ปัญหาจุดด่างดำ แก้ไขได้ด้วย Dual Yellow Laser

จุดด่างดำ

แม้ไม่ใช่ปัญหาที่กระทบกับการใช้ชีวิตประจำมากสักเท่าไร แต่ก็ก่อให้เกิดความรำคาญ ซึ่งก็คือปัญหา จุดด่างดำ นั่นเอง โดยปัญหาจุดด่างดำ ก่อให้เกิดเป็นตำหนิที่สามารถสะดุดตาให้กับผู้คนทั่วไปได้อย่างง่าย ทำให้เกิดความไม่มั่นใจของคนที่มีจุดด่างดำบนใบหน้า ซึ่งสามารถแก้ไขให้หายไปได้อย่างรวดเร็วโดย Dual Yellow Laser

สารบัญ

รู้จัก เลเซอร์หน้าใส Dual Yellow Laser ให้มากยิ่งขึ้น

จุดด่างดำ

จุดด่างดำ คืออะไร

จุดด่างดำ คือ ภาวะที่เรียกว่า Hyperpigmentation สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อร่างกายผลิตเม็ดสีเข้มหรือเมลานินมากเกินไปจนผิดปกติ มีโอกาสเกิดขึ้นทุกบริเวณของผิว ผลของการผลิตเม็ดสีเมลานินนี้สามารถทำให้ผิวจริงถูกบดบัง หมองคล้ำขาดความกระจ่างใส เม็ดสีที่เกาะกลุ่มรวมตัวกันนั้นมีรูปร่างและขนาดที่หลากหลาย ยากต่อการปกปิด

และจุดด่างดำก็สามารถเกิดขึ้นจากสิวอักเสบ หรือสิวอุดตันที่เราพยายามบีบออกที่ยุบแล้ว เพื่อให้สิวหลุดออก ก็สร้างความเสียหายให้ผิวเพิ่มขึ้นจนอักเสบโดยทิ้งรอยดำ ๆ ไว้เป็นตำหนิบนใบหน้า

อ่านเพิ่มเติม : รวมเทคโนโลยีเลเซอร์หน้าใสที่ดีที่สุด

เลเซอร์ ฝ้ากระ ที่ไหนดี

ปัญหา จุดด่างดำ บนใบหน้า มีอะไรบ้าง

ฝ้า (Melasma)

ฝ้า เกิดจากเซลล์เมลาโนไซต์ที่อยู่ในหนังกำพร้าชั้นล่างสุดได้ผลิตเมลานินหรือเม็ดสีออกมามากเกินจำเป็นบนหนังชั้นกำพร้า ทำให้เกิดเป็นรอยตำหนิสีคล้ำ ๆ บนใบหน้าอย่างชัดเจน กระจายเป็นวงกว้างและมีขอบเขตที่ไม่ชัดเจนนัก โดยสามารถแบ่งออกได้ 3 ประเภทคือ ‘ฝ้าตื้น’ ‘ฝ้าลึก’ และ ‘ฝ้าผสม’ ซึ่งมีปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน เช่น แสงแดด หรือฮอร์โมนภายในร่างกาย

กระ (Freckle)

กระ มีสาเหตุการเกิดที่คล้ายคลึงกับฝ้า คือ เม็ดสีเมลานินมีการทำงานผิดปกติ จึงทำให้ผิวบริเวณดังกล่าวมีสีน้ำตาลหรือสีดำเกิดขึ้นเป็นจุดเล็กๆ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีผิวขาวปรากฎตามใบหน้า ลำคอหรือส่วนต่างๆ ของร่างกายที่สัมผัสกับแสงแดดบ่อย ๆ อาจมีสีเข้มขึ้นและกระจายพื้นที่ใหญ่ขึ้นได้เมื่อถูกกระตุ้นจากปัจจัยต่าง ๆ โดยกระสามารถแบ่งออกตามสาเหตุการเกิดเป็น 4 ประเภท ได้แก่ กระตื้น กระแดด กระเนื้อ และกระแดด

รอยดำจากสิว (Dark Spot)

รอยดำจากสิว เกิดจากการอักเสบที่ใต้ชั้นผิวหนัง เป็นหนึ่งในกลไกที่เกิดขึ้นขณะที่เป็นสิว โดยร่างกายเกิดการอักเสบ ส่งผลให้มีการผลิตเม็ดสีเมลานินเป็นจำนวนมากในผิวหนังบริเวณที่อักเสบ เกิดเป็นรอยดำและสีผิวไม่สม่ำเสมอ

นอกจากนี้ พฤติกรรมการแกะสิว บีบสิว หรือที่ทำร้ายผิว ก็อาจทำให้ผิวหนังบริเวณที่เป็นสิวเกิดการบวมแดงและอักเสบมากขึ้น กระตุ้นให้เกิดรอยสิวหรือรอยแผลเป็นที่รักษาได้ยากขึ้น โดยความเข้มและสีของรอยดำจากสิวจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการอักเสบ ยิ่งอักเสบมาก รอยดำจากสิวก็ยิ่งเข้มและหายช้า ซึ่งรอยสิวจะค่อย ๆ จางลงได้เองตามธรรมชาติ แต่อาจต้องใช้เวลานานถึง 3 เดือน หรือมากกว่านั้น

หากเป็นหลุมสิว ต้องรีบรักษาโดยด่วน!

สาเหตุของการเกิด จุดด่างดำ

แสงแดด รังสี UV

รังสีอัลตราไวโอเลต (UV) มาพร้อมกับแสงแดดเราต้องเผชิญอยู่ทุกวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าการได้รับแสงแดดเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์เพราะช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวสร้างวิตามินดีแก่ร่างกาย แต่ก็ต้องรับอย่างพอดีไม่มากจนเกินไป หากได้รับมากไปจากประโยชน์จะกลายเป็นโทษได้ เพราะในแสงแดดมีรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ที่สามารถทำลายชั้นผิว สำหรับคนที่ทำงานกลางแจ้ง ออกแดดบ่อยครั้งจะทำให้เกิดริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ ได้ง่ายมาก

กรรมพันธุ์

หากครอบครัวใดมีสมาชิกที่เป็นฝ้า โอกาสที่บุตรหลานจะเป็นฝ้าด้วยนั้นมีมากถึง 30 – 50% ถ้าผู้ที่เป็นฝ้าจากกรรมพันธุ์รักษาฝ้า กระ จุดด่างดำให้หายแล้ว จะมีโอกาสกลับมาเป็นฝ้าอีกสูงมาก ไม่สามารถรักษาฝ้าให้หายขาดได้ ดังนั้นคนที่เป็นฝ้าเพราะกรรมพันธุ์จึงควรดูแลและป้องกันผิวหน้าเป็นพิเศษ กันไว้ดีกว่าแก้ทีหลังดีกว่าต้องมานั่งรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำเป็นเวลานาน

เครื่องสำอาง

เครื่องสำอางก็เป็นสาเหตุของการเกิดจุดด่างดำได้ โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำหอม สี หรือแอลกอฮอลล์ เพราะสารเหล่านี้มักเป็นสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคือง ก่อให้เกิดรอยดำคล้ำ เมื่อโดนแสงแดดก็จะเกิดฝ้าได้ง่าย เนื่องจากผิวบอบบางจึงไวต่อแสง เมื่อมีผลข้างเคียงจากเครื่องสำอางที่ใช้อยู่ควรหยุดใช้และรีบรักษาโดยเร็ว เพื่อไม่ให้เป็นมากขึ้นจนยากที่จะรักษา

DUAL YELLOW LASER

รักษาจุดด่างดำได้ด้วย Dual Yellow Laser

Dual Yellow Laser เป็นเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพในการจัดการ จุดด่างดำ ได้เป็นอย่างดี ด้วยเลเซอร์คู่ทรงพลัง จะทำปฏิกิริยาโดยตรง กับเม็ดสี ต่างๆ ที่อยู่ใต้ผิวหนัง ลดเม็ดสี ลดฝ้าเลือด ฝ้าไม่กระจาย และไม่ดำขึ้น ปลอดภัยสูง ไม่เจ็บ แต่งหน้า และทำกิจกรรมได้ตามปกติ

Dual Yellow Laser เครื่องเลเซอร์ที่มีการพัฒนามากขึ้นเพื่อการรักษาที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยมีแสงเลเซอร์ออกมา 2 ชนิด ได้แก่ แสงสีเหลือง ที่มีความยาวคลื่น 578 นาโนเมตร ที่เหมาะสำหรับการรักษารอยโรคต่าง ๆ ที่มีสีแดง เช่น ปานแดง รอยแผลเป็นสีแดง และแสงสีเขียว ความยาวคลื่นที่ 511 นาโนเมตร

เหมาะกับการรักษาปัญหาที่มีสาเหตุมาจากความผิดปกติของเม็ดสี เช่น ฝ้า กระ เมื่อรวมพลังงานแสงเลเซอร์ของทั้งสองสีเข้าด้วยกัน จะทำให้เพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะได้เลเซอร์ที่มีพลังงานสูงมากพอที่จะกำจัดตุ่มเนื้องอกบางชนิดได้ เช่น ติ่งเนื้อ ไฝ เนื้องอกใต้ตา ลดการกระตุ้นเส้นเลือดเป็นปัจจัยในการเกิดฝ้า ช่วยลดโอกาสการเกิดฝ้า กระ ต่าง ๆ มากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : เลเซอร์หน้าใสแบบเร่งด่วน

สรุป

จุดด่างดำ เป็นภาวะผิวสีเข้มขึ้น ที่เรียกว่าไฮเปอร์พิกเมนเทชั่น (Hyperpigmentation) เกิดขึ้นเมื่อร่างกายผลิตเม็ดสีหรือเมลานินมากเกินในบางบริเวณของผิวหนัง ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นๆ เกิดเป็นรอยดำที่มีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไป หรือเกิดจากการอักเสบของสิวจนเห็นเป็นรอยดำ สามารถแก้ไขได้ด้วยการ Dual Yellow Laser

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ Dual Yellow

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า