เปรียบเทียบการฉีดไขมันหน้าและการปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์

เปรียบเทียบการฉีดไขมันหน้าและการปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์

วันนี้เราจะมาพูดถึงหัวข้อ เปรียบเทียบการฉีดไขมันหน้าและการปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ แน่นอนว่า เมื่อพูดถึงการฉีดสารเติมเต็ม เราก็จะนึกถึง 2 สิ่งนี้ ถ้าใครกำลังสนใจที่จะปรับรูปหน้า แล้วลังเลว่าจะปรับรูปหน้าด้วยสารเติมเต็มชนิดใดดี ต้องห้ามพลาดบทความนี้ เพราะว่าจะมาเปรียบเทียบระหว่าง ไขมันและฟิลเลอร์ ให้เห็นกันชัด ๆ เพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ

ฟิลเลอร์ VS ฉีดไขมัน คืออะไร

ฟิลเลอร์ เป็นสารเติมเต็มผิวที่เรียกว่า สารไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic Acid) ซึ่งเป็นสารประกอบของคอลลาเจนที่มีอยู่แล้วในผิวหนัง ช่วยเพิ่มเส้นใยคอลลาเจนให้กับผิว นำมาใช้เติมเต็มในจุดที่บกพร่อง ให้กระชับอิ่มฟูขึ้น เต่งตึง สดใส อีกทั้งยังช่วยปรับแก้ไขรูปหน้าที่หย่อนคล้อยให้กระชับขึ้น สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติภายใน 6 เดือน – 2 ปี

ไขมัน คืออะไร

สเต็มเซลล์ไขมัน คือ การนำไขมันจากร่างกายตัวเองมาทำการคัดแยกไขมันที่ดีมาเติมเต็มเพื่อแก้ไขปัญหาในจุดต่างๆบนใบหน้าเช่น บริเวณขมับ ร่องแก้ม ใต้ตา คาง หน้าผาก ช่วยให้คนที่ผิวหน้าโทรมไม่ว่าจะเกิดจากอายุวัย หรือแม้แต่การออกกำลังกายหนัก ๆ จนทำให้ไขมันที่หน้าหายไป ทำให้หน้าดูโทรมก่อนวัย เติมไขมันหน้าเพื่อให้กลับมาดูเต็มและสดใส

ฟิลเลอร์อันตรายไหม

ความแตกต่างของฟิลเลอร์และไขมัน

การฉีดเติมเต็มและปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ เป็นสารไฮยาลูรอนิค แอซิด ใช้ในการรักษาริ้วรอยความเสื่อมของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า ส่งผลให้ใบหน้าบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์เต่งตึงขึ้น ดูมีน้ำมีนวล อีกทั้งยังเป็นการเติมเส้นใยคอลลาเจนที่หายไป ให้ผิวนั้นดูอ่อนเยาว์ ริ้วรอยร่องลึกดูตื้นขึ้น ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย

“ไขมัน” ถือเป็นสารเติมเต็มชนิดหนึ่ง ที่สามารถฉีดในตำแหน่งที่ฟิลเลอร์ฉีดได้ โดยนำไขมันจากร่างกายของตนเองมาฉีดบริเวณใบหน้า โดยที่ไขมันส่วนใหญ่จะถือว่าเป็นฟิลเลอร์ชนิดกึ่งถาวร คือเมื่อเกิดการปลูกถ่ายย้ายที่เรียบร้อยแล้ว ไขมันก็จะติดคงทนในบริเวณที่เราฉีดเพิ่มตลอดไป เพื่อลบริ้วรอยให้ดูอ่อนเยาว์ ที่เรียกว่า การฉีดไขมันหน้า

แล้วอย่างนี้วิธีการเติมเต็มแบบไหนดีกว่ากัน แบบไหนที่คุ้มค่ามากกว่า อันนี้ก็ต้องพิจารณาจากความต้องการเป็นหลักก่อนว่าต้องการแก้ไขตำแหน่งไหน และมีจุดบกพร่องที่ต้องการเติมเยอะหรือป่าว ดูถึงความสะดวกในการดูแลหลังการรักษาด้วย มาดูการ เปรียบเทียบการฉีดไขมันหน้าและการปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ เลือกแบบไหนที่ใช่ตรงใจคุณ

ข้อดี-ข้อเสีย ของการฉีดฟิลเลอร์

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์

 • ได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วทันใจ ใช้เวลาน้อย ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น
 • สามารถปรับโครงสร้างใบหน้าให้ได้รูป
 • เติมเต็มจุดบกพร่องที่ทำให้ดูสูงวัย เช่น ริ้วรอย ร่องลึกรอบดวงตา มุมปาก แก้มตอบ หลุมสิว ให้เต่งตึงมากยิ่งขึ้น ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ในทันทีที่ฉีด แก้ปัญหารอยแผลเป็น และยังช่วยเสริมโหงวเฮ้งตามความเชื่อได้อีกด้วย
 • ฟิลเลอร์ชนิดชั่วคราวที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา มีความปลอดภัยสูง เพราะเป็นสารจากธรรมชาติที่สามารถสลายได้

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์

 • หากฉีดสารเติมเต็มในปริมาณมากๆ อย่างเช่น บริเวณสะโพกหรือหน้าอก พอนานวันเข้าก็อาจส่งผลให้ฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อนได้ เพราะการเติมต้องใช้ปริมาณมากและทำให้ราคาค่าใช้จ่ายสูงเกินไปเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้
 • ในการฉีดฟิลเลอร์บางรายอาจมีอาการบวมแดงในบริเวณที่ฉีด แต่จะหายไปได้เองภายใน 2 วัน
เปรียบเทียบการฉีดไขมันหน้าและการปรับรูปหน้าด้วย ฟิลเลอร์ vs

ข้อดี-ข้อเสีย ของการฉีดไขมัน

ข้อดีของการฉีดไขมันหน้า

 • แผลเล็กเจ็บน้อย ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นนาน
 • ไม่มีสารแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย เพราะเป็นการใช้ไขมันตนเอง
 • ไขมันที่ฉีดเข้าไปหลังจากผ่านไป 6 เดือน จะอยู่ได้อย่างถาวร
 • ไขมันเป็นฟิลเลอร์ที่มีชีวิตสามารถฟื้นฟูสภาพความมีชีวิตชีวาของผิวหน้าได้ เพราะไขมันมีเซลล์ไขมันปนอยู่
  ทำให้หลังฉีดไขมันเติมเต็มใบหน้าไปแล้ว จะดูเป็นธรรมชาติ แลดูอ่อนเยาว์ขึ้น
 • ปลอดภัย100% ไม่มีผลข้างเคียงจากสารสังเคราะห์

ข้อเสียของการฉีดไขมันหน้า

 • ไม่เหมาะกับคนที่ผอมมากๆ เพราะไม่สามารถดูดไขมันจากคนที่น้ำหนักตัวน้อยหรือผอมมากๆ ได้
 • แม้ว่าผลการเติมเต็มไขมันจะดีขึ้นกว่าเดิม แต่ยังมีการสลายตัวบางส่วนของไขมันอยู่ ซึ่งปริมาณการสลายตัวของไขมันนั้นขึ้นกับธรรมชาติของแต่ละคน และในแต่ละตำแหน่งของร่างกายก็จะมีการตอบสนองที่แตกต่างกันด้วย
 • เพื่อความสมบูรณ์ของใบหน้าจึงอาจต้องมีการทำซ้ำสองถึงสามครั้ง หรือบางคนที่มีความสมบูรณ์ของใบหน้ามากพออยู่แล้ว ก็อาจจะทำแค่ครั้งเดียวจบก็ได้

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

สรุป

การ เปรียบเทียบการฉีดไขมันหน้าและการปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ เป็นการทำให้เห็นความแตกต่างระหว่างสารเติมเต็ม 2 ชนิด แต่ไม่ว่าจะเป็นการฉีดเติมเต็มด้วยสารเติมเต็มแบบใด ก็คงต้องให้ความสำคัญคัญกับความสะอาดปลอดภัย และต้องทำโดยแพทย์ที่ชำนาญ ส่วนวิธีไหนเหมาะสมตรงใจกับเราที่สุด เปรียบเทียบการฉีดไขมันหน้าและการปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ ก็ได้จัดมาให้เป็นข้อๆ สามารถเลือกแบบที่ชอบตามความเหมาะสมได้เลย

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า