อาการแพ้ฟิลเลอร์ คืออะไร

อาการแพ้ฟิลเลอร์ คืออะไร

ฟิลเลอร์แท้ ไม่ได้เป็นอันตรายแก่ผู้เข้ารับการฉีดก็จริง แต่ก็มีโอกาสที่จะมี อาการแพ้ฟิลเลอร์ ได้เช่นกัน แต่ก็พบได้น้อยมาก จึงไม่ต้องกังวลในส่วนนี้ แต่ถ้าหากรู้สึกกังวลจริงๆ ว่าเราจะอยู่ในกลุ่มที่จะแพ้ฟิลเลอร์ ให้ลองเข้าปรึกษาแพทย์ก่อนการฉีดฟิลเลอร์ หรือหาข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์ให้ละเอียดถี่ถ้วน

อาการแพ้ฟิลเลอร์ ปุ่ม
แพ้ฟิลเลอร์ อันตรายไหม

ฟิลเลอร์ คืออะไร

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิคแอซิด มีคุณสมบัติช่วยกักเก็บน้ำให้แก่ชั้นใต้ผิว ช่วยเพิ่มเส้นใยคอลลาเจนให้กับผิว นำมาใช้ในการแก้ไขส่วนที่บกพร่อง ตำแหน่งต่างๆทั้งบนใบหน้า เช่น ร่องใต้ตาลึก(ร่องน้ำตา) ร่องแก้มลึก คางสั้น ขมับตอบ แก้มตอบ และตำแหน่งอื่นๆ ในร่างกาย เช่น คอ หลังมือ หลัง ซึ่งสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ระยะเวลาการสลายของฟิลเลอร์โดยประมาณแล้วจะอยู่ภายใน 1-2 ปี

โดยฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา เป็นฟิลเลอร์ประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิดเท่านั้น สารชนิดอื่นที่ไม่ใช่ ไฮยาลูโรนิค แอซิดจะไม่ถูกนับรวมว่าเป็นฟิลเลอร์ที่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง สารเติมเต็มอื่นนอกจากนี้จะไม่ถูกนับว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ หรือเป็นฟิลเลอร์ปลอม

เมื่อถูกสารเติมเต็มเหล่านี้ฉีดเข้าไปในร่างกาย จะทำให้เกิดอันตรายขึ้น เช่น พาราฟิน ไบโอออยล์ ซิลิโคนเหลว เป็นสารสังเคราะห์เช่นเดียวกับ PLLA ที่มีความเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกาย แต่ไม่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้ ข้อเสีย คือ การเอาออกหรือไม่สามารถทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ การเอาออกเพียงทางเดียวคือต้องตัดเนื้อเยื่อบริเวณนั้นออกไป

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์อักเสบ คืออะไร

ฟิลเลอร์อักเสบ เกิดจากการติดเชื่อหลังฉีดฟิลเลอร์ ทำให้เกิดการอักเสบ เป็นก้อน นูนแดง บวม บ้างมีอาการร้อน ตุ่มคัน หรือมีหนองบริเวณที่ฉีด ถ้าเกิดอาการเหล่านี้ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา หากเกิดการอักเสบรุนแรง หมอจะทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ให้ และจะสลายได้เฉพาะฟิลเลอร์แท้เท่านั้นค่ะ

อาการแพ้ฟิลเลอร์ อาการ
ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ฟิลเลอร์ เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีใบหน้าแก่กว่าวัย : โดยปัญหาที่พบส่วนมากจะเป็นปัญหาใต้ตาคล้ำลึก ดูไม่สดชื่น ส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมนั้นดูแก่กว่าวัยอย่างเห็นได้ชัด
 • ผู้ที่มีบกพร่องบนใบหน้า : หลายคนก็มีความไม่มั่นใจในใบหน้าของตัวเอง หรือมีจุดบกพร่องบางอย่างที่ควรค่าแก่การฉีดฟิลเลอร์ เช่น คางสั้นเกินไป จมูกไม่โด่ง ไม่อวบอิ่ม หน้าผากไม่นูน หรือจะเป็นขมับตอบ
 • ผู้ที่มีอายุมาก อยากดูเด็กลง : โดยคนวัยนี้จะพบปัญหาเรื่องใต้ตาที่ลึกมากขึ้น แก้มที่ย้อย ขมับตอบ การฉีดฟิลเลอร์จะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยไม่ต้องพักฟื้น ผลข้างเคียงหลังการรักษาน้อย หลังทำการรักษาใบหน้ายังคงความเป็นธรรมชาติได้
 • ผู้ที่มีปัญหาทั่วไปเกี่ยวกับผิว : รูขุมขน หลุมสิวบนใบหน้า

อาการแพ้ฟิลเลอร์ คืออะไร

อาการแพ้ฟิลเลอร์ เป็นการแพ้สารบางชนิดในฟิลเลอร์ โดยโอกาสที่จะพบคนที่แพ้ฟิลเลอร์ Hyaluronic Acid นั้นน้อยกว่า 1% โดยจะมีอาการแพ้อยู่ 2 รูปแบบ

ลมพิษแบบรุนแรง (Angioedema) : อาการแพ้จะแสดงให้เห็นลมพิษขึ้นมาอย่างรุนแรง

อาการแพ้ฟิลเลอร์ (Delay Hypersensitivity) : อาการแพ้ฟิลเลอร์ชนิดนี้จะแสดงให้เห็นเป็นก้อนบวม นูนแดงอักเสบ มักเกิดอาการ ได้ภายในระยะเวลา 6 เดือนหลังจากฉีดฟิลเลอร์ไปแล้ว โดยเบื้องต้นสามารถทานยาฆ่าเชื้อ เพื่อบรรเทาอาการบวมได้ แต่ถ้าหากรุนแรงมากอาจต้องเข้ามาพบแพทย์เพื่อทำการฉีดสลายฟิลเลอร์

อ่านเพิ่มเติม อาการบวมที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์

อาการแพ้ฟิลเลอร์เป็นอย่าไร

ผลข้างเคียงแตกต่างกับ อาการแพ้ฟิลเลอร์

ผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์ส่วนมากไม่ได้มาจากตัวฟิลเลอร์โดยตรง แต่มาจากการฉีดฟิลเลอร์ของแพทย์ ถ้าหากแพทย์ขาดความเชี่ยวชาญในการฉีดฟิลเลอร์ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรงขึ้นได้

 • รอยแดงหรือรอยช้ำ : เป็นผลข้างเคียงหลังจากฉีดฟิลเลอร์ที่เกิดขึ้นได้ตามปกติ ซึ่งจะหายไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์
 • การเคลื่อนตัวของฟิลเลอร์ : ฟิลเลอร์มีการเคลื่อนที่ไปยังบริเวณอื่นที่ไม่ใช่ตำแหน่งเดิมที่ฉีดฟิลเลอร์เข้าไป มักเกิดขึ้นในบริเวณที่มีการขยับหรือเคลื่อนไหวบ่อยครั้ง เช่น ริมฝีปาก หน้าผาก
 • ฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือด : การที่ฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือด ถือว่าเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะอาจทำให้บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์เกิดอาการ “เนื้อตาย” ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงถึงแก่ชีวิต
 • ตาบอด : เป็นผลข้างเคียงจาการที่ฟิลเลอร์อุดตันหลอดเลือดแดง ทีมีความสัมพันธ์กับเส้นเลือดแดงที่จะนำเลือดไปเลี้ยงที่จอประสาทตา การที่มีฟิลเลอร์มาอุดตันทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงดวงตาได้ ทำให้มีโอกาสที่จะตาบอดได้

อ่านเพิ่มเติม ฟิลเลอร์เน่า คืออะไร เกิดจากอะไร

อาการแพ้ฟิลเลอร์

บุคคลต่อไปนี้อาจมี อาการแพ้ฟิลเลอร์

 • มีปัญหาเลือดออกมาก
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือด ข้อต่อ หรือเส้นเอ็น
 • มีอาการแพ้อย่างรุนแรงหรือเคยมีประวัติเกิดอาการแพ้อย่างเฉียบพลัน
 • ผิวหนังมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่อาจเกิดจากถุงน้ำ สิว ผื่น ลมพิษหรืออื่น ๆ
 • ผู้ที่แแพ้สารประกอบใด ๆ ที่เป็นส่วนผสมในฟิลเลอร์ เช่น แพ้คอลลาเจนหรือไข่ แพ้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ แพ้สารลิโดเคน แพ้แบคทีเรีย

อ่านเพิ่มเติม ไม่อยากเกิดฟิลเลอร์ไหลย้อย ฟิลเลอร์เน่า ต้องเลือกคลินิกอย่างไร

สรุป

อาการแพ้ฟิลเลอร์ มี 2 ประเภทหลักๆ คือ อาการเป็นลมพิษรุนแรงและอาการติดเชื้อแล้วบวม ซึ่งสามารถรักษาได้ด้วยการรับประทานยาบรรเทาหรือไปฉีดสลายฟิลเลอร์กับแพทย์โดยตรง ส่วนอาการอื่นๆ เป็นเพียงผลข้างเคียงเท่านั้น ถ้าหากผลข้างเคียงนั้นมีความรุนแรงมาก ให้รีบไปรักษากับแพทย์อย่างเร่งด่วน

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า