ร้อยไหมก้างปลา คืออะไร ? ทำไมถึงต้องเลือกการ ร้อยไหมก้างปลา

ร้อยไหมก้างปลา ที่ไหนดี

อยากหน้าเรียวกระชับแบบไม่ต้องผ่าตัดได้ง่ายๆ ด้วยการ ร้อยไหมก้างปลา เป็นการนำเส้นไหมเส้นเล็ก ๆ มาร้อยบริเวณใต้ผิวหนัง เทคนิคที่นำมาใช้เพื่อช่วยยกกระชับผิวโดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด อีกทั้งยังช่วยปรับรูปหน้าให้ดูเรียว ฟื้นฟูสภาพผิวให้ดีขึ้น และลดเรือนริ้วรอย

tess lift botton

วิดีโอ : ร้อยไหมโครงตาข่าย เทคโนโลยียกกระชับหน้า

การร้อยไหม คืออะไร

การร้อยไหม คือ เป็นหนึ่งในหัตถการที่ช่วยยกกระชับผิวให้เต่งตึงและดูอ่อนเยาว์โดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด สามารถร้อยได้ทั้งกับผิวหน้าและผิวกาย โดยใช้ไหมละลายสอดเข้าไปใต้ผิวเพื่อกระตุ้นให้เนื้อเยื่อให้กระชับตัวขึ้นผิวก็จะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามเส้นไหมในทิศทางที่ร้อยไหมเข้าไปและส่งผลให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิว 

และมีการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่บริเวณรอบเส้นไหม ทำให้ผิวหน้าถูกดึงรั้งจนเต่งตึง โดยจะมีจุดที่ดึงบริเวณแก้มส่วนล่างและจุดที่ยึดอยู่บริเวณขมับดึงเข้าหากันจึงสามารถดึงแก้มที่หย่อนขึ้นได้ทันที ทั้งยังช่วยกระตุ้นเมแทบอลิซึ่ม (Metabolism) ให้เลือดไหลเวียนมาเลี้ยงผิวหนังมากขึ้น

ร้อยไหม อันตรายไหม

ร้อยไหมก้างปลา คืออะไร

หรือ การร้อยไหมเงี่ยง ลักษณะของการร้อยไหมก้างปลาก็จะคล้าย ๆ กับชื่อ โดยมีเงี่ยงโผล่ออกมาเหมือนก้างปลา ซึ่งวัสดุที่ใช้ ร้อยไหมก้างปลา เป็นไหมละลายที่ใช้ในทางการแพทย์ได้อย่างปลอดภัย ได้แก่ PDO (6 เดือน) PLLA (18 เดือน) และ PCL (24 เดือน) ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวบริเวณที่ร้อยไหมกระชับขึ้นแข็งแรงขึ้นด้วย ยิ่งมีการใช้เส้นไหมเยอะขึ้น จะทำให้การกระชับของผิวหนังอยู่ได้นานมากยิ่งขึน

Thread lift botton ร้อยไหมก้างปลา

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ลักษณะของไหมก้างปลา

ร้อยไหมก้างปลา จะใช้ไหมละลายที่มีลักษณะเส้นใหญ่ รูปทรงลักษณะคล้ายก้างปลา นำเข้าจากอเมริกาและเกาหลี ให้ผลเทียบเท่าการทำศัลยกรรมดึงหน้าขนาดเล็ก ยกกระชับได้อย่างชัดเจน ไม่บวม โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะสามารถ ร้อยไหมก้างปลา ซ่อนไว้ที่กรอบรูปหน้า ไม่ให้เห็นร่องรอยการร้อย จึงไม่ต้องมีความกังวลเรื่องรอยช้ำ หรือรอยแผล  ผิวจะยกกระชับขึ้นเมื่อระยะเวลาผ่านไป ไหมก้างปลาจะสลายไป

อ่านเพิ่มเติม : ร้อยไหมบวมกี่วัน

ประโยชน์ของการร้อยไหมก้างปลา

 • ช่วยปรับใบหน้าให้ได้รูป V-shape
 • กรอบหน้าคมชัดขึ้น คางเด่นขึ้น ลดไขมันและคาง 2 ชั้น
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ฟื้นฟูเซลล์ผิวให้แข็งแรง
 • ผิวยกกระชับ รูขุมขนเล็กลง ร่องแก้มดูตื้นขึ้น
 • ริ้วรอยเล็ก ๆ ลดเลือนลง เช่นริ้วรอยรอบดวงตา
 • ช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น
ร้อยไหม ก้างปลา คือ

ชนิดของไหมที่ใช้ในการ ร้อยไหมก้างปลา

ตัวไหมก้างปลา เส้นไหมจะมีทั้งหมด 3 ชนิด

PDO

เป็นไหมที่มาจากไหมในการเย็บเส้นเลือดหัวใจเพราะเป็นไหมละลายที่มีประสิทธิภาพสูงและจะละลายไปเองตามกระบวนการการทำงานของร่างกาย โดยเฉลี่ย ที่ 8-12 เดือน

PLLA

เป็นไหมที่ค่อนข้างแข็งและเป็นไหมรุ่นแรกๆในการใช้ร้อยไหมยกกระชับ เพียงแต่ไหมรุ่นนี้จะมีความแข็งค่อนข้างมาก เวลาร้อยในยุคแรกๆผู้รับการร้อยจะสามารถสัมผัสถึงตัวไหมได้ หรืออาจได้ยินเสียงเวลาขยับกล้ามเนื้อหน้า

PLC

มีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูงและเส้นเล็กจึงเหมาะกับการร้อยในจุดที่ละเอียดอ่อนเช่นใต้ดวงตาเป็นต้น ปัจจุบันได้พัฒนาให้มีการผสมตัวPLLAเข้าไปด้วยจึงเป็นการนำจุดแข็งของทั้งสองมารวมกัน เลยกลายเป็นไหมที่มีประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

ไหมที่ใช้ในการ ร้อยไหมก้างปลา ที่ดีควรจะมีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อการขยับได้ดี ไม่เปราะและขาดง่าย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันด้วยว่าจะทำให้ไหมลดประสิทธิภาพลงหรือไม่ ซึ่งการ ร้อยไหมก้างปลา สามารถใช้ร่วมกับเทคนิคอื่น ๆ เพื่อให้ใบหน้าของเราสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น เช่น การฉีดลดไขมัน เพื่อให้ได้รูปหน้าที่คมชัด ลดไขมันบนใบหน้า

ร้อยไหมก้างปลา แล้วหน้าบวม เกิดจากอะไร

1. อักเสบเพราะเพิ่งร้อยไหมมา

การ ร้อยไหมก้างปลา เป็นการใช้เข็มแทงเส้นไหมเข้าไปใต้ชั้นผิวของเรา ซึ่งเป็นการก่อให้เกิดแผล เป็นการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และกระตุ้นให้เลือดไปซ่อมแซมส่วนที่เกิดบาดแผล จึงทำให้ใบหน้ามีการบวมจากการอักเสบ แต่จะค่อย ๆ บรรเทาลงจนหายเป็นปกติ ถ้าหากมีการอักเสบอย่างรุนแรง ซึ่งควรไปพบแพทย์โดยด่วน

2. ไม่ประคบเย็น

หลังการร้อยไหมก้างปลา ต้องทำการประคบเย็นทุก ๆ 2-4 ชั่วโมง เพื่อเป็นการหยุดการไหลของเลือดไม่ให้มาคั่งบริเวณใบหน้าจนมากเกินไป หากไม่ประคบเย็นในช่วงแรกหลังร้อยไหมจะส่งผลให้ใบหน้าบวมได้ เพราะฉะนั้นหลังร้อยไหมเสร็จ ต้องประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมของใบหน้า

3. ไม่ทานยาตามคำสั่งของแพทย์

หลังจากการ ร้อยไหมก้างปลา แพทย์จะจ่ายยาแก้อักเสบ ยาแก้ปวด หรือยาลดอาการบวมเพื่อรับประทานเพื่อป้องกันการติดเชื้อจากการทำให้ร่างกายเกิดบาดแผล ถ้าหากผู้เข้ารับการร้อยไหมไม่ทานยาให้ตรงตามที่แพทย์สั่ง  อาจทำให้เกิดการดื้อยา และการอักเสบของแผลจนทำใบหน้าบวมและเจ็บได้ ในบางรายอาจร้ายแรง ถึงขั้นติดเชื้อ จนทำให้มีผลกระทบต่อไหมที่ร้อยเข้าไป

4. ใบหน้าโดนน้ำ หรือถูใบหน้าอย่างรุนแรง

การทำให้ใบหน้าโดนน้ำหลังจากทำการร้อยไหม จะทำให้แผลหายช้า ร้ายแรงถึงขั้นติดแผลติดเชื้อ เช่นเดียวกันกับการถูหน้าแรง ๆ อาจทำให้แผลเกิดการอักเสบขึ้นมา หรือถึงขั้นทำให้เส้นไหมที่ร้อยไว้เกิดหักหรือขาด หรือมีไหมโผล่ออกมานอกใบหน้า จะต้องเสียทั้งเงินและเวลาเพื่อกลับไปร้อยไหมใหม่

ร้อยไหก้างปลา อันตรายไหม

อันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการ ร้อยไหมก้างปลา

การร้อยไหมก้างปลา ถือเป็นหนึ่งในวิธีการยกกระชับใบหน้าที่ปลอดภัย ถ้าหากทำการร้อยไหมด้วยวิธีที่ถูกต้อง แต่ก็มีกรณีที่เกิดผลข้างเคียงจากเทคนิคการร้อยไหมที่ไม่ถูกต้อง หรือภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่ไม่รุนแรงมากนัก สามารถแก้ไขได้

 1. ใบหน้าไม่เท่ากัน คนไข้อาจมีใบหน้าไม่สมมาตรกันอยุู่แล้วหรือเกิดความไม่เท่ากันของใบหน้าจากการร้อยไหมได้ แพทย์จึงอาจให้ผู้ป่วยส่องกระจกไปด้วยในระหว่างทำเพื่อสังเกตความผิดปกติดังกล่าวที่อาจเกิดขึ้น
 2. การติดเชื้อ เป็นภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นได้น้อย เพราะแพทย์มักใช้กระบวนการฆ่าเชื้อเพื่อความปลอดภัยเสมอ
 3. การอักเสบของเนื้อเยื่อ เนื่องจากไหมจะถูกร้อยลงไปที่บริเวณผิวหนังชั้นค่อนข้างลึก จึงเสี่ยงทำให้เกิดกลุ่มเนื้อเยื่อที่อักเสบขึ้นได้
 4. ไหมหลุดออกมา หลังจากสอดเส้นไหมเข้าไปใต้ผิวหนัง แพทย์จะตัดปลายไหมส่วนเกินออก เพราะหากไหมยื่นออกมา คนไข้อาจเสี่ยงเกิดการติดเชื้อและการอักเสบของเนื้อเยื่อตามมา
 5. ไหมแตกหัก เส้นไหมอาจเกิดการแตกหักในระหว่างขั้นตอนการสอดเข้าไปใต้ผิวหนังหรือขณะดึงรัดเส้นไหม

อ่านเพิ่มเติม : การร้อยไหมกรอบหน้า

ไหมเงี่ยงก้างปลา

หลังร้อยไหมก้างปลา ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

หลังจาก ร้อยไหมก้างปลา จะสามารถเห็นผลได้ทันที และสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยช่วงแรกจะมีอาการบวมและรู้สึกตึงผิวหน้า หลังจากนั้นจะเริ่มยุบและเข้าที่ภายใน 2 อาทิตย์ แต่ข้อควรระวังหลังจาก ร้อยไหมก้างปลา คือ การกระทำที่มีผลกระทบต่อบริเวณที่ ร้อยไหมก้างปลา เช่น การยิงเลเซอร์ ความร้อนต่าง ๆ เพราะอาจจะทำให้ส่งผลกระทบต่อการร้อยไหม นอกจากนี้ควรปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด

 • ประคบเย็นบ่อย ๆ ใน 6-12ชั่วโมงแรกหลังร้อยไหม
 • ทานยาป้องกันการอักเสบ
 • ทานยาลดบวม
 • ห้ามนวดหน้าหรือทำให้หน้ากระทบกระเทือน
 • งดนวดหน้าเลเซอร์ซาวน่า
ร้อยไหมผ่ายอย.

ไหมก้างปลาที่ผ่านการรับรองโดย อย.

ไหมโครงตาข่าย : เป็นไหมชนิดใหม่ล่าสุด มีลักษณะคล้ายไหมก้างปลาแต่มีตาข่ายล้อมรอบตัวไหม ซึ่งตัวตาข่ายจะช่วยให้เนื้อเยื่อมาเกาะได้ดีมากยิ่งขึ้น ช่วยยกกระชับได้ยาวนานและเห็นผลชัดเจน

ไหมมิ้นท์ : เป็นเส้นไหมยาว และมีเงี่ยงอยู่รอบเส้นลักษณะคล้ายกับก้านของกุหลาบมี 2 แบบ

 • 43cm ใช้ร้อยเพื่อยกกระชับและปรับรูปหน้า
 • 17cm ใช้เก็บรายละเอียดในการยกกระชับและปรับรูปหน้าเพื่อความสวยที่ไร้ที่ติ

ไหมมิราคุ : อีกขั้นของการพัฒนาไหมชนิดละลายแบบธรรมดากลายเป็น ไหมเงี่ยงหรือไหมก้างปลาคุณภาพสูง ทำให้เวลาร้อยแม้จะเหลือเพียง 1 เส้นก็สามารถเก็บไว้ได้ ซึ่งต่างจากไหมก้างปลายี่ห้ออื่นทั่วไป

ร้อยไหมก้างปลาที่ RWC ดีอย่างไร

RWC Clinic ได้ชื่อว่าเป็นอันดับหนึ่งในด้านของการปรับรูปหน้า ทั้งฉีดฟิลเลอร์ ฉีดโบท็อกซ์ อัลเทอร่า แน่นอนว่า การร้อยไหมของเราก็ยืนหนึ่งด้วยเช่นเดียวกัน ด้วยนวัตกรรมไหมที่ยอดเยี่ยมที่สุดด้วย ‘ไหมโครงตาข่าย’ มาพร้อมกับประสิทธิภาพในการยกกระชับขั้นสุด

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ยกกระชับใบหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัดแก้ไขปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย เก็บทุกริ้วรอย ร่องลึกที่กวนใจ เพิ่มมิติของใบหน้า ให้มีความละมุน คืนความอ่อนเยาว์ให้กับใบหน้า ส่งตรงจากเกาหลีใต้ ด้วยแรงยึดและแรงดึงทำให้ไหมชนิดนี้แข็งแรงกว่าเดิมและผลลัพธ์อยู่ได้ยาวนานกว่าเดิม

รับประกันความปลอดภัยด้วย อย.เกาหลีและอย.ไทย ที่สำคัญเป็นหนึ่งในไม่กี่ไหมที่ร้อยแล้วไม่เจ็บใบหน้า แต่การร้อยไหมโครงตาข่ายไม่ใช่ว่าแพทย์ทุกคนจะทำได้ จะต้องเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างของใบหน้าอย่างดี และมีความเชี่ยวชาญในด้านการร้อยไหมโครงตาข่ายด้วย

ร้อยไหมที่RWC

RWC Clinic มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการร้อยไหมโครงตาข่าย รวมไปถึง ‘หมอขนม’ ที่เป็นถึง 1 ใน 2 อาจารย์แพทย์สอนการร้อยไหมโครงตาข่ายของประเทศ และเชี่ยวชาญด้านการร้อยไหมแบบอื่นๆ อีกด้วย รับประกันถึงผลลัพธ์ที่สวยงามและความปลอดภัย ไม่ทำให้หน้าเบี้ยว หน้าห้อยย้อย อย่างแน่นอน รวมไปถึงการบริการสุดประทับใจ บริการด้วยความจริงใจและเต็มใจ

สรุป

ร้อยไหมก้างปลา เป็นการนำเส้นไหมเส้นเล็ก ๆ มาร้อยบริเวณใต้ผิวหนัง ในลักษณะเงี่ยงคล้ายก้างปลา ช่วยยกกระชับผิวโดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด ช่วยปรับรูปหน้าให้ดูเรียว ฟื้นฟูสภาพผิวให้ดีขึ้น และลดเรือนริ้วรอย พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตมาเลี้ยงชั้นผิวหนัง

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ TESS LIFT SOFT

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า