ฉีดไขมันหน้า อันตรายไหม สวยปลอดภัยจริงหรือ ?

ฉีดไขมันหน้าอันตรายไหม

การเติมไขมันใบหน้าเป็นหัตถการการปรับรูปหน้าที่ได้รับความนิยม แต่ก็มีการตั้งข้อสงสัยว่า ฉีดไขมันหน้า อันตรายไหม เพราะการฉีดไขมันเป็นการดึงไขมันจากร่างกายตัวเองมาใช้ จึงกังวลว่าสามารถใช้ไขมันมาเติมกับร่างกายได้จริงๆ เหรอ กระบวนการทำน่ากลัวไหม อันตราย มีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน

สารบัญ

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า อ่านได้ที่นี่…

ฉีดไขมันหน้า อันตรายจริงไหม

ฉีดไขมันหน้า อันตรายไหม

การฉีดไขมันที่หน้า เป็นการเติมเต็มรูปหน้าด้วยไขมันของคนไข้เพื่อเพิ่มความอวบอิ่มหรือแก้ไขจุดบกพร่องบนใบหน้า เนื่องจากเป็นการใช้ไขมันจากร่างกายของตัวเอง จึงไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย หรือเกิดอาการร่างกายต่อต้านสารแปลกปลอมเหมือนกับสารเติมเต็มที่ดัดแปลงมา

แต่อันตรายที่พบเจอจากการฉีดไขมันบ่อยครั้ง นั้นเกิดจากกระบวนการทำหัตถการเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการฉีดไขมันต้องอาศัยความระมัดระวังเป็นอย่างมาก หากแพทย์ไม่มีความชำนาญหรือขาดความรู้และประสบการณ์ อาจทำให้เกิดปัญหาในจุดที่ใกล้เส้นประสาทได้ หรือผลข้างเคียงจากการฉีดไขมันหน้า เช่น  การมีก้อนนูนหลังฉีดไขมัน หรือผิวบริเวณหรือเติมไขมันไม่เรียบเนียน และต้องระวังในเรื่องของการติดเชื้อ ที่เกิดจากขั้นตอนที่ไม่ได้มาตรฐาน กระบวนการที่ไม่ปลอดเชื้อ การดูแลแผลหลังฉีด

ซึ่งปัจจัยทั้งหมดจะไม่เกิดขึ้นถ้าทำหัตถการไขมันหน้ากับแพทย์ต้องเชี่ยวชาญในการฉีดไขมัน พร้อมกับประสบการณ์ในการฉีด ต้องทราบว่าต้องเติมไขมันในบริเวณไหน จุดไหน ผลลัพธ์ที่ได้ถึงจะออกมาสวยและดูดีในแต่ละบุคคล ถ้าแพทย์ไม่ได้มีความรู้ในด้านนี้มาก่อน อาจจะฉีดไขมันผิดชั้น ปั่นไขมันผิดโมเลกุล และอาจทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาไม่ดี และเกิดผลข้างเคียงตามมาได้ รวมไปถึงต้องทำหัตถการกับสถานพยาบาลหรือคลินิกได้รับมาตรฐานและความปลอดภัย

สามารถหลีกเลี่ยงอันตรายจากการฉีดไขมันหน้าได้อย่างไร

การฉีดไขมันหน้าให้ปลอดภัย ต้องมีกระบวนการที่ปลอดภัยตั้งแต่ขั้นตอนแรกไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย โดยการฉีดไขมันหน้าจะต้องมีการดูดไขมันก่อนการนำมาฉีดไขมัน ซึ่งในขั้นตอนดูดไขมันจะมีการนำสเต็มเซลล์ออกมาด้วยพร้อมกัน และต้องผ่านกระบวนแยกสเต็มเซลล์และไขมันออกจากกัน ก่อนจะนำมาผสมกันอีกครั้งเพื่อให้ได้ไขมันที่มีคุณภาพดีที่สุดและฉีดเติมเต็มเข้าที่ใบหน้า โดยกระบวนการดูดไขมันและแยกไขมันนั้นจะปลอดภัยและได้คุณภาพ ต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์ในการแยกเท่านั้น

การฉีดไขมันหน้าที่มีคุณภาพ ความปลอดภัยต้องมาพร้อมกับผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม สมบูรณ์แบบ ส่วนที่ทำให้ใบหน้าดูเด็กขึ้น ผิวดูสุขภาพดีมากขึ้น  เพราะเป็นส่วนที่ช่วยกระตุ้นเซลล์ในผิวของเราให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น หากได้รับสเต็มเซลล์เพิ่มเติม จะยิ่งช่วยให้เซลล์ผิวบริเวณใบหน้าดีขึ้น และอ่อนเยาว์ต่างจากการฉีดไขมันทั่วไป เพราะการฉีดไขมันทั่วไป ที่ไม่มีการแยกไขมันและสเต็มเซลล์ จะช่วยเพียงแค่เติมให้จุดที่เติม มีความอิ่ม เต็มมากขึ้น ริ้วรอยจางลง ร่องแก้มตื้นขึ้น เพียงเท่านั้น

ไขมันได้มาจากส่วนใดของร่างกาย

ไขมันที่ดึงมาใช้ต้องมาจากต้นขาและหน้าท้อง เพราะเป็นไขมันที่มีคุณภาพมากที่สุด เมื่อเก็บไขมันมาแล้ว ไขมันที่ถูกเก็บออกมาจากร่างกายจะประกอบไปด้วย ไขมัน น้ำเกลือ และยาชา ก่อนการสู่กระบวนการเก็บไขมัน จากนั้นจึงเริ่มการปั่นไขมันเพื่อแยกไขมันออกจากน้ำเกลือกับยาชาจึงมีความสำคัญอย่างมาก เพราะจะทำให้ได้เฉพาะไขมันที่มีคุณภาพดี เมื่อนำมาเติมเต็มใบหน้าจะทำให้ไขมันติด ทน เซลล์ไขมันไม่สลายหายไป ซึ่งต่างกับไขมันที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการปั่นคัดแยกก่อน แต่นำไปเติมใบหน้าเลย ไขมันเหล่านั้นจะอยู่ได้ในระยะเวลาที่สั่นกว่ามาก และจะสลายหายไปในที่สุด

ไขมันต้นขา : ต้นขามีการสะสมของไขมันส่วนเกินเยอะ ทำให้มีไขมันเพียงพอต่อการเติมเต็ม เป็นส่วนที่มีความสะดวกในการดูดเพราะมีการเปิดแผลเพียงจุดเดียว และปากแผลเล็กมาก โดยหลังจากดูดไขมันต้นขา แพทย์จะแนะนำให้ใส่ชุดยกกระชับหลังดูดไขมันออกไป เพื่อให้ต้นขาเรียบเนียน ถือเป็นการลดขนาดต้นขาไปด้วย

ไขมันหน้าท้อง : ไขมันบริเวณหน้าท้องส่วนใหญ่จะอยู่ที่บริเวณหน้าท้องส่วนล่าง หากมีไขมันส่วนเกินที่หน้าท้องไม่เพียงพอ แพทย์อาจจะพิจารณาดูดจากต้นขาเพิ่ม โดยหลังจากการดูดไขมันหน้าท้อง แพทย์จะให้ใส่ชุดยกกระชับ เพื่อให้หน้าท้องเรียบเนียน ไม่เป็นคลื่น

ฉีดไขมันที่ไหนดี ให้ปลอดภัย ไร้กังวล

ตรวจสอบแพทย์ของคลินิกหรือสถานพยาบาล

ก่อนฉีดไขมันหน้า ต้องมาศึกษาข้อมูลของแพทย์ที่จะทำการฉีดไขมันหน้า โดยตรวจสอบว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญจริงหรือไม่ มีใบประกอบวิชาชีพ มีประสบการณ์มากน้อยเพียงใด เพราะแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะสามารถให้คำแนะนำอย่างถูกต้อง และสามารถวางแผนการรักษาได้อย่างตรงจุดเหมาะสม

รวมไปถึงความน่าเชื่อถือของสถานที่โดยดูจากปัจจัยต่างๆ ได้แก่ สถานที่ตั้ง บรรยากาศคลินิก ทีมแพทย์ มีรีวิวและความคิดเห็นของคนไข้จริงเพื่อประกอบการตัดสินใจ

รีวิวฉีดไขมันหหน้า RWC
รีวิวฉีดไขมันหน้ากับหมอขนม - RWC

มีกระบวนการดูดไขมันที่ได้มาตรฐานหรือไม่

คลินิกดูดไขมันที่ได้มาตรฐานจะมีห้องสำหรับผ่าตัด หรือการดูดไขมันโดยเฉพาะ ซึ่งต้องตรงตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ต้องมีระบบต่าง ๆ อย่างครบถ้วน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ หรือกรณีฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้ เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรค และเพื่อความปลอดภัยสูงที่สุด มาพร้อมกับเครื่องดูดไขมันที่ปลอดภัย ได้มาตรฐานเช่นเดียวกัน

ความใส่ใจและบริการที่ดี ทั้งก่อนและหลังทำ

การบริการคนไข้ที่ดีและใส่ใจของคลินิกหรือสถานพยาบาลเป็นสิ่งสำคัญในการฉีดไขมันหน้าอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรมองข้าม เพราะจะช่วยเพิ่มความไว้วางใจให้แก่คนไข้  นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการดูแลหลังการดูดไขมันด้วย

สรุป

ฉีดไขมันหน้า อันตรายไหม ก่อนฉีดไขมันหน้าก็ควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้นให้ดีก่อนว่า ว่าฉีดไขมันหน้าที่ไหนปลอดภัย โดยพิจารณาว่า ดูดไขมันด้วยเครื่องอะไร ได้มาตรฐานไหม แพทย์ที่ทำการฉีดไขมันหน้ามีประสบการณ์ความชำนาญ รวมไปถึงรีวิวผลลัพธ์หลังทำของคลินิกนั้นๆ เพื่อให้เรามีข้อมูลในใจว่าเราต้องการอะไร ต้องการผลลัพธ์แบบใด

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าคืออะไร ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า