ปากกระจับ ฉีดหรือศัลยกรรม แบบไหนดีกว่า?

ปากกระจับ

ปาก เป็นอวัยวะหนึ่งที่สำคัญบนใบหน้า ในเรื่องความสวยยิ่งไม่แพ้ จมูก หรือ ดวงตา อย่างที่ทราบกันว่าริมฝีปากของเรา สามารถปรับแต่งได้หลายรูปทรง อย่างปัจจุบัน ปากกระจับ กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะรูปทรงปากกระจับนั้น เป็นลักษณะที่สวยสไตล์ไอดอลเกาหลี วันนี้ RWC จึงจะพามาทำความรู้จักเรื่อง การทำปากกระจับ ทั้งแบบผ่าตัดและแบบฉีดกันค่ะ ว่าใครเหมาะกับทำรูปแบบไหนมากกว่า…

ปากกระจับ botton

ปากกระจับ คืออะไร

ปากกระจับ คือ รูปทรงปากทั้งส่วนบนและล่างได้รูปสวยงามรับกับใบหน้า โดยริมฝีปากจะมีความโค้งเรียวสวย คล้ายกับผลกระจับ ทำให้ริมฝีปากมีความอ่อนหวานละมุนและมีเสน่ห์มากขึ้น ช่วยสร้างความมั่นใจในรูปลักษณ์

การทำปากกระจับ สามารถทำได้หลายแบบด้วยกัน ได้แก่ การศัลยกรรมปากกระจับ และการฉีดฟิลเลอร์ปาก ด้วยสาร HA ที่เป็นสารเลียนแบบธรรมชาติ โดยทั้งสองแบบ แพทย์จะออกแบบรูปทรงให้ตรงตามความต้องการของผู้เข้าบริการ และให้ดูเหมาะสมกับรูปหน้าค่ะ

ใครบ้างเหมาะกับฉีกฟิลเลอร์ ปากกระจับ

ใครบ้างเหมาะกับ ปากกระจับ

 • ผู้ที่มีปัญหาปากบนหนาไม่เป็นทรง
 • ผู้ที่มีปากคว่ำ ใบหน้าดุ 
 • ผู้ที่มีเนื้อปากไม่หนาเกินไป
 • ผู้ที่อยากปรับแต่งรูปทรงปากให้กระจับ
 • ต้องการให้ริมฝีปากมีทรงที่สวยขึ้น

ใครบ้างที่ไม่เหมาะกับการทำปากกระจับ

 • ผู้ที่มีปัญหาโครงสร้างเหงือกและฟัน เช่น เหงือกนูนมาก ฟันยื่น ฟันห่าง ในกรณีนี้ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อประเมิน และแก้ไขก่อน
 • ผู้ที่มีปัญหายิ้มแล้วเห็นเหงือกมาก เพราะการทำปากกระจับจะมีการตัดเนื้อปากออกให้บางลง
 • ผู้ที่ปิดปากไม่สนิท เนื่องจากการศัลยกรรมปากจะทำให้ปากปิดได้ไม่สนิทมากกว่าเดิม
 • ผู้ที่มีริมฝีปากบางมาก เพราะมีเนื้อที่ปากน้อย ตัดเนื้อปากออกเพิ่มไม่ได้
 • ผู้ที่มีริมฝีปากคว่ำมาก ๆ มุมปากตก
 • ผู้ที่มีริมฝีปากไม่เท่ากัน
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางชนิด

ทั้งนี้ ก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรมปากกระจับ ควรเข้าปรึกษาแพทย์โดยตรงก่อน

ศัลยกรมปาก VS ฟิลเลอร์ปาก แบบไหนดี

ศัลยกรรมปาก

การศัลยกรรมปากกระจับ หรือ การผ่าตัดยกริมฝีปากบน เป็นการปรับแต่งริมฝีปากให้มีรูปทรงปากที่ตรงกลางริมฝีปากมีรอยหยักคล้ายกระจับหรือปีกนก ริมฝีปากล่างไม่หนาจนเกินไป เมื่อเทียบกับริมฝีปากบน

หลังทำแล้วริมฝีปากจะดูสวย อวบอิ่ม มีเสน่ห์ขึ้น 

ศัลยกรรมปากกระจับ ฟิลเลอร์ปากกระจับ

การผ่าตัดยกริมฝีปากบน คือการปรับแต่งระยะห่างระหว่างฐานจมูกกับริมฝีปากบนให้มีสัดส่วนที่เหมาะสม เป็นการลดระยะระหว่างบริเวณฐานจมูกกับริมฝีปากบนให้แคบหรือสั้นลง อยู่ในระยะปกติ คือ ไม่เกิน 12-15 มิลลิเมตร หากยาวเกินนี้จะทำให้ริมฝีปากบนทับปิดฟันเวลายิ้ม ส่งผลต่อบุคลิกภาพ

เพราะการมีริมฝีปากคว่ำ หรือมุมปากตก จะทำให้ใบหน้าดูบึ้งตลอดเวลา แม้กระทั่งเวลายิ้มก็ยังทำให้ใบหน้าแลดูเศร้าหมองอยู่ตลอดเวลา คนส่วนใหญ่จึงนิยมแก้ไขโดยการทำศัลยกรรมปาก เพื่อช่วยปรับรูปปากให้ดูยกขึ้นเพื่อให้มีรูปทรงปากที่สวยงาม ไปพร้อมกับมีรอยยิ้ม ที่ดูสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ข้อดี : สามารถทำให้มีริมฝีปาก ดูดี ปากกระจับตามแบบที่ต้องการได้ ทำครั้งเดียวจบไม่ต้องไปทำซ้ำ

ข้อเสีย : หากต้องการเปลี่ยนทรงปากใหม่ จะไม่สามารถทำได้ เนื่องจากได้ผ่าตัดเนื้อปากออกไปแล้ว ทั้งนี้การศัลยกรรมปาก ยังต้องใช้เวลาในการพักฟื้น ประมาณ 1 เดือน จนกว่าแผลผ่าตัดจะหายดีค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ปาก

ฟิลเลอร์ปาก เป็นการใช้ฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid เข้าไปเติมเต็มริมฝีปากให้ดูอวบอิ่ม หรือจัดแต่งให้เป็นรูปทรงปากกระจับตามที่ต้องการ รวมไปถึงลดปัญหาริ้วรอยบนริมฝีปากที่เป็นร่อง 

ฟิลเลอร์ มีคุณสมบัติอุ้มน้ำ คงสภาพผิวให้ชุ่มชื้น ทำให้ริมฝีปากดูดีขึ้นมามากขึ้น ทำให้ริมฝีบางดูอวบอิ่มขึ้น ร่องปากเต็มขึ้น ชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี ริ้วรอยบริเวณริมฝีปากจะหายไป

ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ

ข้อดี : เป็นวิธีที่ ง่าย สะดวก รวดเร็ว มีผลกระทบมีน้อย ไม่เป็นอันตราย ไม่ต้องพักฟื้น หากฉีดแล้วต้องการเปลี่ยนทรงปาก สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ออกได้ค่ะ

ข้อเสีย : การใช้ฟิลเลอร์ในการรักษานั้น มีราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นฟิลเลอร์แท้ โดยปริมาณที่ใช้ฉีด ก็ขึ้นอยู่กับปัญหาและทรงปากที่ต้องการของแต่ละคน

ฟิลเลอร์ปาก ควรใช้รุ่นไหนดี ?

ปากกระจับ brand filler

ปากเป็นตำแหน่งที่พื้นผิวมีการขยับบ่อย ดังนั้น ฟิลเลอร์ที่เหมาะในการฉีด ฟิลเลอร์ปาก ควรมีค่าความยืดหยุ่นสูง ไม่เป็นก้อน เพื่อคงความเรียบเนียนแบบธรรมชาติ

การเตรียมตัวก่อนทำ ปากกระจับ

 • ศึกษาข้อมูล สำรวจตัวเองว่าเหมาะกับวิธีไหน
 • ปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ สถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือ
 • ดูเคสรีวิวจากผู้เข้ารับบริการจริง
 • งดยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว และการแว็ก 
 • หลีกเลี่ยงอาหารเสริมหรือยาบางชนิด กลุ่ม NSAIDs
 • งดวิตามินบางชนิด เช่น ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin E และเลี่ยงการใช้สมุนไพร เช่น น้ำมันตับปลา แปะก๊วย โสม เป็นต้น
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนฉีด 24 ชั่วโมง เนื่องจากแอลกอฮอล์จะทำให้เลือดแข็งตัวยาก
 • ควรแจ้งประวัติการใช้ยาหรือโรคประจำตัวให้แพทย์ทราบก่อนฉีด

การดูแลรักษาหลังทำปากกระจับ

ศัลยกรรมปากกระจับ

หลังผ่าตัดต้องดูแลเรื่องความสะอาดและความชื้นบริเวณแผลเป็นพิเศษ เนื่องจากปากเป็นบริเวณที่สัมผัสกับน้ำและน้ำลาย มีการขยับ พูด รับประทานอาหารบ่อย  ๆ ทำให้ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน ในระหว่างการพักฟื้น แผลจะค่อย ๆ สมานตัว หากไม่ระมัดระวังอาจทำให้แผลติดเชื้อหรืออักเสบได้ค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ

ฉีดฟิลเลอร์ ปากกระจับ

หลังการฉีดฟิลเลอร์ปาก จะมีอาการบวมเขียวช้ำเป็นปกติ สามารถหายได้เอง ควรงดกด บีบ นวด ปั้นทรงปากด้วยตัวเอง ใน 1 สัปดาห์แรก เพราะอาจทำให้ปากผิดทรงได้ และควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้ฟิลเลอร์กักเก็บน้ำและทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นค่ะ

ปากกระจับ เสริมโหงวเฮ้ง

โหงวเฮ้ง เป็นศาสตร์ชั้นสูงของจีน ในการทำนายลักษณะร่างกายที่บ่งบอกถึงสิ่งที่ดีและไม่ดี รวมไปถึงการเคลื่อนไหวต่าง ๆ โดยเฉพาะการทำนายและวิเคราะห์จากใบหน้า ซึ่งเป็นจุดสำคัญในการปรับโหงวเฮ้งที่ดี ทั้งนี้ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน และขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคล

ลักษณะของปากที่ดีและไม่ดี ปากกระจับ

ปากที่ดี : มีลักษณะขอบปากชัดทั้งบนและล่าง เวลาปิดปากจะเป็นเส้นตรง ปลายมีมุมชี้ขึ้นเล็กน้อย เนื้อริมฝีปากอิ่ม เต็ม มีสีชมพูสดใส

ปากที่ไม่ดี : ขอบปากไม่ชัด มุมปากทู่ ปากบิดเบี้ยว เนื้อริมฝีปากเหี่ยว มีสีหมองคล้ำ

สามารถอ่านโหงวเฮ้งเพิ่มเติมได้ที่…..

สรุป

การทำ ปากกระจับ สามารถทำได้ทั้งผ่าตัดและฉีดฟิลเลอร์ จะทำปากกระจับด้วยวิธีไหน ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของรูปปากแต่ละคน สิ่งสำคัญที่สุดก่อนทำ ควรเข้าปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญเพื่อความมั่นใจในการรักษาค่ะ 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า