไขมันกันค่ะ

สารบัญ

 

การดูดไขมันคืออะไร อันตรายหรือไม่ >>อ่านที่นี่<<

ดูดไขมัน กี่จุด

ดูดไขมัน คืออะไร ?

การดูดไขมันเป็นทางเลือกหนึ่งในการกําจัดไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย เช่น หน้าท้อง สะโพก ต้นแขน และต้นขา มีทางเลือกที่หลากหลายในการกําจัดไขมันส่วนเกินได้หลากหลายวิธี โดยดูดไขมันเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจาก สามารถเห็นผลได้ชัดเจน และรวดเร็ว เพราะเป็นการสลายไขมันแล้วดูดนําไขมันออกจากร่างกายเลยในทันที

ปัจจุบันเทคโนโลยีการดูดไขมันได้รับการพัฒนาอย่างมาก เพื่อความสะดวก รวดเร็ว และลดการเกิดบาดแผลให้ได้มากที่สุด ทำให้มีเทคโนโลยีดูดไขมันหลากหลายแบบ ระหว่างการทำจะมีความเจ็บน้อยลงกว่าเดิม และดูแลรักษาหลังทำง่ายขึ้น

ดูดไขมันเจ็บไหม

เทคนิคการ ดูดไขมัน เจ็บไหม

หลายคนกังวลว่า วิธีที่ใช้การ ดูดไขมัน เจ็บไหม โดยวิธีดูดไขมันในปัจจุบัน เป็นการดูดไขมันด้วยเทคนิค Tumescent หรือการใส่ยาชาและน้ำเกลือที่เนื้อเยื่อไขมัน ซึ่งเป็นวิธีการดูดไขมันวิธีหลักที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเลือกใช้จนถึงทุกวันนี้ แพทย์จะเปิดแผลเป็นรอยเล็กๆ และสอดท่อเข้าไป ในบริเวณที่ต้องการที่จะดูด น้ำเกลือจะทำให้ไขมันแตกตัว และดูดออกได้ง่าย

ส่วนยาชาที่ผสมลงไปนั้น จะช่วยลดความเจ็บปวด เมื่อยาชาก็ออกฤทธิ์แล้วระหว่างทำ ก็จะไม่รู้สึกเจ็บอะไรจะมีเจ็บอีก คนที่กังวลว่า ดูดไขมันเจ็บไหม ก็อาจจะมีบ้างหลังการดูดไขมันเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ช่วงที่กลับบ้านไปดูแลตัวเองและบริเวณที่ดูดไขมันยังมีอาการฟกช้ำอยู่ แต่ถ้าปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างถูกต้องอาการเจ็บปวดก็จะลดน้อยลงและรอยฟกช้ำต่างๆ ก็จะหายได้เร็วขึ้น

สลายไขมัน ไม่ต้องกลัวเจ็บ ด้วยวิธีนี้ >> คลิ๊ก <<

ดูดไขมัน เจ็บมั้ย

ดูดไขมัน เจ็บไหม

อาจจะบอกได้ว่าการดูดไขมันนั้น เจ็บ! เฉพาะเวลาฉีดยาชา เป็นความเจ็บที่เกิดจากเข็มเพียงเล็กน้อย แพทย์จะฉีดยาชาเพื่อลกความรู้สึกเจ็บขณะทำการดูดไขมัน เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้ว แทบจะไม่รู้สึกเจ็บใดๆ เลย

แต่ก็ยังมีประเด็นที่มือใหม่ ยังหวั่นๆ อยู่มาก คือ ความเจ็บปวด “ดูดไขมัน เจ็บไหม” จึงกลายเป็นคำถามที่หลายคนอยากจะรู้คำตอบเพื่อเตรียมใจเอาไว้ล่วงหน้า ในการดูดไขมันส่วนเกินนั้น หลักการของการดูดไขมัน คือต้องทำให้ไขมันนั้นกลายเป็นของเหลวเสียก่อน เพื่อให้ง่ายและสะดวกในการดูดไขมัน เพราะ การดูดไขมันนั้นจะต้องใช้เข็มเข้าไปดูดไขมันออกในบริเวณที่ต้องการ

>>> ดูดไขมัน อันตรายไหม ?

ดูดไขมันต้นข้าเจ็บไหม

ภาวะแทรกซ้อนหลังดูดไขมัน

สิ่งแรกที่ต้องระวัง คือ การติดเชื้อของแผลผ่าตัด ควรรักษาแผลผ่าตัดให้สะอาดและแห้งอยู่เสมอ

1. ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น การเสียเลือดมาก การมีเซลไขมันหลุดไปตามกระแสโลหิต (fat embolism) การได้ยาชาหรือยาสลบมากเกินขนาด ภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้พบได้น้อยมากมักพบในรายที่ดูดไขมันปริมาณมากเกินไปใน คราวเดียวกันการดูดไขมันโดยทั่วไปโอกาสพบน้อย

2. ภาวะแทรกซ้อนทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นเรื่องความคาดหวังของผู้รับบริการมากกว่าว่าผลการดูด ไม่มาก เท่าที่ต้องการซึ่งแพทย์ที่มีประสบการณ์จะต้องชี้แจงให้ชัดเจนตั้งแต่ก่อน ผ่าตัดแล้วว่าผลที่ได้จะเป็นเช่นไร

ดูด ไขมัน เจ็บไหม

3. ภาวะผิวหนังเป็นคลื่นไม่เรียบ เกิดได้ในการดูดไขมันในชั้นที่ตื้นเกินไปหรือดูดไขมันในบริเวณที่มีไขมันไม่ มากอยู่แล้ว ส่วนการมีผิวหนังห้อยย้อยจะเกิดในการดูดไขมันในผู้มีอายุมาก ความยืดหยุ่นผิวหนังไม่ดี

เมื่อดูดไขมันไปแล้วอาจทำให้ผิวหนังบริเวณที่ถูกดูดไขมันออกไปไม่เรียบ โดยมีรอยลักษณะเป็นคลื่นหลงเหลืออยู่ หรือบางรายผิวอาจแข็ง เนื่องจากเนื้อเยื่อแข็งขึ้น แต่สามารถรักษาได้โดยการนวด ไม่ว่าจะเป็นนวดแผนไทยหรือนวดน้ำมัน หรือใช้เครื่อง RF รักษาร่วมด้วย

โดยสรุป ความเสี่ยงส่วนใหญ่ของการดูดไขมันเกิดจากการเลือกวิธีและบริเวณดูดที่ไม่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล รวมถึงการดูดไขมันในปริมาณที่มากเกินไป ดังนั้น การปรึกษาศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูง จะช่วยลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้มาก

ข้อห้ามของการดูดไขมัน

การดูดไขมันเป็นหนึ่งในกระบวนการผ่าตัดที่มาพร้อมกับความเสี่ยง ซึ่งผู้เข้ารับการดูดไขมันต้องเป็นผู้ที่มีสุขภาพดี โดยที่อย่างน้อยต้องมีน้ำหนักตัวใกล้เคียงกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ มีผิวหนังที่เด้งกระชับ ไม่สูบบุหรี่ นอกจากนั้น แพทย์จะไม่แนะนำให้ดูดไขมัน หากมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ เช่น การไหลเวียนโลหิต โรคหัวใจ โรคเบาหวาน หรือภูมิคุ้มกันบกพร่อง

ดูแลตัวเอง หลังดูดไขมัน

ดูดไขมันหน้าท้องเจ็บไหม

สรุป

การ ดูดไขมันเจ็บไหม ต้องบอกเลยว่าไม่เจ็บอย่างที่คิด แต่การดูดไขมันเป็นการศัลยกรรมใหญ่และทุกการผ่าตัดมีความเสี่ยง จึงต้องเลือกทำการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและโรงพยาบาลหรือคลินิกที่ได้รับมาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้ารับการดูดไขมันเอง

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ ดูดไขมัน

“ท้ายที่สุดนี้ หากใครยังเลือกหรือตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกดูดไขมันที่ไหนดี ลองเข้ามาปรึกษาหมอขนมได้นะคะ”
>> ช่องทางด้านล่างที่ต้องการติดต่อ <<
ไลน์
ส่งข้อความ
โทร

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า