Melasma รักษาฝ้า กระ ตรงจุดได้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัย

รักษาฝ้า

จุดด่างดำบนใบหน้าอย่าง Melasma หรือ ฝ้า อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หลายคนกังวล และไม่มีความมั่นใจ  มีลักษณะเป็นปื้นสีน้ำตาลหรือดำบนผิว อาจส่งผลให้ผิวดูไม่เรียบเนียน ไม่กระจ่างใส ทั้งนี้ฝ้า ยังเป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่รักษาได้ยาก RWC จึงจะมาแนะนำการรักษาที่ช่วยให้ฝ้าจางลงได้ ห้ามพลาดบทความนี้

สารบัญ

ฝ้า คืออะไร

ฝ้าคืออะไร

ฝ้า หรือ Melasma เกิดจากเม็ดสีผิวเมลานินที่สะสมบนผิวหนังในปริมาณมากเกินไป ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีรอยสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสีดำ (Hyperpigmentation) ฝ้า มักเกิดขึ้นกับผู้ที่ต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานาน  พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายและส่วนใหญ่พบในวัยกลางคน อายุประมาณ 30-40 ปี 

สาเหตุที่ก่อให้เกิดฝ้า

สาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้า

ปัจจัยหลัก ๆ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดฝ้า คือ รังสี UV ในแสงแดด การกินยาคุมกำเนิด การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนขณะตั้งครรภ์ แม้กระทั่งการใช้เครื่องสำอางบางชนิด ที่อาจมีผลต่อการแพ้ ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นให้เม็ดสีเมลานินบนผิวเกิดการเปลี่ยนแปลง  ทั้งนี้ กรรมพันธุ์ หรือเชื้อชาติก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ฝ้า และผู้ที่มีผิวขาว จะมีโอกาสเกิดฝ้าได้มากกว่า

ชนิดของฝ้า

ชนิดของฝ้า
 • ฝ้าลึก : เกิดขึ้นบริเวณชั้นหนังแท้ใต้หนังกำพร้า มีสีน้ำตาลอ่อน สีเทา สีเทาอมฟ้า มีขอบเขตของฝ้าไม่ชัดเจน โดยมากเราจะสังเกตได้ว่าฝ้าชนิดนี้จะกลืนไปกับผิวหน้าเป็นบริเวณกว้าง
 • ฝ้าตื้น : เกิดขึ้นบริเวณชั้นหนังกำพร้า มีสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสีเทาดำ และสามารถเห็นขอบเขตได้ชัดเจน
 • ฝ้าแดด : เกิดจากรังสียูวีที่มาจากแดด มีลักษณะฝ้าสีน้ำตาลคล้ำ ซึ่งจะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ หากไม่มีการรักษา
 • ฝ้าเลือด : จะมีลักษณะเป็นรอยแดงคล้ายเส้นเลือดมีสีแดงปนน้ำตาล มักเกิดความผิดปกติของเลือดลม ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง
 • ฝ้าผสม : ฝ้าที่มีการผสมกันระหว่างฝ้าลึก และฝ้าตื้นบนใบหน้า

วิธีป้องกันฝ้าด้วยตัวเอง

 • หลีกเลี่ยงการรับประทานยาคุม และเลือกใช้การคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นแทน หรือปรึกษาสูติแพทย์ร่วมด้วย
 • พยายามหลีกเลี่ยงแดดจัด โดยเฉพาะช่วงเวลา 10.00 – 14.00 น. และหมั่นทาครีมกันแดดที่มีค่ากันรังสี UV SPF50 PA+++ การทาครีมกันแดดอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ควรหาครีมที่สามารถกันแสงชนิดอื่นร่วมด้วยได้ เช่น visible light จะเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันผิวหน้าได้มากขึ้น
 • ทายารักษาฝ้าจำพวกกลุ่มยาประเภท hydroquinone, tretinoin, corticosteroid ก่อนใช้ต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียดทุกครั้ง หรือเป็นกลุ่มยาที่มีส่วนประกอบของ glycolic acid, kojic acid, azelaic acid เป็นต้น
 • การผลัดเซลล์ผิวด้วยกรดอ่อนไม่ทำร้ายผิว เช่น กรด AHA, กรด Salicylic เป็นต้น
 • การรับประทานยาในกลุ่ม Transamine หรือการฉีดยาในกลุ่ม Transamine เข้าไปที่บริเวณฝ้า (เมโส) มีหลายงานวิจัยพบว่าได้ผลการรักษาที่ดี
 • การนำนวัตกรรมประเภทเลเซอร์เข้ามาช่วย แต่ผลการรักษาบ่งชี้ว่าดีขึ้นในบางรายเท่านั้น บางรายอาจมีรอยดำหรือรอยแผลเป็นหลังเลเซอร์ได้ ซึ่งควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินถึงความเหมาะสมก่อนการทำเลเซอร์ทุกครั้ง

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

การรักษาด้วย Melasma

การรักษาด้วย melasma

การบำรุงผิวหน้าด้วย Melasma จะเข้าไปช่วยลดการสร้างเม็ดสี Melanin ในชั้นผิว ช่วยลดความเข้มของฝ้า กระ จุดด่างดำให้ดูจางลง นอกจากนี้ยังช่วยปรับให้ผิวหน้าให้เนียนใส โดยการผลักเอาวิตามินและสารบำรุงไปยังผิว เพื่อรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ สิว ริ้วรอยความหมองคล้ำ ทำให้เม็ดสีเมลานินลดลง ใบหน้าจึงเนียนใส

Melasma คืออะไร

เป็นการเติมเต็มด้วยการฉีดตัวยาที่ทำการรักษาด้วยเข็มขนาดเล็ก เพื่อผลักสารที่มีประโยชน์จำพวกวิตามินต่าง ๆ  วิตามินซี แอนติออกซิเดน หรือจำพวกสารที่ช่วยบำรุงผิวตัวอื่น ๆ เข้าไปในชั้นผิว หรือที่เราเรียกกันว่า “ผิวชั้นเมโส” โดยเข็มจะทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของชั้นผิวและตัวยาที่ถูกฉีดเข้าไปสามารถซึมและเข้าฟื้นฟูผิวได้ในทันที ส่งผลให้ใบหน้าขาว เรียบเนียน กระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอย ช่วยเรื่องฝ้า กระ จุดด่างดำและสีผิวไม่สม่ำเสมอได้เป็นอย่างดีและตรงจุดมากที่สุด 

Melasma คืออะไร

Melasma ช่วยแก้ปัญหาอะไร ?

การฉีด Meso Melasma เป็นการปล่อยตัวยารักษาเข้าไปในชั้นผิว ซึ่งเป็นการรักษาที่ตรงจุดที่สุดเพราะยาสามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ทันที แถมไม่ต้องพักฟื้นอีกต่างหาก สามารถแก้ปัญหาที่แต่งหน้าแล้วเครื่องสำอางไม่ติด รูขุมขนกว้าง ผิวไม่เรียบเนียน มีสิวเสี้ยน ใบหน้าหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ใบหน้ามีฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยดำรอยแดง รอยแผลที่เกิดขึ้นจากสิว รอยสิวและมีริ้วรอยแห่งวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

Melasma เหมาะกับใครบ้าง ?

Melasma หรือที่เรียกกันว่า Meso Melasma เป็นการรักษาที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยดำรอยแดง รอยแผลที่เกิดขึ้นจากสิว รอยสิวและริ้วรอยแห่งวัย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจากการที่ร่างกายผลิตเม็ดสีเมลานินมากเกินไป ภาวะที่ผิวหนังบางจุดมีสีเข้มกว่าปกติจึงทำให้เกิดสีผิวไม่สม่ำเสมอกลายเป็นจุดด่างดำ เมโสจะช่วยรักษาและบำบัดโดยการใช้ตัวยาฉีดลงไปในชั้นผิวเมโสควบคุมให้เซลล์สีทำงานลดลงและตัวยาจะซึมเข้าสู่ผิวได้ในทันทีจึงสามารถลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำให้จางลงและเห็นผลได้อย่างชัดเจน รวดเร็วที่สุด

Melasma เหมาะกับใคร

Melasma เจ็บไหม ?

การทำ Meso Melasma ไม่เจ็บมากนักอยู่ในระดับที่พอทนได้ ในคนไข้บางรายสามารถใช้ยาชาร่วมด้วยได้และในคนไข้บางรายไม่รู้สึกเจ็บเลย เพราะเข็มที่ใช้มีขนาดเล็กมากและการแทงลงไปในชั้นผิวลึกเพียง 2 มิลลิเมตรเท่านั้นจึงไม่ถือว่าเป็นการแทงลงไปลึกมากนัก อาจจะรู้สึกได้ถึงการสะกิด ซึ่งจะหายไปในเวลาประมาณ 15-20 นาที ทั้งนี้หลังจากการทำไม่จำเป็นต้องพักฟื้นสามารถใช้ชีวิตตามปกติได้เลย

การดูแลหลังรักษาหลังฉีด

 • หลังจากการรักษาจะเห็นรอยแดงของเข็มปรากฏประมาณ 3-4 ชั่วโมง ควรงดทาครีม ล้างหน้า แต่งหน้าและออกกำลังกาย
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 วัน หลังจากการฉีด
 • งดการออกแดด การโดนแดดแรงๆ หรือความร้อนจัด หลังจากทำเป็นเวลา 2 วัน
 • งดทำเลเซอร์และทรีทเม้นท์หน้าใน 1 สัปดาห์แรก หลังจากการฉีด
 • หลังจาก 4 ชั่วโมงให้หลังสามารถล้างหน้าและลงครีมบำรุงได้ตามปกติเน้นครีมที่มีส่วนผสมของวิตามิน แต่ไม่ควรใช้ครีมจำพวกไวท์เทนนิ่ง หรือครีมหน้าขาวใดๆทั้งสิ้น

ข้อควรระวังในการฉีด Melasma

 • ห้ามออกแดดหลังจากทำเสร็จใหม่ๆ และห้ามโดนแดดแรงๆหลังจากทำเป็นเวลา 2 วัน
 • ห้ามล้างหน้า 4-6 ชม. เพื่อให้ผิวดูดตัวยาที่ยังอยู่บนชั้นผิว
 • หลังจากครบกำหนด ให้ล้างหน้าและลงครีมบำรุงได้ตามปกติ แต่ให้เน้นใช้ครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินทาแบบจัดหนักได้เลยหรือใช้แผ่นมามาร์คหน้าที่เป็นแบบวิตามินซี เพราะช่วงนี้หน้ากำลังดูดซึมได้ดีเยี่ยม
 • ห้ามใช้ครีมจำพวก whitening หรือครีมหน้าขาวต่าง ๆ

สรุป

Melasma หรือ Meso Melasma รักษาเรื่องฝ้า กระ และจุดด่างดำ ช่วยฟื้นฟูใบหน้าให้อ่อนเยาว์และเรียบเนียน รักษาผิวหน้าอย่างตรงจุด แม่นยำ ได้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

One thought on “Melasma รักษาฝ้า กระ ตรงจุดได้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัย

 1. Pingback: ฝ้า อย่าปล่อยให้ฝ้ากลายเป็นปัญหาคาราคาซัง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า