อาการแพ้ฟิลเลอร์ คืออะไร

อาการแพ้ฟิลเลอร์ หมอขนม

ฟิลเลอร์แท้ ไม่ได้เป็นอันตรายแก่ผู้เข้ารับการฉีดก็จริง แต่ก็มีโอกาสที่จะมี อาการแพ้ฟิลเลอร์ ได้เช่นกัน แต่ก็พบได้น้อยมาก จึงไม่ต้องกังวลในส่วนนี้ แต่ถ้าหากรู้สึกกังวลจริงๆ ว่าเราจะอยู่ในกลุ่มที่จะแพ้ฟิลเลอร์ ให้ลองเข้าปรึกษาแพทย์ก่อนการฉีดฟิลเลอร์ หรือหาข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์ให้ละเอียดถี่ถ้วน

แพ้ฟิลเลอร์ อันตรายไหม

ฟิลเลอร์ คืออะไร

ฟิลเลอร์ มีคุณสมบัติช่วยกักเก็บน้ำให้แก่ชั้นใต้ผิว ช่วยเพิ่มเส้นใยคอลลาเจนให้กับผิว นำมาใช้ในการแก้ไขส่วนที่บกพร่อง ตำแหน่งต่าง ๆ ทั้งบนใบหน้า เช่น ร่องใต้ตาลึก(ร่องน้ำตา) ร่องแก้มลึก คางสั้น ขมับตอบ แก้มตอบ และตำแหน่งอื่นๆ ในร่างกาย เช่น คอ หลังมือ หลัง ซึ่งสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ระยะเวลาการสลายของฟิลเลอร์โดยประมาณแล้วจะอยู่ภายใน 1-2 ปี

โดยฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา เป็นฟิลเลอร์ประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิดเท่านั้น สารชนิดอื่นจะไม่ถูกนับว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ หรือเป็นฟิลเลอร์ปลอม

เมื่อถูกสารเติมเต็มเหล่านี้ฉีดเข้าไปในร่างกาย จะทำให้เกิดอันตรายขึ้น เช่น พาราฟิน ไบโอออยล์ ซิลิโคนเหลว เป็นสารสังเคราะห์เช่นเดียวกับ PLLA ที่มีความเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกาย แต่ไม่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้ ข้อเสีย คือ การเอาออกหรือไม่สามารถทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ การเอาออกเพียงทางเดียวคือต้องตัดเนื้อเยื่อบริเวณนั้นออกไป

ฟิลเลอร์อักเสบ คืออะไร

ฟิลเลอร์อักเสบ เกิดจากการติดเชื่อหลังฉีดฟิลเลอร์ ทำให้เกิดการอักเสบ เป็นก้อน นูนแดง บวม บ้างมีอาการร้อน ตุ่มคัน หรือมีหนองบริเวณที่ฉีด ถ้าเกิดอาการเหล่านี้ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา หากเกิดการอักเสบรุนแรง หมอจะทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ให้ และจะสลายได้เฉพาะฟิลเลอร์แท้เท่านั้นค่ะ

อาการแพ้ฟิลเลอร์ อาการ

ฟิลเลอร์ เหมาะกับใคร

การฉีดฟิลเลอร์เหมาะกับผู้ที่มีปัญหา ดังนี้

 • ผู้ที่มีใบหน้าแก่กว่าวัย : โดยปัญหาที่พบส่วนมากจะเป็นปัญหาใต้ตาคล้ำลึก ดูไม่สดชื่น ส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมนั้นดูแก่กว่าวัยอย่างเห็นได้ชัด
 • ผู้ที่มีบกพร่องบนใบหน้า : หลายคนก็มีความไม่มั่นใจในใบหน้าของตัวเอง หรือมีจุดบกพร่องบางอย่างที่ควรค่าแก่การฉีดฟิลเลอร์ เช่น คางสั้นเกินไป จมูกไม่โด่ง ไม่อวบอิ่ม หน้าผากไม่นูน หรือจะเป็นขมับตอบ
 • ผู้ที่มีอายุมาก อยากดูเด็กลง : โดยคนวัยนี้จะพบปัญหาเรื่องใต้ตาที่ลึกมากขึ้น แก้มที่ย้อย ขมับตอบ การฉีดฟิลเลอร์จะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยไม่ต้องพักฟื้น ผลข้างเคียงหลังการรักษาน้อย หลังทำการรักษาใบหน้ายังคงความเป็นธรรมชาติได้
 • ผู้ที่มีปัญหาทั่วไปเกี่ยวกับผิว : รูขุมขน หลุมสิวบนใบหน้า

อาการแพ้ฟิลเลอร์ คืออะไร

อาการแพ้ฟิลเลอร์ เป็นการแพ้สารบางชนิดในฟิลเลอร์ โดยโอกาสที่จะพบคนที่แพ้ฟิลเลอร์ Hyaluronic Acid นั้นน้อยกว่า 1% โดยจะมีอาการแพ้อยู่ 2 รูปแบบ

ลมพิษแบบรุนแรง (Angioedema) : อาการแพ้จะแสดงให้เห็นลมพิษขึ้นมาอย่างรุนแรง

อาการแพ้ฟิลเลอร์ (Delay Hypersensitivity) : อาการแพ้ฟิลเลอร์ชนิดนี้จะแสดงให้เห็นเป็นก้อนบวม นูนแดงอักเสบ มักเกิดอาการ ได้ภายในระยะเวลา 6 เดือนหลังจากฉีดฟิลเลอร์ไปแล้ว โดยเบื้องต้นสามารถทานยาฆ่าเชื้อ เพื่อบรรเทาอาการบวมได้ แต่ถ้าหากรุนแรงมากอาจต้องเข้ามาพบแพทย์เพื่อทำการฉีดสลายฟิลเลอร์

อ่านเพิ่มเติม อาการบวมที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์

อาการแพ้ฟิลเลอร์เป็นอย่าไร

ผลข้างเคียงแตกต่างกับ อาการแพ้ฟิลเลอร์

ผลข้างเคียงอาการแพ้ฟิลเลอร์ส่วนมากไม่ได้มาจากตัวฟิลเลอร์โดยตรง แต่มาจากการฉีดฟิลเลอร์ของแพทย์ ถ้าหากแพทย์ขาดความเชี่ยวชาญในการฉีดฟิลเลอร์ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรงขึ้นได้

 • รอยแดงหรือรอยช้ำ : เป็นผลข้างเคียงหลังจากฉีดฟิลเลอร์ที่เกิดขึ้นได้ตามปกติ ซึ่งจะหายไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์
 • การเคลื่อนตัวของฟิลเลอร์ : ฟิลเลอร์มีการเคลื่อนที่ไปยังบริเวณอื่นที่ไม่ใช่ตำแหน่งเดิมที่ฉีดฟิลเลอร์เข้าไป มักเกิดขึ้นในบริเวณที่มีการขยับหรือเคลื่อนไหวบ่อยครั้ง เช่น ริมฝีปาก หน้าผาก
 • ฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือด : การที่ฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือด ถือว่าเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะอาจทำให้บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์เกิดอาการ “เนื้อตาย” ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงถึงแก่ชีวิต
 • ตาบอด : เป็นผลข้างเคียงจาการที่ฟิลเลอร์อุดตันหลอดเลือดแดง ทีมีความสัมพันธ์กับเส้นเลือดแดงที่จะนำเลือดไปเลี้ยงที่จอประสาทตา การที่มีฟิลเลอร์มาอุดตันทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงดวงตาได้ ทำให้มีโอกาสที่จะตาบอดได้

อ่านเพิ่มเติม ฟิลเลอร์เน่า คืออะไร เกิดจากอะไร

อาการแพ้ฟิลเลอร์

บุคคลต่อไปนี้อาจมี อาการแพ้ฟิลเลอร์

สำหรับผู้ที่มีอาการดังนี้แต่อยากฉีดฟิลเลอร์ แนะนำให้เข้าปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะ

 • มีปัญหาเลือดออกมาก
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือด ข้อต่อ หรือเส้นเอ็น
 • มีอาการแพ้อย่างรุนแรงหรือเคยมีประวัติเกิดอาการแพ้อย่างเฉียบพลัน
 • ผิวหนังมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่อาจเกิดจากถุงน้ำ สิว ผื่น ลมพิษหรืออื่น ๆ
 • ผู้ที่แแพ้สารประกอบใด ๆ ที่เป็นส่วนผสมในฟิลเลอร์ เช่น แพ้คอลลาเจนหรือไข่ แพ้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ แพ้สารลิโดเคน แพ้แบคทีเรีย

อ่านเพิ่มเติม ไม่อยากเกิดฟิลเลอร์ไหลย้อย ฟิลเลอร์เน่า ต้องเลือกคลินิกอย่างไร

สรุป

อาการแพ้ฟิลเลอร์ มี 2 ประเภทหลัก ๆ คือ อาการเป็นลมพิษรุนแรงและอาการติดเชื้อแล้วบวม ซึ่งสามารถรักษาได้ด้วยการรับประทานยาบรรเทาหรือไปฉีดสลายฟิลเลอร์กับแพทย์โดยตรง ส่วนอาการอื่นๆ เป็นเพียงผลข้างเคียงเท่านั้น ถ้าหากผลข้างเคียงนั้นมีความรุนแรงมาก ให้รีบไปรักษากับแพทย์อย่างเร่งด่วน

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า