ติ่งเนื้อ กับการกำจัดปัญหาติ่งเนื้อ

ติ่งเนื้อ กับการกำจัดปัญหาติ่งเนื้อ

แม้ว่าจะไม่ใช่เนื้องอกที่ทำให้เกิดอันตรายหรือส่งผลให้เป็นมะเร็ง แต่ ติ่งเนื้อ ก็ก่อให้เกิดความน่ารำคาญ และผิวหนังตามร่างกายดูไม่สวยงามอีกด้วย จึงไม่ควรปล่อยผ่านปัญหานี้ไป ในปัจจุบันก็มีคิดค้นนวัตกรรมเพื่อการรักษาติ่งเนื้ออย่างหลากหลายให้เราเลือก ให้เลือกวิธีแบบที่เราต้องการและสะดวกในการรับการรักษา

สารบัญ

รู้จัก เลเซอร์หน้าใส Dual Yellow Laser ให้มากยิ่งขึ้น  >> DUAL YELLOW LASER <<

ติ่งเนื้อ คืออะไร

ติ่งเนื้อ คืออะไร

ก้อนเนื้อนุ่มมีขนาดเล็กนูนขึ้น และยื่นออกมาเป็นติ่ง มีลักษณะก้างติดผิวหนัง และจะค่อย ๆ กลายเป็นสีเดียวกับผิวหนัง มักขึ้นที่คอ รักแร้ กลางลำตัว บริเวณผิวหนังที่ย่นทับกันหรือบริเวณที่มีการเสียดสีบ่อย ๆ จากผิวหนังของร่างกายที่เสียดสีกันเอง หรือวัตถุภายนอกมาเสียดสีกับผิวหนัง เช่น คอ หรือข้อพับต่าง ๆ

ติ่งเนื้อ เริ่มต้นจะมีลักษณะเล็กแบน อาจมีลักษณะเรียบหรือขรุขระ โดยจะนูนขึ้นมาจากพื้นผิวปกติโดยมีก้าน มักจะมีสีเนื้อหรือสีน้ำตาลเล็กน้อย โดยปกติมีขนาดตั้งแต่ 2 – 10 มิลลิเมตร ไปจนถึงขนาดใหญ่ 50 มิลลิเมตรเลยทีเดียว

สาเหตุของ ติ่งเนื้อ

ในปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุการเกิด ติ่งเนื้อ ที่ชัดเจน แต่มีการสันนิษฐานจากแพทย์ว่า ติ่งเนื้อเกิดจากผิวหนังล้อมรอบเส้นใยคอลลาเจนและเส้นเลือด ทั้งส่วนของหนังกำพร้าด้านนอกสุด หนังแท้ และเนื้อเยื่อไขมันด้านใน และยื่นออกมาเกิดเป็นติ่ง

อ่านเพิ่มเติม…

กำจัดปัญหาติ่งเนื้อ

ปัจจัยในการที่ทำให้เกิด ติ่งเนื้อ

มีการวิจัยได้ศึกษาพบว่า ติ่งเนื้อ มีความเกี่ยวเนื่องกับดัชนีมวลกายที่มาก ความอ้วน เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง การตั้งครรภ์ และพันธุกรรม

  • ภาวะดื้ออินซูลิน : เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดติ่งเนื้อ เนื่องจากร่างกายดูดซึมน้ำตาลกลูโคสจากกระแสเลือดได้ไม่ดี
  • ภาวะอ้วน : คนมีน้ำหนักตัวมากจะเผชิญภาวะอ้วน ซึ่งอาจจะป่วยเป็นโรคผิวหนังช้าง โดยโรคนี้จะเกิดติ่งเนื้อจำนวนมากตามผิวหนังบริเวณคอและรักแร้
  • การตั้งครรภ์ : เนื่องจากผู้ที่ตั้งครรภ์จะมีระดับฮอร์โมนและน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น โดยติ่งเนื้ออาจเป็นสัญญาณของเกี่ยวกับระบบต่อมไร้ท่อและภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล
  • เชื้อ HPV : งานวิจัยบางชิ้นได้ศึกษาติ่งเนื้อ พบว่าติ่งเนื้อจำนวนร้อยละ 50 ปรากฏดีเอ็นเอของเชื้อ  HPV ซึ่งหมายถึงเชื้อดังกล่าวอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดติ่งเนื้อ
  • พันธุกรรม : บุคคลในครอบครัวเคยมีติ่งเนื้อขึ้นตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย อาจเสี่ยงเกิดติ่งเนื้อได้

การรักษาติ่งเนื้อ

อย่างที่ได้กล่าวไปว่า ติ่งเนื้อ ไม่ใช่ปัญหาที่อันตรายถึงแก่ชีวิตหรือทำให้เกิดผลข้างเคียงกับร่างกาย แต่ถ้าหากติ่งเนื้อเกิดการเสียดสีอย่างรุนแรง อาจจะทำให้ติ่งเนื้อถูกบิด และเกิดความเจ็บปวดได้

จี้ติ่งเนื้อ : ใช้ไฟจี้ติ่งเนื้อให้หลุดออกไป

ผ่าตัดติ่งเนื้อ : วิธีนี้จะช่วยกำจัดติ่งเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็มีความเสี่ยงในการที่จะเกิดเลือดออกและมีบาดแผล

ใช้ความเย็นจัด : วิธีนี้จะรักษาติ่งเนื้อด้วยอุณหภูมิเย็นจัด โดยแพทย์จะสอดอุปกรณ์สำหรับรักษาเข้าไปข้างในเนื้อเยื่อที่อยู่ใกล้กับบริเวณที่เส้นประสาทถูกทำลาย และลดอุณหภูมิจนเย็นจัดเพื่อแช่แข็งเส้นประสาท จากนั้นติ่งเนื้อถูกแช่แข็ง ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดหรือระคายเคืองจากการเสียดสีได้

อ่านเพิ่มเติม : เลเซอร์ติ่งเนื้อด้วยเทคโนโลยีที่ดีที่สุด

รักษาติ่งเนื้อ

การเลเซอร์เพื่อกำจัดติ่งเนื้อ

การรักษาด้วยการใช้เลเซอร์ เป็นการยิงเลเซอร์ไปยังเป้าหมายบนผิวหนังที่ต้องการทำลาย Dual Yellow Laser เป็นเลเซอร์อีกหนึ่งชนิดที่สามารถกำจัด ติ่งเนื้อ ได้เช่นกัน ซึ่งเป็นเลเซอร์ที่มีการผลิตแสงออกมา 2 ชนิด ใช้ในการรักษาปัญหาเม็ดสีที่ผิดปกติ

เลเซอร์แสงสีเหลือง : มีความยาวคลื่น 578 nm. มีคุณสมบัติในการกำจัดเม็ด Oxyhemoglobin ที่เป็นต้นเหตุของรอยแดง รอยเส้นเลือด ทำให้รอยแดงจางลง อีกทั้งยังสามารถฆ่าเชื้อ Cutibacterium Acnes ที่เป็นสาเหตุของสิวอักเสบ ซึ่งจะช่วยลดการเกิดสิวอักเสบ ต้นตอของรอยสิวอีกด้วย และยังทำให้ต่อมไขมันในชั้นผิวหดเล็กลง จึงช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้ รวมทั้งยังสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ของผิว เข้าไปช่วยฟื้นฟูโครงสร้างผิวหนัง ลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าและรอยแผลเป็น ทำให้รูขุมขนกระชับ ลดเลือนริ้วรอย

เลเซอร์แสงสีเขียว : ความยาวคลื่น 511 nm. มีผลโดยตรงกับเม็ดสี (Melanin) จึงตรงเข้าไปรักษาความผิดปกติของเม็ดสีส่วนเกินในผิวหนังชั้นบนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้จุดด่างดำจางลง รวมถึงกระ ฝ้าและความหมองคล้ำของผิวดีขึ้น เผยผิวขาวใส รอยแดง เส้นเลือดฝอยจางลง และช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นทันทีหลังรับการรักษาในครั้งแรก

แต่เมื่อนำทั้ง 2 เลเซอร์มาใช้ร่วมกัน ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการรักษามากขึ้นจะได้เลเซอร์ที่มีพลังงานสูงมากพอที่จะกำจัด ติ่งเนื้อ พร้อมทั้งกระตุ้นคอลลาเจนและอีลาสตินภายใต้ผิวหนัง ทำให้ใบหน้าขาวใสยิ่งขึ้น โดยไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ ไม่มีผลข้างเคียงหลังทำ

อ่านเพิ่มเติม : ทำเลเซอร์ติ่งเนื้อที่ไหนดี

สรุป

ติ่งเนื้อ คือ ก้อนเนื้อเล็กนิ่ม ๆ ซึ่งเกิดขึ้นมาและเป็นติ่งอยู่บนผิวหนัง ไม่ใช่ปัญหาผิวหนังที่อันตราย แต่หากปล่อยไว้อาจจะทำให้เกิดความรำคาญและอาจะเกิดการระคายเคืองเมื่อถูกเสียดสีด้วยความรุนแรง ซึ่งมีวิธีแก้ไขปัญหานี้มากมาย โดยวิธีที่ไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงคือการทำเลเซอร์ Dual Yellow Laser

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ Dual Yellow

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า