Dual Yellow Laser กับ Q-switch เลเซอร์หน้าใสที่มาแรง

การใช้เลเซอร์เพื่อแก้ไขปัญหาใบหน้า เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย และ Q-switch เป็นอีกหนึ่งเครื่องเลเซอร์ที่หลากหลายสถานพยาบาลและหลากหลายคลินิกหยิบยกมาใช้งาน จึงอยากนำเลเซอร์ชนิดนี้มาให้ได้รู้จักและนำไปเปรียบเทียบกับ Dual Yellow Laser ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร

Q-switch ปุ่ม

Q-switch คืออะไร

Q-Switch คือ หนึ่งในเลเซอร์ที่นิยมนำมาใช้รักษาฝ้า กระ รอยสัก หรือแม้แต่รอยแผลเป็น ที่หลายแห่งยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าเลเซอร์ Q-Switch มีประสิทธิภาพในการทำให้ได้ใบหน้าที่เนียน ใส ดูมีออร่า ส่งลำแสงและความเข้มข้นสู่ผิวบนใบหน้า ทำให้เม็ดเซลล์สีใต้ชั้นผิวกระจายแตกตัว ด้วยวิธีการปล่อยคลื่นพลังงานแสงออกมา เมื่อเซลล์เม็ดสีแตกตัว เม็ดเลือดขาวจะเริ่มทำการย่อยสลายทำลายเซลล์เม็ดสีที่ผิดปกติ และขับออกจากร่างกาย ลำแสงที่มีความเข้มข้นและความหนาแน่นที่ปล่อยออกมา แบ่งเป็น 2 ชนิด ดังนี้

  • Q-switch ชนิดความยาวคลื่น 532 นาโนเมตร จะช่วยทำลายเม็ดสีที่อยู่ชั้นตื่น เหมาะกับการลบรอยฝ้า ปานแดง กระแดง เป็นต้น
  • Q-switch ชนิดความยาวคลื่น 1,064 นาโนเมตร มีส่วนช่วยให้รอยจากแผลเป็นและรอยสัก ดูจางขึ้น จากการรักษาในระดับชั้นผิวหนังลึก

ทั้งฝ้า กระ รอยดำ รอยแดง ปานดำ สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ รอยสัก รอยไหม้ รอยดำจากแสงแดด สิ่งเหล่านี้ทั้งหมดจะถูกรักษาระดับเม็ดสีให้แลดูจาง กระจ่างใสขึ้น ใบหน้าก็จะดูเนียนและใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

เลเซอร์หน้า

ผลลัพธ์จากการทำ Q-switch

การทำ Q-switch ครั้งแรกมักได้ผลประมาณ 70-80 % เม็ดสีและจุดด่างดำจางลง ผิวหน้านุ่มขึ้น ผิวกระจ่างใสมีออร่า ริ้วรอยเล็ก ๆ ลดลง และเห็นผลชัดเจนจะต้องทำประมาณ 3 ครั้ง โดยเว้นห่างกันครั้งละ 2–4 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับแพทย์ที่รักษาและสภาพปัญหาผิว และหลังการทำอาจเกิดเป็นสะเก็ดเล็กๆ หรือรอยดำในบริเวณที่ทำ แต่จะหลุดออกจนหมดภายใน 1 – 2 สัปดาห์ ขณะทำการรักษาด้วย Q-switch อาจรู้สึกเจ็บบ้างเล็กน้อยเหมือนโดนเข็มจิ้มเบาๆ สำหรับรอยสักนั้นขึ้นกับความลึกของตัวน้ำหมึก ประเภทสีของน้ำหมึกว่าใช้แบบใดซึ่งจะพิจารณาไปแต่ละคน

อ่านเพิ่มเติม : เลเซอร์ลบรอยสิว มีอะไรบ้าง

Q-switch เจ็บไหม

สำหรับ Q-switch เลเซอร์ ก็มีกลไกการใช้งานที่คล้ายกับเลเซอร์ทั่วไป ดังนั้นขณะที่รับการรักษาจะพบอาการอุ่นร้อนบ้าง แต่ด้วยระยะเวลาการรักษาที่ไม่นานจนเกินไป จึงไม่ทำให้รู้สึกเจ็บหรือทรมาน

DUAL YELLOW LASER

Dual Yellow Laser คืออะไร

Dual Yellow Laser เป็นเลเซอร์ที่ผสม 2 ความยาวคลื่นคือ สีเหลืองความยาวคลื่น 578 nm. ที่มีความยาวคลื่น 577 nm. เป็นช่วงคลื่นที่มีเป้าการทำลายที่เส้นเลือดจากเฉพาะเจาะจงที่สุด ช่วยแก้ไขปัญหาเส้นเลือดฝอย รอยแดงจากสิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ลดหน้าหมองคล้ำ กระ ฝ้า ได้ด้วย

เพราะหลักการทำงานของ Dual Yellow Laser จะเข้าไปตัดเส้นเลือดที่มาเลี้ยงเม็ดสีทำให้เซลล์เม็ดสีค่อย ๆ ตายลงเองอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มีแผลไม่ตกสะเก็ด ให้ผิวดูกระจ่างขึ้น ลำแสงเลเซอร์จะมีความอ่อนโยนต่อผิว โดยมีระบบความเย็นที่ป้องกันผิวหนังชั้นบน และ ระบบให้พลังงานที่ปรับเปลี่ยนได้ตามปัญหาผิว

ถ้าหากใช้ทั้งแสงเลเซอร์ทั้งสองแบบด้วยกัน ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการรักษามากขึ้นจะได้เลเซอร์ที่มีพลังงานสูงมากพอที่จะกำจัดตุ่มเนื้องอกบางชนิดได้ เช่น ติ่งเนื้อ ไฝ เนื้องอกใต้ตา ลดการกระตุ้นเส้นเลือดเป็นปัจจัยในการเกิดฝ้า ช่วยลดโอกาสการเกิดฝ้า กระ ต่าง ๆ มากขึ้น ให้ใบหน้าขาวใสยิ่งขึ้น โดยไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ ไม่มีผลข้างเคียงหลังทำ

เลเซอร์ของ Dual Yellow Laser

เลเซอร์แสงสีเหลือง

มีความยาวคลื่น 578 nm. มีคุณสมบัติในการกำจัดเม็ด Oxyhemoglobin ที่เป็นต้นเหตุของรอยแดง รอยเส้นเลือด ทำให้รอยแดงจางลง อีกทั้งยังสามารถฆ่าเชื้อที่เป็นสาเหตุของสิวอักเสบ ซึ่งจะช่วยลดการเกิดสิวอักเสบ ต้นตอของรอยสิวอีกด้วย และยังทำให้ต่อมไขมันในชั้นผิวหดเล็กลง จึงช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้ รวมทั้งยังสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ของผิว เข้าไปช่วยฟื้นฟูโครงสร้างผิวหนัง ลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าและรอยแผลเป็น ทำให้รูขุมขนกระชับ ลดเลือนริ้วรอย

เลเซอร์แสงสีเขียว

ความยาวคลื่น 511 nm. มีผลโดยตรงกับเม็ดสี (Melanin) จึงตรงเข้าไปรักษาความผิดปกติของเม็ดสีส่วนเกินในผิวหนังชั้นบนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้จุดด่างดำจางลง รวมถึงกระ ฝ้าและความหมองคล้ำของผิวดีขึ้น เผยผิวขาวใส รอยแดง เส้นเลือดฝอยจางลง และช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นทันทีหลังรับการรักษาในครั้งแรก

ความแตกต่างของ Dual Yellow Laser และ Q-switch ต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างระหว่าง Dual Yellow Laser กับ Q-switch

ความเเตกต่างที่อยู่ความรู้สึกขณะทำ Q-Switch ตอนยิงเลเซอร์จะรู้สึกดีด ๆ ที่ผิว เเละอาจจะมีอาการเเสบร้อนหลังทำร่วมด้วย ส่วน Dual Yellow Laser เป็นเลเซอร์ที่อ่อนโยนต่อสภาพผิวที่สุด ไม่เจ็บไม่ดีด ไม่ทำให้สภาพผิวภายนอกเสียหาย หากได้ยิง กระ ฝ้า ด้วยเครื่อง Dual Yellow Laser จะหายเเล้วหายเลยไม่เกิดซ้ำ

อ่านเพิ่มเติม : เลเซอร์หน้าใสที่ไหนดี

สรุป

Q-switch เป็นเลเซอร์ที่จำเพาะเจาะจงสำหรับการรักษาในเรื่องของเม็ดสีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเม็ดสีดำที่เกิดจากเมลานิน หรือ การลบเม็ดสีที่เกิดจากรอยสักต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยลดรอยหมองคล้ำ ทำให้ผิวสว่างขึ้น สีผิวสม่ำเสมอขึ้น ได้รับการรับรองโดยองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกาและประเทศไทย

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า