ฉีดไขมัน แก้จมูกบุ๋ม เปลี่ยนจมูกให้สวยเหมือนใหม่

ฉีดไขมัน แก้จมูกบุ๋ม

ปัญหาจมูกบุ๋ม เป็นปัญหาอีกหนึ่งอย่างที่พบเจอได้จากผู้ที่ทำจมูก ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการ ฉีดไขมัน แก้จมูกบุ๋ม เป็นวิธีที่ได้รับความนิยม เนื่องจากจมูก เป็นบริเวณยอดนิยมที่ผู้คนเลือกทำศัลยกรรมมากที่สุด และก็มีปัญหาตามมามากมาย การฉีดไขมันเพื่อปรับแก้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่อยากเจ็บตัวซ้ำซ้อน

สารบัญ

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า อ่านได้ที่นี่…

มารู้จักการฉีดไขมันจมูก

การฉีดไขมันจมูก เป็นการใช้ไขมันภายในร่างกายแทนการใช้ซิลิโคนหรือสารเติมเต็มอื่นเพื่อเสริมจมูกให้ดูโด่งขึ้น โดยไม่ต้องผ่าตัดเสริมจมูก การใช้ไขมันนั้นมีความปลอดภัยและไม่มีความเสี่ยงที่จมูกจะทะลุหรือเบี้ยวผิดทรง เหมือนกับการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน แต่เนื่องด้วยไขมันเป็นสารเติมเต็มจากธรรมชาติของร่างกาย จึงมีการเสื่อมสลายตามธรรมชาติ ต้องมีการมาเติมไขมันเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้จมูกเสียทรง

ทำไมจมูกถึงบุ๋ม

จมูกบุ๋ม มักเกิดตามหลังจากการที่ถอดซิลิโคนออก จากผู้ที่เสริมจมูกมาก่อนแล้วไม่ได้เสริมซิลิโคนใหม่ หรือซิลิโคนเก่าที่เอาออกนั้นมีขนาดใหญ่ยืดเนื้อปลายจมูกค่อนข้างมาก ทำให้เมื่อนำซิลิโคนออกจึงเกิดช่องว่างภายในระหว่างผิวหนังกับภายในจมูกที่เคยมีซิลิโคนอยู่เดิม หลังจากการเอาซิลิโคนออกแล้วร่างกายจะสร้างพังพืดขึ้นมาเติมเต็มช่องว่างใต้ผิวและหดรั้งทำให้เกิดการบุ๋มนั่นเอง

ซึ่งสามารถเกิดการบุ๋มได้ทุกบริเวณ ตั้งแต่ สันจมูกบุ๋ม ปลายจมูกบุ๋ม ไปจนถึงบุ๋มในรูจมูก ซึ่งการบุ๋มในรูจมูกนั้น จะทำให้เกิดปัญหาลามไปจนถึงรูจมูกไม่เท่ากัน บางครั้งอาจทำให้ปลายจมูกเอียงร่วมด้วยได้เนื่องจากพังพืดที่หดรั้งอย่างรุนแรงดึงทั้งรูจมูกและปลายจมูกให้เบี้ยวเอียงไปด้วยกัน

ระดับความรุนแรงของจมูกบุ๋ม

บุ๋มเป็นจุดอยู่ที่ปลายจมูก : สังเกตได้เวลามองด้านข้างปลายจมูกยังไม่ตัด ในกรณีสามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง ด้วยการนวดบริเวณปลายจมูกที่บุ๋ม

บุ๋มที่คล้ายกับแอ่งกระทะ : จมูกบุ๋มแบบนี้พังพืดที่หดรั้งจะมีมากกว่าแบบแรกเวลามองด้านข้าง อาจจะพบว่าปลายจมูกตัดปลายไม่พุ่งเหมือนก่อน

บุ๋มอย่างรุนแรง : มีขอบรอยบุ๋มชัดเจน มักเกิดจากการที่ซิลิโคนทะลุมาก่อนหรือ เคยมีการอักเสบรุนแรงที่จมูกจนทำให้เนื้อปลายจมูกบริเวณหนึ่งบางกว่าอีกบริเวณนึงมาก จำเป็นต้องใช้เทคนิคพิเศษในการแก้ไขมากกว่า

ฉีดไขมัน แก้จมูกบุ๋ม

การแก้ไขจมูกบุ๋มด้วยการใช้ไขมันของตัวเองหรือ ฉีดไขมัน แก้จมูกบุ๋ม เป็นการนำไขมันมาใช้เสริมจมูก มีด้วยกันหลายแบบ เช่น การดูดไขมันจากร่างกายตัวเองมาฉีดเพื่อเติมเต็ม หรือการตัดไขมันมาเป็นก้อนเพื่อนำมาเสริมแทนแท่งซิลิโคน สำหรับเคสบุ๋มโดยเฉพาะ

แนะนำเป็นการใช้ไขมันแบบก้อน เนื่องจากไขมันแบบก้อนมีอัตราการติดสูงกว่า แต่งทรงได้ดีกว่า ลดความเสี่ยงเรื่องการติดเชื้อได้ใน และได้ผลเป็นทรงดีกว่าการใช้ไขมันแบบฉีดเป็นไขมันเหลว เหมาะกับเคสที่มีความเสี่ยงจะทะลุมากๆ หรือเนื้อน้อยมากๆ

ฉีดไขมัน แก้จมูกบุ๋ม สามารถแก้ไขปัญหาได้จริงหรือไม่

การใช้ไขมันทดแทน เติมเต็มจมูกบุ๋มนั้สามารถแก้จมูกบุ๋มได้จริง มีโอกาสติดเชื้อน้อยกว่าการใช้วัสดุอื่นในการเสริมจมูก เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้เกิดแผลบริเวณอื่น แต่เรื่องการแก้ไขปัญหาจมูกบุ๋ม จึงยังแนะนำใช้เป็นไขมันก้อนมากกว่าการฉีด แม้จะไม่มีรอยแผลเป็นเหมือนกับการใช้ไขมันแบบก้อนก็ตาม

แต่ไขมันมักตายไปบางส่วนจากเทคนิคการดูดไขมัน การฉีดและการถูกดึงรั้งจากพังพืดทำให้ไขมันตายเพิ่มได้ ดังนั้นการใช้ไขมันแบบก้อนจะทำให้ไขมันมีอัตราการรอดชีวิตมากกว่าการฉีดไขมันแบบเหลว ทำให้ได้ทรงจมูกที่ดีกว่า เนื่องจากก้อนไขมันมีสเต็มเซลล์ช่วยให้แผลจากการแก้ไขจมูกหายเร็วขึ้น

วิธีการอื่นๆ ที่สามารถแก้ไขได้นอกจาก ฉีดไขมัน แก้จมูกบุ๋ม

แก้ไขจมูกบุ๋มด้วยการเสริมซิลิโคนธรรมดา

การแก้ไขจมูกบุ๋มด้วยการเสริมซิลิโคนธรรมดา การเสริมซิลิโคนธรรมดาเหมาะกับปัญหาจมูกที่ปลายบุ๋มไม่มาก และไม่เหมาะกับปัญหาที่มีการบุ๋มรุนแรง เพราะเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกจุด

แก้ไขจมูกบุ๋มด้วยการใช้กระดูกอ่อนหลังใบหู

การแก้ไขจมูกบุ๋มด้วยการใช้กระดูกอ่อนหลังใบหู เหมาะสำหรับเคสที่บุ๋มแบบแอ่งกระทะ เนื่องจากตัวกระดูกอ่อนหลังใบหูสามารถยืดเนื้อปลายจมูกได้และโค้งรับช่วยดันบริเวณที่บุ๋มได้ดี

แก้ไขจมูกบุ๋มด้วยการโดยใช้วัสดุอื่นทดแทน

  • เนื้อเยื่อเทียม : ใช้ทดแทนกระดูกอ่อนหลังใบหู ในกรณีนี้มักใช้กับผู้ที่ไม่สะดวกใช้กระดูกอ่อน หลังใบหูเนื่องจากใบหูมีขนาดเล็ก หรือเคยใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูไปแล้ว
  • Osteopore : เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่สลายได้โดยที่ร่างกายจะสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาแทนที่ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลถึงอันตรายเพราะใช้ในวงการแพทย์มานานแล้วแต่มีการดัด แปลงรูปทรงให้เหมาะกับการใช้เสริมจมูก

ผู้ที่เหมาะกับการ ฉีดไขมัน แก้จมูกบุ๋ม

  • คนที่ไม่ต้องการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน เพราะกลัวการผ่าตัด
  • คนที่ต้องการแก้ไขข้อผิดพลาดจากการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน เพราะการเสริมจมูกด้วยไขมัน หลังการนำเอาซิลิโคนออก เนื้อเยื่อไขมันจะช่วยให้แผลหายไวมากขึ้น ลดการผิดรูปของจมูกหลังการนำซิลิโคนออก
  • คนที่ต้องการให้จมูกดูเป็นธรรมชาติ ไม่โด่งจนเกินไป เพราะสามารถใช้ไขมันเสริมได้ตั้งแต่โคนจนถึงปลายจมูก
  • คนที่ต้องการทดลองการเสริมจมูกก่อนเสริมด้วยซิลิโคน เพราะถ้าฉีดไขมันจมูกแล้วไม่ชอบ ก็สามารถให้แพทย์แก้ไขโดยการฉีดเพื่อทำให้เนื้อเยื่อไขมันที่ปลูกถ่ายสลายได้

สรุป

ฉีดไขมัน แก้จมูกบุ๋ม ปรับด้วยการใช้ไขมันของตัวเอง จึงหมดปัญหาเรื่องอาการแพ้หรือการต่อต้านสิ่งแปลกปลอม ได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติและปลอดภัย ไม่มีแผลเป็น แถมยังฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วด้วย แต่จะได้ประสิทธิภาพมากขึ้นหากใช้ไขมันในรูปแบบก้อน ซึ่งจะคงตัวได้ดีกว่าการใช้ไขมันแบบปกติ (เหลว)

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าคืออะไร ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า