Dual Yellow Laser กับ IPL สุดยอดของความหน้าใส

Dual Yellow Laser กับ IPL

เมื่อพูดถึงการทำเลเซอร์ จะนึกถึงอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากการทำ IPL แต่จริงๆ แล้ว IPL ไม่ใช่เลเซอร์ แต่เป็นเพียงพลังงานแสงรุปแบบหนึ่งเท่านั้น แต่ประสิทธิภาพไม่ได้ด้อยไปกว่าเลเซอร์เลย จึงทำให้ IPL เป็นนวัตกรรมเพื่อผิวสวยใสที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เมื่อเทียบกับ Dual Yellow Laser จะสู้กันได้หรือไม่

สารบัญ

รู้จัก เลเซอร์หน้าใส Dual Yellow Laser ให้มากยิ่งขึ้น

IPL คืออะไร

IPL คืออะไร

IPL (Intense Pulsed Light) คือ เครื่องมือที่ให้ลำแสงที่มีความเข้มข้นสูงมีความยาวของคลื่นแสงตั้งแต่ 515 ถึง 1,200 นาโนเมตร และสามารถปรับความยาวของคลื่น และระยะเวลาการปล่อยลำแสงที่พอเหมาะในการใช้งานโดยการใช้ฟิลเตอร์ เป็นตัวกรองคลื่นแสงให้อยู่ในช่วงความยาวคลื่นที่ต้องการ โดยใช้หลักการดูดพลังงานแสงของส่วนประกอบของผิวที่แตกต่างกัน เช่น ฮีโมโกลบินในเส้นเลือด หรือเมลานินในเม็ดสี เมื่อเป้าหมายที่ต้องการดูดพลังงานแสงเข้าไปก็จะเกิดความร้อน ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตามที่ต้องการ

IPL เป็นทางเลือกในการแก้ไขปัญหาความงามได้อย่างหลากหลายโดยใช้คลื่นแสงหลากหลายความถี่ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม มีเครื่อง IPL หลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ทั้งในด้านการลบริ้วรอย จุดด่างดำ และกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์ และยังถูกนำมาใช้งานในการรักษารอยโรคบางชนิดบนผิวหนังและใช้ในการปรับสภาพผิวหน้า

อ่านเพิ่มเติม : เลเซอร์ลบรอยสิว มีอะไรบ้าง

IPL เลเซอร์หน้าใส

ความยาวคลื่น IPL กับการรักษาปัญหา

  • ความยาวคลื่นในช่วง 420 นาโนเมตร : ลงลึกเข้าไปทำลายเชื้อสิวที่มีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรีย ทำลายสารเป้าหมายที่แบคทีเรียสร้างขึ้น ทำให้ลดการอักเสบของสิว และลดการเกิดสิว
  • ความยาวคลื่นในช่วง 530 นาโนเมตร : รักษากระ ฝ้า และเส้นเลือดฝอยขยายตัวผิดปกติบริเวณผิวชั้นบน ๆ รวมทั้งรอยหมองคล้ำบริเวณใบหน้า

เลเซอร์รักษาฝ้ากระ

  • ความยาวคลื่นในช่วง 560 นาโนเมตร : รักษาสิวอักเสบ ปัญหาผิวหน้ามัน รูขุมขนกว้าง กระและฝ้าในผิวชั้นลึก ฟื้นผิวใหม่ให้สดใสขึ้น

เลเซอร์กระฝ้าแบบลึกล้ำ

  • ความยาวคลื่นในช่วง 640 นาโนเมตร : แก้ปัญหาหลุมแผลเป็น รูขุมขนกว้าง กำจัดขน หรือหนวดเคราที่ไม่ต้องการ ร่วมทั้งให้ผิวหน้าตึงกระชับ

รักษาหลุมสิว

  • ความยาวคลื่นในช่วง 690 นาโนเมตร : ช่วยกระชับผิวหน้า ลำคอ และทรวงอก และยังแก้ปัญหาหลุมแผลเป็นลึกๆ ได้ดีอีกด้วย

กระชับผิวหน้า Ulthera

ฝ้ากระ เลเซอร์

IPL กับ เลเซอร์ ต่างกันอย่างไร

IPL มักถูกเข้าใจว่าเป็นแสงเลเซอร์ จึงอยากมาแก้ความเข้าใจผิดให้กับทุกคน เพราะ IPL คือ แสงที่มีความยาวคลื่นแสงกว้าง ส่วนเลเซอร์ คือ แสงที่มีความยาวคลื่นแสงเพียงช่วงเดียว การใช้แสงชนิดนี้ จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์กรองแสงเพื่อให้ได้ความยาวคลื่นที่เหมาะสมกับผิว เพราะมีการกระจายตัวของคลื่นแสงมาก

ส่วนเลเซอร์ไม่มีการกระเจิงของคลื่นแสง จึงไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์กรองแสงแต่อย่างใด การรักษาด้วยวิธี IPL จะครอบคลุมปัญหาผิวทั้งหลายบนใบหน้า เพราะว่ามีความยาวคลื่นแสงที่กว้าง ในขณะที่เลเซอร์จะเหมาะกับการรักษาแบบเฉพาะจุดมากกว่า

DUAL YELLOW LASER

Dual Yellow Laser คืออะไร

Dual Yellow Laser มีแหล่งกำเนิดพลังงานเลเซอร์ คือ Copper และ Bromide ทำให้แสงเลเซอร์ที่เครื่องผลิตออกมามีถึง 2 ชนิดด้วยกัน คือ แสงสีเหลืองความยาวคลื่น 578 นาโนเมตร และแสงสีเขียวความยาวคลื่น 511 นาโน ซึ่งแสงสีเหลืองสามารถถูกดูดซับได้ดีใน Oxyheamoglobin จึงเหมาะสำหรับการรักษารอยโรคต่างๆที่มีสีแดง ได้แก่ เส้นเลือดผิดปกติ ปานแดง รอยแผลเป็นสีแดง เป็นต้น

ส่วนแสงสีเขียวจะถูกดูดซับได้ดีใน Melanin จึงใช้สำหรับรักษารอยโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสี ได้แก่ รอยแผลเป็นสีดำ กระ หรือรอยดำที่เกิดจากภายหลังการอักเสบของผิวหนัง

ความรู้สึกระหว่างการรักษาด้วย Dual Yellow Laser

Dual Yellow Laser เป็นการรักษาที่อ่อนโยน ไม่รุนแรงและความปลอดภัยมาก จึงไม่จำเป็นต้องใช้ยาชาระหว่างการรักษา จึงได้ชื่อว่าจะเรียกว่าเป็นเลเซอร์ที่อ่อนโยนมากที่สุดในบรรดาเลเซอร์เลยก็ว่าได้ ระหว่างรักษาจะรู้สึกเหมือนถูกนวดเบาๆ ทั่วใบหน้าจะรู้สึกเล็กน้อยในบริเวณที่มีความผิดปกติของเม็ดสีหรือเส้นเลือด

หลังการรักษาอาจจะรู้สึกอุ่นๆ และแดงเล็กน้อยที่ผิวสำหรับการรักษารอยดำและเส้นเลือด ส่วนปัญหาเรื่องริ้วรอย รอยสิว หรือรอยแตกลาย ควรได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง จึงจะค่อยๆ ดีขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : เลเซอร์ ลยรอยแผล 

Dual Yellow Laser กับ IPL แตกต่างกันอย่างไร

เนื่องจาก Dual Yellow Laser สามารถผลิตแสงเลเซอร์ได้ถึง 2 ชนิด ซึ่งช่วยรักษาความผิดปกติของเม็ดสี (Melanin) และรักษาความผิดปกติของเส้นเลือด ใช้ในการรักษารอยแดงต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถเลือกให้ปล่อยแสงเลเซอร์ทั้ง 2 ชนิดออกมาพร้อมกันได้ทำให้มีประสิทธิภาพในการรักษาเพิ่มขึ้นช่วยลดเส้นเลือด และเม็ดสี (Melanin) ที่เป็นปัจจัยหลักของการเกิดฝ้า มีพลังงานมากพอที่จะช่วยแก้ไขปัญหาติ่งเนื้อ

ซึ่ง IPL จะเป็นการแก้ไขปัญหา แต่ไม่ช่วยลดการเกิดปัญหาผิวซ้ำ อีกทั้ง IPL นั้นจะไม่ได้ผลกับผู้ที่มีสีผิวคล้ำหรือสีผิวไม่สม่ำเสมอต่างจาก Dual Yellow Laser ที่สามารถรักษาได้หมดทุกสีผิว พร้อมกับทำให้สีผิวนั้นสม่ำเสมอกันได้อีกด้วย

เลเซอร์รูขุมขน  คลิกเลย

สรุป

IPL มาจากคำว่า Intense Pulsed Light ซึ่งเป็นเป็นเครื่องมือที่ผลิตขึ้นโดยการปล่อยลำแสง ที่ไม่ใช่เลเซอร์ แต่เป็นคลื่นแสงที่มีความยาวคลื่นหลายช่วง ตั้งแต่ 500 – 1,200 นาโนเมตร สามารถนำมาใช้แก้ไขปัญหาผิว มีความอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า และไม่เจ็บเท่าการทำเลเซอร์ แต่ Dual Yellow Laser เป็นเลเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิวมาก พร้อมทั้งประสิทธิภาพที่มีมากกว่า IPL ด้วย

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ Dual Yellow

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า